Thứ sáu, 17/07/2015 - 08:47

Thanh Hóa: Tiếp tục cháy rừng bất thường ở Tĩnh Gia

Dân trí

Trong khi cơ quan chức năng đang điều tra và chưa tìm ra đối tượng cố tình đốt rừng tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) thì ngày 15/7 rừng sản xuất tại huyện này tiếp tục bốc cháy. Vụ cháy rừng này cũng được cơ quan chức năng cho rằng có dấu hiệu bất thường.

Ông Mai Hữu Phúc, Chi cục phó Chi cục kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa cho biết, vào hồi 14h ngày 15/7, tại thôn Yên Tôn, xã Anh Sơn - Tĩnh Gia tiếp tục xảy ra vụ cháy rừng. Diện tích rừng bị cháy thuộc rừng sản xuất của hộ gia đình, chủ yếu là trồng thông và keo.

Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng bao gồm kiểm lâm, dân quân tự vệ, lực lượng phòng cháy chữa cháy… tổng cộng 150 người được huy động đến để dập lửa. Vụ cháy kéo dài từ 14h đến 16h thì được khống chế.

Trong vụ cháy này, ông Phúc cũng nhận định có những dấu hiệu bất thường, có những đặc điểm chung với những vụ cháy trước đó là: thời điểm cháy cũng như nơi ngọn lửa bốc cháy là lưng chừng đồi và đỉnh đồi là nơi khó tiếp cận cũng như khống chế đám cháy.

Vụ cháy rừng tại xã Anh Sơn ngày 15/7 cũng được cho là có dấu hiệu bất thường.
Vụ cháy rừng tại xã Anh Sơn ngày 15/7 cũng được cho là có dấu hiệu bất thường.

Cũng theo ông Phúc thì hiện cơ quan chức năng vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân và thống kê diện tích rừng thiệt hại. Năm 2010, xã Anh Sơn cũng là một trong số xã xảy ra cháy rừng.

Được biết, sau hai vụ cháy rừng tại xã Trúc Lâm và Tân Dân (Tĩnh Gia) vào cuối tháng 5/2015, cơ quan chức năng cũng đã khoanh vùng hai đối tượng khả nghi nhưng chưa được bắt giữ và đấu tranh.

Liên quan đến những vụ cháy rừng bất thường, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã chỉ đạo Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương các cấp điều tra làm rõ đối tượng cố ý đốt rừng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin: tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) liên tục xảy ra những vụ cháy bất thường. Điều bất thường không chỉ giống nhau về địa điểm, thời gian xảy ra cháy mà bất thường ngay ở chỗ cứ trước đại hội Đảng thì lại cháy rừng, cháy ở nhiều điểm khác nhau trong cùng thời gian.

Điều này cũng được lãnh đạo ngành kiểm lâm huyện Tĩnh Gia khẳng định tất cả các vụ cháy trong năm 2010 và năm 2015 không phải do bất cẩn mà có dấu hiệu của đốt, phá hoại.

“Quan điểm của tỉnh, của ngành là mong muốn tìm ra được nguyên nhân cháy, đối tượng phá hoại, đốt rừng để xử lý theo quy định của pháp luật” - ông Phúc nhấn mạnh.

Nguyễn Thùy

Tin liên quan

Mới nhất