Hồi âm:

Thanh tra Bộ Công an yêu cầu điều tra vụ tai nạn làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu

Dân trí Liên quan đến vụ tai nạn giao thông làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu tháng 5/2013, Thanh tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Lai Châu tiến hành xác minh, giải quyết theo đúng quy định pháp luật.
>>Viện KSND tỉnh Lai Châu chỉ đạo điều tra vụ tai nạn làm 2 người chết
>>Đề nghị điều tra vụ tai nạn oan khuất làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu

Như thông tin đã đưa trong nhiều bài viết, chị Vương Thị Hường, trú tại Tổ 6, phường Tân Phong, thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu gửi đơn kêu cứu đến báoDân trí phản ánh: Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Lai Châu đã điều tra vụ tai nạn xảy ra ngày 11/5/2013 tại km 33 + 630 thuộc Tổ 5 phường Tân Phong khiến mẹ chị Hường là bà Nguyễn Thị Đào và bà Lê Thị Huệ tử vong thiếu khách quan. Người điều khiển xe môtô gây tai nạn là Tòng Hữu Thương được xác định có nồng độ khi gây tai nạn và chưa có Giấy phép lái xe. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT đã quyết định không khởi tố vụ tai nạn, Tòng Hữu Thương không phải chịu trách nhiệm bồi thường.
 
Gia đình bà Nguyễn Thị Đào nhiều lần gửi đơn kêu cứu đề nghị làm rõ 
Gia đình bà Nguyễn Thị Đào nhiều lần gửi đơn kêu cứu đề nghị làm rõ 
những oan khuất trong vụ tai nạn kinh hoàng ngày 11/5/2013

Đơn của chị Hường cho biết, ngày 11/5/2013, mẹ chị là bà Nguyễn Thị Đào (sinh năm 1964) điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 27F - 195.47 chở bà Lê Thị Huệ (sinh năm 1964) đi trên đoạn đường 2 chiều, giải phân cách không cố định trên đoạn quốc lộ 4D. Khi đến km 33 + 630 thuộc tổ 5 phường Tân Phong thì bị xe máy mang BKS: 25F3-9369, do Tòng Hữu Thương (sinh năm 1992), hộ khẩu thường trú tại Tổ 16, phường Tân Phong, thị xã Lai Châu điều khiển chở 1 người phía sau đâm vào môtô do bà Đào điều khiển với tốc độ cao.

Vụ va chạm kinh hoàng khiến bà Đào bị gẫy chân, gẫy tay, gẫy xương ngực, dập ½ khuôn mặt làm biến dạng khuôn mặt và đã tử vong tại chỗ. Người ngồi sau là bà Nguyễn Thị Huệ cũng qua đời sau 6 ngày cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu do va đập quá mạnh. Sau khi gây tai nạn, Tòng Hữu Thương và người ngồi sau xe cũng được được vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu điều trị một thời gian ngắn thì hồi phục.Theo kết luận của bác sỹ, lúc vào cấp cứu tại Bệnh viện, Tòng Hữu Thương có nồng độ cao trong máu, một bằng chứng cho thấy Thương đã uống rượu trước khi điều khiển xe môtô. Không chỉ có vậy, vào thời điểm gây tai nạn (ngày 11/5/2013) Tòng Hữu Thương chưa có Giấy phép lái xe.

Sau 2 tháng điều tra, Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Lai Châu ban hành kết luận xác định Tòng Hữu Thương chưa có Giấy phép lái xe khi gây tai nạn. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT lại không xác định Thương có uống rượu khi tham gia giao thông, dù văn bản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đều nêu Thương cấp cứu trong tình trạng nồng độ cồn cao. Cơ quan CSĐT chỉ kết luận bà Đào đi sai làn đường, vượt xe không đúng quy định nên để xảy ra tai nạn gây hậu quả rất nghiêm trọng, từ đó Cơ quan CSĐT quyết định không khởi tố vụ án với lý do người đi sai đã tử vong.
 
Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an thị xã Lai Châu
Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an thị xã Lai Châu

Cho rằng việc không khởi tố hình sự vụ tai nạn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, gia đình chị Hường đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại vụ việc nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho 2 người đã khuất là bà Nguyễn Thị Đào, Lê Thị Huệ.

Ngày 29/10/2013, Thiếu tướng Trần Duân - Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu đã ký văn bản số 2360/CAT-PV24 gửi báoDân tríthông báo kết quả xác minh đơn khiếu nạikhẳng định việc không khởi tố vụ án hình sự là đúng quy định của pháp luật. Văn bản của Công an tỉnh Lai Châu xác nhận thời điểm xảy ra tai nạn Tòng Hữu Thương đang là chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân, công tác tại phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động Công an tỉnh Lai Châu từ tháng 10/2010. Sau khi xảy ra tai nạn, phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động đã tiến hành kiểm điểm việc Tòng Hữu Thương điều khiển xe mô tô không có Giấy phép lái xe và đề xuất Ban Giám đốc Công an tỉnh cho xuất ngũ. Ngày 1/10/2013, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu đã ký Quyết định cho xuất ngũ đối với Tòng Hữu Thương.
 
Thông báo chuyển đơn của Thanh tra Bộ Công an
Thông báo chuyển đơn của Thanh tra Bộ Công an

Sau khi Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu ký văn bản thông báo kết quả xác minh, gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Đào cho rằng văn bản trả lời của Công an tỉnh Lai Châu chưa phản ánh đúng nguyên nhân dẫn đến tai nạn, xâm hại quyền lợi hợp pháp của các nạn nhân. Cụ thể, Công an tỉnh Lai Châu không làm rõ nguyên nhân vì sao lực lượng CSGT lại không tiến hành đo nồng độ cồn khi Tòng Hữu Thương nhập viện? Trong khi đây được xem là thủ tục quan trọng để xác định nguyên nhân tai nạn, lẫn tình trạng sức khỏe của người điều khiển phương tiện khi xảy ra tai nạn. Thương điều khiển xe mô tô trong điều kiện chưa có Giấy phép lái xe, vì sao không xem xét trách nhiệm bồi thường của Thương đối với gia đình các nạn nhân?.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người đã khuất, gia đình bà Đào tiếp tục có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại vụ tai nạn. Nhận được công văn chuyển đơn của báo Dân trí, ngày 4/4/2014, Đại tá Phạm Lê Xuất - Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an đã ký thông báo số 605/TB-V24 gửi báo Dân trí thông báo việc chuyển đơn của gia đình bà Nguyễn Thị Đào đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu để xem xét, giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Ăn chặn tiền hỗ trợ mai táng
Ăn chặn tiền hỗ trợ mai táng

Hàng chục gia đình người có công cách mạng ở tỉnh Quảng Bình bị cán bộ xã ăn chặn tiền trợ cấp mai táng

Thứ năm, 17/04/2014 - 04:59

Dân kêu trời vì án thi hành xong mới bị kháng nghị
Dân kêu trời vì án thi hành xong mới bị kháng nghị

Nhiều bản án đã thi hành xong mới bị kháng nghị khiến người dân lao đao vì không biết làm thế nào lấy lại tài sản mà cơ quan Nhà nước đã tiến hành cưỡng chế. Đây là thực tế nan giải trong công tác thi hành án dân sự mà “nói nhiều, nói mãi” vẫn chưa thể gỡ hết “rối”.

Thứ tư, 16/04/2014 - 07:46

Tự hạ lương “khủng''
Tự hạ lương “khủng''

Sau khi bị công nhân tố cáo nhận lương “khủng”, giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang tự hạ lương của mình từ 75,2 triệu đồng xuống còn 48,4 triệu đồng/tháng

Thứ tư, 16/04/2014 - 07:39

Bài 2: TP Hà Nội có hàng loạt văn bản chỉ đạo, quận Đống Đa vẫn ''phớt lờ''
Bài 2: TP Hà Nội có hàng loạt văn bản chỉ đạo, quận Đống Đa vẫn ''phớt lờ''

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chậm cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ở phường Trung Liệt, từ năm 2010 cho đến nay, UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng đã ra hàng chục văn bản chỉ đạo kiểm tra, yêu cầu quận Đống Đa giải quyết theo thẩm quyền nhưng đều bị “bỏ quên”.

Thứ tư, 16/04/2014 - 06:21

"Ép nữ sinh đeo biển "ăn trộm" là hành vi trắng trợn làm nhục người khác"
"Ép nữ sinh đeo biển "ăn trộm" là hành vi trắng trợn làm nhục người khác"

(Dân trí) - "Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê (Gia Lai) cần xem xét khởi tố ngay những đối tượng tại siêu thị đã bắt trói bé gái, buộc treo biển "ăn trộm" về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự", luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ ba, 15/04/2014 - 06:57

Bài 1: Bỏ tiền mua đất 20 năm, công dân chưa được xác lập “chủ quyền”
Bài 1: Bỏ tiền mua đất 20 năm, công dân chưa được xác lập “chủ quyền”

(Dân trí) - Được chính quyền xác nhận mua bán, TAND Tối cao đã bác đơn kiện của chủ đất thứ 2 là bà Phạm Thị Đạo, nhưng đã 20 năm sau ngày mua gia đình ông Thắng chưa được xác lập “chủ quyền” tại lô đất Tổ 5A phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Thứ ba, 15/04/2014 - 06:01

Bán khống giấy khám sức khỏe, cán bộ bệnh viện bị đình chỉ công tác
Bán khống giấy khám sức khỏe, cán bộ bệnh viện bị đình chỉ công tác

(Dân trí) - Để có giấy khám sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì (Hà Nội), người đến xin cấp giấy không cần phải qua các quy trình khám bệnh, mà chỉ cần bỏ tiền “bồi dưỡng” cho cán bộ có ngay giấy chứng nhận đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

Thứ hai, 14/04/2014 - 02:36

Mùa hoa Đọc Khun bung nở ở Viêng Chăn
Mùa hoa Đọc Khun bung nở ở Viêng Chăn

(Dân trí) - Những ngày này, ở thủ đô Viêng Chăn (Lào) đang tưng bừng trong không khí đón Tết Bun- pi- may (Bounpimai). Dịp này cũng là lúc những cành, búp hoa Đọc Khun đã bung nở trên khắp bầu trời Viêng Chăn.

Thứ hai, 14/04/2014 - 01:59

Hắt ly bia, bị truy tố tội làm nhục
Hắt ly bia, bị truy tố tội làm nhục

Gặp nhau tại quán ăn, hai bên cãi vã. Bị can hắt ly bia vào người cán bộ thuế và bị truy tố tội làm nhục người thi hành công vụ.

Thứ hai, 14/04/2014 - 08:20

Công dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu “rút ruột” công trình ở phường Nam Đồng
Công dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu “rút ruột” công trình ở phường Nam Đồng

(Dân trí) - Cho rằng công trình nạo vét hệ thống thoát nước, nâng cấp mặt đường không đảm bảo đúng thiết kế và chất lượng, công dân ngõ 119 phố Hồ Đắc Di đã làm đơn đề nghị quận Đống Đa vào cuộc làm rõ dấu hiệu “rút ruột” công trình ở phường Nam Đồng.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 06:34

''Bỏ trống'' trách nhiệm cho bến phà hoạt động không phép
''Bỏ trống'' trách nhiệm cho bến phà hoạt động không phép

(Dân trí)- Hai chủ bến phà ngang sông tuyến Kế Sách - Cầu Kè đồng ý sáp nhập mở một bến nhưng UBND huyện Kế Sách (Sóc Trăng) vẫn không cấp phép hoạt động.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 03:56

Thành phố Hà Nội chỉ đạo chấm dứt việc cho thuê  đất dự án công viên hồ điều hòa
Thành phố Hà Nội chỉ đạo chấm dứt việc cho thuê đất dự án công viên hồ điều hòa

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng Công viên hồ điều hòa Nhân Chính đang bị "xâu xé" trục lợi, trong đó, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Thanh Xuân liên tiếp ký hợp đồng cho thuê đất bất thường, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo chấm dứt việc cho thuê đất dự án.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 06:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Cổ đông không có quyền chuyển nhượng cổ phần khi nào?
Cổ đông không có quyền chuyển nhượng cổ phần khi nào?

(Dân trí) - Từ thời điểm thành lập công ty đến nay chỉ có tôi và 02 người khác hoàn thành nghĩa vụ góp vốn, còn một người mới góp vốn mua có 8.000 cổ phần. Hiện nay người này muốn chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đã đăng ký mua là 200.000 cổ phần có được không?

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:11

Phường Đông Ngạc ra hàng loạt quyết định xử lý, công trình vi phạm vẫn “thách thức”
Phường Đông Ngạc ra hàng loạt quyết định xử lý, công trình vi phạm vẫn “thách thức”

(Dân trí) - Trong tháng 3/2014, Sở Xây dựng, Thanh tra xây dựng Bắc Từ Liêm, UBND phường Đông Ngạc đã ban hành hàng chục văn bản yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công công trình vi phạm ở xóm 4A, thôn Đông Ngạc, nhưng vi phạm vẫn ngang nhiên “thách thức” gây bất bình dư luận.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 06:47

Vụ đánh cắp con dấu, thách thức tòa án: "Cần xử lý hình sự để thượng tôn pháp luật"
Vụ đánh cắp con dấu, thách thức tòa án: "Cần xử lý hình sự để thượng tôn pháp luật"

(Dân trí) - "Vụ tổ chức phá khóa, đánh cắp con dấu pháp nhân của Công ty CP đầu tư và phát triển kim khí Hải Phòng cấu thành nhiều tội danh cần khởi tố ngay. Hơn nữa, các đối tượng còn thách thức tòa án, chống lệnh thi hành án", luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ năm, 10/04/2014 - 02:20

Người dân muốn làm giàu, phòng kinh tế huyện lại "làm khó"
Người dân muốn làm giàu, phòng kinh tế huyện lại "làm khó"

(Dân trí) - Muốn chuyển đổi mảnh đất trồng lúa sang trồng hoa quý để tăng hiệu quả sử dụng đất, sau khi được chính quyền xã đồng ý, anh Long mang hồ sơ lên phòng kinh tế huyện Đông Anh (Hà Nội) xin phê duyệt nhưng ''năm lần bẩy lượt'' đều gặp nhiều vướng mắc.

Thứ năm, 10/04/2014 - 07:43

Thanh tra toàn diện vi phạm của Tập đoàn Housing tại dự án B5 Cầu Diễn
Thanh tra toàn diện vi phạm của Tập đoàn Housing tại dự án B5 Cầu Diễn

(Dân trí) - Liên quan đến những dấu hiệu vi phạm tại dự án B5 Cầu Diễn, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Thanh tra thành phố chỉ đạo thành lập đoàn Thanh tra liên ngành vào cuộc làm rõ mức độ vi phạm của cá nhân, tập thể, đề xuất biện pháp xử lý.

Thứ năm, 10/04/2014 - 07:39

Hàng loạt sai phạm tại dự án "tiền tỷ" Sky Garden Tower
Hàng loạt sai phạm tại dự án "tiền tỷ" Sky Garden Tower

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin nhiều khách hàng tố sai phạm tại dự án Sky Garden Towers của Công ty TNHH Định Công, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội đã chính thức kết luận hàng loạt sai phạm với chủ đầu tư và các nhà thầu thi công công trình này.

Thứ năm, 10/04/2014 - 07:16

Được đình chỉ điều tra sau 23 năm làm bị can
Được đình chỉ điều tra sau 23 năm làm bị can

(Dân trí) - Ngày 8/4, nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ xác nhận, cơ quan này đã ký quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Chuẩn (59 tuổi, ngụ phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt).

Thứ tư, 09/04/2014 - 07:41

Giao tòa ra quyết định thi hành án?
Giao tòa ra quyết định thi hành án?

Nhiều ý kiến đề nghị Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung cần để tòa ra quyết định thi hành án để thể hiện quyền lực.

Thứ tư, 09/04/2014 - 07:36

Treo quyền lợi của công nhân
Treo quyền lợi của công nhân

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu xử lý những sai phạm, bảo đảm quyền lợi của người lao động tại Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang

Thứ tư, 09/04/2014 - 07:27

Câu kết đánh cắp con dấu công ty, cổ đông chống lệnh tòa, bất chấp thi hành án
Câu kết đánh cắp con dấu công ty, cổ đông chống lệnh tòa, bất chấp thi hành án

(Dân trí) - Một nhóm cổ đông Công ty CP đầu tư và phát triển kim khí Hải Phòng đã phá khóa đánh cắp những con dấu quan trọng của công ty. Khi bị phát hiện, đối tượng chiếm giữ con dấu trái phép còn chống lệnh tòa và bất chấp thi hành án.

Thứ tư, 09/04/2014 - 07:17

Đình chỉ hoạt động, thanh tra dự án công viên bị “xé nát” làm nhà hàng
Đình chỉ hoạt động, thanh tra dự án công viên bị “xé nát” làm nhà hàng

(Dân trí) - Sau khi báo chí đồng loạt phản ánh vi phạm xây dựng tại khu dự án khuôn viên cây xanh kết hợp bãi đỗ xe và dịch vụ công cộng phía Đông Nam Trần Duy Hưng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu đình chỉ hoạt động để thanh tra dự án.

Thứ ba, 08/04/2014 - 02:20

Cho thuê nhà trẻ làm xưởng may, lớp học làm kho chứa rượu
Cho thuê nhà trẻ làm xưởng may, lớp học làm kho chứa rượu

(Dân trí) - Được chọn xây dựng mô hình nông thôn mới, xã Vạn Thái - Ứng Hòa (Hà Nội) đã để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai. Đặc biệt, tại đây, nhà trẻ còn bị cho thuê làm xưởng may và lớp học làm kho chứa bánh kéo, rượu bia.

Thứ ba, 08/04/2014 - 07:51