Thứ hai, 23/10/2017 - 06:44

Vụ 60 ha đất của dân bỗng lọt vào quỹ đất của xã:

Thanh tra Chính phủ “nhắc” tỉnh Kiên Giang trả lời khiếu kiện của công dân!

Dân trí

Liên quan sự việc 60ha đất của chị em bà Trần Thị Bình canh tác từ 1989 bỗng dưng “lọt” vào quỹ đất xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Mới đây, Thanh tra Chính phủ vừa có công văn nhắc UBND tỉnh Kiên Giang sớm trả lời cho người dân theo qui định pháp luật.

Theo công văn số 2722 của Ban tiếp công dân Trung ương gửi đến UBND tỉnh Kiên Giang vào ngày 2/10, Ban tiếp công dân có nhận được đơn của bà Trần Thị Bình – số 444, tổ 6, ấp Ngã Ba, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

Trong đơn bà Bình trình bày: Đề nghị xem xét việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ cho người khai hoang và sử dụng đất từ năm 1989. Trong khoảng thời gian này, bà cùng 4 chị em khác, gồm: ông bà Trần Thị Thao, Trần Thị Hường, Trần Văn Sang, Trần Văn Hải đã cải tạo phần đất hoang hóa, nhiễm phèn có diện tích 600.000m2 (60ha) tại ấp Cống Tre, thị trấn Kiên Lương, huyện Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang (nay là xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) để trồng lúa.

Công văn của Thanh tra Chính phủ gửi đến UBND tỉnh Kiên Giang để nghị đơn vị này trả lời cho chị em bà Trần Thị Bình theo qui định pháp luật
Công văn của Thanh tra Chính phủ gửi đến UBND tỉnh Kiên Giang để nghị đơn vị này trả lời cho chị em bà Trần Thị Bình theo qui định pháp luật

Đến 06/02/2002, UBND tỉnh Kiên Giang có Quyết định 470/QĐ-UBND giao cho UBND thị trấn Kiên Lương làm quỹ đất công ích 5% của xã. Đến năm 2012, UBND xã Kiên Bình ngăn cản chị em bà Bình canh tác vì căn cứ vào Quyết định số 470, đây là phần đất thuộc quyền quản lý của xã.

Bất ngờ đến 8/10/2014 UBND tỉnh Kiên Giang đã ra 03 Quyết định xử phạt hành chính chị em bà Hường, bà Bình, vợ chồng bà Thao, phạt mỗi hộ 65 triệu đồng về hành vi bao chiếm đất công. Nhưng đến ngày 7/8/2015 Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Văn Thi ký các quyết định thu hồi 03 quyết định xử phạt hành chị em bà Bình. Lí do thu hồi các quyết định xử phạt là do chưa đúng trình tự thủ tục quy định tại khoản 3, điều 58, Điểm g, khoản 1, Điều 68 Luật xử phạt vi phạm hành chính.

Trong đơn gửi đến Thanh tra Chính phủ, bà Bình đề nghị đến cấp có thẩm quyền xem xét, nếu thu hồi đất thì có chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người khai hoang, sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Trường hợp không thu hồi đất thì tạo điều kiện cho gia đình bà cùng 04 anh em tiếp tục canh tác trên mảnh đất mà chị em bà đã bỏ nhiều công sức khai phá.

Trên cơ sở đơn phản ánh của bà Trần Thị Bình, đối chiếu với qui định pháp luật, Thanh tra Chính phủ chuyển đơn của bà Trần Thị Bình đến UBND tỉnh Kiên Giang để xem xét, giải quyết theo qui định pháp luật.

Bà Trần Thị Bình đề nghị cấp thẩm quyền xem xét: Nếu thu hồi thì xem đền bù, hỗ trợ cho người canh tác. Còn nếu không thì tạo điều kiện cho chị em bà canh tác trên mảnh đất mà chị em bà bỏ công khai phá từ 1989
Bà Trần Thị Bình đề nghị cấp thẩm quyền xem xét: Nếu thu hồi thì xem đền bù, hỗ trợ cho người canh tác. Còn nếu không thì tạo điều kiện cho chị em bà canh tác trên mảnh đất mà chị em bà bỏ công khai phá từ 1989

Trước đó, 17/8 Chủ tịch HĐND huyện chuyển đơn của bà Trần Thị Bình đến Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, trả lời cho công dân và thông báo kết quả giải quyết đến Thường trực HĐND huyện. Tuy nhiên, đến nay bà Trần Thị Bình cho biết vẫn chưa nhận được công văn trả lời của Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương về việc không cấp sổ đỏ cho gia đình bà.

Như Dân trí đã thông tin, năm 1989, chị em bà Trần Thị Bình đến vùng đất hoang hóa thuộc khu vực ấp Cống Tre, thị trấn Kiên Lương, huyện Hà Tiên (nay là ấp Cống Tre, xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương) khai phá được 60ha đất để trồng lúa. Sau đó chị em bà lập bờ bao xung quanh khu đất và canh tác ổn định, không ai tranh chấp cho đến nay.

Đến 2008, trong lúc gia đình bà Bình cày xới gieo sạ lúa, UBND xã Kiên Bình cho cán bộ đến lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính đối với chị em bà Bình về hành vi “cản trở và sử dụng đất người khác” 3 triệu đồng. Gia đình bà Bình không chấp nhận quyết định này.

Các quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về việc hủy bỏ các quyết định xử phạt hành chính chị em bà Trần Thị Bình
Các quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về việc hủy bỏ các quyết định xử phạt hành chính chị em bà Trần Thị Bình

Sau đó, đến năm 2012, UBND xã Kiên Bình căn cứ vào Quyết định số 470/QĐ – UB ngày 6/02/2002 của UBND tỉnh Kiên Giang “Về việc giao đất cho UBND thị trấn Kiên Lương để làm quỹ đất công ích 5% nên ngăn cản chị em bà Bình canh tác. Nhưng chẳng hiểu sao, 10 năm sau, UBND xã Kiên Bình mới đưa Quyết định 470 cho gia đình bà Bình?

Đến 5/9/2013, UBND xã Kiên Bình lập biên bản xử phạt hành chính đối với chị em bà Bình về hành vi bao chiếm 60ha đất công của xã. Từ biên bản này, ngày 8/10/2014 UBND tỉnh ra 03 Quyết định xử phạt hành chính chị em bà Hường, bà Bình, vợ chồng bà Thao, phạt mỗi hộ 65 triệu đồng về hành vi bao chiếm đất công. Nhưng đến 7/8/2015 Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Văn Thi ký các quyết định thu hồi lại 03 quyết định xử phạt hành chị em bà Bình về hành vi bao chiếm 60ha đất công của xã Kiên Bình.

Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương tiếp tục ra quyết định thu hồi quyết định xử phạt hành chính đối với chị em bà Trần Thị Bình
Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương tiếp tục ra quyết định thu hồi quyết định xử phạt hành chính đối với chị em bà Trần Thị Bình

Sau khi các quyết định xử phạt bị thu hồi, chị em bà Bình tiếp tục về canh tác. Đến 15/01/2016, UBND xã Kiên Bình tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính với chị em bà Bình về hành vi bao chiếm hơn 50ha đất công của xã. Từ biên bản này, ngày 04/02/2016, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương lần lượt ra 02 Quyết định số 732,733 xử phạt bà Trần Thị Bình, Trần Thị Thao, Trần Thị Hường, mỗi hộ 4 triệu đồng về hành vi bao chiếm hơn 50ha đất công của xã Kiên Bình.

Nhưng sau đó, đến ngày 22/5/2017 Chủ tịch huyện Kiên Lương đã ban hành các quyết định thu hồi các quyết định xử phạt hành chính đối với chị em bà Bình về hành vi bao chiếm đất công.

Dân trí sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Hành