Thứ ba, 14/07/2020 - 07:18

Sóc Trăng:

Thanh tra Chính phủ rà soát vụ gần 30 năm đi đòi lại đất cho cán bộ mượn

Dân trí

Mới đây, tổ công tác của Thanh tra Chính phủ làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng để kiểm tra, rà soát các vụ việc khiếu nại phức tạp, trong đó có vụ gần 30 năm "cõng đơn" đi đòi lại đất cho cán bộ mượn

Theo ghi nhận của phóng viên, tổ công tác do ông Bùi Văn Dũng, Thanh tra viên chính, Cục III, Thanh tra Chính phủ làm tổ trưởng, cùng một số thành viên khác của Thanh tra Chính phủ và Bộ Tài nguyên - Môi trường.

Một trong những vụ việc mà tổ công tác yêu cầu UBND tỉnh Sóc Trăng báo cáo về quá trình giải quyết khiếu nại là vụ tranh chấp giữa ông Trần Văn Khương với bà Trần Thị Én (thị trấn Long Phú, huyện Long Phú).

Tổ công tác đã làm việc với ông Trần Quốc Việt (con trai ông Trần Văn Khương), được ông Khương ủy quyền. Ông Việt đã trình bày rõ nguồn gốc và quá trình sử dụng đất, cũng như đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ giải quyết phần đất diện tích 50m2 phía sau nhà ông mà địa phương đã cấp giấy chứng nhận cho bà Trần Thị Én.

Quá trình ghi nhận, tổ công tác đề nghị phía gia đình ông Việt cung cấp tài liệu bổ sung chứng minh về nguồn gốc khu đất, việc sử dụng đất từ sau 1975 đến nay, như: giấy tờ mua bán, thuê đất, biên lai nộp thuế và giấy tờ khác có liên quan.

Thanh tra Chính phủ rà soát vụ gần 30 năm đi đòi lại đất cho cán bộ mượn - 1

Ông Trần Văn Khương trên phần đất tranh chấp với bà Trần Thị Én.

Như Dân trí đã phản ánh, năm 1984, bà Trần Thị Én (cán bộ Thanh tra Nhà nước huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, nay đã nghỉ việc) cùng chồng là ông Nguyễn Quốc Cường (cán bộ Văn phòng UBND huyện Long Phú) đến gặp gia đình ông Trần Văn Khương (ngụ thị trấn Long Phú) hỏi mượn một nền nhà để ở.

Lúc ban đầu, với lý do gia đình đông con nên ông Khương không đồng ý. Sau đó, ông Trần Văn Chương (cha của bà Én, và là thông gia với gia đình ông Khương) đích thân đến hỏi mượn, thì ông Khương đồng ý cho mượn khoảng 90m2 đất với thời gian từ 4 - 5 năm.

Năm 1989, ông Khương sang gặp vợ chồng bà Én đặt vấn đề lấy lại đất cho con làm nhà thì vợ chồng bà Én không chịu trả, với lý do ông Khương đã bán cho vợ chồng bà vào năm 1981 với giá 1 triệu đồng. Bà Én không có cơ sở chứng minh việc mua bán nên ông Khương khiếu nại đến chính quyền.

Năm 2003, UBND huyện Long Phú ban hành các quyết định số 78, 378, 2238, với nội dung thừa nhận phần đất mà bà Én đang ở là của ông Khương, buộc bà Én phải dỡ nhà, trả lại đất cho ông Khương.

Thế nhưng, bà Én lại khiếu nại lên UBND tỉnh Sóc Trăng. Ngày 7/3/2005, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành quyết định (số 31) với nội dung: Hủy các quyết định 78, 378, 2238 của UBND huyện Long Phú; công nhận phần đất mà ông Khương đòi lại là của bà Én.

Trong quyết định số 31, UBND tỉnh Sóc Trăng cho rằng, theo hồ sơ lưu trữ tại Sở Tài nguyên và Môi trường thì phần đất của ông Khương không nằm tại nơi đang tranh chấp với bà Én và chưa thể khẳng định nó nằm tại vị trí nào. Thậm chí, UBND tỉnh còn cho rằng ông Khương đang chiếm đất trái phép của Nhà nước.

Thế là từ chỗ làm ơn, cuối cùng ông Khương không chỉ bị mất đất mà còn bị quy vào tội chiếm trái phép đất của Nhà nước. Hài hước hơn, phần đất ấy lại đang do bà Én chiếm giữ và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Các nhân chứng ở địa phương như ông Đỗ Văn Ba, Nguyễn Văn Quới, Tiêu Hồng Vinh, Lâm Kên, Lâm Khách,… đều khẳng định phần đất mà bà Én đang sử dụng là đất của ông Khương cho vợ chồng bà Én mượn, chứ không hề có chuyện mua bán. Ngay cả cha ruột bà Én cũng thừa nhận điều đó và ông này từng cho biết “rất khổ tâm khi con gái và con rể lại làm như vậy”.

Sau nhiều năm ông Khương khiếu nại, ngày 20/2/2009, UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành quyết định (số 10) với nội dung: Thu hồi quyết định số 31 của UBND tỉnh; công nhận quyết định số 378 ngày 8/4/2003 của UBND huyện Long Phú về việc giải quyết tranh chấp đất thổ cư giữa ông Khương với bà Én.

Tuy nhiên, với quyết định số 10, ông Khương không đồng ý một phần, vì quyết định số 378 của UBND huyện Long Phú trước đó đã cố tình “bớt xén” một phần đất của ông cho bà Én mượn. Cụ thể, quyết định số 378 cho rằng “diện tích đất ông Khương cho bà Én mượn, phía trước giáp lộ có chiều ngang 4,78m, chiều dài 14,5m tính từ tim lộ trở vào; còn phần phía sau ngang 5m, dài 10m là của bà Én mua của bà Mã Thị Bê vào ngày 3/3/1992 và được UBND thị trấn Long Phú xác nhận ngày 4/5/1996”.

Theo ông Khương, quyết định số 10 của UBND tỉnh Sóc Trăng đã làm ông mất toàn bộ 50m2 phần đất phía sau, một phần do chính quyền tính đất ông bắt đầu từ giữa đường đi về xã Lịch Hội Thượng, một phần cho rằng đất bà Én mua của bà Bê. Trong khi đó, ông Khương còn đủ giấy tờ chứng minh toàn bộ diện tích đất là của gia đình ông.

Quyết định số 378 của UBND huyện Long Phú cho rằng, bà Én mua đất của bà Bê và làm giấy mua bán năm 1992, được chính quyền xác nhận năm 1996, nhưng từ năm 1989 ông Khương đã khiếu nại ra chính quyền, yêu cầu bà Én trả lại đất cho ông. Hơn nữa, thời điểm nói trên, Luật Đất đai năm 1988 còn hiệu lực, việc mua bán đất đai bất hợp pháp bị cấm. Như vậy, việc xác nhận của địa phương cho bà Én mua đất bà Bê ngay trên phần đất ông Khương đang đòi lại là hoàn toàn vô lý.

Nhiều lần trao đổi với chúng tôi, chính quyền địa phương của huyện Long Phú cho rằng, diện tích đất 50m2 của bà Én đã được cấp “sổ đỏ”, nhưng khi chúng tôi đề nghị được cung cấp hồ sơ chứng minh thì bị từ chối. 

Bạch Dương