Bài 1:

“Thế giới ngầm” chung cư mini: Khi “thượng đế” ăn “trái đắng”!

Dân trí Thị trường giao dịch mua bán chung cư mini luôn sôi động trên địa bàn TP Hà Nội. Với lợi nhuận “khủng” khi ngang nhiên xây dựng sai phép, các ông chủ chung cư mini đang tạo ra một “thế giới ngầm” thu lợi bất chính. Hậu quả là nhiều khách hàng nếm “trái đắng”. Báo Dân trí sẽ đăng tải loạt làm rõ tính pháp lý của việc mua bán chung cư mini đến bạn đọc.
>>Hà Nội: Chủ tịch huyện Hoài Đức cấp khống sổ đỏ, quan về hưu, dân “kêu trời”!
>>Hà Nội: Chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho đất “ma”, liệu có “chìm xuồng”?
>>Cấp sổ đỏ trên đất “ma” tại Hoài Đức: Tại sao chưa khởi tố vụ án?

Chung cư mini là loại hình nhà ở giá rẻ, sự tiện nghi, giá cả hợp lý của chung cư mini đã đáp ứng được yêu cầu của đông đảo tầng lớp người lao động trong xã hội. Kể từ khi những văn bản quy định về chung cư mini được ban hành, hàng loạt tòa nhà chung cư mini lại có dịp nở rộ. Với cơ sở pháp lý rõ ràng, khách hàng có niềm tin vào việc được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu khi mua chung cư mini. Tuy nhiên, đến nay, những chủ sở hữu căn hộ chung cư mini được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Để làm rõ hơn nguyên nhân của thực trạng nêu trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội.


Khách hàng phải tỉnh táo để không nếm trái đắng với các chung cư mini sai, trái phép!

Khách hàng phải tỉnh táo để không nếm "trái đắng" với các chung cư mini sai, trái phép!

PV: Thưa Luật sư, hiện nay pháp luật đã quy định rõ căn hộ chung cư mini được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Tuy nhiên, có rất ít trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư mini. Luật sư lý giải nguyên nhân vì sao lại xuất hiện tình trạng như trên?

Luật sư Phan Thị Lam Hồng: Từng có thời điểm chung cư mini bị “gạt ra khỏi cuộc chơi” vì nó tồn tại quá nhiều hạn chế, bất cập. Thị trường bất động sản chứng kiến hình ảnh nhiều chung cư mini nằm “mốc meo” vì không người mua. Tình trạng chất lượng thấp, không có hệ thống thang máy, thoát hiểm, không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, xây dựng vượt phép, trái phép đã đưa những căn chung cư này vào trạng thái đóng băng. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, chung cư mini lại có chiều hướng nở rộ, nhà đầu tư kiếm được khối lợi nhuận lớn trên từ căn chung cư mini, chính là nhờ sự ra đời của Nghị định số 99/2015/NĐ- CP ngày 20/10/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở đã tạo ra hành lang pháp lý bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người mua căn hộ chung cư mini.

Tuy nhiên, trên thực tế thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho căn hộ chung cư mini là việc không dễ dàng. Theo quy định tại khoản 2 Điều 6, Nghị định số 99/2015/NĐ- CP, căn hộ chung cư mini được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nếu đáp ứng đủ điều kiện: “được xây dựng có từ hai tầng trở lên và tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng có từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng), có diện tích sàn tối thiểu mỗi căn hộ từ 30 m2 trở lên và nhà ở này đáp ứng các điều kiện về nhà chung cư quy định tại Khoản 2 Điều 46 của Luật Nhà ở”. Câu hỏi đặt ra là: liệu rằng có được bao nhiêu căn chung cư mini đã được xây dựng đúng giấy phép, đúng quy hoạch, được thiết kế và đảm bảo tiêu chuẩn của nhà chung cư mini?

Thực tế cho thấy, con số những chung cư mini đáp ứng được điều kiện mà pháp luật quy định là quá ít ỏi trong khi những chung cư mini trái phép, vượt tầng, không đảm bảo độ an toàn lại mọc lên dày đặc. Vì mục đích tối đa hóa lợi nhuận, chủ đầu tư đã không “ngại” bị xử phạt để “gọt giũa” diện tích của từng căn hộ hay “biến hóa” những tòa nhà chung cư mini từ hai tầng lên năm, sáu tầng. Thậm chí có cả những tòa nhà chung cư mini bảy, tám tầng nhưng không có hệ thống thang máy, không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, nếu có thì nó cũng chỉ mang tính đối phó, tạm thời.

Chính thực trạng trên đã dẫn tới con số các chủ đầu tư xây dựng chung cư mini, người mua căn hộ chung cư mini đươc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cá nhân, hộ gia đình có chung cư mini được cấp giấy chứng nhận chỉ “lác đác” vài trường hợp, còn lại đa số rơi vào tình trạng “treo” do không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận sở hữu.

PV: Thưa Luật sư, chủ đầu tư xây dựng chung cư mini sẽ phải gánh chịu trách nhiệm pháp lý gì khi thực hiện việc xây dựng trái phép, vượt phép?

Luật sư Phan Thị Lam Hồng: Theo quy định tại khoản 5, khoản 6, Điều 13 Nghị định số 121/2013/ NĐ- CP ngày 10/10/2013 quy định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng… thì:

Đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

“Thế giới ngầm” chung cư mini: Khi “thượng đế” ăn “trái đắng”! - 2

Chung cư mini được rao bán rầm rộ trên Internet nhưng ít ai biết về những rủi ro pháp lý khi mua bán những căn hộ này.

Chung cư mini được rao bán rầm rộ trên Internet nhưng ít ai biết về những rủi ro pháp lý khi mua bán những căn hộ này.

Đối với chung cư mini áp dụng trên địa bàn TP Hà Nội được áp dụng theo quy định tại khoản 4, Điều 22 Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND ngày 18 tháng 12 năm 2015, theo đó: “Trường hợp công trình xây dựng không có Giấy phép hoặc xây dựng sai phép thì công trình đó phải được xử lý theo quy định tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 13/10/2013 của Chính phủ. Sau khi xử lý, nếu công trình được phép tồn tại và đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước đối với diện tích xây dựng sai phép, không phép thì được xét cấp Giấy chứng nhận.”

Như vậy, mặc dù pháp luật đã đặt ra trách nhiệm cho nhà đầu tư khi thực hiện hành vi xây dựng trái phép, sai phép chung cư mini. Nhưng việc hàng loạt những chung cư mini vượt tầng, vi phạm pháp luật vẫn ngang nhiên mọc lên trong thời gian dài, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng buông lỏng quản lý đất đai và trật tự xây dựng của chính quyền địa phương. Nếu cơ quan chức năng làm đúng thẩm quyền của mình ngay từ khi phát hiện vi phạm thì những công trình sai phép sẽ không thể tồn tại, các chủ công trình sẽ không dám ngang nhiên vi phạm, và thị trường căn hộ chung cư mini sẽ an toàn hơn cho người dân có nhu cầu.

Vậy thưa Luật sư, giải pháp gì cho những chủ sở hữu căn hộ chung cư mini trái phép, vượt tầng? Cần có những lưu ý gì để những người đang có dự định mua chung cư mini tránh khỏi được những rủi ro liên quan?

Hiện nay, tình trạng những căn hộ chung cư mini trái phép, vượt tầng đang là một vấn nạn gây nhức nhối trong xã hội. Bên cạnh việc vi phạm quy định pháp luật, ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị, gây nguy hiểm cho những người sinh sống nơi đây khi không may có biến cố, thì những căn hộ chung cư mini trái phép, vượt tầng còn đặt chủ sở hữu căn hộ vào tình thế bất lợi khi không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 22 Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND ngày 18/12/2015 của UBND TP Hà Nội, thì sau khi xử lý vi phạm hành chính, nếu công trình được phép tồn tại và đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước đối với diện tích xây dựng sai phép, không phép thì được xét cấp Giấy chứng nhận. Tuy nhiên, phải khẳng định là hi vọng cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư mini trong trường hợp này cũng là điều không dễ dàng, bởi nó phụ thuộc rất lớn vào ý thức, trách nhiệm của chủ đầu tư công trình

Bên cạnh đó, vấn đề giải quyết quyền lợi cho những chủ sở hữu lỡ mua phải những căn hộ vượt phép, vượt tầng đang có nhiều luồng quan điểm gây tranh cãi trong dư luận xã hội. Tuy nhiên, cho đến nay các nhà làm luật vẫn chưa ban hành được các quy định nào rõ ràng, quyết liệt để bảo vệ quyền lợi cho những người này. Tất cả vẫn phụ thuộc vào tinh thần trách nhiệm của chủ đầu tư. Bởi theo quy định tại Khoản 4, Điều 22 Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND ngày 18/12/2015 của UBND TP Hà Nội nói trên thì rất có thể sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với những căn hộ xây dựng trái phép, vượt phép.

Do vậy để tự bảo vệ mình, tùy từng trường hợp, chủ sở hữu căn hộ chung cư mini nói trên có thể yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện đúng quy định pháp luật để có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu; hoặc cũng có thể căn cứ vào Hợp đồng mua bán căn hộ để khởi kiện ra Tòa án, yêu cầu chủ đầu tư công trình phải thực hiện theo thỏa thuận tại Hợp đồng, yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc/và phạt vi phạm hợp đồng (nếu có thỏa thuận).

Nhưng trên hết, để đảm bảo được độ an toàn về mặt pháp lý khi mua căn hộ chung cư mini, người mua phải luôn đặt mình trong trạng thái “tỉnh táo”, xem xét đầy đủ, toàn diện công trình: từ các điều kiện về quyền sử dụng đất, hồ sơ xây dựng, thiết kế cho đến chất lượng công trình, năng lực của chủ đầu tư, hay các điều kiện được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ theo quy định pháp luật... Tránh tình trạng tham rẻ mà mua những căn hộ thuộc trường hợp xây quá phép, không phép để rồi không biết phải tháo gỡ như thế nào.

Xin cảm ơn luật sư!

Anh Thế (thực hiện)

MỚI NHẤT
Sóc Trăng: Những "ẩn hoạ" khó lường khi đi trên đường ở xã vùng sâu
Sóc Trăng: Những "ẩn hoạ" khó lường khi đi trên đường ở xã vùng sâu

(Dân trí) - Về xã Trinh Phú, huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng), nhiều người rất lo ngại về an toàn giao thông khi đi trên những con đường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:00

Kẻ xuống tay sát hại thiếu phụ cùng 3 cháu bé khó thoát án tử
Kẻ xuống tay sát hại thiếu phụ cùng 3 cháu bé khó thoát án tử

(Dân trí) - Luật sư nhận định Tẩn Láo Lở, nghi phạm giết 4 người trong 1 gia đình sẽ phải đối mặt với khung án phạt cao nhất.

Thứ năm, 08/09/2016 - 11:32

Bài 4: Thanh tra toàn diện Trung tâm quan trắc đấu thầu lạ, tạo “bùa hộ mệnh” cho doanh nghiệp
Bài 4: Thanh tra toàn diện Trung tâm quan trắc đấu thầu lạ, tạo “bùa hộ mệnh” cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Từ thông tin điều tra báo Dân trí đăng tải về việc Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang liên tiếp tạo ra các kết quả quan trắc “đẹp” làm “bùa hộ mệnh” cho doanh nghiệp “bức tử” môi trường và đấu thầu mua sắm tài sản công kỳ lạ, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang đã chính thức lập đoàn thanh tra đơn vị này.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:13

Vụ công an xã bị tố thu tiền "bảo kê": UBND huyện Yên Thành ra văn bản hoả tốc!
Vụ công an xã bị tố thu tiền "bảo kê": UBND huyện Yên Thành ra văn bản hoả tốc!

(Dân trí) - Ngay trong ngày 6/9/2016, sau khi báo điện tử Dân trí có bài phản ánh “Nhiều chủ máy gặt “méo mặt” vì bị… công an xã thu tiền “bảo kê”, UBND huyện Yên Thành đã ra Văn bản hoả tốc số 857/UBND - VP, ngày 6/9 về việc xử lý thông tin báo Dân trí phản ánh.

Thứ năm, 08/09/2016 - 06:43

Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Quan "hành" dân chỉ bị kỷ luật khiển trách, cảnh cáo!
Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Quan "hành" dân chỉ bị kỷ luật khiển trách, cảnh cáo!

(Dân trí) - Trưởng phòng, phó phòng Tài nguyên & Môi trường và một phó chánh thanh tra huyện Đức Trọng chỉ bị hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo trong vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng "hành" dân với cụ bà 75 tuổi.

Thứ năm, 08/09/2016 - 06:32

Đồng Tháp: Xe mô tô “siêu trường”… ẩn họa tai nạn khôn lường
Đồng Tháp: Xe mô tô “siêu trường”… ẩn họa tai nạn khôn lường

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều người dân lưu thông trên tuyến quốc lộ 30 (đoạn từ TP Cao Lãnh về thị xã Hồng Ngự) không khỏi thoát tim khi chứng kiến những chiếc xe máy chở hàng cồng kềnh, quá khổ… tìm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao.

Thứ năm, 08/09/2016 - 06:00

Nghệ An: “Loạn” khai thác đất trái phép
Nghệ An: “Loạn” khai thác đất trái phép

(Dân trí) - Trong thời gian qua, trên địa bàn một số xã của huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đang diễn ra tình trạng khai thác đất trái phép tràn lan. Tình trạng trên không chỉ khiến cho tài nguyên bị thất thoát mà còn gây ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự khiến cho dư luận hết sức bức xúc.

Thứ tư, 07/09/2016 - 04:31

Cách nào đòi nợ khi không có giấy tờ gì làm chứng?
Cách nào đòi nợ khi không có giấy tờ gì làm chứng?

(Dân trí) - Vì quá thân nên khi cho bạn mượn tiền không hề lập giấy tờ, biên nhận gì. Giờ bạn trở mặt không trả thì có thể nhờ pháp luật can thiệp được không?

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:38

Đắk Lắk: Chính quyền cưỡng chế nhà, dân bức xúc lên tiếng
Đắk Lắk: Chính quyền cưỡng chế nhà, dân bức xúc lên tiếng

(Dân trí) - Chủ nhân của căn nhà hai gác vừa bị lực lượng chức năng TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ hoàn toàn đã lên tiếng, cho rằng quyết định cưỡng chế là sai quy trình và miếng đất mua này là do cán bộ phường “môi giới” hứa hẹn sẽ được xây dựng nhà ở.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:35

Phó hiệu trưởng bị tố sai phạm vẫn được giao điều hành trường: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo xử lý
Phó hiệu trưởng bị tố sai phạm vẫn được giao điều hành trường: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phó hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) bị "tố" có nhiều sai phạm nhưng vẫn được giao điều hành trường, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xử lý và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 12/9.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:30

Án phạt nào dành cho đối tượng dùng ảnh nóng tống tiền người tình
Án phạt nào dành cho đối tượng dùng ảnh nóng tống tiền người tình

(Dân trí) - Dùng ảnh nóng đe dọa và tống tiền người tình, đối tượng Nguyễn Văn Tươi đối mặt với án phạt kép với mức khung cao nhất lên tới 10 năm tù giam.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:53

Hà Nội: Thai phụ bị hành hung ngay trên phố, nhà riêng bị “khủng bố” bằng “bom bẩn”
Hà Nội: Thai phụ bị hành hung ngay trên phố, nhà riêng bị “khủng bố” bằng “bom bẩn”

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của vợ chồng anh Nguyễn Bá Hùng và chị Bùi Thị Thu Hà, trú tại số 57A ngõ 84 Võ Thị Sáu, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) khi chị Hà đang mang thai bị côn đồ hành hung ngay trên phố, nhà riêng bị đổ đầy chất thải. Nạn nhân cho biết trước đó từng bị hàng xóm hành hung, doạ giết.

Thứ ba, 06/09/2016 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Bán đất trên giấy, thu tiền làm trích lục vô tội vạ!
Thanh Hóa: Bán đất trên giấy, thu tiền làm trích lục vô tội vạ!

(Dân trí) - Bán đất trái thẩm quyền từ nhiều năm trước khiến cho dân không có sổ đỏ. Để hợp thức hóa số đất trên người dân phải nộp cho xã một khoản tiền “phí” gọi là “phí làm trích lục”. Không những vậy, mảnh đất họ mua trước đây đã bị “dịch” ra vị trí khác chứ không phải là vị trí ban đầu.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:25

Nghệ An: Nhiều chủ máy gặt “méo mặt” vì bị… công an xã thu tiền “bảo kê”?
Nghệ An: Nhiều chủ máy gặt “méo mặt” vì bị… công an xã thu tiền “bảo kê”?

(Dân trí) - Để được hoạt động yên ổn trên địa bàn xã, các chủ máy gặt phải ký vào bản cam kết và đóng số tiền cho công an lên tới 2 triệu đồng. Vấn đề này đang diễn ra tại xã Bắc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:22

Nhịp cầu bạn đọc số 25: Kêu cứu trước nguy cơ sập nhà do doanh nghiệp động thổ công trình mới
Nhịp cầu bạn đọc số 25: Kêu cứu trước nguy cơ sập nhà do doanh nghiệp động thổ công trình mới

(Dân trí) - Các hộ dân tại Khu tập thể tàu thủy, Hà Nội kêu cứu trước tình trạng nhà ở bị sụt lún nghiêm trọng, đe dọa tính mạng do ảnh hưởng từ công trình xây dựng của doanh nghiệp.

Thứ hai, 05/09/2016 - 08:57

Công an được giữ phương tiện gây tai nạn trong bao lâu?
Công an được giữ phương tiện gây tai nạn trong bao lâu?

(Dân trí) - Theo luật sư, trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, cơ quan công an chỉ có thể giữ phương tiện gây tai nạn trong vòng 7 ngày; trong trường hợp phức tạp có thể kéo dài nhưng tối đa không quá 30 ngày.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:37

Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Không thể coi thường dân và “qua mặt” Chính phủ!
Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Không thể coi thường dân và “qua mặt” Chính phủ!

(Dân trí) - “Coi thường kỷ cương, phép nước, xem nhẹ sự chỉ đạo của Chính phủ thì sao có thể là công bộc phục vụ dân được. Dù có là ai thì cũng nên cho nghỉ để dân bớt khổ cũng như tăng thêm niềm tin của người dân. Nhân dân mong Thủ tướng xử lý nghiêm các quan “hành dân” tại Lâm Đồng. Không thể để tình trạng coi thường dân và “qua mặt” Chính phủ diễn ra”, bạn đọc Dân trí chia sẻ.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:30

Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: “Cần xem xét lại toàn bộ vụ án, tránh oan sai”
Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: “Cần xem xét lại toàn bộ vụ án, tránh oan sai”

(Dân trí) - Sau khi VKSND Tối cao yêu cầu VKSND cấp cao tại Hà Nội và VKSND tỉnh Hà Tĩnh xem xét lại vụ án “Cướp tài sản” liên quan đến em Lê Văn Khánh (học sinh lớp 11 ở Hà Tĩnh) kêu oan, đang gây bức xúc dư luận, PV Dân trí đã có buổi làm việc với luật sư Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội về vấn đề này.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:30

Kiên Giang: Nhếch nhác khu lấn biển TP Rạch Giá
Kiên Giang: Nhếch nhác khu lấn biển TP Rạch Giá

(Dân trí) - Khu lấn biển TP Rạch Giá là một điểm nhấn của tỉnh Kiên Giang. Sau khi được hình thành, nhiều công trình mọc lên với vẽ sang trọng, đẹp mắt. Tuy nhiên, hiện nay khi đặt chân đến khu phố này có nhiều hình ảnh làm “xốn” mắt khách tham quan.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:09

Lùm xum vụ cấp phép cho doanh nghiệp nuôi hổ tại Nghệ An
Lùm xum vụ cấp phép cho doanh nghiệp nuôi hổ tại Nghệ An

(Dân trí) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan quản lý CITES Việt Nam từ ngày 23-30/7, đã cho Công ty TNHH Bạch Ngọc Lâm nhập về Khu sinh thái Hòn Nhạn 9 cá thể hổ từ Cộng hòa Séc và Bỉ.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:07

Vụ tẩu tán tài sản né thi hành án: Ngành chức năng bất lực đùn đẩy trách nhiệm?
Vụ tẩu tán tài sản né thi hành án: Ngành chức năng bất lực đùn đẩy trách nhiệm?

(Dân trí) - Đã hơn 1 tháng, từ ngày gia đình ông Hùng tìm ra tàu cá BĐ- 96578 TS được vợ chồng Lê Văn Tiến- Trần Thị Lân (ở xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) tẩu tán trong thời gian dài để né thi hành án, nhưng đến nay vụ việc vẫn bỏ ngỏ.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:01

Vụ tìm công lý 35 m2 đất: Gia đình liệt sĩ cầu cứu đến lãnh đạo Trung ương
Vụ tìm công lý 35 m2 đất: Gia đình liệt sĩ cầu cứu đến lãnh đạo Trung ương

(Dân trí) - Sau thời gian dài “gõ cửa” khắp nơi tìm công lý 35 m2 đất đền ơn, thậm chí gửi cả tâm thư cầu cứu Bộ trưởng TNMT nhưng không có kết quả, con gái liệt sĩ Phạm Hữu Hằng đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến nhiều bộ ngành Trung ương để đòi lại công bằng cho gia đình.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:56

24 hộ dân mòn mỏi nhiều năm trong hành trình xin chứng nhận sở hữu nhà
24 hộ dân mòn mỏi nhiều năm trong hành trình xin chứng nhận sở hữu nhà

(Dân trí) - 24 hộ dân thuộc phường Quảng An, Quận Tây Hồ, Hà Nội phản ánh quá trình mòn mỏi nhiều năm vẫn chưa xin được chứng nhận sở hữu nhà. Đến nay đã 5 người già do tuổi cao, sức yêu chết đi mà vẫn chưa xong hành trình xin được bàn giao nhà, chưa được cấp Giấy chứng nhận.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 04:02

Đất đứng tên người dân, sổ đỏ cấp cho xã: Văn phòng Chính phủ đề nghị giải quyết!
Đất đứng tên người dân, sổ đỏ cấp cho xã: Văn phòng Chính phủ đề nghị giải quyết!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “đất đứng tên người dân, sổ đỏ cấp cho xã” tại huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng), mới đây, Văn phòng Chính phủ có văn bản chuyển đến UBND tỉnh Sóc Trăng để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:25