Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:33

Thêm cây cầu xuống cấp khiến nhiều người rơi xuống sông sâu tại Hoà Bình

Dân trí

Thời gian vừa qua, Báo Dân trí nhận được nhiều phản ánh của người dân về sự xuống cấp nghiêm trọng của cây cầu treo bắc qua sông Bôi, nối liền đường 12b đi xóm Ba Giang với xóm Mỵ và các xóm lân cận thuộc xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi, Hòa Bình. Theo người dân, từ ngày cầu hỏng, rất nhiều người từng bị rơi xuống sông sâu.

Khảo sát hiện trạng thấy mặt cầu bằng gỗ bị mục nát tạo thành những lỗ rộng nguy hiểm. Người dân cho biết chỉ tính từ ngày 30/4 đến 18/5 có tới 3 người bị rơi xuống sông, rất may là sông nhiều nước và mọi người đều biết bơi nên không xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Năm 2009, chiếc cầu treo bắc qua sông Bôi này chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đây là huyết mạch giao thông quan trọng phục vụ việc đi lại, vận chuyển, lưu thông hàng hóa, đến trường đi học của người dân và học sinh trên địa bàn.

Thêm cây cầu xuống cấp khiến nhiều người rơi xuống sông sâu tại Hoà Bình - 1

Cầu xuống cấp khiến người dân qua lại rất nguy hiểm.

Thêm cây cầu xuống cấp khiến nhiều người rơi xuống sông sâu tại Hoà Bình - 2

Người dân tự "vá" tạm cây cầu xuống cấp.

Trưởng xóm Ba Giang Bùi Văn Thiện cho biết: Từ năm 2009 trở về trước, khi chưa có cầu, việc đi lại của người dân trong xóm rất khó khăn. Đặc biệt, vào mùa mưa lũ, xóm Ba Giang gần như hoàn toàn bị cô lập. Sản vật làm ra không bán được cho ai. Các cháu từ mầm non đến THPT thường xuyên phải nghỉ học vì nước lũ.

Năm 2009 có được cây cầu, cả làng đều mừng vui. Để gìn giữ cây cầu được bền lâu, chúng tôi kiên quyết không cho ô tô và công nông đi qua. Tuy nhiên, sau 5 năm sử dụng, mặt cầu bắt đầu hư hỏng nặng. Thực hiện phương châm cầu hỏng đến đâu, sửa chữa ngay đến đó, mặc dù đã rất nỗ lực sửa chữa nhưng do tác động của khí hậu, thời tiết, từ đầu năm 2018 đến nay, mặt cầu đã bị hư hỏng nghiêm trọng. Sau 10 năm sử dụng, hầu như toàn bộ gỗ trên mặt cầu đã bị gãy, mục; tôn ốp dọc theo 2 làn đường cũng hoen rỉ, bung gẫy, khiến người và phương tiện qua lại trên cầu chỉ lơ là, thiếu quan sát là xảy ra tai nạn.

Người dân, trưởng thôn, và Bí thư xã Mỵ Hòa nói về cây cầu xuống cấp nguy hiểm

Ông Quách Công Đại, ở xóm Ba Giang cho biết: Lo nhất là trẻ em đi học không có người lớn đi cùng, bên cạnh đó là những người đi làm ăn xa lâu ngày không về quê và đi vào buổi tối rất dễ gặp tai nạn.

Ngày 18/5 có mặt tại xã Mỵ Hòa đúng ngày người dân 2 xóm Mỵ, Ba Giang đang tập trung sửa chữa mặt cầu. Mỗi hộ đóng góp 4 - 5 mảnh ván được xẻ từ gỗ keo hoặc chục thanh tre.

Bí thư Đảng ủy xã Mỵ Hòa Bùi Văn Ần cho biết: Thấy rõ tầm quan trọng của cây cầu treo đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, hơn thế nữa là sự an toàn cho con người ở 2 xóm Mỵ và xóm Bà Giang, trước mắt, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo chi bộ 2 xóm vận động nhân dân đóng góp ngày công, vật liệu để sửa chữa.

UBND xã đã có báo cáo, đề xuất UBND huyện và các cấp có thẩm quyền dành nguồn kinh phí phù hợp để sửa chữa cầu, nhân dân trên địa bàn sẵn sàng tham gia đóng góp ngày công, vật liệu. Về lâu dài, đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét thay thế cầu treo bằng cầu cứng ô tô đi lại được để phục vụ bà còn nhân dân đi lại an toàn và công cuộc phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Đàm Quang