Thứ ba, 08/09/2020 - 08:05

Quảng Bình:

Thêm ngư dân "gánh nợ" vì tàu chìm gần 1 năm vẫn chưa được chi trả bảo hiểm

Dân trí

Dù đã hoàn thiện hồ sơ thủ tục, thế nhưng gần 1 năm trôi qua, ngư dân bị chìm tàu Nguyễn Văn Khiển vẫn chưa được chi trả bảo hiểm, trong khi tiền lãi vay nợ để đóng tàu cứ thế ngày một nhiều.

Báo Dân trí tiếp tục nhận thêm phản ánh của ngư dân tại tỉnh Quảng Bình liên quan đến vấn đề chậm chi trả bảo hiểm tàu cá. Đó là trường hợp của gia đình ông Nguyễn Văn Khiển (SN 1975), trú tại xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch.

Ông Khiển là chủ tàu cá mang số hiệu QB – 929.59 TS với công suất 822 CV. Con tàu vỏ gỗ này được gia đình ông Khiển đóng mới vào năm 2016 với tổng trị giá trên 10 tỷ đồng. Trong đó vay ngân hàng 5,5 tỷ đồng, số còn lại do gia đình tích góp, bán tàu cá cũ và vay thêm từ anh em, bạn bè.

Thêm ngư dân gánh nợ vì tàu chìm gần 1 năm vẫn chưa được chi trả bảo hiểm - 1

Gần 1 năm trôi qua kể từ ngày tàu cá gặp nạn, thế nhưng vợ chồng ông Khiển vẫn chưa được giải quyết đền bù bảo hiểm.

Đến năm 2017, con tàu hoàn thiện và hạ thủy để ra khơi, hành nghề chụp mực. Khi đóng tàu, ông Khiển được giới thiệu và thực hiện mua bảo hiểm từ Công ty Bảo Việt Quảng Bình với giá trị con tàu là 9 tỷ đồng. Theo đó, số tiền ông Khiển phải nộp cho đơn vị bảo hiểm là hơn 88 triệu đồng/năm, bao gồm bảo hiểm thân vỏ và tai nạn thuyền viên.

Tuy nhiên khi ra khơi chưa đầy 2 năm thì con tàu của ông Khiển không may gặp nạn. Cụ thể vào ngày 7/11/ 2019, khi đang đánh bắt trên biển, tàu cá QB – 929.59 TS bị hỏng bao ống trục láp, nước biển tràn vào khoang khiến con tàu bị chìm. Rất may các ngư dân trên tàu kể cả ông Khiển được một tàu cá khác phát hiện, cứu kịp thời.

Sau khi vào bờ, ông Khiển đã báo cáo sự việc cho các cơ quan chức năng và cơ quan bảo hiểm. Phía Công ty Bảo Việt cũng đã đến làm việc và thuê cơ quan giám định độc lập để đánh giá thiệt hại.

Bên cạnh đó, ông Khiển đã tiến hành làm mọi thủ tục, giấy tờ để nộp cho đơn vị bảo hiểm để được giải quyết công tác đền bù. Tuy nhiên đã gần 1 năm trôi qua, việc chi trả vẫn chưa thể thực hiện khiến gia đình ngư dân này hết sức lo lắng.

Thêm ngư dân gánh nợ vì tàu chìm gần 1 năm vẫn chưa được chi trả bảo hiểm - 2

Giấy chứng nhận bảo hiểm tàu cá của gia đình ông Khiển.

“Giấy tờ tôi cũng đã làm đầy đủ, thế như 1 năm gần hết rồi mà vẫn chưa nhận được thông báo đền bù và giải quyết đền bù như thế nào. Vợ chồng tôi đóng được con tàu phải vay mượn rất lớn. Từ lúc chìm tàu đến giờ không có thu nhập nhưng vẫn phải trả một khoản lãi lên đến gần 500 triệu đồng”, ông Khiển cho biết.

Không còn tàu, ông Khiển đành phải xin đi tàu bạn hoặc đi vùng biển gần để đánh bắt, kiếm thu nhập, gồng gánh trả lãi. Gia đình ông hiện còn 3 đứa con còn đi học, chi phí không đủ trang trải.

“Cũng không biết gia đình thiếu gì không mà đợi mãi vẫn không thấy bảo hiểm họ đền bù, tôi cũng nhiều lần vào công ty bảo hiểm hỏi và họ nói đang chờ để giải quyết. Gia đình thủ tục đều đầy đủ nên chỉ mong bên bảo hiểm sớm giải quyết cho chúng tôi, để đóng tàu mới ra khơi, kiếm tiền trả những khoản nợ lớn mà vợ chồng đang gánh”, bà Nguyễn Thị Lương, vợ ngư dân Khiển bày tỏ.

Thêm ngư dân gánh nợ vì tàu chìm gần 1 năm vẫn chưa được chi trả bảo hiểm - 3

Công ty Bảo Việt Quảng Bình là nơi ngư dân Nguyễn Văn Khiển lựa chọn mua bảo hiểm tàu cá.

Liên quan đến trường hợp của ngư dân Nguyễn Văn Khiển, phóng viên Dân trí đã có buổi làm việc với ông Dương Anh Dũng, Giám đốc Công ty Bảo Việt Quảng Bình. Ông Dũng cho biết, hiện nay hồ sơ bảo hiểm của tàu cá QB – 929.59TS cơ bản đã hoàn thành và không có vướng mắc gì. Tuy nhiên do số tiền bảo hiểm lớn nên phía Bảo Việt Quảng Bình phải chuyển hồ sơ về tổng công ty và vẫn đang trong quá trình giải quyết.

Trước đó, Báo Dân trí cũng đã từng phản ánh một vụ việc tương tự xảy ra tại huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đó là trường hợp của gia đình anh Nguyễn Thế Lưu (SN 1982), trú thôn Cảnh Thượng, xã Cảnh Dương. Anh Lưu chính là chủ tàu cá QB 939.39-TS, gặp nạn trên biển cách đây hơn 1 năm.

Thêm ngư dân gánh nợ vì tàu chìm gần 1 năm vẫn chưa được chi trả bảo hiểm - 4

Gia đình anh Nguyễn Thế Lưu cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi cháy tàu hơn 1 năm vẫn chưa được chi trả tiền bảo hiểm.

Anh Lưu cho biết anh đóng con tàu vỏ gỗ này vào năm 2016, để làm dịch vụ hậu cần nghề cá trên biển với trị giá hơn 15 tỷ đồng, sau đó gia đình anh quyết định vay thêm gần 4 tỷ đồng để làm thủ tục cải hoán sang tàu khai thác, chủ yếu hành nghề chụp mực, kèm dịch vụ hậu cần. Đây là một trong những con tàu có công suất lớn nhất tỉnh Quảng Bình.

Sau khi tàu được cấp phép khai thác, anh Lưu đã làm hợp đồng mua bảo hiểm cho tàu cá của mình với Công ty Bảo Minh Quảng Bình. Cụ thể, giá trị thực tế của thân tàu là 18 tỷ đồng, tổng phí bảo hiểm là 172.750.000 đồng bảo gồm cả phí bảo hiểm tai nạn thuyền viên.

Thêm ngư dân gánh nợ vì tàu chìm gần 1 năm vẫn chưa được chi trả bảo hiểm - 5

Giấy chứng nhận bảo hiểm tàu cá QB - 939.39-TS.

Theo anh Lưu, sau khi tàu cá gặp nạn, anh làm đầy đủ các thủ tục pháp lý theo hợp đồng đã ký, phía đơn vị kiểm định độc lập cũng đã xác nhận hồ sơ đầy đủ nhưng đến nay phía bảo hiểm vẫn chưa chi trả tiền bồi thường, khiến gia đình rơi vào cảnh túng quẫn, “nợ chồng nợ”.

Về phía Công ty bảo hiểm Bảo Minh Quảng Bình, đại diện đơn vị này cho biết, đang hoàn tất hồ sơ để giải quyết bồi thường cho tàu cá QB 939.39-TS của khách hàng Nguyễn Thế Lưu. Đơn vị này cho biết, vấn đề đền bù phức tạp vì tàu cháy nên qua nhiều khâu thẩm định.

Tiến Thành