Thứ hai, 06/07/2015 - 13:43

Hà Nội:

Thêm sai phạm vụ “đánh võng” tài sản nhà nước tại nhà 121 Phủ Doãn

Dân trí

Không chỉ tự nhận là chủ sở hữu phần tài sản thuộc nhà 121 Phủ Doãn để mang tài sản nhà nước cho một cá nhân thuê lại với giá cao gấp gần 3 lần, Công ty CP điện tử Giảng Võ còn bị phát hiện “xẻ” một phần diện tích đất vàng này âm thầm cho Phòng khám Thăng Long sử dụng.

Liên quan đến sai phạm trong việc sử dụng tài sản nhà nước tại khu “đất vàng” 121 Phủ Doãn, như Dân trí thông tin, năm 1982, Công ty Cổ Phần điện tử Giảng Võ được UBND TP Hà Nội quyết định cho thuê mặt bằng tại tầng 1 số 121 Phủ Doãn làm cửa hàng kinh doanh hàng điện tử. Năm 2005, công ty thực hiện Cổ phần hóa theo quyết định của UBND TP Hà Nội. Khi Cổ phần, công ty tiếp tục được UBND thành phố cho thuê tầng 1 số 121 Phủ Doãn làm cửa hàng kinh doanh. Hợp đồng trực tiếp ký với Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội (Công ty QLPT nhà Hà Nội), nay là Công ty TNHH một thành viên quản lý phát triển nhà Hà Nội.

Khu đất vàng nhà 121 Phủ Doãn được Công ty CP điện tử Giảng Võ cho thuê sai phạm.
Khu "đất vàng" nhà 121 Phủ Doãn được Công ty CP điện tử Giảng Võ cho thuê sai phạm.

Khu đất vàng nhà 121 Phủ Doãn được Công ty CP điện tử Giảng Võ cho thuê sai phạm.
Phần diện tích tài sản nhà nước  bị Công ty CP điện tử Giảng Võ "xẻ" cho phòng khám Thăng Long sử dụng.

Hợp đồng mới nhất mà Công ty QLPT nhà Hà Nội ký cho Công ty Cổ Phần điện tử Giảng Võ thuê là số 387/XNN/HDDTN26/XD ngày 2/11/2010 có ghi rõ: Bên cho thuê ký hợp đồng để Bên thuê sử dụng diện tích nhà đất theo các nội dung sau: Địa điểm cho thuê là số nhà 121 phố Phủ Doãn, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm. Mục đích sử dụng để làm cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoặc không vào mục đích để ở. Tổng diện tích nhà thuê 211,4 m2.

Thời gian cho thuê 5 năm kể từ ngày 01/01/2009 đến ngày 01/01/2014. Tổng tiền thuê nhà là 18.789.800 đồng/tháng. Hợp đồng cũng quy định rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của bên thuê, trong đó có nội dung: "Không được giao nhà, đất, cho thuê lại hoặc chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà cho các tổ chức cá nhân khác khi không được phép của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền".

Thế nhưng phía Công ty Cổ Phần điện tử Giảng Võ vẫn cố ý với danh nghĩa là chủ sở hữu để tự ý cho cá nhân khác thuê lại với giá cao gần gấp 3 lần so với hợp đồng ký kết với Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội. Cụ thể là heo hợp đồng mà Bên A (Công ty CP điện tử Giảng Võ) do ông Phạm Toàn Thắng, Tổng Giám đốc công ty ký hợp đồng cho thuê nhà với Bên B (ông Lê Hoàng Hà) vào ngày 21/11/2013.

Sai phạm tại Công ty CP điện tử Giảng Võ không chỉ dừng lại ở đó. Tại biên bản kiểm tra ngày 26/6/2015, đại diện Sở xây dựng, Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, Xí nghiệp quản lý và Phát triển nhà Hoàn Kiếm … đã phát hiện ra diện tích khoảng 26m2 (nằm trong diện tích 211,4m2 nhà tầng 1 thuộc sở hữu Nhà nước) giáp số nhà 123 Phủ Doãn đã được ngăn bằng vách thạch cao. Hiện diện tích này Phòng khám Thăng Long đang sử dụng làm nơi tiếp đón và lối đi lên phòng khám trên tầng 2.

Theo biên bản, đại diện Phòng khám Thăng Long xác nhận phần diện tích 26m2 tầng 1 mặt phố Phủ Doãn hiện Phòng khám Thăng Long đang sử dụng đã được Công ty Giảng Võ cho sử dụng từ năm 2007 đến nay.

Thuê tài sản nhà nước hơn 18 triệu/tháng, mang cho thuê lại 2.800 USD/tháng.
Thuê tài sản nhà nước hơn 18 triệu/tháng, mang cho thuê lại 2.800 USD/tháng.
Thuê tài sản nhà nước hơn 18 triệu/tháng, mang cho thuê lại 2.800 USD/tháng.

Tại buổi kiểm tra, đại diện Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Hoàn Kiếm nêu trong biên bản: Việc  Công ty Giảng Võ tự thỏa thuẫn cho phòng khám Thăng Long sử dụng diện tích 26m2 tầng 1…đã vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng nhà thuê của Nhà nước. “Hơn nữa, công ty Giảng Võ không thanh toán, trả tiền thuê nhà, đất theo quy định. Hiện tại Công ty Giảng Võ đang nợ tiền thuê nhà hơn 277 triệu; tiền thuê đất nợ hơn 450 triệu đồng”.

Cũng tại biên bản kiểm tra, bà Đỗ Khánh Loan, đại diện cho phòng khám đa khoa Thăng Long đã nghe đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà phổ biến các nội dung liên quan việc xử lý vi phạm tại 121 Phủ Doãn và sẽ báo cáo lãnh đạo phòng khám có ý kiến chính thức gửi cơ quan chức năng.

ông Lê Hoàng Hà, người được Công ty CP điện Giảng Võ mạo nhận là chủ sở hữu phần tài sản thuộc nhà 121 Phủ Doãn ký hợp đồng cho thuê bức xúc: “Theo hợp đồng thuê nhà 121 Phủ Doãn ký ngày 23/11/2013 giữa tôi và công ty Giảng Võ với thời hạn 5 năm, tôi đã tự bỏ nhiều kinh phí để cải tạo, sửa chữa đưa và đã trả tiền thuê nhà đợt 1 với số tiền 42.000USD và 106 triệu đồng tiền đặt cọc. Do hoàn cảnh gia đình hiện nay khó khăn, chúng tôi đã vay mượn bạn bè, người thân để đầu tư kinh doanh tại đây để tạo điều kiện ổn định cuộc sống. Vì vậy tôi xin đề nghị  UBND Thành phố và các cấp cơ quan có thẩm quyền xem xét chấp thuận cho tôi được trực tiếp thuê sử dụng và ký hợp đồng thuê nhà đất diện tích nhà chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước tại 121 Phủ Doãn”.

Trước đó, trong báo cáo gửi Sở Xây dựng TP Hà Nội về việc sử dụng nhà 121 Phủ Doãn, Công ty CP điện tử Giảng Võ đã thừa nhận sai phạm trong việc cho thuê lại tài sản nhà nước sai quy định. Công ty này cũng cam kết sẽ khắc phục sai phạm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế