Thứ ba, 15/09/2020 - 07:45

Thêm thủ đoạn phá rừng tại Phú Yên: Dùng cả đàn trâu kéo gỗ đi tiêu thụ!

Dân trí

Các đối tượng lâm tặc đã dùng trâu để vận chuyển hơn 11m3 gỗ thuộc nhóm III đi tiêu thụ thì bị lực lượng kiểm lâm huyện Sông Hinh (Phú Yên) bắt giữ.

Hàng loạt gỗ rừng thành phẩm “lậu” bị bắt giữ ở Phú Yên

Ngày 12/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sông Hinh (Phú Yên) cho biết, đang phối hợp với cơ quan chức năng để truy tìm và xử lý các đối tượng vận chuyển trái phép hơn 11m3 gỗ nhóm III.

Thêm thủ đoạn phá rừng tại Phú Yên: Dùng cả đàn trâu kéo gỗ đi tiêu thụ! - 1

11m3 gỗ nhóm III vừa được lực lượng kiểm lâm huyện Sông Hinh bắt giữ

Trước đó, trong quá trình Hạt Kiểm lâm phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh tuần tra, kiểm soát phát hiện một nhóm “lâm tặc” dùng trâu để vận chuyển gỗ tại khu vực lòng hồ thủy điện Sông Hinh.

Khi thấy lực lượng chức năng, các đối tượng này bỏ lại tang vật sau đó chạy thoát thân. Mở rộng tìm kiếm, lực lượng chức năng tìm thấy nhiều khúc gỗ còn sót lại dưới lòng hồ.

Thêm thủ đoạn phá rừng tại Phú Yên: Dùng cả đàn trâu kéo gỗ đi tiêu thụ! - 2

Gỗ được xẻ thành phẩm và cất giấu tại khu vực lòng hồ thủy điện Sông Hinh

Toàn bộ số gỗ và vật chứng là các cộ kéo đã được đưa về Trạm của Ban quản lý Rừng phòng hộ Sông Hinh chờ xử lý theo quy định của pháp luật.

Thêm thủ đoạn phá rừng tại Phú Yên: Dùng cả đàn trâu kéo gỗ đi tiêu thụ! - 3

Các đối tượng lâm tặc đã dùng trâu và xe cộ kéo để vận chuyển gỗ từ rừng sâu

Cùng thời điểm, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Phú Yên) phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên phát hiện xe ô tô tải do ông Lương Tấn Hậu (SN 1993, xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) điều khiển đang dừng đỗ bên đường tại khu phố 1, phường Phú Lâm, TP. Tuy Hòa có dấu hiệu chở gỗ lậu.

Thêm thủ đoạn phá rừng tại Phú Yên: Dùng cả đàn trâu kéo gỗ đi tiêu thụ! - 4

Hơn 10m3 gỗ Ké tròn thuộc nhóm V cũng vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe đang vận chuyển 11 khúc gỗ ké tròn, có khối lượng hơn 10m3 thuộc nhóm V. Toàn bộ số gỗ này không có hồ sơ lâm sản hợp pháp theo quy định.

Toàn bộ tang vật, phương tiện đã bị tịch thu và tạm giữ. UBND tỉnh Phú Yên đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Lương Tấn Hậu số tiền 220 triệu đồng vì vận chuyển gỗ trái phép.

Thêm thủ đoạn phá rừng tại Phú Yên: Dùng cả đàn trâu kéo gỗ đi tiêu thụ! - 5

Hành vi chở gỗ lậu của ông Hậu bị phạt 220 triệu đồng

Sau khi trên địa bàn tỉnh Phú Yên xảy ra một số vụ phá rừng có quy mô lớn, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này đã yêu cầu: “Các lực lượng chức năng phải tập trung giám sát, quản lý nguồn gốc lâm sản tại các cơ sở mua bán. Bên cạnh đó, chủ rừng và các lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng phải tăng cường tuần tra, rà soát để phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.”

Như trước đó Dân trí đã có nhiều bài viết phản ánh về tình trạng phá rừng tại vùng giáp ranh huyện Tây Hòa và Sông Hinh.

Thêm thủ đoạn phá rừng tại Phú Yên: Dùng cả đàn trâu kéo gỗ đi tiêu thụ! - 6

Tại khu vực Tây Hòa và Sông Hinh, thời gian gần đây thường xuyên xảy ra các vụ phá rừng quy mô lớn

Cụ thể, tại khoảnh 7 và khoảnh 10 tiểu khu 358 và khoảnh 2 tiểu khu 312 hàng loạt cánh rừng già bị các đối tượng lâm tặc dùng xe cơ giới mở đường, vào rừng tàn phá hàng trăm cây gỗ tốt, có đường kính từ 2 - 3 người ôm.

Thêm thủ đoạn phá rừng tại Phú Yên: Dùng cả đàn trâu kéo gỗ đi tiêu thụ! - 7

Nhiều cây rừng ở khu vực này có đường kính 2 đến 3 người ôm

Hiện đã có 2 đối tượng phá rừng ở khu vực này bị khởi tố, 1 đối tượng bắt giữ khẩn cấp. Vụ việc đang được mở rộng điều tra, làm rõ để xử lý đối với từng cá nhân, tập thể có liên quan.

Trung Thi