Thứ tư, 31/10/2018 - 07:08

Thi công đường như “giăng bẫy” khiến người dân bức xúc tại Phú Yên

Dân trí

Nhiều người dân đang lưu thông và sinh sống trên tuyến đường Xuân Phước - Phú Hải (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) rất bức xúc trước việc nhà thầu thi công với tiến độ chậm, các hầm hố được đào ra với độ sâu hơn 2m nhưng không có biện pháp rào chắn, cảnh báo tiềm ẩn nhiều hiểm họa đối với người dân và trẻ nhỏ xung quanh khu dân cư.

Nhiều bất cập trong việc thi công tuyến đường Xuân Phước – Phú Hải

Tuyến đường Xuân Phước - Phú Hải có điểm đầu tại Km31+64,81 trên quốc lộ 19C, thuộc địa phận xã Xuân Phước, điểm cuối tại Km56+772 tại thôn Phú Giang, xã Phú Mỡ (huyện miền núi Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) và giáp ranh với xã Đác-Plinh, huyện Kông Choro, tỉnh Gia Lai.

Toàn tuyến có tổng chiều dài 56,7 km, mặt đường rộng 5,5 m được thảm bê-tông nhựa hoặc bê-tông xi măng. Ngoài ra, có 15 cầu rộng từ 9 m trở trên. Quy mô đường cấp IV miền núi; tổng mức đầu tư 4.662 tỷ đồng từ vốn trái phiếu Chính phủ.

Từ điểm đầu đấu nối với quốc lộ 19C qua khu vực trung tâm xã Xuân Phước (huyện Đồng Xuân) có chiều dài khoảng 3km. Nhiều vị trí được đơn vị thi công đào lên để lắp cống thoát nước. Có những điểm có độ sâu hơn 2 mét, nhưng không có bất kỳ một cảnh báo nào cho người dân khi tham gia giao thông.

Thi công đường như “giăng bẫy” khiến người dân bức xúc tại Phú Yên - Ảnh 2.

Nhiều hố sâu hơn 2m được nhà thầu đào lên nhưng không thi công

Bà Võ Thị Liên, thôn Phú Xuân B, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân cho biết: Đoạn này có mấy trường hợp đi ban đêm đâm vào ụ đất gãy tay, gãy chân rồi. Còn khu vực này nhà thầu họ đào cái hố này hơn 2 tháng rồi mà chưa thấy lấp. Bữa nay là mùa mưa mà hố thì sâu khoảng 2m3, chẳng may trẻ nhỏ mà nó rơi xuống đây thì chắc không sống nổi.

Thi công đường như “giăng bẫy” khiến người dân bức xúc tại Phú Yên - Ảnh 3.

Theo người dân thì tại đây vào mùa mưa thường xuyên xuất hiện lũ nên những hố sâu như thế này nếu chẳng may người lớn bị rơi xuống cũng nguy hiểm

Ngoài các rãnh nước, việc cảnh báo an toàn giao thông ở các điểm nối với các cây cầu rất sơ sài. Từ điểm đấu nối với tuyến quốc lộ 19C vào tới thôn Phú Xuân A (xã Xuân Phước) có 3 cây cầu gồm: cầu mới (thay cho cầu Suối Trầu), Suối Tía, Trà Bương. Tuy nhiên các đầu cầu đều chưa thi công hoàn thiện. Mặt cầu và điểm nối giữa cầu với đường để lộ những hố sâu rất nguy hiểm. Đặc biệt vào ban đêm tại các mố cầu này không có đèn cảnh báo nguy hiểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Thi công đường như “giăng bẫy” khiến người dân bức xúc tại Phú Yên - Ảnh 4.

Một số mố cầu đang thi công dang dở nhưng rào chắn làm sơ sài và không có đèn cảnh báo vào ban đêm

Thường xuyên đi qua khu vực này để đưa đón cháu đi học, bà Lương Thị Lịch, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân lo lắng nói: mùa mưa này phải san gạt bằng phẳng cho người dân đi chứ nhấp nhô thế này thì khổ quá. Đầu cầu thì phải làm hoàn thiện chứ mưa là ngập qua đi không được. Có quá nhiều hầm hố, lọt xuống là nước mùa lũ cuốn trôi đi ngay.

Thi công đường như “giăng bẫy” khiến người dân bức xúc tại Phú Yên - Ảnh 5.

Đoạn đường này đã có rất nhiều người bị tai nạn gãy tay, gãy chân khi tông vào ổ gà, ụ đất.

Trước thực trạng thiếu cảnh báo an toàn giao thông, UBND huyện Đồng Xuân đã có kiến nghị đến Chủ đầu tư sớm đấu nối các cầu đã hoàn thành và thi công tại các vị trí đã được giải phóng mặt bằng. Trong mùa mưa lũ 2018 phải có cảnh báo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông, nhất là học sinh.

Thi công đường như “giăng bẫy” khiến người dân bức xúc tại Phú Yên - Ảnh 6.

Đoạn đường này có nhiều trường học, lưu lượng học sinh đi qua lại rất lớn nên càng làm người dân lo lắng hơn

Ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết: Việc thi công là của nhà đầu tư (Công ty BT Phú Yên - Gia Lai). UBND huyện Đồng Xuân chỉ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên trước tình hình này, chúng tôi cũng sẽ làm việc với nhà đầu tư sớm triển khai đấu nối cầu với mặt đường những chỗ đã bàn giao. Bên cạnh đó yêu cầu nhà đầu tư lắp đèn, biển cảnh báo nguy hiểm tại những nơi chưa hoàn thành thi công để người dân phòng tránh.

Trung Thi