Thứ tư, 24/06/2020 - 06:47

Gia Lai:

Thi nhau đổ lỗi vụ kỳ lạ hàng chục cột điện nằm "chình ình" ngay trên đường

Dân trí

Tuyến đường Phan Chu Trinh (huyện Chư Sê, Gia Lai) đã hoàn thành gần 90 % tiến độ nhưng sắp bị xới lên để di dời cột điện. Huyện Chư Sê cho rằng lỗi là của bên điện lực.

Sau khi báo Dân trí có loạt bài: “Kỳ lạ hàng chục cột điện, cột đèn nằm "chình ình" trên đường tại Gia Lai”, giữa UBND huyện Chư Sê và Điện lực Chư Sê có sự đùn đẩy trách nhiệm khi để xảy ra sự việc mà báo Dân trí phản ánh.

Thi nhau đổ lỗi vụ kỳ lạ hàng chục cột điện nằm chình ình ngay trên đường - 1
Hàng chục cột điện, cột đèn và cột viễn thông nằm trên tuyến đường Phan Chu Trinh

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Tâm (Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Sê, Gia Lai) cho biết: “Tuyến đường Phan Chu Trinh đang được triển khai xây dựng từ ngày 22/7/2019 – 28/6/2020 với tổng kinh phí 6,8 tỷ đồng; chiều dài 929m. Hiện nay, tuyến đường đã hoàn thiện gần 90%. Hiện trạng đường vẫn còn vướng mắc hàng chục cột điện, cột viễn thông, cột đèn. Bên huyện đang phối hợp với điện lực để tìm vị trí trồng cột.”.

“Để xảy ra việc cột điện nằm trên đường này là do biên điện lực không tuân theo  bản đồ quy hoạch của huyện Chư Sê (lần cuối năm 2014). Năm 2018, bên điện lực trồng cột điện theo hiện trạng đường nên mới xảy ra việc di dời như vậy.”, ông Tâm cho biết.

Thi nhau đổ lỗi vụ kỳ lạ hàng chục cột điện nằm chình ình ngay trên đường - 2
Ví trí sắp di dời cột nằm ngay trên mét mương nước

Trái với việc “đá trách nhiệm” này, ông Ngô Đình Tài (Giám đốc điện lực Chư Sê) dẫn chứng: “Việc để cột điện trên đường như vậy là do huyện không có phương án trước. Với tư cách là một doanh nghiệp trên địa bàn, điện lực Chư Sê đã thực hiện đúng quy định trong việc xây dựng cột điện theo giấy phép xây dựng được huyện cấp năm 2018. Giấy phép xây dựng cấp cho BQL Dự án điện nông thôn Miền Trung về việc lắp đặt các cột điện trên các tuyến đường thuộc Thị trấn Chư Sê (huyện Chư Sê). Trong đó, có đường Phan Chu Trinh huyện hướng dẫn lắp đặt cột cách tim đường là 4m – 5,5m.”.

“Cột điện mới dựng lên từ năm 2018 nhưng đến năm 2019, UBND huyện đã yêu cầu di dời mà số tiền này đều từ ngân sách nên gây lãng phí rất nhiều. Tuy nhiên, vì cột điện nằm trên đường rất phản cảm và gây nguy hiểm cho người đi đường nên chúng tôi mới dùng nguồn vốn dự phòng để di dời cột điện. Huyện đã chỉ vị trí di dời cột điện sắp tới nằm ở “mép” mương nước trên đường vì không có đất. Đây chỉ là biện pháp chữa cháy, không đảm bảo an toàn nhưng giờ không còn quỹ đất nên huyện chỉ đâu thì chúng tôi di dời chỗ đó. Còn trước năm 2018, khi di dời trồng cột điện chúng tôi đã thực hiện đền bù khi trúng vào đất của người dân”, ông Tài nói.

Thi nhau đổ lỗi vụ kỳ lạ hàng chục cột điện nằm chình ình ngay trên đường - 3
Tuyến đường đang hoàn thành sắp bị xới lên để di dời cột điện

Tuy tuyến đường Phan Chu Trinh (Thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã hoàn thành gần 90% tiến độ nhưng vẫn còn vướng một hộ chưa thực hiện việc đền bù và đang tranh chấp. Ngoài ra, tuyến đường dài gần 1km nhưng lại mang một hình “dích dắc” tạo ra những ngã tư gấp khúc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông đường bộ. Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Tâm (Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Sê) cho rằng: “Tuyến đường được quy hoạch theo hiện trạng nên chúng tôi cũng thực hiện xây dựng theo hiện trạng”.

Như báo Dân trí đã phản ánh, nhiều tháng nay, người dân tại Tổ dân phố 4 (thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, Gia Lai) rất bức xúc khi tuyến đường Phan Chu Trinh (Thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, Gia Lai) có hàng chục cột điện, cột viễn thông và cột đèn nằm “chình ình” trên đường. Nhiều cột điện còn bị nghiêng và nhiều hố sâu vẫn chưa được san lấp trong quá trình làm đường.

Phạm Hoàng