Thứ năm, 01/10/2020 - 07:38

Thoát cảnh bị "tra tấn" ngày đêm, bạn đọc xúc động cảm ơn báo Dân trí

Dân trí

Sau nhiều năm "hành" dân khốn khổ vì sản xuất gây ô nhiễm môi trường, nhờ sự vào cuộc của Dân trí, Công ty HNFoods đã phải di dời địa điểm sản xuất, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Như Dân trí đã đăng tải về cuộc sống “khổ tận cùng” của các hộ dân tại khu LK12- KĐT Văn Phú, quận Hà Đông khi phải sống cạnh xưởng sản xuất thực phẩm của Công ty Cổ phần Hà Nội Foods Việt Nam (Công ty HNF).

Với chức năng sản xuất một lượng thực phẩm lớn hàng ngày, công ty này trang bị nhiều máy móc nặng vài tấn như máy xay thịt, máy trộn, thêm tiếng máy hút mùi, quạt gió... do nằm sát nhà dân gây nên âm thanh "đinh tai, nhức óc" suốt cả ngày lẫn đêm

Ngoài việc phải chịu đựng ô nhiễm tiếng ồn, các hộ dân còn phải chịu đựng thêm cảnh ô nhiễm môi trường trầm trọng khi mùi thực phẩm chế biến quyện với mùi rác thải vứt bừa bãi, cống nước thải quyện vào nhau đến ngạt thở.

Thoát cảnh bị tra tấn ngày đêm, bạn đọc xúc động cảm ơn  báo Dân trí - 1

HNF Foods xả thải trực tiếp vào cống nước mưa của khu dân cư gây tình trạng quá tải, tắc nghẽn và mùi bốc lên thối nồng nồng nặc cả khu dân cư LK 12

Thoát cảnh bị tra tấn ngày đêm, bạn đọc xúc động cảm ơn  báo Dân trí - 2
Nước thải từ thực phẩm chảy ra ngay cổng của công ty sản xuất thực phẩm "sạch" này, cũng là bãi đáp của "ruồi nhặng". Người dân liên tục phải hòa nước xà phòng để vệ sinh "giúp" HNF Foods, cũng là giúp chính mình.

UBND quận Hà Đông đã tiến hành xử phạt công ty HNF vì tình trạng ô nhiễm môi trường, UBND phường thậm chí còn làm đơn kiến nghị Sở KHĐT TP Hà Nội thu hồi giấy phép kinh doanh của công ty này vì ngoài những sai phạm trên, công ty còn có hành vi sử dụng đất sai mục đích khi hoạt động sản xuất tại khu nhà ở liền kề.

Sau loạt bài phản ánh của Dân trí cùng sự quyết liệt của các phòng, ban chức năng UBND phường Phú La, Công ty HNF mới đây đã di dời xưởng sản xuất trái phép khỏi khu dân cư LK12, trả lại cuộc sống yên bình, môi trường trong lành cho người dân.

Thoát cảnh bị tra tấn ngày đêm, bạn đọc xúc động cảm ơn  báo Dân trí - 3

Công ty này đã tiến hành di dời toàn bộ máy móc và trang thiết bị để chuyển về địa điểm mới, trả lại không gian yên bình, sạch sẽ cho khu dân cư.

Đại diện các hộ dân sống tại khu LK12- KĐT Văn Phú, anh Vũ Hiếu gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ban biên tập báo Dân trí đã quan tâm, truyền tải lời kêu cứu của các hộ dân bằng loạt bài viết, để “thấu” tới các cơ quan chức năng trong việc quyết liệt xử lý sai phạm của công ty HNF, để có kết quả như ngày hôm nay!

“Phải trải qua những tháng ngày ròng rã sống như bị tra tấn bởi tiếng ồn, rác rưởi, mùi hôi thối,… chúng tôi mới thấy trân trọng hơn những điều rất đỗi bình dị như được hít thở sâu trong căn nhà của mình, được ngủ một giấc ngủ yên tĩnh trọn vẹn, được mở toang cửa đón ánh nắng thu ấm áp rọi vào trong phòng… Cám ơn báo Dân trí rất nhiều vì đã giúp chúng tôi có được những niềm vui ấy.

Xin gửi lời chúc tới Ban biên tập báo Dân trí cùng toàn thể các anh chị phóng viên, biên tập viên những lời chúc tốt đẹp nhất, luôn vững tay bút để giúp đỡ được nhiều hơn những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội!”, anh Hiếu chia sẻ.

Ngọc Hân