Thứ ba, 28/02/2017 - 13:01

Bắc Giang - Bài 2:

Thu hồi đất, phương án bồi thường phù hợp Nghị định Chính phủ, hợp lòng dân bị bác bỏ?

Dân trí

Trong quá trình thu hồi đất của người dân, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Bắc Giang đề xuất 3 phương án bồi thường cho dân. Trong đó, phương án 1 phù hợp Nghị định Chính phủ, phù hợp chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, hợp lòng dân. Phương án 2, 3 thì ngược lại. Thế nhưng, UBND TP Bắc Giang đã bác phương án 1 khiến người dân bức xúc khiếu nại.

Mặc dù diện tích đất đang sinh sống được chính quyền địa phương xác nhận ở ổn định cả vài chục năm, vẫn thực hiện đóng thuế hàng năm nhưng khi bị thu hồi, gia đình anh Nguyễn Xuân Thuỷ, trú tại phường Xương Giang - TP Bắc Giang không được bồi thường hơn 32m2 đất. Hiện anh Thuỷ đang thực hiện quyền khiếu nại đến UBND TP Bắc Giang.

Thu hồi đất, phương án bồi thường phù hợp Nghị định Chính phủ, hợp lòng dân bị bác bỏ? - 1

Nguồn gốc khu đất được sử dụng cả gần nửa thế kỷ được chính quyền địa phương và người dân khu dân cư xác nhận.

Nguồn gốc khu đất được sử dụng cả gần nửa thế kỷ được chính quyền địa phương và người dân khu dân cư xác nhận.

Sau khi nhận được Đơn Kêu cứu của anh Nguyễn Xuân Thuỷ, PV Dân trí đã vào cuộc xác minh thông tin. Ngoài việc, phần đất của gia đình anh Thuỷ có nguồn gốc từ cách đây hàng chục năm được chính quyền địa phương và người dân sống liền kề xác nhận thì điều đáng chú ý nhất là báo cáo đề xuất của Trung tâm phát triển quỹ đất TP Bắc Giang. Theo đó, Trung tâm này đề xuất 3 phương án giải quyết quyền lợi cho gia đình anh Thuỷ.

Phương án thứ nhất: Bồi thường 100% theo bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2015 (Diện tích hiện trạng:170m2; diện tích thu hồi, bồi thường: 88,3 m2). Ưu điểm: Phù hợp với điều 12 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP của Chính Phủ và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại công văn số 2105/ UBND-TN ngày 21/7/2016 về việc giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường 295B (đoạn từ ngã ba Quán Thành đến đường Hùng Vương). Phương án này được hộ gia đình nhà ông Thủy đồng thuận và nhất trí.

Phương án thứ hai, thứ ba đề xuất không bồi thường cho gia đình anh Thuỷ các diện tích đất từ 16,3 m2 đến 37,5m2. Tuy nhiên, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Bắc Giang khẳng định những phương án này không phù hợp với Nghị định của Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tại công văn số 2105/ UBND-TN và người dân không đồng ý.


Người dân vẫn thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ với nhà nước.

Người dân vẫn thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ với nhà nước.

Tuy nhiên, điều lạ là sau đó UBND TP Bắc Giang lại chọn phương án thu hồi không bồi thường cho gia đình anh Thuỷ với diện tích 32, 9m2 khiến người dân bức xúc khiếu nại.

Vậy điều 12 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP của Chính Phủ và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại công văn số 2105/ UBND-TN ngày 21/7/2016 về việc giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường 295B có nội dung cụ thể như thế nào?

Theo báo cáo của Trung tâm phát triển quỹ đất TP Bắc Giang, điều 12, Nghị định số 47/NĐ-CP ngày 15/5/2014, quy định:

Điều 12. Bồi thường, hỗ trợ về đất khi Nhà nước thu hồi đất đối với trường hợp diện tích đo đạc thực tế khác với diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất

Trường hợp thu hồi đất mà diện tích đo đạc thực tế khác với diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (Sau đây gọi là Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) thì được bồi thường theo quy định sau đây:

1. Nếu diện tích đo đạc thực tế nhỏ hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế. Nếu diện tích đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất do việc đo đạc trước đây thiếu chính xác hoặc do khi kê khai đăng ký trước đây người sử dụng đất không kê khai hết diện tích nhưng toàn bộ ranh giới thửa đất đã được xác định là không thay đổi, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề, không do lấn, chiếm thì bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế. Nếu diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất, được UBND xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là UBND cấp xã) nơi có đất xác nhận diện tích nhiều hơn là do khai hoang hoặc nhận chuyển quyền của người sử dụng đất trước đó, đất đã sử dụng ổn định và không có tranh chấp thì được bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế. Đối với phần diện tích đất nhiều hơn diện tích đất ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất mà diện tích đất nhiều hơn là do hành vi lấn, chiếm mà có thì không được bồi thường về đất...”


Chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tại công văn số 2105/ UBND-TN.

Chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tại công văn số 2105/ UBND-TN.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV Dân trí, ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang được thông tin cụ thể tại công văn số 2105/ UBND-TN ngày 21/7/2016.

Theo đó, sau khi xem xét đề nghị của UBND thành phố Bắc Giang tại Công văn số 243/UBND-TTQĐ ngày 18/7/2016 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Dự án cải tạo, nâng cấp Đường tỉnh 295B (đoạn từ ngã ba Quán Thành đến đường Hùng Vương). Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có ý kiến chỉ đạo: Mức bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất thực hiện theo quy định hiện hành của UBND tỉnh, đồng thời cho phép áp dụng phương pháp sau: Bồi thường về đất: Lấy tổng giá trị bồi thường đất thu hồi theo bản đồ đo đạc hiện trạng sử dụng đất năm 2015 trừ đi tổng giá trị bồi thường đất hộ gia đình, cá nhân đã nhận năm 1996 với các tiêu chí cụ thể theo đề nghị của UBND thành phố Bắc Giang tại điểm 3 văn bản nêu trên.

Bồi thường tài sản theo hiện trạng (Biên bản đã kiểm kê năm 2015), không truy thu lại tiền bồi thường tài sản đã trả từ năm 1996.

Chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Giang yêu cầu UBND thành phố Bắc Giang công bố công khai chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án và phương án bồi thường cụ thể đối với đoạn từ ngã ba đường Đào Sư Tích đến ngã ba đường Yết Kiêu.

Liên quan đến sự việc, ông Lương Văn Sòi - Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Bắc Giang xác nhận việc ông ký báo cáo đề xuất 3 phương án trên lên UBND TP Bắc Giang giải quyết quyền lợi cho người dân bị thu hồi đất. Tuy nhiên, ông Sòi cho biết đó chỉ là phương án đề xuất còn việc quyết định chọn phương án nào thuộc về UBND TP Bắc Giang.

PV Báo Dân trí đã đặt lịch làm việc với UBND TP Bắc Giang về sự việc và được sắp xếp làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bắc Giang.

Thu hồi đất, phương án bồi thường phù hợp Nghị định Chính phủ, hợp lòng dân bị bác bỏ? - 5

Ông Ngô Minh Tùng - Trưởng phòng TNMT TP Bắc Giang trong buổi làm việc với PV Dân trí.

Ông Ngô Minh Tùng - Trưởng phòng TNMT TP Bắc Giang trong buổi làm việc với PV Dân trí.

Cho biết quan điểm về sự việc, ông Ngô Minh Tùng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bắc Giang cho rằng việc không bồi thường diện tích 32,9m2 đất của gia đình anh Thuỷ là UBND TP Bắc Giang đã làm đúng quy định do diện tích đất này không hợp pháp, không đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Về việc người dân vẫn thực hiện đóng thuế cả phần diện tích đất này, ông Tùng cho biết việc đó không phải thẩm quyền của ông mà phải làm việc với cơ quan thuế.

Anh Nguyễn Xuân Thuỷ cho biết sau khi UBND TP Bắc Giang quyết định không bồi thường hơn 32m2 đất thu hồi, anh Thuỷ đã thực hiện quyền khiếu nại của mình. Nếu kết quả giải quyết khiếu nại không đảm bảo quyền lợi chính đáng, anh Thuỷ sẽ tiến hành khởi kiện UBND TP Bắc Giang ra toà.

PV Dân trí đang tiếp tục đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND TP Bắc Giang để thông tin tiếp đến bạn đọc diễn tiến sự việc.

Anh Thế