Bình Định:

Thực hư giống lúa “Thiên Đàng” ăn vào để… chữa bệnh!

Dân trí Với những lời quảng cáo“có cánh” như: giống lúa kháng sâu bệnh, năng suất cao, bao tiêu sản phẩm, đặc biệt ăn gạo của giống lúa này có thể chữa  bệnh khiến nhiều nông dân ở Bình Định “sập bẫy”.
>>Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải?
>>Bình Định: Xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép đi bán!
>>Đoàn xe “siêu tải” cày xéo quốc lộ nghìn tỷ vừa xây xong ở Bình Định

Giống lúa chưa có trong danh mục

Ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, cho hay đơn vị này vừa có văn bản đề nghị các địa phương trong tỉnh tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo nông dân không sử dụng giống lúa “Thiên Ðàng MS 2019” để gieo sạ.

Thực hư giống lúa “Thiên Đàng” ăn vào để… chữa bệnh! - 1
Một số nông dân ở Bình Định bị "sập bẫy" khi mua giống lúa "Thiên Đàng MS 2019".

“Qua kiểm tra, giống lúa Thiên Đàng MS 2019 này có nguồn gốc không rõ ràng, chưa có trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam và chưa có quyết định công nhận lưu hành”, ông Hùng khẳng định.

Theo Sở NN&PTNT Bình Định, giống lúa Thiên Đàng MS 2019 đã xâm nhập vào đồng ruộng tại một số địa phương trên địa bàn Bình Định từ vụ Đông Xuân 2019 - 2020 thông qua một số cá nhân tự xưng là đại diện của Công ty TNHH giống lúa Thiên Đàng khu vực miền Trung - Tây Nguyên (viết tắt là Công ty Thiên Đàng).

Cụ thể, trước vụ sản xuất lúa Đông Xuân 2019 - 2020, một số cá nhân tự xưng là đại diện của công ty này liên hệ, đặt vấn đề với UBND xã Bình Hòa (huyện Tây Sơn) về việc tổ chức tặng quà từ thiện cho các hộ gia đình khó khăn tại địa phương nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Cùng với “thiện ý” này là việc Công ty Thiên Đàng tổ chức giới thiệu, quảng bá giống lúa “Thiên Đàng MS 2019”. Đồng thời, đề nghị địa phương cho phép đặt điểm giao dịch tại thôn Trường Định 2 (xã Bình Hòa).

Theo ông Đào Văn Sang, Chủ tịch UBND xã Bình Hòa, qua kiểm tra hồ sơ pháp lý, địa phương nhận thấy Công ty Thiên Đàng chưa đảm bảo theo quy định pháp luật nên không đồng ý theo đề nghị của đơn vị.

Thực hư giống lúa “Thiên Đàng” ăn vào để… chữa bệnh! - 2
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định có văn bản cảnh báo người dân về giống lúa Thiên Đàng MS 2019 này.

“Tuy nhiên sau đó, các cá nhân đại diện Công ty vẫn đặt bảng hiệu tại “điểm giao dịch” thôn Trường Định 2, nhưng nơi đặt bảng hiệu luôn trong tình trạng đóng cửa”, ông Sang cho hay.

Ông Sang cũng cho biết thêm, đại diện công ty này còn lén lút tổ chức giới thiệu, quảng bá giống lúa “Thiên Đàng MS 2019” cho bà con nông dân tại một số xã của huyện Tây Sơn.

Quyết liệt chặn đứng

Theo ông Khổng Vĩnh Thiêng, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Bình Phú 2 (thuộc xã Tây Xuân, huyện Tây Sơn), cho biết những người tự xưng là đại diện Công ty Thiên Đàng về giới thiệu giống lúa Thiên Đàng MS 2019 với nông dân trong Hợp tác xã với lời lẽ rất khó tin.

Thực hư giống lúa “Thiên Đàng” ăn vào để… chữa bệnh! - 3
Sở NN&PTNN Bình Định yêu cầu nông dân bán hết giống lúa Thiên Đàng MS 2019, không được để làm giống sản xuất vụ Hè Thu 2020.

“Họ cam kết là giống lúa này từ khi gieo sạ đến thu hoạch không cần phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhưng vẫn cho năng suất cao. Họ còn cho rằng giống lúa này cho gạo ăn có thể chữa bệnh (!)”, ông Thiêng cho hay.

Trước những lời quảng cáo “có cánh”, một số nông dân huyện Tây Sơn nhẹ dạ, cả tin nên đã mua về gieo sạ vụ Đông Xuân 2019 - 2020.

Đặc biệt, trước khi bước vào sản xuất vụ Hè Thu năm 2020, những người tự xưng là Công ty Thiên Đàng tiếp tục đi về một số địa phương trên địa bàn 2 huyện Tây Sơn và Tuy Phước tiếp tục “mồi chài” nông dân mua giống lúa Thiên Đàng MS 2019 về gieo sạ và hứa hẹn sẽ bao tiêu sản phẩm.

Theo ông Trần Văn Lượng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tây Sơn, xác nhận một số bà con nông dân ở xã Tây An và Tây Phú có gieo sạ giống lúa “Thiên Đàng MS 2019” vào vụ Đông Xuân 2019 - 2020, nhưng diện tích canh tác không đáng kể.

“Đến nay, Phòng đã chỉ đạo các xã vận động bà con nông dân bán hết số lúa đã thu hoạch; không giữ lại làm lúa giống. Đồng thời, tuyên truyền, yêu cầu người dân không tiếp tục mua giống lúa này để gieo sạ; phải canh tác đúng cơ cấu giống ngành chuyên môn cho phép”.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định, cho biết: “Sở đã đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thông báo rộng rãi để tổ chức, cá nhân biết việc sử dụng giống lúa “Thiên Đàng MS 2019” gieo sạ là hành vi vi phạm pháp luật. Ngoài ra, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý việc sản xuất, kinh doanh và gieo trồng giống lúa này.

Ông Đào Văn Hùng cũng đề nghị các Hợp tác xã nông nghiệp và nông dân tuyệt đối không liên kết, sản xuất, gieo trồng giống lúa “Thiên Đàng MS 2019”; không tham gia các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, tham quan.

Bên cạnh đó, các địa phương phải rà soát, thống kê các hộ dân đã gieo trồng giống lúa “Thiên Đàng MS 2019” trong vụ Đông Xuân 2019 - 2020 để có biện pháp xử lý kịp thời. Kiên quyết không để các hộ trao đổi, mua bán giống lúa này với mục đích làm giống.

“Tổ chức, cá nhân nào sản xuất giống lúa này là vi phạm các quy định của Luật Trồng trọt; vi phạm quy định về quản lý giống cây trồng, có thể bị xử lý theo Nghị định số 31/2016/NĐ-CP của Chính phủ”, ông Hùng khẳng định.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Gần 700 người nước ngoài “chui” tại doanh nghiệp Trung Quốc: Xử lý ra sao?
Gần 700 người nước ngoài “chui” tại doanh nghiệp Trung Quốc: Xử lý ra sao?

(Dân trí) - Gần 700 người nước ngoài hoạt động "chui" tại một doanh nghiệp Trung Quốc giữa khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang. Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang được cho là phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:23

Nghệ An: Quốc lộ xuống cấp thê thảm, rình rập tính mạng người dân
Nghệ An: Quốc lộ xuống cấp thê thảm, rình rập tính mạng người dân

(Dân trí) - Quốc lộ 48E là tuyến giao thông huyết mạch cực kỳ quan trọng giữa các huyện miền núi Nghệ An. Thế nhưng trong nhiều năm qua tuyến đường này đang trong tình trạng xuống cấp và “nát như tương”.

Thứ tư, 06/05/2020 - 08:00

Hà Tĩnh: Bác đề nghị "cù nhầy" nhằm trì hoãn thi hành án trong vụ hành dân
Hà Tĩnh: Bác đề nghị "cù nhầy" nhằm trì hoãn thi hành án trong vụ hành dân

(Dân trí) - Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh đã nghiêm khắc bác nội dung tiếp tục “xin hướng dẫn” của Chi cục trưởng Chi cục THADS Hương Khê, buộc vị này phải triển khai thi hành án như phán quyết của tòa án.

Thứ tư, 06/05/2020 - 07:43

Tỉnh Kon Tum nói gì về vụ phá rừng "khủng" khiến dư luận ngỡ ngàng?
Tỉnh Kon Tum nói gì về vụ phá rừng "khủng" khiến dư luận ngỡ ngàng?

(Dân trí) - Trước thông tin báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức họp báo về công tác chỉ đạo, kết quả kiểm tra, xác minh ban đầu.

Thứ tư, 06/05/2020 - 07:40

Sông Đuống bắt đầu được “tháo gông cùm” sau loạt bài phản ánh gây phẫn nộ!
Sông Đuống bắt đầu được “tháo gông cùm” sau loạt bài phản ánh gây phẫn nộ!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí phản ánh tình trạng xây dựng trái phép, xâm hại sông Đuống, hai doanh nghiệp tại huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã chủ động tháo dỡ toàn bộ các công trình sai phạm.

Thứ tư, 06/05/2020 - 07:30

Thêm tai nạn nghiêm trọng trên Quốc lộ “tử thần” tại Bắc Giang
Thêm tai nạn nghiêm trọng trên Quốc lộ “tử thần” tại Bắc Giang

(Dân trí) - Quốc lộ 31 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang từ lâu đã được gọi là quốc lộ “tử thần” bởi sự xuống cấp đã cướp đi hàng chục sinh mạng. Mới đây nhất, thêm một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại đây.

Thứ ba, 05/05/2020 - 12:20

Cảnh cáo nguyên Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Kim Sơn
Cảnh cáo nguyên Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Kim Sơn

(Dân trí) - UBND huyện Kim Sơn (Ninh Bình) vừa kỷ luật Cảnh cáo ông Trần Anh Tuyên - nguyên Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện vì có liên quan đến dự án 992 tỷ đồng “dính” hàng loạt sai phạm.

Thứ ba, 05/05/2020 - 08:16

Thấy gì sau “tối hậu thư” về dòng sông Đuống đang “lở loét”, quằn quại?
Thấy gì sau “tối hậu thư” về dòng sông Đuống đang “lở loét”, quằn quại?

(Dân trí) - Hàng loạt trạm bê tông, công trình vi phạm suốt một thời gian dài đua nhau “gặm” 2 bờ sông Đuống lở loét nham nhở để trục lợi trước sự im lặng đáng sợ của các cấp chính quyền địa phương tỉnh Bắc Ninh.

Thứ ba, 05/05/2020 - 07:48

Khu tái định cư đường cao tốc san nền lẫn đá, rễ cây: Chủ đầu tư nói gì?
Khu tái định cư đường cao tốc san nền lẫn đá, rễ cây: Chủ đầu tư nói gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV liên quan đến Dự án đầu tư khu tái định cư xã Thủy Bằng san nền lẫn đá, rễ cây, đại diện chủ đầu tư cho biết đang kiểm tra sự việc.

Thứ ba, 05/05/2020 - 07:02

Sóc Trăng: Doanh nghiệp tự trồng trụ điện kéo qua vườn cây ăn trái của dân
Sóc Trăng: Doanh nghiệp tự trồng trụ điện kéo qua vườn cây ăn trái của dân

(Dân trí) - Một doanh nghiệp tự trồng nhiều trụ điện để kéo điện phục vụ vùng nuôi cá tra của mình đi qua vườn trồng cây ăn trái của người dân nhưng không thỏa thuận, không bồi thường thiệt hại nên bị khiếu nại.

Thứ hai, 04/05/2020 - 07:30

Phải làm gì khi bất ngờ trở thành nhân vật chính trong clip đánh ghen?
Phải làm gì khi bất ngờ trở thành nhân vật chính trong clip đánh ghen?

(Dân trí) - Sau một đêm tỉnh dậy, bạn bất ngờ trở thành nhân vật chính của một đoạn clip đánh ghen đang nổi như cồn trên mạng. Kẻ xấu đã dựng clip này nhằm bôi xấu hình ảnh của bạn, vậy bạn phải ứng phó thế nào?

Thứ hai, 04/05/2020 - 07:25

Bộ Nông nghiệp làm việc khẩn với tỉnh Kon Tum về nạn tàn phá rừng xanh!
Bộ Nông nghiệp làm việc khẩn với tỉnh Kon Tum về nạn tàn phá rừng xanh!

(Dân trí) - Trong 4 tháng đầu năm 2020, tỉnh Kon Tum liên tiếp xảy ra nhiều vụ vận chuyển, khai thác lâm sản trái phép. Chính vì vậy, Bộ NN&PTNN đã trực tiếp làm việc với UBND tỉnh Kon Tum trong cả ngày nghỉ lễ

Chủ nhật, 03/05/2020 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Huế: Dân bức xúc vì khu tái định cư đường cao tốc san nền lẫn đá, rễ cây
Huế: Dân bức xúc vì khu tái định cư đường cao tốc san nền lẫn đá, rễ cây

(Dân trí) - Khu tái định cư Thủy Bằng phục vụ cho dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn do Công ty CP ĐTXD và TM Thiên Phát Thịnh đảm nhận thi công bị người dân bức xúc khi đổ san nền lẫn nhiều đá, rễ cây.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 07:30

Nhịp cầu bạn đọc số 5: Nhiều khiếu nại về đất đai cần được giải quyết
Nhịp cầu bạn đọc số 5: Nhiều khiếu nại về đất đai cần được giải quyết

(Dân trí) - Nhiều tiêu cực về đất đai được bạn đọc tại Hà Nội, Quảng Nam, Sơn La... gửi đơn khiếu nại, cầu cứu sự giúp đỡ của báo chí. Báo Dân trí đã chuyển nội dung đơn bạn đọc đến cơ quan chức năng giải quyết.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 07:27

Giải đáp khúc mắc vụ giám đốc quỹ tín dụng kinh doanh thua lỗ tại Hà Tĩnh
Giải đáp khúc mắc vụ giám đốc quỹ tín dụng kinh doanh thua lỗ tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sáng ngày 29/4, tại trụ sở UBND xã Cẩm Lạc (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) hàng trăm người dân tập trung để nghe giải đáp thắc mắc việc Giám đốc quỹ tín dụng địa phương này làm ăn thua lỗ gây hoang mang dư luận.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 06:41

Hà Tĩnh: Vướng mặt bằng, đường tiền tỷ nằm "đắp chiếu" giữa đồng
Hà Tĩnh: Vướng mặt bằng, đường tiền tỷ nằm "đắp chiếu" giữa đồng

(Dân trí) - Sau 7 năm thi công, tuyến đường Huyện lộ Tiên Yên (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) được đầu tư hàng chục tỷ vẫn còn nằm "đắp chiếu" giữa đồng.

Thứ năm, 30/04/2020 - 07:39

Đất Mũi Cà Mau “thay da đổi thịt” sau 45 năm thống nhất đất nước
Đất Mũi Cà Mau “thay da đổi thịt” sau 45 năm thống nhất đất nước

(Dân trí) - Nhiều người ví von, Đất Mũi Cà Mau là nơi “đất biết nở, rừng biết đi, bờ biển sinh sôi”. Và sau hàng chục năm giải phóng, thống nhất đất nước, vùng đất này đã “thay da đổi thịt” .

Thứ năm, 30/04/2020 - 07:38

Những hình ảnh khủng khiếp về một sông Đuống đang “lở loét”, quằn quại!
Những hình ảnh khủng khiếp về một sông Đuống đang “lở loét”, quằn quại!

(Dân trí) - Không chỉ có 2 doanh nghiệp “bóp cổ” sông Đuống trục lợi tại khu vực huyện Tiên Du (Bắc Ninh) mà hàng loạt trạm bê tông, công trình vi phạm đang đua nhau “gặm” 2 bờ sông lở loét nham nhở.

Thứ tư, 29/04/2020 - 08:40

Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ?
Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ?

(Dân trí) - Tòa án 2 cấp, VKSND tối cao tuyên nguyên đơn thắng án, Cục Thi hành án dân sự tỉnh buộc thi hành bản án có hiệu lực pháp luật, tuy nhiên Chi cục THADS Hương Khê bất tuân, liên tục chây ì thực thi.

Thứ tư, 29/04/2020 - 07:35

"Nam sinh bị đánh chấn thương não": Gia đình "bó tay" với kết quả giám định
"Nam sinh bị đánh chấn thương não": Gia đình "bó tay" với kết quả giám định

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nam sinh bị đánh chấn thương não, địa phương chậm xử lý” xảy ra tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), gia đình rất bất ngờ kết quả giám định tỷ lệ thương tích đối với nam sinh này.

Thứ tư, 29/04/2020 - 06:26

Chỉ đạo xử lý nghiêm vụ khai thác đá lậu vẫn phải đóng thuế tại Gia Lai
Chỉ đạo xử lý nghiêm vụ khai thác đá lậu vẫn phải đóng thuế tại Gia Lai

(Dân trí) - Sở TN&MT tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu kiểm tra và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức để xảy ra tình trạng khai thác đá trái phép trong thời gian dài.

Thứ tư, 29/04/2020 - 06:24

Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người tại Bắc Giang: Kinh khủng, ác mộng!
Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người tại Bắc Giang: Kinh khủng, ác mộng!

(Dân trí) - "Kinh khủng, ác mộng" khi phải tham gia giao thông trên con đường này. Ngoài "ổ trâu, ổ voi" nguy hiểm khôn lường thì còn cả xe quá khổ quá tải nối đuôi nhau chạy ầm ầm đe dọa sinh mạng người dân.

Thứ tư, 29/04/2020 - 06:19

Đình chỉ công tác giám đốc Trung tâm văn hoá đem chuông đi bán đồng nát!
Đình chỉ công tác giám đốc Trung tâm văn hoá đem chuông đi bán đồng nát!

(Dân trí) - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước (Bình Định) vừa bị tạm đình chỉ công tác vì liên quan đến việc tự ý đem chuông đi bán đồng nát.

Thứ ba, 28/04/2020 - 09:19

Ninh Bình: Hàng loạt sai phạm tại dự án “khủng” đội vốn hơn chục lần
Ninh Bình: Hàng loạt sai phạm tại dự án “khủng” đội vốn hơn chục lần

(Dân trí) - Chỉ định gói thầu xây lắp, tăng quy mô dự án dẫn đến tăng tổng mức đầu tư lên hơn 13 lần, chậm tiến hộ hơn 10 năm… là hàng loạt sai phạm tại dự án “khủng” vừa phát lộ tại Ninh Bình.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:16