Thứ hai, 18/03/2019 - 07:33

Thực hư việc doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng trên đất của dân ở Bình Định!

Dân trí

Dù đã được cơ quan có thẩm quyền giao quyền sử dụng đất để doanh nghiệp mở rộng nhà máy. Thế nhưng, ông Quý và bà Hường cho người dựng chòi ở, trồng keo… Vợ chồng ông Quý chỉ đồng ý để công ty này thi công khi đền bù thỏa đáng. Vậy thực hư câu chuyện ra sao?

Doanh nghiệp “cầu cứu”

Theo đơn “cầu cứu” gửi đến UBND tỉnh Bình Định, UBND thị xã An Nhơn, UBND phường Nhơn Hòa, thì tháng 4/2018, UBND tỉnh Bình Định có quyết định cho Công ty CP Phát triển Nguyễn Hoàng (gọi tắt là Công ty Nguyễn Hoàng) thuê đất để mở rộng xây dựng Nhà máy sản xuất đồ gỗ nội thất tại Cụm Công nghiệp Nhơn Hòa, phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, Bình Định.

Thực hư việc doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng trên đất của dân ở Bình Định! - 1
Ông Nguyễn Định Huy - Phó Giám đốc Công ty CP Phát triển Nguyễn Hoàng cho rằng một hộ dân tự ý xây dựng công trình, trồng cây... trên đất đã được nhà nước giao quyền cho công ty.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định đồng ý cho Công ty Nguyễn Hoàng thuê tổng diện tích 2.314,1 m2 đất cơ sở sản xuất kinh doanh, thuộc thửa đất số 679, tờ bản đồ số 13. Thời hạn thuê từ ngày UBND tỉnh ký đến ngày 31/08/2034. Hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm.

Đại diện Công ty Nguyễn Hoàng trình bày, ngày 22/8/2018, Công ty được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, thửa đất nói trên. Thế nhưng, mọi chuyện rắc rối khi công ty đang chờ cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng, thì ngày 1/12/218, công ty phát hiện ông Trần Văn Quý và bà Hồ Thị Hường cho người đến trồng cây keo con, dựng chòi che tôn ở, làm hàng rào bao quanh. Sau đó, công ty có công văn gửi UBND thị xã An Nhơn và UBND phường Nhơn Hòa báo cáo vụ việc.

Ngày 11/12/2018, tại biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất do UBND phường Nhơn Hòa chủ trì cùng các bên liên quan. Kết quả cho thấy, hiện trạng trên đất đã giao cho Công ty Nguyễn Hoàng có 1 công trình xây dựng với diện tích gần 13m2, trụ bạch đàn, dựng tôn xung quanh và rào tre xung quanh thửa đất, trên đất có trồng cây keo con.

Trong khi đó, vợ chồng ông Qúy, bà Hường không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào hợp pháp liên quan đến quyền sử dụng đất và công trình đã xây dựng trên đất. Vợ chồng bà Hường trình bày, đất này được giao trồng dừa từ năm 1987 nhưng không được bồi thường gì và gia đình bà cho cháu dựng nhà và rào như hiện trạng. Vợ chồng ông Quý, bà Hường không ký vào biên bản làm việc.

Thực hư việc doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng trên đất của dân ở Bình Định! - 2
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu có công văn chỉ đạo UBND thị xã An Nhơn và các cơ quan liên quan giải quyết và báo cáo trong tháng 2/2019 nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

UBND phường Nhơn Hòa khẳng định, việc tự ý xây dựng công trình, trồng keo và rào cây xung quanh thửa đất số 679, tờ bản đồ số 13 đã được UBND tỉnh Bình Định giao quyền sử dụng cho Công ty Nguyễn Hoàng là vi phạm pháp luật về đất đai.

UBND phường Nhơn Hòa yêu cầu gia đình ông Quý, bà Hường tự tháo dỡ toàn bộ công trình đã xây dựng trái phép và thu dọn toàn bộ hàng rào, keo con đã trồng trên đất của Công ty Nguyễn Hoàng. Trả lại mặt bằng sạch trong thời gian 5 ngày tính từ ngày 11/12/2018. Sau thời gian nói trên, nếu gia đình bà Hường không tự thực hiện thì UBND phường sẽ thực hiện cưỡng chế theo quy định pháp luật.

Địa phương chưa "sâu sát" như chỉ đạo của tỉnh

Theo một lãnh đạo Công ty Nguyễn Hoàng, vụ việc diễn ra từ cuối năm 2018 nhưng đến nay đã gần hết tháng 3 song vẫn chưa được giải quyết, còn gia đình ông Quý và bà Hường cũng không chịu tháo dỡ. Trong khi đó, khi công ty cho máy móc ra thi công thì vợ chồng ông Quý lại gây cản trở, có thái độ liều mạng. Công ty điện thoại cho phường can thiệp thì phường nói điện cho thị xã An Nhơn.

Thực hư việc doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng trên đất của dân ở Bình Định! - 3
Các ngành chức năng yêu cầu hộ ông Quý tháo dỡ công trình xây dựng, cây trồng nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

“Việc hộ ông Quý và bà Hường cản trở không cho công ty thi công xây dựng nhà máy, gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động cũng như kế hoạch sản xuất của nhà máy. Công ty cũng đã gửi đơn cơ quan phường, thị xã nhưng không xong nên công ty đành gửi đơn lên UBND tỉnh để được giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa đâu vào đâu”, vị lãnh công ty nói.

Tiếp tục, tại biên bản hòa giải, ngày 8/1/2019 do UBND phường Nhơn Hòa chủ trì giữa các bên cũng bất thành. Trong khi ngành chức năng tiếp tục khẳng định việc tự ý xây dựng công trình, trồng keo trên đất đã giao quyền sử dụng cho Công ty Nguyễn Hoàng của hộ bà Hường là vi phạm pháp luật về đất đai. Thế nhưng, bà Hường không thống nhất với kết quả giải quyết của UBND phường. Bà Hường nói rằng nếu Công ty Nguyễn Hoàng chưa đền bù cho gia đình bà thì không được xây dựng.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 29/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đã ký văn bản chỉ đạo UBND thị xã An Nhơn và các cơ quan liên quan phối hợp thực hiện, báo cáo cho UBND tỉnh trong tháng 2/2019. Thế nhưng, đến nay đã giữa tháng 3/2019 vụ việc vẫn tiếp tục kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Về góc độ địa phương, ông Nguyễn Bốn - Chủ tịch UBND phường Nhơn Hòa cho biết, hiện UBND phường đang hoàn thành các thủ tục để xử phạt hành chính đối với hộ vi phạm. Đồng thời, lập kế hoạch để cưỡng chế nếu gia đình ông Quý không tự tháo dỡ.

Doãn Công