Thứ ba, 02/04/2019 - 07:40

Thực nghiệm lại hiện trường vụ “cố ý gây thương tích còn nhiều mâu thuẫn” tại Bạc Liêu

Dân trí

Liên quan đến vụ “tòa trả hồ sơ vụ cố ý gây thương tích còn nhiều mâu thuẫn” xảy ra tại huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu), cơ quan tố tụng huyện Đông Hải vừa tiến hành thực nghiệm lại hiện trường. Tuy nhiên, vụ án có 2 người gây ra thương tích nhưng chỉ thực nghiệm một người.

2 người gây ra, chỉ thực nghiệm 1

Ghi nhận của PV Dân trí, buổi thực nghiệm diễn ra sau khi tòa án trả hồ sơ đề nghị Viện kiểm sát huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) điều tra bổ sung một số vấn đề chưa rõ. Trong đó, có việc thực nghiệm hiện trường ban đầu bị phản ánh là sai lệch vị trí.

Buổi thực nghiệm được cơ quan tố tụng (Công an, Viện kiểm sát huyện Đông Hải) thực hiện vào trưa ngày 29/3 tại khu vực xảy ra vụ án ở ấp Văn Đức B, xã An Trạch, huyện Đông Hải. Ngoài đại diện cơ quan tố tụng, còn có bị can Nguyễn Văn Toàn, bại hại Phan Văn Kha và Phan Hoàng Hôn, luật sư Nguyễn Duy Sơn (bào chữa cho Toàn), một số nhân chứng,…

Thực nghiệm lại hiện trường vụ “cố ý gây thương tích còn nhiều mâu thuẫn” tại Bạc Liêu - 1

Một đường vào ấp Văn Đức B, xã An Trạch, huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu)- nơi xảy ra vụ án.

Theo đó, việc thực nghiệm lại hiện trường nhằm đánh giá lại quá trình xảy ra vụ việc, hành vi, tư thế, vị trí,… của người gây ra thương tích đối với bị hại; vị trí của các nhân chứng;... Theo ghi nhận của PV Dân trí, chỉ là vụ “cố ý gây thương tích” nhưng công tác thực nghiệm và lập biên bản đã diễn ra đến gần 5 tiếng đồng hồ mới xong.

Đáng chú ý, vụ án này được xác định có 2 người liên quan (bị can) là Nguyễn Minh Toàn và Nguyễn Hải Đăng. Tuy nhiên, buổi thực nghiệm chỉ có bị can Toàn, không có bị can Đăng (đã bỏ trốn).

Người nhà bị can Toàn cho rằng, cùng một vụ án có 2 bị can và 2 bị hại là anh Kha và anh Hôn (đều bị gây ra thương tích), nhưng chỉ thực hiện với một mình bị can Toàn liệu có toàn diện vụ án.

Ngoài ra, người nhà và luật sư của bị can Toàn nhận định, cần phải bắt được bị can Đăng thì tình tiết của vụ án này mới khách quan, rõ ràng, còn không thì khó thuyết phục.

Bên cạnh đó, người nhà bị can Toàn cũng băn khoăn, Nguyễn Minh Trí (anh của bị can Toàn) chứng kiến vụ việc lúc xảy ra, nhưng lời khai của nhân chứng này không được xem xét; còn nhân chứng là người thân của bị hại Hôn lại được xem xét, đặc biệt là liên quan đến việc bị can Đăng có chém bị hại Hôn hay không.

Thực nghiệm lại hiện trường vụ “cố ý gây thương tích còn nhiều mâu thuẫn” tại Bạc Liêu - 2

Khu vực xảy ra vụ án.

Tách vụ án có phù hợp với quy định pháp luật ?

Trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Nguyễn Duy Sơn (Công ty TNHH Luật Kao Kiến, Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu, bào chữa cho Nguyễn Minh Toàn) cho biết, ngày 2/7/2018, CQĐT Công an huyện Đông Hải ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Hải Đăng vì có hành vi “cùng đồng bọn dùng dao chém người khác gây thương tích”, đồng thời ra lệnh bắt tạm giam đối với Đăng.

Sau đó, ngày 5/10/2018, CQĐT Công an huyện Đông Hải có kết luận điều tra và đề nghị truy tố, trong đó xác định đối với Nguyễn Hải Đăng có hành vi trực tiếp gây thương tích cho người khác, cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 134 BLHS. Bị can Đăng đã bỏ trốn khỏi địa phương, CQĐT đã ra quyết định truy nã nhưng đến nay vẫn chưa bắt được. Do đó, tách hồ sơ vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ đối với Đăng.

CQĐT Công an huyện Đông Hải cũng ra quyết định về việc tách vụ án hình sự đối với hành vi của bị can Nguyễn Hải Đăng dùng dao chém bị hại Phan Văn Kha.

Theo Luật sư Nguyễn Duy Sơn, đối chiếu với quy định tại khoản 2, Điều 170, Bộ Luật Tố tụng hình sự, thì “CQĐT chỉ được tách vụ án trong trường hợp cần thiết khi không thể hoàn thành sớm việc điều tra đối với tất cả các tội phạm và nếu việc tách đó không ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan, toàn diện của vụ án”.

“Trong vụ án này, việc ra quyết định tách vụ án của CQĐT Công an huyện Đông Hải đối với bị can Đăng là hoàn toàn không phù hợp với quy định của pháp luật. Vì việc tách vụ án là ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan và toàn diện của vụ án”, Luật sư Sơn nêu quan điểm.

Luật sư Nguyễn Duy Sơn phân tích, tại Biên bản ghi lời khai của Nguyễn Hải Đăng vào ngày 30/11/2017, Đăng thừa nhận hành vi dùng dao tự chế gây thương tích cho bị hại Phan Hoàng Hôn. Tại tờ tự nhận ngày 30/11/2017, Đăng cũng thừa nhận hành vi này.

Tuy nhiên, sau khi vụ án được khởi tố và bị can Nguyễn Minh Toàn đã bị bắt tạm giam thì tại Biên bản ghi lời khai ngày 26/4/2018, Nguyễn Hải Đăng (lúc này chưa bị khởi tố) lại có lời khai phủ nhận toàn bộ lời khai trước đó, đồng thời còn cho rằng "nhìn thấy cụ thể bị can Toàn chém trúng bị hại Hôn" (!?).

Theo Luật sư Sơn, tại thời điểm đó đã có phát sinh mâu thuẫn trong lời khai của Đăng và sự thừa nhận của bị can Toàn. Nhưng vấn đề này không được CQĐT làm rõ và cho đối chất, cũng như không làm rõ việc có hay không vai trò của từng người trong việc gây thương tích cho bị hại Kha.

“Đến nay chưa bắt được bị can Đăng, nên quyết định tách vụ án đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc xác định sự thật khách quan và toàn diện của vụ án. Giả sử, bị can Đăng ra đầu thú hoặc bị bắt, khi đó Đăng thừa nhận hành vi gây thương tích cho bị hại Hôn như lời khai đã trình bày ban đầu và hành vi chém bị hại Kha là độc lập với hành vi của bị can Toàn, thì hậu quả của việc truy tố, xét xử đối với bị can Toàn về tội cố ý gây thương tích cho bị hại Hôn và toàn bộ thương tích của bị hại Kha là rất lớn”, Luật sư Sơn nêu rõ quan điểm.

Theo Luật sư Nguyễn Duy Sơn, đối với hành vi xâm hại sức khỏe của người khác thì phải chịu chế tài xử lý của pháp luật. Tuy nhiên, mọi hoạt động tố tụng xuyên suốt quá trình giải quyết vụ án phải đảm bảo tôn trọng sự thật khác quan và tuân thủ đầy đủ những quy định của pháp luật. Không thể để 2 người gây ra nhưng chỉ một người phải "ôm" toàn bộ hậu quả.

Thực nghiệm lại hiện trường vụ “cố ý gây thương tích còn nhiều mâu thuẫn” tại Bạc Liêu - 3
Thực nghiệm lại hiện trường vụ “cố ý gây thương tích còn nhiều mâu thuẫn” tại Bạc Liêu - 4

Cáo trạng của Viện kiểm sát huyện Đông Hải truy tố Nguyễn Minh Toàn tội "Cố ý gây thương tích".

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 16/11/2017, chỉ vì cho rằng Phan Văn Kha (SN 1998, ngụ ấp Văn Đức B, xã An Trạch, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) chạy xe nẹt pô gây khó chịu nên Nguyễn Hải Đăng (SN 1998, ngụ xã An Trạch) đã đi cự cãi, đánh nhau với Kha.

Do biết có việc đánh nhau nên Nguyễn Minh Toàn (SN 1993, ngụ xã An Trạch) đã cầm theo 2 cây dao tự chế, cùng với Đăng chém gây thương tích cho Kha 24%. Ngoài ra, cơ quan tố tụng cũng cáo buộc Toàn gây thương tích 55% cho Phan Hoàng Hôn (người can ngăn).

Do đó, Nguyễn Minh Toàn bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 134 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Nguyễn Minh Toàn chỉ thừa nhận gây thương tích cho Kha, không có gây thương tích cho Hôn.

Đối với Nguyễn Hải Đăng, sau khi bị khởi tố, Đăng đã bỏ trốn khỏi địa phương nên CQĐT đã quyết định truy nã, khi nào bắt được xử lý sau.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 14/3, qua phần xét hỏi, tranh luận, HĐXX TAND huyện Đông Hải đã quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Minh Toàn bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” cho Viện kiểm sát huyện Đông Hải để điều tra bổ sung một số vấn đề còn mâu thuẫn, chưa được làm rõ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Huỳnh Hải