Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:47

Thương binh mất đất, chế độ chính sách ở Sóc Trăng: Tia hy vọng đầu tiên!

Dân trí

Liên quan đến vụ thương binh mất đất, mất chế độ chính sách ở tỉnh Sóc Trăng, Sở Nội vụ Sóc Trăng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thanh Liêm liên quan đến yêu cầu giải quyết chế độ chính sách mà ông đã có gần 30 năm ôm đơn đi khiếu nại.

Ông Nguyễn Thanh Liêm cho biết, tại buổi làm việc ngày 7/9, sau khi nghe Thanh tra Sở Nội vụ Sóc Trăng báo cáo nội dung vụ việc và nghe ý kiến trình bày của ông Liêm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Sóc Trăng Huỳnh Văn Nam kết luận: “Qua xem xét hồ sơ và đơn yêu cầu giải quyết chế độ, chính sách về hưu trí của ông Nguyễn Thanh Liêm là phù hợp với quy định.

Sở Nội vụ ghi nhận ý kiến của ông Liêm và đề nghị ông Liêm đến cơ quan có thẩm quyền (Bảo hiểm xã hội-PV) để được xem xét giải quyết theo quy định”.

Thương binh mất đất, chế độ chính sách ở Sóc Trăng: Tia hy vọng đầu tiên! - Ảnh 1.
Thương binh mất đất, chế độ chính sách ở Sóc Trăng: Tia hy vọng đầu tiên! - Ảnh 2.

Biên bản làm việc của Sở Nội vụ.

Theo ông Nguyễn Thanh Liêm, đến nay sau gần 30 năm khiếu nại mòn mỏi, niềm hi vọng của ông mới lóe lên được một nửa khi Sở Nội vụ Sóc Trăng có cuộc họp với việc thống nhất khiếu nại về chế độ chính sách của ông là hợp với quy định.

“Tuy nhiên, việc khiếu nại về đất đai lại chưa được giải quyết. Trong khi đó, sau khi chiếm được đất của tôi, ông Lực đã bán hết cho nhiều người khác, trong đó có cán bộ, công chức của địa phương đã xây nhà ở, người khác thì đã san lấp mặt bằng chuẩn bị xây dựng. Tôi khẩn thiết đề nghị UBND tỉnh Sóc Trăng sớm xem xét vụ việc này”, ông Liêm đề nghị.

Thương binh mất đất, chế độ chính sách ở Sóc Trăng: Tia hy vọng đầu tiên! - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thanh Liêm.

Như Dân trí đã phản ánh, ông Nguyễn Thanh Liêm (ngụ thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) tham gia cách mạng từ năm 1964, từng là Đội trưởng Đội biệt động huyện Long Phú thời kỳ chống Mỹ, được kết nạp Đảng năm 1970. Sau 1975, ông giữ các chức vụ Trưởng công an rồi đến Thị đội trưởng thị trấn Long Phú. Năm 1985, tham gia công tác ở Campuchia. Năm 1986 về Long Phú, tham gia công tác, giữ chức vụ Bí thư chi bộ ấp 1, ấp 3. Sau đó ông được bố trí làm công tác Quản lý thị trường thị trấn Long Phú. Đến cuối năm 1996, địa phương cho ông nghỉ việc sau 33 năm liên tục công tác mà không nói rõ lý do.

Năm 1999, Ban Tổ chức chính quyền tỉnh Sóc Trăng có công văn (không có số, chỉ có…/1999.CV.TTr.TCCQ) gửi Chủ tịch UBND huyện Long Phú cho rằng “Ông Liêm tham gia cách mạng từ năm 1964, được bố trí công tác Quản lý thị trường thị trấn Long Phú cho đến nay”. Từ đó Ban Tổ chức Chính quyền tỉnh cho rằng “Chức danh cán bộ Quản lý thị trường không còn trong các chức danh cán bộ xã, phải giải quyết chế độ thôi việc hưởng trợ cấp một lần, mỗi năm công tác được hưởng bằng một tháng sinh hoạt phí là 120.000 đồng/tháng”.

Tuy nhiên, theo ông Liêm: “Hồ sơ, quyết định điều động, bố trí, phân công công tác tôi còn giữ, vậy mà họ cho rằng tôi làm Quản lý thị trường từ năm 1964 đến 1996 thật là vô lý. Tôi đã mất hết chế độ chính sách sau 33 năm công tác, thật là vô lý”.

Thương binh mất đất, chế độ chính sách ở Sóc Trăng: Tia hy vọng đầu tiên! - Ảnh 4.

Đất của ông Liêm đã và đang được sử dụng xây nhà.

Ngoài việc mất chế độ chính sách, ông Nguyễn Thanh Liêm còn bị một số cán bộ địa phương làm sai sự thật, khiến ông mất 1.000m2 đất ở ngay thị trấn Long Phú, lâm vào cảnh phải đi làm thuê, đi ở nhờ, ở trọ nơi khác.

Ngày 24/11/2016, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 10182/VPCP-V.I do Vụ trưởng Vụ I Trần Bích Ngọc ký với nội dung: “Văn phòng Chính phủ nhận được đơn của ông Nguyễn Thanh Liêm gửi Thủ tướng Chính phủ và Văn phòng Chính phủ. Qua nghiên cứu nội dung, Văn phòng Chính phủ thấy đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh Sóc Trăng nên Văn phòng Chính phủ đã chuyển đơn của ông Nguyễn Thanh Liêm đến UBND tỉnh Sóc Trăng để kiểm tra, xem xét, giải quyết theo qui định của pháp luật”, nhưng đến nay mọi việc vẫn rơi vào im lặng.

Tiếp đó, ngày 9/3/2018, Ban Nội chính Trung ương cũng có công văn hướng dẫn ông Nguyễn Thanh Liêm gửi đơn đến UBND tỉnh Sóc Trăng để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Thương binh mất đất, chế độ chính sách ở Sóc Trăng: Tia hy vọng đầu tiên! - Ảnh 5.

Văn phòng Chính phủ có công văn gửi UBND tỉnh Sóc Trăng đề nghị xem xét giải quyết vụ việc của ông Liêm theo quy định.

Cuộc sống của thương binh Nguyễn Thanh Liêm hiện nay rất khó khăn, phải đi làm thuê sinh sống, bệnh tật sau chiến tranh hoành hành, nhiều lúc không đủ tiền chi phí thuốc men trị bệnh, đi lại để khiếu nại. Còn đất của ông đã được ông Huỳnh Văn Lực bán cho một số cán bộ chính quyền địa phương xây dựng nhà ở.

Dư luận mong chờ UBND tỉnh Sóc Trăng khẩn trương xem xét, giải quyết khiếu nại của ông Liêm đúng theo qui định của pháp luật.

Bạch Dương