Tỉnh Bắc Giang chuẩn bị chu đáo đón hài cốt cụ Kỳ Đồng về "đất thiêng" Yên Thế

Dân trí Việc đưa hài cốt cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về huyện Yên Thế là vinh dự lớn và là trách nhiệm của tỉnh Bắc Giang nói chung, huyện Yên Thế nói riêng. Qua đây tạo thêm sức lan tỏa về ý nghĩa lịch sử của cuộc Khởi nghĩa Yên Thế chống thực dân Pháp cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX; đồng thời góp phần phát triển du lịch địa phương.
>>Hài cốt trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm được đưa về sau hơn 70 năm lưu lạc
>>Chính thức bấm nút vận hành nhà máy nước sạch lịch sử tại tỉnh Bắc Giang!
>>Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang trao bằng khen đến tài năng trẻ Olympic Vật lý 2018

Chuẩn bị chu đáo nhất đón hài cốt cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm

Ngày 18/9/2018, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tại buổi họp về công tác chuẩn bị đưa hài cốt cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về huyện Yên Thế.

Thực hiện Công văn số 7701/VPCP-QHQT ngày 14/8/2018 của Văn phòng Chính phủ về việc đưa hài cốt cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về nước; ngày 17/9/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương tổ chức buổi họp với đại diện lãnh đạo các Sở: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ngoại vụ; Tài chính và UBND huyện Yên Thế để bàn về công tác chuẩn bị của tỉnh trong việc đưa hài cốt cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về huyện Yên Thế.

Sau khi nghiên cứu các văn bản của Trung ương về chủ trương đưa hài cốt cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về nước, ý kiến phát biểu của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định: Việc đưa hài cốt cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về huyện Yên Thế là vinh dự lớn và là trách nhiệm của tỉnh Bắc Giang nói chung, huyện Yên Thế nói riêng. Qua đây tạo thêm sức lan tỏa về ý nghĩa lịch sử của cuộc Khởi nghĩa Yên Thế chống thực dân Pháp cuối Thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX; đồng thời góp phần phát triển du lịch địa phương. Vì vậy phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tỉ mỉ, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, các ngành và gia đình cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm.


Để ghi nhận, tôn vinh công lao to lớn của Kỳ Đồng - Nguyễn Văn Cẩm, nhân dân địa phương đã lập đền thờ. Năm 2012, đền thờ ông (tức động Thiên Thai) ở thôn Trại Nhất, xã Hồng Kỳ (Yên Thế) được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Để ghi nhận, tôn vinh công lao to lớn của Kỳ Đồng - Nguyễn Văn Cẩm, nhân dân địa phương đã lập đền thờ. Năm 2012, đền thờ ông (tức động Thiên Thai) ở thôn Trại Nhất, xã Hồng Kỳ (Yên Thế) được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Trong khi chờ ý kiến của Ban Bí thư Trung ương, để chủ động trong thực hiện nhiệm vụ này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND huyện Yên Thế triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể:

Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương tìm hiểu quy trình, thủ tục điều chỉnh, bổ sung quy hoạch di tích Quốc gia đặc biệt những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế để đề xuất xin chủ trương của cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh cục bộ quy hoạch tại di tích Quốc gia đặc biệt động Thiên Thai (bổ sung vị trí đặt mộ cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm).

Sau khi có chủ trương của cấp có thẩm quyền, Sở tham mưu lựa chọn đơn vị tư vấn có kinh nghiệm, năng lực để triển khai thực hiện. Quá trình lựa chọn vị trí, quy mô, hình thức kiến trúc mộ phải có sự tham gia của các nhà nghiên cứu, báo cáo các phương án với cấp ủy, chính quyền xã, huyện, tỉnh trước khi trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Bên cạnh đó, Sở VH TT&DL cần tổ chức sưu tầm, biên tập tài liệu và có kế hoạch tuyên truyền cụ thể về thân thế, sự nghiệp cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm, về di tích động Thiên Thai gắn với cuộc Khởi nghĩa nông dân Yên thế, đồng thời có kế hoạch bồi dưỡng hướng dẫn viên, thuyết minh viên, xuất bản các ấn phẩm tuyên truyền, giới thiệu phục vụ du khách.

Chủ trì, phối hợp với UBND huyện Yên Thế và các cơ quan liên quan nghiên cứu xây dựng kịch bản và nghi lễ đón nhận, an táng hài cốt cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm tại huyện Yên Thế (trên cơ sở hướng dẫn của Bộ VHTT&DL).

Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu Sở Ngoại vụ chủ trì, làm đầu mối phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao để xây dựng lộ trình chi tiết các bước về việc đón hài cốt cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về huyện Yên Thế.

UBND huyện Yên Thế được giao nhiệm vụ phối hợp với các sở, ngành và gia tộc cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm triển khai thực hiện tốt các nội dung trên, có kế hoạch tổ chức cắm mốc giới quy hoạch, tăng cường công tác tuyên truyền, bảo vệ đối với các điểm di tích trên địa bàn huyện, trong đó có di tích động Thiên Thai.

Cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm là ai?

Theo thông tin tại Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang, Kỳ Đồng có tên thật là Nguyễn Văn Cẩm, sinh ngày 08/10/1875 ở làng Ngọc Đình, tổng Hà Lý, huyện Diên Hà, phủ Tiên Hưng (nay là xã Văn Cẩm, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương trao di ảnh nhà yêu nước Kỳ Đồng - Nguyễn Văn Cẩm cho lãnh đạo huyện Yên Thế. (Ảnh: Cổng TTĐT Bắc Giang)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương trao di ảnh nhà yêu nước Kỳ Đồng - Nguyễn Văn Cẩm cho lãnh đạo huyện Yên Thế. (Ảnh: Cổng TTĐT Bắc Giang)

Ông xuất thân trong một gia đình nhà nho nghèo. Ngay từ thời niên thiếu, Kỳ Đồng đã nức danh về tài đối đáp thông minh, ứng khẩu và làm thơ chữ Hán một cách trôi chảy, do đó vua Tự Đức đã chỉ dụ cho các quan đầu tỉnh phải chu cấp tiền của, vải vóc nuôi nấng Kỳ Đồng (tức cậu bé lạ kỳ).

Tiếng tăm và huyền thoại về Kỳ Đồng ngày một vang xa, khắp nơi trong nước nườm nượp kéo về Ngọc Đình tôn xưng cậu bé như bậc "chân nhân cứu thế", họ tìm về quy phục và sẵn sàng liều chết vì ông.

Do đó, nhà nước bảo hộ từ toàn quyền Doumer đến các công sứ Thái Bình, Nam Định... đồng mưu lặng lẽ đối phó bằng cách bắt cậu bé đi "du học" xa xứ để chặn đứng một phong trào "bạo loạn chống Chính phủ" mà chúng đã dự đoán trước.

Sau 9 năm du học ở Alger (thủ đô của Angieri thuộc Pháp), được tiếp xúc với nền văn minh dân chủ nước Pháp, với các nhân sĩ tiến bộ và đặc biệt là qua các cuộc đàm luận với ông vua yêu nước Hàm Nghi đang sống lưu đày ở đó, Kỳ Đồng - Nguyễn Văn Cẩm đã âm thầm chuẩn bị và vạch hướng hoạt động đúng đắn cho mình khi trở về nước.

Sau gần 10 năm du học nước ngoài, Kỳ Đồng trở về nước nhưng không nhận làm công cho Pháp mà xin đi lập đồn điền khai hoang ở Yên Thế (Bắc Giang).

Trong thời gian xây dựng đồn điền, Kỳ Đồng đã bắt liên lạc với Hoàng Hoa Thám, giúp Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế về người, tiền của và cả tinh thần.

Sự xuất hiện của Kỳ Đồng và căn cứ chợ Kỳ đã góp phần củng cố lực lượng của nghĩa quân, động viên cổ vũ ý chí chống Pháp của nhân dân các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Kỳ thời bấy giờ.Từ sau cuộc xuất bôn của vua Hàm Nghi cho đến phong trào Cần Vương của các sỹ phu yêu nước thất thế thì sự chuẩn bị và tài tập hợp lực lượng, tổ chức ém quân dưới hình thức "khai hoang lập ấp" của Kỳ Đồng quả là mưu trí và khéo léo.

Đến ngày 21/9/1897, mật thám phát hiện thấy người của Kỳ Đồng đang khẩn trương dỡ những kiện hàng dài bó chiếu nhưng vẫn để lộ ra những nòng súng xếp chéo. Ngay sau đó, chúng quyết định bắt thủ lĩnh Kỳ Đồng. Đến đầu năm 1898, ông bị đày ra quần đảo Polynesie thuộc Pháp và ngày 17/7/1929, ông qua đời khi tròn 54 tuổi (1875 - 1929).

Hiện nay, gia đình của nhà yêu nước Kỳ Đồng - Nguyễn Văn Cẩm bày tỏ nguyện vọng muốn đưa hài cốt ông về nước theo tâm nguyện trước khi mất.

Ghi nhận công lao to lớn của Kỳ Đồng - Nguyễn Văn Cẩm, nhân dân huyện Yên Thế đã lập đền thờ.

Năm 2012, đền thờ ông (tức động Thiên Thai) ở thôn Trại Nhất, xã Hồng Kỳ (Yên Thế) được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là một trong 23 điểm di tích thuộc hệ thống Di tích lịch sử "Những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế". Hằng năm, tại đây vào ngày 24/2 (âm lịch), nhân dân xã Hồng Kỳ tổ chức lễ hội để tưởng nhớ đến công lao của Kỳ Đồng - Nguyễn Văn Cẩm.

Ngày 14/6/2018, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam - Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại tỉnh Bắc Giang về việc hỗ trợ đưa hài cốt nhà yêu nước Kỳ Đồng - Nguyễn Văn Cẩm về nước.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cho biết, vừa qua, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đã sang viếng mộ, thăm gia đình danh nhân Kỳ Đồng tại Pháp. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nhấn mạnh, đây là nhân vật lịch sử có nhiều đóng góp trong phong trào yêu nước, đấu tranh giải phóng dân tộc.

Vì vậy, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Ngoại giao tìm hiểu một số phương án đón hài cốt nhà yêu nước về với địa phương.


Anh Thế - Ngọc Hân

MỚI NHẤT
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang "thúc" tiến độ hàng loạt dự án giao thông huyết mạch!
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang "thúc" tiến độ hàng loạt dự án giao thông huyết mạch!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ kiểm điểm và có văn bản phê bình Giám đốc Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, các xã liên quan nếu đến ngày 15/10/2018 chưa hoàn thành toàn bộ công tác bồi thường GPMB dự án phần thuộc phạm vi quản lý.

Thứ ba, 25/09/2018 - 07:11

Lộ sai phạm, nhà thầu trong dự án trăm tỷ chống đối cơ quan thanh tra như thế nào?
Lộ sai phạm, nhà thầu trong dự án trăm tỷ chống đối cơ quan thanh tra như thế nào?

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Bắc Giang vừa kết luận nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện dự án hơn 250 tỷ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Điều đáng nói là có tình trạng nhà thầu chống đối cơ quan thanh tra khi bị phát hiện sai phạm. Trong đó, có 1 nhà thầu do Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang phê duyệt chỉ định thầu.

Thứ ba, 25/09/2018 - 07:05

Người dân "thở phào" thoát hiểm hoạ tại đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang!
Người dân "thở phào" thoát hiểm hoạ tại đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin về tình trạng hiểm hoạ trực chờ người dân tại đường gom thuộc dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang, nhà đầu tư cam kết khắc phục trước Tết nguyên đán năm 2017. Dù trễ hẹn với lời hứa đến gần 1 năm nhưng đến nay người dân lưu thông qua đây đã có thể "thở phào".

Thứ hai, 24/09/2018 - 08:51

Vụ phi tang rác thải nguy hại táo tợn tại Bắc Giang: Chưa tìm ra thủ phạm!
Vụ phi tang rác thải nguy hại táo tợn tại Bắc Giang: Chưa tìm ra thủ phạm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ đổ trộm rác thải nguy hại và đốt phi tang xảy ra tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang), lãnh đạo Công an huyện này cho biết đã phải thả người và phương tiện bị tạm giữ trước đó do khi bị kiểm tra, chiếc xe tải chở đầy phế liệu này mới chỉ đang dừng đỗ, chưa thực hiện hành vi đổ trộm phế liệu.

Thứ hai, 24/09/2018 - 08:20

Bài 15: Công dân Tiếp tục ngóng kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang
Bài 15: Công dân Tiếp tục ngóng kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

(Dân trí) - Liên quan vụ chị em bà Trần Thị Bình khai phá hơn 60ha đất từ 1989 bỗng “lọt” vào quỹ đất công ích 5% xã Kiên Bình (huyện Kiên Lương, Kiên Giang), ông Trần Minh Sang - Trưởng phòng TN-MT huyện Kiên Lương cho biết, phòng và thanh tra Sở TN-MT đã có báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ hai, 24/09/2018 - 07:20

Nhiều điểm “mập mờ” trong vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong!
Nhiều điểm “mập mờ” trong vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong!

(Dân trí) - Từ tháng 4/2018, gia đình ông Trọng đã nhận được kết luận của Hội đồng chuyên môn - Bộ Y tế chỉ ra nhiều thiếu sót của bác sĩ trong vụ bé trai 13 tuổi tử vong. Tuy nhiên, mãi 4 tháng sau, cơ quan giải quyết chính là Viện KSND tỉnh Bình Dương mới nhận được kết luận này.

Thứ hai, 24/09/2018 - 07:17

Trung ương MTTQ Việt Nam vào cuộc vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ tại Thanh Hoá!
Trung ương MTTQ Việt Nam vào cuộc vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ tại Thanh Hoá!

(Dân trí) - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thành lập Đoàn giám sát vụ việc “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại Thanh Hóa. Các sai phạm của một số cán bộ công chức tỉnh Thanh Hóa trong quá trình thực hiện công vụ liên quan đến quyền sử dụng đất tại số nhà 38 Tống Duy Tân ông Chung tố cáo cũng sẽ được làm rõ.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 02:58

Khó hiểu dự án BT gần 2km đường, doanh nghiệp được đối ứng hơn 100ha đất!
Khó hiểu dự án BT gần 2km đường, doanh nghiệp được đối ứng hơn 100ha đất!

(Dân trí) - Năm 2016, tỉnh Quảng Nam giao cho Công ty Bách Đạt bỏ 70 tỷ đồng để làm gần 2 km đường. Đổi lại tỉnh Quảng Nam phải trả cho công ty này 6 khu đất tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn có tổng diện tích khoảng 105 ha. Đường làm mãi không xong nhưng đất được giao công ty Bách Đạt đã bán gần hết.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 02:49

Hà Nội: 3 kẻ trói cậu bé đánh giày vào gốc cây sẽ phải lĩnh hậu quả gì?
Hà Nội: 3 kẻ trói cậu bé đánh giày vào gốc cây sẽ phải lĩnh hậu quả gì?

(Dân trí) - Nghi ngờ cháu N. trộm tiền của mình, Huệ cùng 2 người khác đánh, ép cháu N. lên xe taxi chở đi. Sau khi lục túi lấy của cháu 70 nghìn đồng, ba đối tượng đã trói chân tay cháu vào gốc cây trên vỉa hè. Theo Luật sư Quách Thành Lực, hành vi trên của 3 đối tượng có thể bị phạt tiền đến 30 triệu đồng và cải tạo không giam giữ 03 năm.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:43

Vụ “hô biến” đất hợp tác xã thành đất ở: Đã tìm ra vị trí sai phạm!
Vụ “hô biến” đất hợp tác xã thành đất ở: Đã tìm ra vị trí sai phạm!

(Dân trí) - Liên quan đến việc “hô biến” hàng nghìn mét vuông đất trồng cây lâu năm thuộc hợp tác xã (HTX) quản lý thành đất ở xảy ra tại xã Quảng Thạch (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa), Đảng ủy xã này đã có báo cáo cho biết thửa số 9,13 chính là đất của HTX nhưng lại được cấp thành đất ở trước năm 1980.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:32

Ánh sáng về làng Tân Định sau 30 năm mỏi mòn chờ đợi!
Ánh sáng về làng Tân Định sau 30 năm mỏi mòn chờ đợi!

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh tình cảnh khốn khó của người dân Làng Tân Định (xã Hòa Tân Tây, H. Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) trong suốt gần 30 năm phải sống trong cảnh không điện. Trước những khó khăn của người dân, Điện lực Phú Yên đã quyết định sử dụng nguồn kinh phí tiết kiệm từ các dự án điện đang được triển khai trên địa bàn tỉnh để “mang ánh sáng” về ngôi làng này

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:29

Cận cảnh ngôi trường trung cấp 100 tỷ "bỏ hoang" tại Nghệ An!
Cận cảnh ngôi trường trung cấp 100 tỷ "bỏ hoang" tại Nghệ An!

(Dân trí) - Tháng 10 năm 2010, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt dự án công trình Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An cơ sở 2 tại xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu có tổng vốn cả 3 giai đoạn hơn 100 tỉ đồng.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 10:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Sai phạm tài chính tại Sở Công thương Sóc Trăng!
Sai phạm tài chính tại Sở Công thương Sóc Trăng!

(Dân trí) - Thanh tra Nhà nước tỉnh Sóc Trăng vừa có kết luận thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về tài chính, xậy dựng cơ bản tại Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng và Chi cục Quản lý thị trường (trực thuộc Sở Công thương).

Thứ bảy, 22/09/2018 - 07:36

Dân kêu cứu vì khổ sở với hai nhà máy chế biến gỗ dăm tại Quảng Bình!
Dân kêu cứu vì khổ sở với hai nhà máy chế biến gỗ dăm tại Quảng Bình!

(Dân trí) - Tình trạng ô nhiễm môi trường do hai cơ sở chế biến gỗ tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch đã tiếp diễn trong thời gian dài, gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sản xuất của người dân. Mặc dù đã từng bị xử phạt hành chính, nhưng đến nay, tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 07:35

Bài 6: Chủ tịch huyện Bến Lức giải quyết khiếu nại không đúng pháp luật!
Bài 6: Chủ tịch huyện Bến Lức giải quyết khiếu nại không đúng pháp luật!

(Dân trí) - UBND tỉnh Long An xác định, qua nội dung trình bày của bà Bé và kết quả xác minh của Thanh tra tỉnh xét thấy Quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện Bến Lức ban hành ngày 20/3/2018 về việc giải quyết khiếu nại lần đầu đối với bà Hồ Thị Bé là không đúng quy định pháp luật.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 07:33

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Định chỉ đạo chi tiền Quỹ hội để “tiếp khách”
Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Định chỉ đạo chi tiền Quỹ hội để “tiếp khách”

(Dân trí) - Với cương vị Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và Giám đốc Quỹ - chủ tài khoản 1 của Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Bình Định, ông Đặng Hoài Tân đã chỉ đạo làm khống chứng từ thanh quyết toán tiền dùng cho việc “tiếp khách”.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 06:15

“Đột kích” điểm tập kết gỗ lậu “khủng” nằm ngay mặt đường tại Gia Lai!
“Đột kích” điểm tập kết gỗ lậu “khủng” nằm ngay mặt đường tại Gia Lai!

(Dân trí) - Một điểm tập kết gỗ lậu được đặt ngay giữa làng Tuak (thuộc xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang), nhưng lâu nay chính quyền không hề biết. Được biết, đây là nơi tập kết và “tiêu thụ” nguồn gỗ lậu của đối tượng lâm tặc và một số người dân trong làng.

Thứ năm, 20/09/2018 - 03:19

Hài cốt trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm được đưa về sau hơn 70 năm lưu lạc
Hài cốt trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm được đưa về sau hơn 70 năm lưu lạc

(Dân trí) - Dù bị thực dân Pháp dùng nhục hình tra tấn dã man và hành hình nhưng người chiến sỹ cách mạng kiên trung, liệt sỹ Thích Thanh Tân, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang) không để lộ một dòng thông tin. Sau hơn 70 năm lưu lạc, hài cốt liệt sỹ đã được rước và truy điệu trang trọng tại chùa Vĩnh Nghiêm.

Thứ năm, 20/09/2018 - 07:22

Phát hiện nhiều sai phạm trong dự án trăm tỷ tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang
Phát hiện nhiều sai phạm trong dự án trăm tỷ tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Bắc Giang vừa chính thức kết luận việc chấp hành chính sách pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng với dự án hơn 250 tỷ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Nhiều sai phạm đã được phát hiện. Trách nhiệm chung được chỉ rõ thuộc về Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh này.

Thứ năm, 20/09/2018 - 06:55

Hà Nội: "Xẻ" cả di tích quốc gia để cấp sổ đỏ trái luật, 10 năm vẫn chưa xử lý xong!
Hà Nội: "Xẻ" cả di tích quốc gia để cấp sổ đỏ trái luật, 10 năm vẫn chưa xử lý xong!

(Dân trí) - Ngang nhiên "xẻ" cả đình Đại Mỗ, di tích lịch sử cấp quốc gia để cấp sổ đỏ trái pháp luật cho một hộ dân từ năm 2008. Sau hàng loạt chỉ đạo của các cơ quan Trung ương và TP Hà Nội, 10 năm trôi qua, UBND quận Nam Từ Liêm cho biết vẫn đang tiến hành các thủ tục để "giải cứu" di tích.

Thứ tư, 19/09/2018 - 02:52

Báo động tình trạng doanh nghiệp bất chính "phi tang" rác thải nguy hại tại Bắc Giang!
Báo động tình trạng doanh nghiệp bất chính "phi tang" rác thải nguy hại tại Bắc Giang!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin về vụ đổ trộm rác thải nguy hại, phi tang táo tợn và dùng “đầu gấu” đe doạ người dân xảy ra tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản nêu rõ thực trạng đáng báo động này và đề nghị hàng loạt sở ngành cùng vào cuộc “dẹp nạn”.

Thứ tư, 19/09/2018 - 09:26

Vụ thu hồi đất tại phường Kim Mã: Người dân làm phép so sánh để thấy sự thiệt thòi!
Vụ thu hồi đất tại phường Kim Mã: Người dân làm phép so sánh để thấy sự thiệt thòi!

(Dân trí) - Phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt vào năm 2008 hoặc năm 2013 thì 1m2 diện tích đất bị thu hồi thì các hộ dân tại phường Kim Mã (Ba Đình - Hà Nội) được nhận từ 3m2 đến gần 4m2 diện tích căn hộ tái định cư. Trong khi đó, tại Quyết định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư năm 2018 thì 1m2 diện tích đất bị thu hồi các hộ dân chỉ có thể mua được gần 2m2 diện tích căn hộ tái định cư.

Thứ tư, 19/09/2018 - 09:08

Yêu cầu làm rõ sai phạm tại Công ty cổ phần thuốc lá Bắc Giang
Yêu cầu làm rõ sai phạm tại Công ty cổ phần thuốc lá Bắc Giang

(Dân trí) - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Thị Thu Hà vừa có kết luận tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ chuyển đổi của các công ty lâm nghiệp và thực hiện thoái vốn nhà nước tại các công ty cổ phần. Theo đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu làm rõ tồn tại, sai phạm tại Công ty cổ phần thuốc lá Bắc Giang.

Thứ tư, 19/09/2018 - 08:40

Những điểm “mấu chốt” trong vụ dành cả thanh xuân đi đòi đất tại TP HCM
Những điểm “mấu chốt” trong vụ dành cả thanh xuân đi đòi đất tại TP HCM

(Dân trí) - Không công nhận bằng khoán điền thổ, cấp đất đang khiếu nại cho hàng loạt cán bộ, “phớt lờ” 5 lần chỉ đạo từ Chính Phủ, nhiều quyết định không hợp lý từ cơ quan chức năng... là những điểm “mấu chốt” trong vụ dành cả thanh xuân đi đòi đất đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Thứ tư, 19/09/2018 - 07:58