Thứ năm, 21/02/2019 - 07:47

Tỉnh Kon Tum chỉ đạo xử lý nghiêm vụ đất sét "tặc" hành hung nhà báo VTV

Dân trí

Trước sự việc nghiêm trọng về việc khai thác đất sét trái phép trên địa bàn phường Ngô Mây (TP. Kon Tum), UBND tỉnh đã yêu cầu Sở TN&MT và TP Kon Tum tiến hành điều tra xác minh, xử lý trách nhiệm quản lý của tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm. Đồng thời, làm rõ vụ việc một nhà báo VTV bị đánh do báo tin về khai thác đất sét tại khu vực này.

Sau khi báo chí phản ánh thông tin việc khai thác đất trái phép trên địa bàn phường Ngô Mây (TP. Kon Tum), UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản yêu cầu UBND TP. Kon Tum xử lý nghiêm hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại đây. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm quản lý của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm. Qua đó, có biện pháp buộc các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản trái phép phải di dời ngay toàn bộ phương tiện, thiết bị ra khỏi khu vực.

Tỉnh Kon Tum chỉ đạo xử lý nghiêm vụ đất sét tặc hành hung nhà báo VTV - 1

Toàn cảnh đại công trường đất sét trái phép bị xới tung trong một thời gian dài

Văn bản cũng yêu cầu UBND TP. Kon Tum phải phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ có hay không việc Công ty TNHH Hòa Nghĩa lợi dụng giấy phép thăm dò để khai thác khoáng sản trái phép. Trách nhiệm của doanh nghiệp này trong việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trong diện tích đất đang sử dụng. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cũng có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Hòa Nghĩa tạm dừng việc sử dụng nguyên liệu là đất sét để sản xuất gạch Tuynel cho đến khi có kết quả kiểm tra, xác minh nguồn gốc khoáng sản.

Tỉnh Kon Tum chỉ đạo xử lý nghiêm vụ đất sét tặc hành hung nhà báo VTV - 2
Xới sâu để khai thác đất sét trái phép

Ngoài ra, các nguồn tin báo chí khi phát hiện việc khai thác đất sét tại khu vực thôn Thanh Trung (Phường Ngô Mây, TP. Kon Tum) đã báo với cơ quan chính quyền thì ngay lập tức bị các đối tượng “xã hội” đến nhà gây sức ép trong đêm và hành hung ngay trên địa bàn. Cụ thể, điển hình như ngày 26/1, nhà báo Hoàng Đình Chiểu (phóng viên VTV) bị hành hung gây thương tích 7% ngay sau khi gọi điện thoại báo nguồn tin khai thác đất sét trái phép cho chính quyền.

Tỉnh Kon Tum chỉ đạo xử lý nghiêm vụ đất sét tặc hành hung nhà báo VTV - 3
Sau khi nhận được nguồn tin báo chí, Sở TN -MT đã mật phục và phát hiện công trường khai thác đất sét trái phép đang hoạt động trong đêm

Cũng tại địa điểm này, mới đây nguồn tin báo chí lại phản ánh với Sở TM – MT về việc khai thác đất sét trái phép. Nhận được tin báo, Sở đã tiến hành mật phục trong đêm và phát hiện các “công trường” hoạt động rầm rộ trong đêm. Ngay trong đêm, Sở đã liên hệ với chính quyền địa phương để ra phối hợp xử lý. Trước sự việc phức tạp trên, UBND tỉnh Kon Tum cũng đã yêu cầu khẩn trương xác minh và xử lý nhanh sự việc nhà báo Hoàng Đình Chiểu bị đánh và tình trạng khai thác trái phép đất sét trái phép.

Phạm Hoàng