Thứ bảy, 09/06/2018 - 09:00

Tỉnh Quảng Bình xử phạt hành chính UBND xã tự ý phá dỡ di tích để xây lại

Dân trí

Liên quan đến vụ việc chính quyền xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch tự ý phá dỡ chính điện của di tích chùa Quan Âm để xây lại, UBND tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định xử phạt đối với UBND xã này.

Theo đó, UBND xã Đức Trạch đã bị UBND tỉnh Quảng Bình xử phạt hành chính 80 triệu đồng vì thực hiện hành vi hủy hoại, làm thay đổi yếu tố gốc cấu thành di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đối với di tích chùa Quan Âm .

UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu UBND xã Đức Trạch dừng các hoạt động hủy hoại di tích tại chùa Quan Âm, đồng thời thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về trùng tu, tôn tạo di tích .

Di tích chùa Quan Âm tại xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch
Di tích chùa Quan Âm tại xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch

Như Dân trí đã phản ánh, chùa Quan Âm, thuộc thôn Đức Trung, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch được xây dựng vào năm 1845. Trong chùa có nhiều tượng có giá trị như: Thích Ca, Di Lặc, Phổ Hiền... Vào năm 2000, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã có quyết định công nhận Quan Âm Tự là Di tích kiến trúc - nghệ thuật - tôn giáo. Là di tích văn hóa quý giá của tỉnh Quảng Bình, được khoanh vùng bảo vệ, nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng.

Vào tháng 9/2017, UBND xã Đức Trạch đã có tờ trình xin chủ trương trùng tu Chùa Quan Âm với tổng mức đầu tư 1,6 tỷ đồng từ ngân sách và nguồn vốn xã hội hóa. Các hạng mục trùng tu, tôn tạo gồm: Gia cố kết cấu chịu lực, trùng tu phần mái, tường và nền của chính điện ngôi chùa; trùng tu cổng Tam Quan và lát nền, tháo dỡ các hạng mục phát sinh ảnh hưởng đến mặt tiền chính điện.

Xã Đức Trạch tự ý phá dỡ chính điện của chùa Quan Âm để xây mới
Xã Đức Trạch tự ý phá dỡ chính điện của chùa Quan Âm để xây mới

Chủ trương này cũng đã được Sở VH-TT và Sở Kế hoạch đầu tư Quảng Bình trình lên UBND tỉnh xem xét. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài sau đó đã đồng ý chủ trương và yêu cầu các cấp, đơn vị thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục Chùa Quan Âm theo đúng quy định.

Tuy nhiên, khi chưa hoàn thành các thủ tục, UBND xã Đức Trạch đã vội vàng cho thi công. Bên cạnh đó, chính quyền xã này còn tiến hành dỡ hoàn toàn chính điện của di tích Quan Âm Tự để xây dựng mới chứ không phải trùng tu như chủ trương trình lên trước đó.

Trước thông tin mà báo chí phản ánh về việc chính quyền xã Đức Trạch tự ý phá dỡ di tích để xây lại, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Hữu Hoài cũng đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ.

Đặng Tài