Thứ năm, 11/06/2015 - 08:21

Tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo Thanh tra giải quyết vụ “mượn nhà của dân"

Dân trí

Tin từ Thanh tra tỉnh Sóc Trăng cho biết, UBND tỉnh Sóc Trăng vừa có công văn chỉ đạo Thanh tra Nhà nước tỉnh xem xét, rà soát, đề xuất hướng giải quyết yêu cầu của ông Trần Thiệu Cần.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Sóc Trăng.
Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Sóc Trăng.

Như Dân trí đã phản ánh, ông Lương Chi có 2 căn nhà số 07 và 7F, đường Nguyễn Trường Tộ, thị xã Sóc Trăng (nay là số 15-17 đường Tôn Đức Thắng, phường 6, thành phố Sóc Trăng) là nhà thuộc quyền sở hữu của ông.

Năm 1976, UBND thị xã Sóc Trăng mượn của ông Lương Chi căn nhà số 7 để làm Phòng khám da liễu. Ngày 06/7/1976, UBND cách mạng thị xã Sóc Trăng có Công văn số 486/VT.UBTX do Phó Chủ tịch Lê Ngọc Cung ký gửi ông Hòa An (Lương Chi) với nội dung: “Vừa qua, chúng tôi (UBND cách mạng thị xã Sóc Trăng- PV) có mượn tạm anh (Hòa An- PV) một căn (số 7, đường Nguyễn Trường Tộ, thị xã Sóc Trăng) rồi, nay xét yêu cầu không đủ chỗ để  khám bệnh. Nay đề nghị anh sẵn lòng cho mượn thêm một căn nữa ở cạnh căn đang triển khai phòng khám bệnh da liễu (7F, đường Nguyễn Trường Tộ, Sóc Trăng). Mong anh vui vẻ và sẵn sàng sắp xếp số cây hiện còn trong căn nhà để chúng tôi tạm mượn triển khai thêm đủ điều kiện phục vụ nhân dân”. Sau đó, ông Lương Chi đồng ý cho mượn thêm 1 căn nhà như Công văn đề nghị.

Thế nhưng, sau khi đã mượn và sử dụng 2 căn nhà của ông Lương Chi vào mục đích mở Phòng khám chữa bệnh da liễu, đến nay, phòng khám da liễu đã dời đi nơi khác, thay vì trả lại 2 căn nhà đã mượn cho ông Lương Chi thì chính quyền địa phương đã bán căn nhà số 7F, đường Nguyễn Trường Tộ (nay là số 17, Tôn Đức Thắng, phường 6, TP Sóc Trăng) cho ông Nguyễn Văn Đồng. Sau đó, ông Đồng lại tiếp tục chuyển nhượng cho ông Trần Quang Minh sử dụng. Còn căn nhà số 7, đường Nguyễn Trường Tộ (nay là số 15, đường Tôn Đức Thắng, phường 6, TP Sóc Trăng) giao cho Hội Chữ thập đỏ TP Sóc Trăng quản lý sử dụng.

Ngoài 2 căn nhà nói trên, ông Lương Chi còn bị quản lý 5 căn nhà và 4 khu đất gồm  nhà số 146, Hai Bà Trưng, phường 1, TP Sóc Trăng, hiện nay Ban quản lý dự án tỉnh Sóc Trăng đang sử dụng; 1 căn nhà kế rạp Hòa An, sau được bán cho Công ty TNHH Ánh Quang Plaza; 1 căn nhà ở đường Tôn Đức Thắng, phường 8 cùng 1.200m2 đất, hiện nay căn nhà đã được bán cho bà Huỳnh Ngọc Kiềng, còn đất bán cho 6 hộ dân sử dụng; 1 căn nhà ở đường Võ Đình Sâm, phường 8, TP Sóc Trăng cũng bị chính quyền bán hóa giá cho người dân; phần đất sau rạp Hòa An cũng được bán cho Công ty TNHH Ánh Quang Plaza; phần đất trên đường Lê Lai (phường 6, TP Sóc Trăng) cũng được chính quyền bán cho 3 hộ dân sử dụng; phần đất trên đường Điện Biên Phủ (phường 6, TP Sóc Trăng) chính quyền bán lại cho 4 hộ dân; 1 rạp hát mang tên Hòa An (sau 30/4/1975 chính quyền đổi tên là rạp 1/5) đã bán lại cho Công ty TNHH Ánh Quang Plaza.

Khi gia đình ông Lương Chi có đơn xin lại tài sản bị quản lý không đúng đối tượng (trong đó có cả 2 căn nhà nói trên), ngày 27/2/2012, UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành quyết định số 01/QĐKN-CTUBND thừa nhận các tài sản nói trên là sở hữu của ông Lương Chi nhưng bác yêu cầu của gia đình ông Lương Chi (ủy quyền cho ông Cầu) với lý do “ông Lương Chi là đối tượng thuộc diện cải tạo công thương nghiệp”. Mặc dù thời điểm quản lý là theo chủ trương chung, nhưng sau đó thì số tài sản trên được xác lập sở hữu nhà nước theo chủ trương cải tạo công thương nghiệp và được nhà nước bố trí sử dụng cho đến nay”.

Trong thực tế, các tài sản mà chính quyền quản lý của ông Lương Chi thì hiện nay chỉ còn 2 căn nhà số 146, đường Hai Bà Trưng (phường 1, TP Sóc Trăng) do Ban quản lý dự án tỉnh sử dụng và nhà số 15, đường Tôn Đức Thắng (phường 6) do Hội Chữ thập đỏ TP Sóc Trăng sử dụng, còn tất cả các căn nhà và đất khác đã được chính quyền bán cho người khác chứ không phải “nhà nước bố trí sử dụng cho đến nay” như quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng.

Điều đáng nói, 2 căn nhà số 7 và 7F, đường Nguyễn Trường Tộ (nay là số 15-17 đường Tôn Đức Thắng) mặc dù mượn hẳn hoi của UBND cách mạng thị xã Sóc Trăng nhưng chính quyền vẫn không trả cho gia đình ông Lương Chi mà lại gán luôn vào “cải tạo công thương nghiệp”.

Ông Lê Ngọc Cung (nguyên Phó Chủ tịch UBND cách mạng thị xã Sóc Trăng, người ký văn bản mượn nhà của ông Lương Chi) nói: “Mượn thì phải trả cho người dân thôi”.

Xin nói thêm, nhà số 15, đường Tôn Đức Thắng hiện nay có 3 phòng thì 1 phòng cho người khác thuê mở quán bán cà phê giải khát, 1 phòng cho một người thuê mở phòng mạch tư có tên Q.T, còn 1 phòng là văn phòng của Hội Chữ thập đỏ TP Sóc Trăng. Riêng nhà số 17, đường Tôn Đức Thắng hiện là cửa hàng bán xe đạp mang tên Cáo.

Hay tin UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo Thanh tra Nhà nước xem xét giải quyết theo yêu cầu, ông Trần Thiệu Cầu vui mừng nói: “Hy vọng lần này Thanh tra tỉnh sẽ công tâm khi xem xét, rà soát lại hồ sơ vụ việc một cách khách quan, chí công vô tư để trình UBND tỉnh phương án giải quyết hợp lý cho gia đình ông Lương Chi”. 

PV