Thứ năm, 04/04/2019 - 07:42

Kiên Giang - Bài 6:

Tình tiết bất ngờ vụ cụ bà suốt nửa đời người ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất!

Dân trí

Mới đây, khi tìm lại hồ sơ khiếu nại 5.400m2 đất của gia đình, ông Danh Leo phát hiện mẹ mình là bà Thị Sảnh bị CQĐT công an huyện An Biên (tỉnh Kiên Giang) khởi tố tội “quản lý và bảo vệ đất đai” từ 1996. Ông Leo bức xúc, nói: “Vì sao mẹ tôi đòi lại phần đất gia đình nhưng cơ quan điều tra lại khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can với mẹ tôi? Việc khởi tố này đúng hay sai mà 23 năm qua mẹ tôi không bị đưa ra xét xử hay nhận quyết định đình chỉ vụ án?”

Ông Danh Leo cho biết, khoảng năm 1996, khi mẹ ông là bà Thị Sảnh đến mảnh đất gia đình ngăn cản không cho cán bộ lấy làm Nhà văn hóa thiếu nhi. Khi đó, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt mẹ ông tạm giam tại trại giam Công an huyện An Biên. Sau đó, công an cho mẹ ông về nhà. Nhưng từ đó đến nay, mẹ ông chưa hề bị đưa ra xét xử và không hề nhận quyết định đình chỉ vụ án nào từ CQĐT.

Theo quyết định khởi tố bị can của Công an huyện An Biên mà ông Danh Leo cho PV Dân trí xem, quyết định khởi tố bị can được ký vào 16/8/1996, khởi tố bà Thị Sảnh về hành vi vi phạm các “quy định về quản lí và bảo vệ đất đai”, theo Bộ luật hình sự 1988. Quyết định này căn cứ vào quyết định khởi tố vụ án số 25, ngày 16/8/1996 trước đó. Nội dung quyết định khởi tố bà Sảnh chỉ ghi chung chung, không thể hiện rõ hành vi bà Sảnh có liên quan gì đến mảnh đất 5.400m2 mà bà đi khiếu nại từ năm 1983 cho đến nay.

Tình tiết bất ngờ vụ cụ bà suốt nửa đời người ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất! - 1

Quyết định khởi tố bị can đối với bà Thị Sảnh được CQĐT ra từ năm 1996

Hiện ông Danh Leo đã làm đơn phản ánh gửi đến Công an huyện An Biên và Viện kiểm sát nhân dân huyện này. Ông Danh Leo yêu cầu cơ quan chức năng trả lời việc khởi tố mẹ ông có đúng người, đúng tội? Ngoài ra, ông Leo còn yêu cầu VKSND huyện An Biên trả lời việc khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và trả tự do cho mẹ ông theo quy định Luật hình sự và tố tụng hình sự. Đồng thời khắc phục hậu quả theo đúng quy định pháp luật đã quy định về việc VKSND huyện An Biên khởi tố, bắt giam gây oan sai cho mẹ ông trong suốt 23 năm qua.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Chí Trung – Viện trưởng VKSND huyện An Biên, cho biết: “Do hồ sơ vụ việc đã lâu nên cần kiểm tra lại xem hồ sơ đang ở giai đoạn nào, có chuyển qua VKS huyện hay chưa… Khi kiểm tra lại hồ sơ, VKSND huyện An Biên sẽ cung cấp thông tin cho báo Dân trí”.

Tình tiết bất ngờ vụ cụ bà suốt nửa đời người ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất! - 2

Hiện ông Danh Leeo đã làm đơn yêu cầu gửi đến Công an huyện An Biên và VIện Trưởng VKSND huyện An Biên để yêu cầu hai cơ quan này trả lời việc khởi tố vụ án hình sự, khởi tố mẹ ông có đúng theo quy định Luật hình sự và Luật tố tụng hình sự

Tình tiết bất ngờ vụ cụ bà suốt nửa đời người ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất! - 3

Ông Danh Leo cũng cho biết, sau khi báo Dân trí đăng bài viết “Cụ bà dành nửa đời người đi đòi 5.400m2 đất, nguyên Chủ tịch huyện bày tỏ ân hận tột cùng”, có nhiều người dân cảm thông và đến thăm hỏi bà Thị Sảnh. Ngoài ra, còn có cán bộ thị trấn Thứ Ba (huyện An Biên) cũng đến thăm hỏi, động viên gia đình chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Cụ Thị Sảnh dành nửa đời người đi đòi đất, tuy nhiên đến nay các cơ quan từ huyện đến tỉnh Kiên Giang đều bát khiếu nại của bà. Hiện gia đình bà Sảnh đang trông chờ từng ngày Kết luận giải quyết khiếu nại của Thanh tra Chính phủ. Do tuổi cao sức yếu, bà Sảnh đã ủy quyền việc khiếu nại cho người con út là ông Danh Leo, tiếp tục thay mặt bà đi khiếu nại đòi 5.400m2 đất của gia đình.

Tình tiết bất ngờ vụ cụ bà suốt nửa đời người ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất! - 4

Giấy biên nhận của VIện kiểm sát nhân dân huyện An Biên khi nhận hồ sơ của ông Danh Leo

Như Dân trí đã phản ánh, Bà Thị Sảnh có mảnh đất 5.400m2 ở khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Mảnh đất này do ông bà khai phá và để lại cho vợ chồng bà Thị Sảnh canh tác từ trước năm 1975. Và khi quốc lộ 63 đi qua, chia mảnh đất 5.400m2 bà Thị Sảnh ra 2 phần, phần diện tích 4.500m2 nằm phía trên quốc lộ 63, phần 900m2 nằm cặp kênh Xẻo Rô.

Đến 1983, chính quyền huyện An Biên đến “vận động” gia đình ndnnnnnnnà Thị Sảnh cho mượn 4.500m2 mở lối đi ra sân bóng và sau đó sử dụng xây dựng Nhà thi11ếu nhi. Tuy nhiên, thời điểm đó, chính quyền địa phương không hỗ trợ hay bồi hoàn gì cho bà Sảnh.

Đến 1995 bà Thị Sảnh có đơn gửi đến UBND huyện An Biên yêu cầu Nhà nước giao trả hoặc bồi thường phần đất 5.400m2 cho bà.

Tình tiết bất ngờ vụ cụ bà suốt nửa đời người ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất! - 5

Hiện bà Thị Sảnh đã 91 tuổi nhưng vẫn còn nhớ chuyện bà đi phản ánh đòi đất và bị cơ quan chức năng bắt đưa về trụ sở

Sau khi tiếp nhận đơn của bà Thị Sảnh, từ 1995 đến 2009, UBND huyện An Biên, UBND tỉnh Kiên Giang lần lượt ra các quyết định giải quyết không thừa nhận khiếu nại của bà Thị Sảnh; giao UBND huyện An Biên giao cấp đất và cấp Giấy CNQSDĐ diện tích 95,5m2 (trong số diện tích 411m2 cặp kênh Xẻo Rô) cho bà Thị Sảnh làm nhà ở. Bà Thị Sảnh không đồng ý nên khiếu nại và được Chính phủ giao cho Thanh tra Chính phủ, thanh tra Bộ TN-MT kiểm tra lại vụ việc.

Về nguồn gốc đất của bà Thị Sảnh đã được ông Danh Long, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Thứ Ba (là người trực tiếp đến nhà vận động bà Thị Sảnh giao đất cho nhà nước) và ông Võ Minh Tý - Nguyên Chủ tịch huyện, nguyên Bí thư huyện ủy An Biên (từ 1989 - 2000) xác nhận về nguồn gốc 5.400m2 đất của bà Thị Sảnh cũng như việc chính quyền địa phương đã vận động bà giao diện tích đất này để làm khu vui chơi cho trẻ em từ 1983 - 1989.

Tình tiết bất ngờ vụ cụ bà suốt nửa đời người ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất! - 6

Hơn 2 năm đoàn công tác Thanh tra Chính phủ vào kiểm tra, xác minh vụ việc bà Thị Sảnh dành nửa đời người đi đòi 5.400m2 đất theo chỉ đạo Thủ tướng nhưng đến nay Thanh tra Chính phủ vẫn chưa trả lời cho gia đình bà Thị Sảnh

Ngày 13/10/2017, UBND tỉnh Kiên Giang có mời gia đình ông Danh Leo lên trụ sở tiếp công dân của tỉnh để đối thoại với Thanh tra Chính phủ, thanh tra Bộ TN – MT,  và UBND tỉnh Kiên Giang. Sau đó, Thanh tra Chính phủ còn yêu cầu ông làm đơn xác minh lại nguồn gốc 5.400m2 đất để làm cơ sở trình Thủ tướng xin ý kiến giải quyết vụ việc.

Sau khi ông Danh Leo đến Trụ sở tiếp Công dân Trung ương gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ phản ánh Thanh tra Chính phủ chậm trả lời vụ việc thì 16/1/2019, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi đến Thanh tra Chính phủ yêu cầu sớm trả lời cho công dân theo quy định pháp luật.

Nhưng đến nay, gia đình ông Danh Leo vẫn chưa nhận được văn bản trả lời nào của Thanh tra Chính phủ. Nguyện vọng gia đình ông Danh Leo là được Nhà nước hỗ trợ, hoán đổi đất khác tương ứng với giá trị mảnh đất mà chính quyền địa phương đã mượn của gia đình ông trước đây.

Nguyễn Hành