Chủ nhật, 01/03/2020 - 08:02

Tình tiết bất ngờ vụ đất được cấp sổ đỏ, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện

Dân trí

Liên quan đến vụ “Đất dân được cấp sổ đỏ đúng quy định, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện”, vừa xuất hiện thêm một số tài liệu được cho là xác nhận bị đơn đã sử dụng đất hợp pháp.

Liên quan đến phần đất bị đòi lại của ông Phạm Văn Thảo (ngụ xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, bị đơn trong vụ kiện), nhiều người dân địa phương xác nhận ông Thảo đã quản lý, sử dụng phần đất 2.618m2 từ năm 1977 cho đến nay. Phần đất này cũng đã được UBND huyện Mỹ Xuyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy chứng nhận) vào năm 2000 cho ông Thảo.

Ông Thảo cho biết, mới đây gia đình ông đã trích lục được giấy tờ liên quan đến đất của ông Trịnh Lến (người kiện đòi lại đất). Theo đó, khi ông Lến làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cũng chỉ thể hiện xin cấp cho thửa số 381 (diện tích 15.150m2, đất mùa) và thửa 383 (diện tích 1.750m2, gồm đất T+LNK), thuộc tờ bản đồ số 5, tọa lạc tại ấp Đay Sô, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng), được UBND huyện Mỹ Xuyên cấp giấy chứng nhận ngày 1/2/1996, trước khi ông Thảo xin cấp giấy chứng nhận hơn 4 năm.

Tình tiết bất ngờ vụ đất được cấp sổ đỏ, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện - 1

Giấy chứng nhận của ông Trịnh Lến chỉ thể hiện 2 thửa đất 381 và 383.

Đặc biệt, ông Dương Văn Chiến (nguyên là cán bộ địa chính xã Thạnh Quới) có văn bản xác nhận, với nội dung: “Ngày 24/1/2000, tôi có làm giấy chứng nhận cho ông Phạm Văn Thảo ở ấp Đay Sô, có đo đạc, trong sổ mục kê có tên Phạm Văn Thảo ở ấp Đay Sô. Khi đo không có ai ra ngăn cản, tranh chấp.

Vậy mà đến năm 2017 ông Trịnh Lến ra tranh chấp nên tôi tường trình đến cấp có thẩm quyền, xem xét. Nếu không phải đất của ông Thảo thì tại sao ông Thảo đã sử dụng ổn định cho đến ngày nay, tức là ông Phạm Văn Thảo đã ở từ năm 1977 cho đến bây giờ”.

Tình tiết bất ngờ vụ đất được cấp sổ đỏ, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện - 2

Tờ tường trình xác nhận của ông Dương Văn Chiến.

Như Dân trí đã phản ánh, năm 1976, ông Phạm Văn Hung (SN 1919) mua của ông Trịnh Cá một phần đất diện tích 2.618m2, thuộc thửa đất số 382, tờ bản đồ số 05, tọa lạc tại ấp Đay Sô (xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng). Việc chuyển nhượng đất 2 bên có làm giấy mua bán tay.

Năm 1977, ông Hung cho ông Phạm Văn Thảo (con trai ông Hung) diện tích đất này và ông Thảo quản lý, sử dụng liên tục, không tranh chấp với ai. Ngày 10/4/2000, UBND huyện Mỹ Xuyên cấp giấy chứng nhận cho ông Thảo.

Tình tiết bất ngờ vụ đất được cấp sổ đỏ, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện - 3

5 căn nhà liền kề nhau là của ông Phạm Văn Thảo và các con, còn căn nhà ngoài cùng bên phải là của ông Trịnh Lến.

Ngày 7/11/2017 và ngày 28/8/2018, ông Trịnh Lến (con ông Trịnh Cá) làm đơn khởi kiện đến TAND huyện Mỹ Xuyên, yêu cầu tòa buộc ông Phạm Văn Thảo phải trả lại cho ông toàn bộ 2.618m2 đất, với lý do “ông Thảo lấn chiếm từ năm 1992”. Tuy nhiên, vụ kiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND huyện Mỹ Xuyên, nên cơ quan này chuyển hồ sơ về TAND tỉnh Sóc Trăng.

Ngày 28/11/2019, TAND tỉnh Sóc Trăng đưa vụ kiện ra xét xử sơ thẩm và tuyên buộc ông Thảo cùng các con có trách nhiệm liên đới trả cho ông Trịnh Lến giá trị quyền sử dụng đất hơn 548 triệu đồng; công nhận cho ông Thảo và các con được quyền tiếp tục sử dụng 2.618m2 đất theo giấy chứng nhận do UBND huyện Mỹ Xuyên cấp.

Tình tiết bất ngờ vụ đất được cấp sổ đỏ, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện - 4

"Sổ đỏ" của ông Phạm Văn Thảo được cấp năm 2000.

Ông Phạm Văn Thảo bức xúc: “Phán quyết của tòa sơ thẩm là chưa khách quan, không đúng quy định pháp luật, không đảm bảo quyền lợi hợp pháp của gia đình tôi, vì ông Lến cho rằng tôi lấn chiếm đất của ông ta từ năm 1992 nhưng từ đó đến khi khởi kiện, ông ta không một lần tranh chấp, khiếu nại gì.

Tòa cho rằng gia đình tôi không có bằng chứng chứng minh việc mua đất từ ông Trịnh Cá nên tuyên buộc chúng tôi phải trả tiền cho ông Lến là không thuyết phục, bởi đất chúng tôi mua đã được cấp giấy chứng nhận, chứng cứ mua bán đất lúc đó chủ yếu bằng giấy tay, trải qua nhiều biến động thì làm sao còn lưu giữ được”.

Trong khi đó, UBND huyện Mỹ Xuyên có văn bản trả lời TAND tỉnh Sóc Trăng, khẳng định: “Đơn xin cấp giấy chứng nhận của hộ ông Thảo đã được Hội đồng xét cấp giấy của UBND xã Thạnh Quới xét đủ điều kiện, được Phòng Nông nghiệp - Địa chính huyện (nay là Phòng Tài nguyên và Môi trường) thẩm định, trình UBND huyện Mỹ Xuyên ký cấp giấy chứng nhận ngày 10/4/2000. Việc cấp giấy chứng nhận cho hộ ông Thảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật”.

Tình tiết bất ngờ vụ đất được cấp sổ đỏ, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện - 5

Ông Phạm Văn Thảo cho biết, ông đã có đơn kháng cáo lên tòa cấp cao để đòi lại đúng quyền lợi của mình.

Chỉ cho phóng viên xem nhà của mình và các con, ông Phạm Văn Thảo cho biết: “Khu đất của tôi đã có 5 căn nhà, trong đó 1 căn của tôi, 3 căn của các con và 1 căn tôi chuyển nhượng cho người thân. Cạnh nhà của chúng tôi là một thửa đất bỏ trống rồi mới tới nhà ông Trịnh Lến. Hàng xóm liền cạnh, cách nhau khoảng vài chục mét mà cha tôi sử dụng năm 1976, cho tôi và tôi ở từ năm 1977 đến năm 2017, 2018 ông Lến mới kiện cho rằng tôi chiếm đất của ông, quả là quá vô lý.

Vậy mà tòa cũng xử được và tuyên buộc tôi thua kiện. Tôi đã nộp đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm ngày 28/11/2019 của TAND tỉnh Sóc Trăng đến TAND Cấp cao tại TPHCM, đề nghị xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm, theo hướng công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình tôi, bác yêu cầu của nguyên đơn".

Thông tin từ TAND tỉnh Sóc Trăng, trong năm 2019, tòa án 2 cấp ở tỉnh này đã thụ lý 2.304 vụ việc liên quan đến đất đai và chỉ giải quyết xong 1.611 vụ (đạt 69,92%). Trong đó, có 514 vụ bị kháng cáo, kháng nghị; số án bị hủy là 46 vụ, số án bị sửa là 55 vụ. Như vậy, án liên quan đến đất đai bị hủy, bị sửa vẫn còn chiếm tỷ lệ khá cao.

Theo nhận định, sai sót phổ biến là do tòa án cấp sơ thẩm xác minh, thu thập chứng cứ không đầy đủ; không đưa hoặc đưa không đầy đủ người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án tham gia tố tụng việc giải quyết đôi khi vượt quá yêu cầu khởi kiện của đương sự hoặc đánh giá chứng cứ chưa đúng, chưa phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án.

Có trường hợp áp dụng pháp luật không đúng dẫn đến quyết định không phù hợp tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án,...

Bạch Dương

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm