Thứ hai, 09/02/2015 - 06:45

Hồi âm:

Tỉnh ủy Lào Cai chỉ đạo giải quyết vụ công dân không biết chữ bị giả chữ ký

Dân trí

Trong khi Apatit Việt Nam và các đơn vị chức năng huyện Bảo Thắng chậm giải quyết chế độ đền bù còn thiếu đối với ông Lương Văn Môn, Tỉnh ủy Lào Cai đã có văn bản chỉ đạo UBND tỉnh giải quyết dứt điểm vụ công dân không biết chữ bị làm giả chữ ký.

Như thông tin đã đưa trong nhiều bài viết, ông Lương Văn Môn (SN 1970), dân tộc Tày, trú tại: Thôn Trang, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai gửi đơn đến báo Dân trí phản ánh: Năm 2008, gia đình ông bị thu hồi 13.000m2 phục vụ việc mở rộng diện tích khai thác quặng Apatit của Công ty mỏ Apatit Lào Cai. Sau đó, gia đình ông chỉ nhận được 296 triệu tiền đền bù với diện tích đất được xác định có quặng, phần diện tích còn lại Công ty mỏ Apatit chưa trả, ông chưa ký nhận tiền. Khi Công ty mỏ Apatit trả lại mặt bằng vì không có quặng, UBND xã Gia Phú đã tiếp quản phần đất trên mà không thực hiện nghĩa vụ đền bù. Cho rằng việc thu hồi và quản lý đất của chính quyền xã khi công dân chưa nhận tiền đền bù là sai quy định của pháp luật, ông Môn nhờ người viết đơn khiếu nại và điểm chỉ gửi đến các cơ quan chức năng thì được trả lời ông đã ký nhận tiền đền bù, mặc dù trên thực tế ông không biết chữ.

Sau nhiều năm miệt mài khiếu nại ông Lương Văn Môn chưa được giải quyết quyền lợi hợp pháp .

Sau nhiều năm miệt mài khiếu nại ông Lương Văn Môn chưa được giải quyết quyền lợi hợp pháp .

Về vụ việc trên, ngày 29/1/2015, Tỉnh ủy Lào Cai đã có phiếu chuyển đơn số 05 - PC/TU gửi UBND tỉnh đề nghị chỉ đạo các đơn vị chức năng giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân, thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết cho báo Dân trí và báo cáo kết quả về Tỉnh ủy theo quy định.

Trước đó, Sở TN&MT tỉnh Lào Cai đã có văn bản khẳng định việc lên kế hoạch bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất phục vụ mở rộng khai thác quặng Apatit, trong đó có phần diện tích của hộ ông Lương Văn Môn đang có đơn khiếu nại thuộc về Công ty Apatit Việt Nam (chủ đầu tư) và Hội đồng GPMB huyện Bảo Thắng. Cùng lúc, UBND huyện Bảo Thắng đã ban hành Văn bản số 1416/UBND-TNMT, gửi Công ty Apatit Việt Nam, Phòng TN&MT, xã Gia Phú đề nghị xem xét, giải quyết dứt điểm các vấn đề có liên quan đến việc thu hồi đất, khai thác mỏ và hậu khai thác trên địa bàn, trong đó có việc khiếu nại của ông Lương Văn Môn.

Thực hiện chỉ đạo của các cơ quan chức năng, ngày 14/11/2014, tại trụ sở UBND xã Gia Phú, đại diện Công ty Apait Việt Nam, Ban Quản lý các dự án huyện Bảo Thắng và UBND xã Gia Phú mới tổ chức đối thoại với gia đình ông Lương Văn Môn để làm rõ trách nhiệm, làm rõ chế độ đền bù ông Lương Văn Môn khiếu nại chưa nhận được từ các đơn vị chức năng.

Khu đất gia đình ông Lương Văn Môn khiếu nại chưa được nhận đủ tiền đền bù.

Khu đất gia đình ông Lương Văn Môn khiếu nại chưa được nhận đủ tiền đền bù.

Làm việc với ông Môn, Công ty Apatit Việt Nam cho rằng gia đình ông Môn đã nhận được 314.138.000đ tiền đền bù vào 3 lần. Lần đầu do bà Hà Thị Hiệu (vợ ông Môn), lần thứ hai do con gái ký thay, lần thứ ba do ông Quyết (cán bộ Chi nhánh khai thác 1) ký thay vì ông Môn không biết chữ. Trao đổi với đại diện các cơ quan, ông Môn tái đề nghị xem xét lại trình tự chi trả chế độ đền bù, hỗ trợ, tái định cư khu thu hồi đất đối với gia đình. Theo tường trình của ông Môn, có một số khoản gia đình chưa được nhận mà được xác định đã nhận, như số tiền tại các phiếu thu số 00000074 và 00000137.

Nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc, gia đình ông Lương Văn Môn và đại diện các đơn vị chức năng thống nhất 3 nội dung kiến nghị lên Công ty Apatit Việt Nam và UBND huyện Bảo Thắng xem xét, giải quyết: Đề nghị Công ty Apatit Việt Nam sớm thanh toán số tiền chênh lệch cho hộ ông Môn; phòng TN&MT huyện Bảo Thắng, UBND xã Gia Phú, Công ty Apatit rà soát lại diện tích so với số liệu thống kê, đền bù; cấp đất tái định cư cho các con của ông Môn theo quy định của pháp luật.

Chính quyền địa phương xác nhận việc ông Lương Văn Môn không biết chữ từ nhỏ.

Chính quyền địa phương xác nhận việc ông Lương Văn Môn không biết chữ từ nhỏ.

Chính quyền địa phương xác nhận việc ông Lương Văn Môn không biết chữ từ nhỏ.

Đã gần 3 tháng trôi qua, đến nay Công ty Apatit Việt Nam và UBND huyện Bảo Thắng chưa có hồi âm với gia đình ông Lương Văn Môn, đồng nghĩa những quyền lợi hợp pháp của công dân tiếp tục bị đe dọa nghiêm trọng. Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân, báo Dân trí đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục chỉ đạo, giám sát các cơ quan chức năng làm rõ nội dung đơn kêu cứu của ông Môn, làm rõ dấu hiệu giả mạo chữ ký trong danh sách nhận tiền đền bù đất để xử lý theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

Tin liên quan

Mới nhất