Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ gần 15 năm người dân "mòn mỏi" đi đòi đất

Dân trí Vụ án kéo dài gần 15 năm với hơn 10 phiên tòa được mở, nhưng những bản án đưa ra đều bị kháng nghị, hủy. Trong khi đó, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An lại có quan điểm “đá” nhau. Mới đây nhất Tỉnh ủy Nghệ An đã có văn bản chỉ đạo sớm giải quyết dứt điểm vụ án tránh gây bức xúc kéo dài.
>>Hơn 13 năm, 10 phiên tòa mòn mỏi đi đòi một thửa đất: Thua kiện vì một bản sơ đồ!?
>>Hơn 13 năm, 10 phiên tòa mòn mỏi đi đòi một mảnh đất: Có bỏ lọt “tội phạm”?
>>Kháng nghị, huỷ toàn bộ bản án vụ 13 năm, 10 phiên tòa mòn mỏi đi đòi một mảnh đất!

15 năm không dứt điểm nổi 1 vụ án

Suốt gần 15 năm qua ông Nguyễn Trường Nam và vợ là Nguyễn Thị Hiên mỏi mòn đội đơn đi khắp các cơ quan chức năng có thẩm quyền từ địa phương đến Trung ương để đòi lại quyền sở hữu hợp pháp đối với thửa đất mà mẹ mình để lại.

Hơn 10 phiên tòa đã được mở, nhưng những bản án đưa ra đều bị kháng nghị, hủy… đến thời điểm hiện tại ông Nguyễn Trường Nam đã hơn 80 tuổi, mái đầu bạc trắng vẫn cần mẫn chuẩn bị từng bộ hồ sơ để tiếp tục “hầu tòa” với tư cách là nguyên đơn. Ông bảo, dù có nhắm mắt xuôi tay vẫn phải tiếp tục hành trình đòi lại mảnh đất mà bố mẹ đã để lại cho vợ ông là bà Nguyễn Thị Hiên và em gái là Nguyễn Thị Đoan.

Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ gần 15 năm người dân mòn mỏi đi đòi đất - 1

Ông Nguyễn Trường Nam cho biết, sắp tới phiên tòa tiếp theo sẽ được mở vào cuối tháng 8/2019, ông hi vọng vụ án sẽ có một phán quyết cuối cùng.

Cụ thể, cụ Nguyễn Trung Duông và vợ là cụ Lê Thị Dung về vùng Làng Trại - nay là khối Yên Sơn, phường Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An lập nghiệp. Qua quá trình sinh sống, năm 1956, Chủ tịch UBHC tỉnh Nghệ Tĩnh cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất số 21, địa bạ số 21 cho cụ Nguyễn Trung Duông.

Năm 2000, thực hiện Nghị định 60/CP thành phố Vinh đo và vẽ bản đồ địa chính thể hiện thửa số 6, tờ bản đồ số 18, diện tích 544,5m2 với tên chủ hộ là bà Lê Thị Dung. Năm 2001, bà Dung viết giấy giao cho hai con gái là Nguyễn Thị Hiên và Nguyễn Thị Đoan được quyền thừa kế thửa đất số 6 tờ bản đồ số 18.

Năm 2003, cụ Lê Thị Dung họp gia đình lập Biên bản giao đất cho các con. Trong đó bà Phạm Thị Cúc (bà Cúc là con dâu) được giao 831,9m2 thửa số 4 tờ bản đồ số 18. Bà Nguyễn Thị Hiên và Nguyễn Thị Đoan được thừa kế diện tích đất 544,5 m2 ở khối Yên Sơn, phường Hà Huy Tập, TP Vinh.

Cũng trong thời gian này bà Phạm Thị Cúc (con dâu cụ Dung) làm đơn xin cấp GCNQSDĐ với diện tích 831,9m2 được thẩm định quy hoạch là thửa số 4 tờ bản đồ số 18 diện tích 831,9m2. Tuy nhiên, sau đó bộ hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ lại “biến” thành 1.376,4m2 vì bà Cúc có đơn xin gộp hai thửa đất số 4 và số 6 lại làm một. Từ đó dẫn đến vụ án kéo dài suốt gần 15 năm với hơn 10 phiên tòa đã diễn ra.

Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ gần 15 năm người dân mòn mỏi đi đòi đất - 2
Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ gần 15 năm người dân mòn mỏi đi đòi đất - 3

Báo cáo của Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An gửi Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An về vụ án. Trong đó nêu rõ ý kiến của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An về nguồn gốc thửa đất số 6 tờ bản đồ 18, thuộc quyền sở hữu của cụ Duông và vợ. Sau đó thửa đất này được giao lại cho 2 con gái là Nguyễn Thị Hiên và Nguyễn Thị Đoan.

Diễn biến vụ việc đã được báo điện tử Dân trí thông tin đến bạn đọc qua nhiều bài viết. Ngày 13/8, trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Trường Nam cho biết phiên tòa tiếp theo sẽ được mở vào cuối tháng 8/2019.

Đồng thời Tỉnh ủy Nghệ An cũng đã có những chỉ đạo sát sao liên quan đến quá trình giải quyết vụ việc. “Tôi cũng hi vọng rằng vụ án sẽ được giải quyết dứt điểm trong cuộc đời của tôi. Một vụ việc mà suốt 15 năm qua Tòa án tỉnh Nghệ An vẫn chưa thể đưa ra được một phán quyết cuối cùng.

Hết bản án này đến bản án khác họ đưa ra đều bị Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao hủy… Tôi chỉ mong lần này với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An. Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An sẽ đưa ra một bản án thấu tình đạt lý, tránh bức xúc, khiếu kiện kéo dài”, ông Nguyễn Trường Nam chia sẻ.

Tòa án và Viện kiểm sát “đá” nhau

Trong văn bản báo cáo số 53-BC/BNCTU của Ban Nội chính Tỉnh ủy báo cáo Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nêu rõ. “Đây là vụ án thuộc diện Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An theo dõi, chỉ đạo. Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã có văn bản gửi lãnh đạo TAND tỉnh Nghệ An và các cơ quan liên quan tập trung chỉ đạo giải quyết vụ án đảm bảo khách quan, đúng pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình xét xử sơ thẩm vụ án giữa hai ngành TAND tỉnh Nghệ An và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An không thống nhất về quan điểm đánh giá chứng cứ nhưng không báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước khi tuyên án.

Do đó, dẫn đến việc vụ án bị kháng nghị và TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy toàn bộ vụ án để xét xử lại làm kéo dài quá trình giải quyết vụ án tạo bức xúc đối với công dân”.

Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ gần 15 năm người dân mòn mỏi đi đòi đất - 4
Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ gần 15 năm người dân mòn mỏi đi đòi đất - 5

Trong báo cáo này cũng nêu lý do vụ án kéo dài là vì quan điểm của Viện kiểm sát và TAND tỉnh Nghệ An không thống nhất. Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An cũng yêu cầu "không để xảy ra vi phạm để cấp phúc thẩm tuyên hủy bản án lần nữa".

Sau đó, lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An đã tổ chức buổi làm việc giữa hai ngành này để rút kinh nghiệm trong phối hợp hoạt động và thống nhất quan điểm. Hai ngành cần đánh giá chứng cứ khách quan chính xác để xem xét, giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật, đảo bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự. Đặc biệt, không để xảy ra vi phạm để cấp phúc thẩm tuyên hủy bản án lần nữa.

Đây cũng được xem như là văn bản yêu cầu TAND tỉnh Nghệ An phải “dứt điểm” vụ án kéo dài trong suốt gần 15 năm qua.

Cũng trong báo cáo số 53 nêu rõ những quan điểm của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An về nguồn gốc thửa đất số 6 tờ bản đồ số 18.

Cụ thể: Năm 1984, cụ Duông có đơn xin cấp đất làm nhà, UBND xã đã thống nhất cấp cho ông Duông 300m2 đất để anh Dũng (anh Dũng là con trai ông Duông, và là chồng bà Cúc).

Vợ chồng anh Dũng đã xây dựng nhà trên diện tích đất 300m2. Còn phần đất phía cọi dưới (mảnh đất đang tranh chấp - thửa đất số 6) ông Duông không cho vợ chồng bà Cúc. Như vậy, phần đất các đương sự đang tranh chấp là đất thuộc quyền quản lý của cụ Duông.

Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ gần 15 năm người dân mòn mỏi đi đòi đất - 6

15 năm đội đơn, tham dự hơn 10 phiên tòa với tư cách là nguyên đơn, mái tóc ông Nam đã bạc trắng. Giờ ông lại tất bật chuẩn bị hồ sơ để tham dự phiên tòa tiếp theo. "Tôi hi vọng vụ án sẽ được giải quyết trong cuộc đời của tôi", ông Nam chia sẻ với PV. 

Ngày 5/3/1986, UBND xã Hưng Dũng cấp cho hộ bà Cúc 1.538m2 với hình thức xen dắm vườn cụ Duông. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý, đo vẽ đất đai tại địa phương từ năm 1989 đến năm 2000 chưa một lần nào có tên bà Cúc trên bản đồ đối với thửa đất đang tranh chấp. Chỉ đến năm 2003, bà Cúc mới được cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất này (Quyết định cấp đất này đã bị Tòa án hành chính hủy).

UBND xã Hưng Dũng cấp đất cho bà Cúc vào năm 1986 chồng lên một phần diện tích đất của cụ Duông, do đó phần sơ đồ cấp đất sai về nội dung.

Tại thời điểm năm 1986 theo Quyết định số 201 của Hội đồng Chính phủ quy định UBND xã không có thẩm quyền giao đất. Vì vậy, UBND xã Hưng Dũng giao đất cho bà Cúc bằng sơ đồ cấp đất là không đúng thẩm quyền.

Do đó, thửa đất đang tranh chấp là tài sản chung của cụ Duông và vợ là cụ Dung. Hiện nay vợ chồng cụ Duông đã mất nên buộc bà Cúc phải trả lại thửa đất trên cho người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Quan điểm “rõ” của TAND tối cao

Trước đó, liên quan đến vụ án, tại Thông báo số 126, do Tòa án nhân dân tối cao ban hành nêu rõ: Giấy tờ quyền sử dụng đất của bà Cúc do UBND xã Hưng Dũng cấp ngày 5/3/1986 chỉ là sơ đồ, không có quyết định cấp đất.

Trong đơn xin cấp GCNQSDĐ của bà Cúc có tẩy sửa diện tích từ 831,9m2 thành 1.376,4m2, biên bản xác định mốc giới thửa đất không có chữ ký của cụ Dung là hộ sử dụng đất liền kề. Sơ đồ cấp đất ở năm 1986 của UBND xã Hưng Dũng cấp cho bà Cúc có sai lệch về sơ đồ, vị trí, ranh giới đất…

Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ gần 15 năm người dân mòn mỏi đi đòi đất - 7

Thông báo trả lời của TAND tối cao liên quan đến vụ việc.

Trong khi, năm 2001 cụ Dung lập “giấy chứng nhận quyền thừa kế” cho hai con là Nguyễn Thị Hiên và Nguyễn Thị Đoan sử dụng diện tích 544,5m2 (thửa số 6, tờ bản đồ số 18, thửa đất đang tranh chấp) có xác nhận của chính quyền địa phương.

Không hiểu sao năm 2003, bà Cúc có đơn xin gộp thửa đất số 6, tờ bản đồ số 18 đứng tên cụ Dung và thửa đất số 4 tờ bản đồ số 18 đứng tên bà Cúc… Tuy nhiên, UBND phường vẫn ký xác nhận để cấp giấy CNQSDĐ cho bà Cúc nên mới dẫn đến tranh chấp kéo dài như hiện nay.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật, hồ sơ cấp GCNQSDĐ và quá trình sử dụng đất của bà Cúc, UBND TP Vinh ban hành Quyết định số 47/QĐ-UB, ngày 11/3/2013, cấp giấy CNQSDĐ cho bà Cúc đối với diện tích 1.376,4m2 là không đúng quy định.

Đặc biệt, trong văn bản này cũng hướng dẫn: “Nếu ông bà (ông Nguyễn Trường Nam và vợ là bà Nguyễn Thị Hiên) có yêu cầu được cấp giấy CNQSDĐ đối với diện tích 544,5m2 thì ông bà cần có đơn gửi UBND TP Vinh, Nghệ An để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền”.

Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ gần 15 năm người dân mòn mỏi đi đòi đất - 8

Thông báo cũng nêu rõ quan điểm của TAND tối cao về vụ án kéo dài hơn 1 thập kỷ qua.

Những quan điểm rõ của TAND tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, đều dựa vào chứng cứ sát thực, chứng minh diện tích đất tại thửa số 6 tờ bản đồ số 18 thuộc quyền sở hữu của cụ Duông và vợ là cụ Dung. Nhưng TAND tỉnh Nghệ An lại đưa ra các bản án ngược lại, chính những bản án này sau đó bị kháng nghị, hủy…

Trong khi vụ án thuộc diện theo dõi của Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An. Hi vọng rằng phiên tòa tới đây vào cuối tháng 8/2019 sẽ đưa ra được một phán quyết cuối cùng để vụ việc được dừng lại, nguyên đơn đã mòn mỏi suốt 15 năm qua không còn phải khổ sợ “đợi” một phiên tòa tiếp theo nào nữa.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nhóm PV

MỚI NHẤT
Cần kiểm điểm nghiêm túc Bí thư kiêm Chủ tịch xã chỉ đạo “gọt chết” gốc cây của dân
Cần kiểm điểm nghiêm túc Bí thư kiêm Chủ tịch xã chỉ đạo “gọt chết” gốc cây của dân

(Dân trí) - Ngày 16/8, thông tin từ Huyện ủy Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đã có báo cáo kết quả tham mưu chỉ đạo giải quyết và làm rõ nội dung báo chí thông tin, phản ánh liên quan ông Trần Văn Cân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 07:49

Nhịp cầu bạn đọc số 12: Đề nghị làm rõ khiếu nại của Phó hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực
Nhịp cầu bạn đọc số 12: Đề nghị làm rõ khiếu nại của Phó hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được đơn thư của bạn đọc với các nội dung như: Phó hiệu trưởng trường Đại học Điện lực phản đối quy trình xử lý kỷ luật, tình trạng rác thải được chôn lấp cạnh bờ sông Cửu An, huyện Phù Cừ, Hưng Yên gây nguy cơ nhiễm độc nguồn nước sông Cửu An... Báo Dân trí đã chuyển đơn của bạn đọc đến các cơ quan chức năng để giải quyết.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 07:21

Doanh nghiệp tự ý bịt đường dân sinh, người dân gửi đơn kêu cứu tại Nghệ An
Doanh nghiệp tự ý bịt đường dân sinh, người dân gửi đơn kêu cứu tại Nghệ An

(Dân trí) - Mặc dù là con đường quy hoạch phân lô, đấu giá đất ở, thế nhưng một doanh nghiệp ở xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) lấy lý do để “quản lý” công nhân đã tự ý bịt đường khiến người dân bức xúc.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 01:16

Hài hước chuyện một doanh nghiệp định “làm xiếc” nhiều Sở ngành tại Bắc Giang!
Hài hước chuyện một doanh nghiệp định “làm xiếc” nhiều Sở ngành tại Bắc Giang!

(Dân trí) - Dự án Bến xe khách phía nam huyện Hiệp Hòa do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hiệp Hòa (Công ty Hiệp Hòa) làm chủ đầu tư được Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 22/10/2014. Ngày 28/5/2019, Công ty này nộp hồ sơ xin điều chỉnh dự án thì các cơ quan chức năng mới “tá hoả” phát hiện doanh nghiệp đã xây chui xong cả một trung tâm đăng kiểm từ bao giờ.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 11:22

Một doanh nghiệp đề nghị làm rõ nghĩa vụ bảo lãnh của Ngân hàng BIDV chi nhánh Đông Đô
Một doanh nghiệp đề nghị làm rõ nghĩa vụ bảo lãnh của Ngân hàng BIDV chi nhánh Đông Đô

(Dân trí) - Công ty TNHH Sao Vàng, tại phường Đông Hải 2, quận Hải An (TP Hải Phòng) đã có đơn gửi Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị cơ quan này vào cuộc xác định, làm rõ nghĩa vụ bảo lãnh số tiền 8 tỷ đồng của Ngân hàng BIDV chi nhánh Đông Đô. Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã chuyển nội dung đơn của doanh nghiệp đến ngân hàng BIDV để giải quyết.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 10:28

Chó cắn chết người, chủ nuôi phải chịu trách nhiệm gì?
Chó cắn chết người, chủ nuôi phải chịu trách nhiệm gì?

(Dân trí) - Những trường hợp chó cắn chết người đã gây ra nhiều bức xúc trong dư luận. Tuy gây ra tổn thất lớn cho nạn nhân nhưng lại không thể xét xử vật nuôi. Vậy lúc này chủ vật nuôi sẽ phải chịu trách nhiệm gì?

Thứ bảy, 17/08/2019 - 07:49

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa lại chỉ đạo, yêu cầu báo cáo!
Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa lại chỉ đạo, yêu cầu báo cáo!

(Dân trí) - Nhận được đơn tố cáo của ông Lê Văn Chung liên quan đến việc tranh chấp đất tại số nhà 38 Tống Duy Tân, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã giao Ban Nội chính Tỉnh ủy, sau đó chuyển đơn đến Giám đốc Công an tỉnh để chỉ đạo, xem xét giải quyết và báo cáo sự việc trước ngày 30/8/2019.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 02:42

Bàn giao đất cho chính quyền xây cầu đường xong, vạ vật gần 8 năm đợi đất tái định cư!
Bàn giao đất cho chính quyền xây cầu đường xong, vạ vật gần 8 năm đợi đất tái định cư!

(Dân trí) - Để xây dựng cầu và đường, một hộ dân tại Quảng Bình đã chấp hành việc thu hồi đất chờ tái định cư. Thế nhưng đã ngót nghét gần 8 năm trôi qua, gia đình này vẫn chưa được cấp đất mới, phải sống cảnh nhà thuê.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 08:13

Tiếp tục khởi tố lãnh đạo ngành tài nguyên “dính chàm” tại dự án du lịch Tây Yên Tử
Tiếp tục khởi tố lãnh đạo ngành tài nguyên “dính chàm” tại dự án du lịch Tây Yên Tử

(Dân trí) - Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 2 bị can nguyên là cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) liên quan sai phạm tại dự án du lịch Tây Yên Tử, Công an tỉnh Bắc Giang vừa tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can với Trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Động. Đáng chú ý là trước đó, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có công văn khẳng định không hề có sai phạm nào trong vụ việc đền bù này.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 08:02

Vì sao 3 giám đốc sở cùng lúc bị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phê bình?
Vì sao 3 giám đốc sở cùng lúc bị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phê bình?

(Dân trí) - Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang mới đây đã bị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phê bình do không thực hiện đúng chỉ tiêu biên chế hành chính, biên chế sự nghiệp được giao năm 2019.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 07:31

Sạt lở ở Bạc Liêu: “Tan nát” bờ kênh quê!
Sạt lở ở Bạc Liêu: “Tan nát” bờ kênh quê!

(Dân trí) - Có tuyến kênh, bờ đất đã bị “ăn” sâu vào trong, có đoạn chỉ còn cách đồng ruộng hơn… hai gang tay, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất của người dân.

Thứ năm, 15/08/2019 - 07:31

Dự án nhà ở xã hội đầu tiên ở tỉnh Phú Yên có đang bị trục lợi?
Dự án nhà ở xã hội đầu tiên ở tỉnh Phú Yên có đang bị trục lợi?

(Dân trí) - Mặc dù không có nhu cầu về nhà ở, nhưng lại nằm trong nhóm đối tượng được ưu tiên mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương (TP. Tuy Hòa, Phú Yên), nên nhiều người đã đăng ký mua sau đó sang nhượng lại nhằm mục đích kinh doanh.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nước máy bỗng chuyển màu vàng đục và hôi bất thường tại TP Huế!
Nước máy bỗng chuyển màu vàng đục và hôi bất thường tại TP Huế!

(Dân trí) - Một số hộ dân tại phường Trường An (TP Huế) phản ánh thời gian qua ở nguồn nước máy sử dụng trong gia đình của họ có màu vàng không rõ lý do. Điều này gây mất vệ sinh, các hộ dân lo sợ không dám dùng để nấu ăn, sinh hoạt.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:24

Công trình vi phạm chờ tháo dỡ lại được TP Huế cấp giấy chứng nhận kinh doanh?
Công trình vi phạm chờ tháo dỡ lại được TP Huế cấp giấy chứng nhận kinh doanh?

(Dân trí) - Trong khi công trình xây dựng vi phạm pháp luật ở số 149 đường Bà Triệu, phường Xuân Phú (TP Huế) sau gần 1 năm chưa được xử lý tháo dỡ, thì mới đây tại chỗ này lại được Phòng Tài chính – Kế hoạch TP Huế cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho 1 cá nhân cũng ở tại địa chỉ trên.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:22

UBND TP Huế chỉ đạo xử lý khẩn công trình sai phạm 1 năm không tháo dỡ nổi!
UBND TP Huế chỉ đạo xử lý khẩn công trình sai phạm 1 năm không tháo dỡ nổi!

(Dân trí) - Sau phản ánh của báo Dân trí, Phó Chủ tịch UBND TP Huế - Châu Văn Lộc đã có văn bản gửi UBND phường Xuân Phú đề nghị xử lý khẩn trương công trình sai phạm số 149 đường Bà Triệu.

Thứ ba, 13/08/2019 - 01:05

Sẽ xem xét kỷ luật Đảng với vị hiệu trưởng quyết không xin lỗi vụ 3 cháu bé chết oan
Sẽ xem xét kỷ luật Đảng với vị hiệu trưởng quyết không xin lỗi vụ 3 cháu bé chết oan

(Dân trí) - Ông Thân Minh Quế - Bí thư Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang, cơ quan quản lý tổ chức Đảng của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp cho biết sau khi Bộ Công thương ban hành các quyết định kỷ luật về mặt chuyên môn với ông Đặng Thanh Thuỷ, hiệu trưởng trường này thì Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang sẽ làm quy trình xem xét kỷ luật Đảng với ông Thuỷ và các cá nhân liên quan.

Thứ ba, 13/08/2019 - 12:12

Gần 1 năm trời không tháo dỡ nổi 1 công trình vi phạm tại TP Huế!
Gần 1 năm trời không tháo dỡ nổi 1 công trình vi phạm tại TP Huế!

(Dân trí) - Từ ngày có quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND TP Huế vào tháng 9/2018, đến nay đã gần 1 năm nhưng công trình vi phạm tại số 149 đường Bà Triệu vẫn chưa được các cơ quan chức năng xử lý.

Thứ ba, 13/08/2019 - 07:37

Sai phạm ở dự án nhà ở xã hội đầu tiên của Phú Yên: Chủ đầu tư "phản pháo" Sở Xây dựng?
Sai phạm ở dự án nhà ở xã hội đầu tiên của Phú Yên: Chủ đầu tư "phản pháo" Sở Xây dựng?

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương (TP. Tuy Hòa, Phú Yên) cho rằng kết luận nêu trong báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên thiếu cơ sở pháp lý, mang tính cảm quan, nhiều nội dung không phù hợp quy định pháp luật và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các ngành chức năng.

Thứ ba, 13/08/2019 - 07:33

Bạc Liêu: Sụp lún "nuốt chửng" đường nông thôn, dân xuống xe dắt bộ cũng… run
Bạc Liêu: Sụp lún "nuốt chửng" đường nông thôn, dân xuống xe dắt bộ cũng… run

(Dân trí) - Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn quanh các sông, kênh rạch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hiện nay đã bị sạt lở, sụp lún nghiêm trọng khiến người dân lo lắng khi phải sống trong cảnh thấp thỏm, bất an mỗi mùa mưa bão đến.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:24

Sửa chữa tạm con đường “đau khổ” tại TP.HCM sau loạt bài phản ánh của Dân trí!
Sửa chữa tạm con đường “đau khổ” tại TP.HCM sau loạt bài phản ánh của Dân trí!

(Dân trí) - Sau phản ánh của báo Dân trí về con đường “đau khổ” Dân Công Hỏa Tuyến, huyện Bình Chánh (TPHCM) đã tiến hành dặm vá, sửa chữa tạm cho mặt đường bằng phẳng nhằm giúp người dân đi lại thuận tiện hơn.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:22

Dự án tái định cư "ngốn" gần 15 tỷ ngân sách, sau 8 năm có 2 hộ dân đến ở!
Dự án tái định cư "ngốn" gần 15 tỷ ngân sách, sau 8 năm có 2 hộ dân đến ở!

(Dân trí) - Khu tái định cư (TĐC) thuộc dự án di dãn dân vùng triều cường, ngập lũ có tổng mức đầu tư gần 14,9 tỷ đồng nhưng suốt hơn 8 năm qua chỉ đưa được 2 hộ dân lên ở. Trong khi đó, nhiều hộ không thuộc đối tượng lại đến lấn chiếm đất TĐC.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:19

Hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá: Chính quyền có làm trái kết luận của thanh tra?
Hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá: Chính quyền có làm trái kết luận của thanh tra?

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá tại thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, Nghệ An, các hộ dân nơi đây tiếp tục làm đơn tố cáo về việc chính quyền giả mạo chữ ký, làm giả hồ sơ, làm trái kết luận của thanh tra nhằm che đậy các việc làm sai trái.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:55

Ninh Bình: Chính thức minh oan cho người bị “kết án” oan nhiễm HIV gần 10 năm!
Ninh Bình: Chính thức minh oan cho người bị “kết án” oan nhiễm HIV gần 10 năm!

(Dân trí) - Ngày 9/8, Đại diện Sở Y tế Ninh Bình đã về địa phương nơi anh Lê Mạnh Linh sinh sống tổ chức hội nghị thông báo anh này không phải người nhiễm HIV. Như vậy sau gần chục năm bị “kết án” oan, anh Linh chính thức “vô tội” khi được thông báo “vô can” với căn bệnh thế kỷ.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 01:31

3 phút cùng luật sư: Bất hiếu có thể bị ngồi tù?
3 phút cùng luật sư: Bất hiếu có thể bị ngồi tù?

(Dân trí) - Bất hiếu không chỉ là hành vi trái với đạo đức và chuẩn mực xã hội mà còn là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hình sự.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:52