Thứ tư, 11/05/2016 - 16:37

Tỉnh uỷ Quảng Ninh chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân

Dân trí

Sau loạt bài phản ánh của báo Dân trí về việc gia đình bà Đặng Thị Bảnh, trú tại khu 5 phường Hà Khẩu - TP Hạ Long (Quảng Ninh) bị thu hồi hơn 1000m2 đất từ nhiều năm nay nhưng vẫn ròng rã khiếu nại UBND TP Hạ Long về việc đền bù, Thường trực tỉnh uỷ Quảng Ninh đã chỉ đạo Thưởng trực Thành uỷ Hạ Long xem xét, giải quyết đúng quy định pháp luật.

Vụ việc khiếu nại đòi quyền lợi sau khi đã bị thu hồi đất của gia đình bà Đặng Thị Bảnh kéo dài đã nhiều năm. Trong hành trình đi đòi quyền lợi hợp pháp của mình, theo đơn kêu cứu mới nhất gửi báo Dân trí, bà Bảnh cho biết hiện sức khoẻ bà đã suy kiệt trong suốt nhiều năm đeo đuổi vụ việc.


Bà Đặng Thị Bảnh bức xúc cho rằng chưa được giải quyết thỏa đáng sau khi bị UBND TP Hạ Long thu hồi đất.

Bà Đặng Thị Bảnh bức xúc cho rằng chưa được giải quyết thỏa đáng sau khi bị UBND TP Hạ Long thu hồi đất.

Việc bồi thường cho gia đình bà Bảnh, mới đây nhất, ngày 21/4/2016, Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã có Công văn số 206-CV/TU gửi Thường trực Thành uỷ Hạ Long có nội dung: Thường trực tỉnh uỷ nhận được đơn khiếu nại của bà Đặng Thị Bảnh khiếu nại việc chưa nhận được tiền bồi thường công trình xây dựng trên đất bị thu hồi khi thực hiện Dự án tuyến đường sắt Phả Lại - Hạ Long đối với gia đình bà.

Trước sự việc, thường trực Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã chuyển nội dung khiếu nại của bà Đặng Thị Bảnh đến Thường trực Thành uỷ Hạ Long xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật; báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ kết quả giải quyết, đồng thời gửi kết quả đến Văn phòng Tỉnh uỷ và công dân gửi đơn biết.

Trước đó, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng đã ra thông báo thông báo: Thường trực HĐND tỉnh nhận được đơn của bà Bảnh, đề nghị UBND TP Hạ Long thực hiện công văn số 6635/UBND-TD ngày 02/11/2015 và Quyết định 3274/QĐ-UBND ngày 28/10/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc giải quyết khiếu nại của bà liên quan đến phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của gia đình bà thực hiện dự án Trạm biến áp 110kv và dự án đường sắt Phả Lại - Hạ Long.


Tỉnh uỷ Quảng Ninh chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân.

Tỉnh uỷ Quảng Ninh chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân.

Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh đã chuyển đơn của bà đến UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Từ đầu năm 2015, UBND TP Hạ Long cho biết đã nhận được công văn của Ban quản lý dự án lưới điện - Tổng công ty điện lực miền Bắc, để sớm ổn định cuộc sống của người dân theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Hạ Long chỉ đạo: Đồng ý với hướng đề xuất giải quyết của Ban quản lý dự án lưới điện miền Bắc về việc hoàn trả đường đi và xử lý ngập úng cho hộ gia đình bà Đặng Thị Bảnh với hình thức bồi thường, hỗ trợ bằng tiền.

Khi đó, UBND TP Hạ Long giao trung tâm phát triển quỹ đất lập, dự thảo phương án theo hướng đề xuất của Ban quản lý dự án - Tổng công ty điện lực miền Bắc, chủ trì phối hợp với UBND phường Hà Khẩu, Ban quản lý dư án lưới điện tiến hành làm việc với gia đình bà Đặng Thị Bảnh để thống nhất, thông báo về UBND TP Hạ Long trước ngày 10/3/2015.

UBND TP Hạ Long yêu cầu Ban quản lý dự án lưới điện bố trí kinh phí trả cho gia đình bà Bảnh trước ngày 15/3/2015.

Thế nhưng, đã hơn 1 năm trôi qua, đất của người dân bị thu hồi đã nhiều năm trong khi quyền lợi được đền bù để ổn định cuộc sống của người dân đã bị lãng quên.

Trong đơn kêu cứu gửi đến báo Dân trí, bà Đặng Thị Bảnh cho biết: Để phục vụ dự án đường sắt Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân, UBND TP Hạ Long thu hồi của gia đình bà 498,6m2; phục vụ cho dự án trạm biến áp 110KV, UBND TP Hạ Long thu hồi của gia đình bà 530m2 đất. Việc thu hồi đã được thực hiện xong từ nhiều năm nay, tuy nhiên, gia đình bà Bảnh vẫn khiếu nại vì cho rằng việc áp giá đền bù, xác định diện tích đền bù và việc giải quyết nhu cầu lồi đi của UBND TP Hạ Long cho gia đình bà chưa thỏa đáng.


Việc giải quyết bồi thường cho dân mới chỉ đang nằm trong chỉ đạo trên giấy.

Việc giải quyết bồi thường cho dân mới chỉ đang nằm trong chỉ đạo trên giấy.

UBND tỉnh Quảng Ninh có công văn số 295/UBND-TD2 ngày 19/1/2015 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Quảng Ninh cho biết: UBND tỉnh Quảng Ninh đã nhận được văn bản số 610/TTr-NV5 ngày 27/10/2014 của Thanh tra tỉnh về việc đề xuất thụ lý giải quyết khiếu nại của bà Đặng Thị Bảnh khiếu nại quyết định số 1485 và 2715 của UBND TP Hạ Long liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng dự án xây dựng trạm biến áp 110KV khu đô thị Cái Dăm và nhánh rẽ đường dây 110Kv tại phường Hà Khẩu - TP Hạ Long.

Sau khi xem xét hồ sơ sự việc và nội dung đơn thư công dân, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở TNMT căn cứ quy định của pháp luật thẩm tra, xác minh nội dung khiếu nại của bà Đặng Thị Bảnh báo cáo và đề xuất việc giải quyết với UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 24/9/2014, UBND TP Hạ Long đã ra quyết định số 2715/QĐ-UBND do ông Phạm Hồng Hà - Chủ tịch UBND TP Hạ Long ký trả lời các khiếu nại của gia đình bà Bảnh.

Với nội dung phần công trình kiến trúc ngoài mốc GPMB gồm: 1 nhà chính mái ngói 22v/m2; 1 nhà phụ, nhà tắm, vệ sinh mái bằng, tại văn bản số 2015 của UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu chủ đầu tư dự án: Trạm biến áp 110kv khu đô thị mới Cái Dăm và nhánh rẽ đường dây 110kv tại phường Hà Khẩu căn cứ quy định để bồi thường, hỗ trợ phần diện tích đất và hạng mục công trình ngoài phạm vi thu hồi đối với gia đình bà Bảnh, UBND TP Hạ Long đã ban hành công văn yêu cầu Ban quản lý dự án lưới điện - Tổng công ty điện lực miền Bắc nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Từ khóa: