Sóc Trăng:

Tòa 2 cấp tuyên bản án khiến dân khẩn thiết xin kháng nghị giám đốc thẩm!

Dân trí Năm 1996, bà Phiến chỉ cầm cố đất cho ông Đực trị giá hơn 12 chỉ vàng. Đến năm 2008, bà Phiến xin chuộc lại đất thì phía ông Đực bất ngờ cho rằng bà đã bán đứt diện tích đất này với giá 25,5 chỉ vàng. Bà Phiến khởi kiện ông Đực ra tòa, nhưng tòa 2 cấp được cho là tuyên bản án gây thiệt thòi cho bà Phiến.
>>Hàng loạt sai phạm tài chính tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng!
>>Sóc Trăng: Hàng loạt cán bộ thi hành án "dính chàm"!
>>"Tai tiếng" trong dự án trăm tỷ ở thị xã ven biển Sóc Trăng

Theo trình bày của bà Trần Thị Phiến (58 tuổi, ngụ tại ấp Nhà Thờ, xã Trung Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng): Gia đình bà có phần đất diện tích 14.003m2 tọa lạc tại ấp Thạnh Nhãn 1, xã Thạnh Thới Thuận, huyện Trần Đề, được nhà nước cấp GCNQSDĐ ngày 21/6/1993. Ngày 6/3/1996, bà và chồng là ông Huỳnh Văn Hoàng (57 tuổi) có thực hiện việc cầm cố diện tích đất này cho ông Trịnh Văn Đực và bà Huỳnh Thị Chiều với giá 12,5 chỉ vàng 24K, thời gian cố đất được thỏa thuận là 3 năm.

Sau khi thực hiện cố đất, vợ chồng bà Phiến nhận đủ số vàng từ ông Đực là 12,5 chỉ vàng, đồng thời giao diện tích đất nói trên cho vợ chồng ông Đực sử dụng canh tác. Nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên hết thời hạn 3 năm, vợ chồng bà Phiến tiếp tục thỏa thuận với vợ chồng ông Đực là khi nào có vàng thì chuộc lại đất.

Đến năm 2008, vợ chồng bà Phiến xin chuộc lại đất thì phía vợ chồng ông Đực không cho chuộc với lý do vợ chồng bà Phiến đã bán đứt diện tích đất nói trên cho vợ chồng ông Đực. Sau đó, vợ chồng bà Phiến khởi kiện phía ông Đực ra tòa.

Tòa 2 cấp tuyên bản án khiến dân khẩn thiết xin kháng nghị giám đốc thẩm! - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Phiến bức xúc khi tòa 2 cấp tuyên bản án khiến bà mất cả chì lẫn chài.

Ngày 14/11/2013, TAND huyện Trần Đề đưa vụ kiện ra xét xử. Tại tòa, phía bà Phiến vẫn giữ nguyên trình bày của mình là cầm cố đất cho ông Đực với giá 12,5 chỉ vàng 24K; còn phía ông Đực cho rằng, sau 15 ngày kể từ ngày 6/3/1996, vợ chồng bà Phiến đã bán đứt diện tích đất cho ông với giá 25,5 chỉ vàng 24K và có làm giấy vào ngày 10/8/1996.

Tuy nhiên, theo nhận định của tòa án, ông Đực cho rằng bà Phiến chuyển nhượng đất cho mình, nhưng không có chứng cứ chứng minh; ông Đực có cung cấp cho tòa tờ giấy sang nhượng đất, nhưng phía bà Phiến không thừa nhận; giám định chữ ký cũng không xác định được chữ ký của vợ chồng bà Phiến; ông Đực cũng không chứng minh được việc mình đã giao 25,5 chỉ vàng cho bà Phiến.

Ngoài ra, các nhân chứng như ông Trịnh Văn Nhi (em ruột ông Đực) khai với tòa là chính ông Nhi là người viết dùm tờ cầm cố đất cho bà Phiến ngày 6/3/1996, nên tòa cho rằng bà Phiến cố đất chứ không phải chuyển nhượng đất cho ông Đực.

Các nhân chứng Trịnh Văn Tèo (cháu ông Đực) thừa nhận mình có viết tờ sang đất dùm cho ông Đực, có sự chứng kiến của ông Huỳnh Văn Hai (cha ruột ông Hoàng, đã mất) nhưng không chứng kiến việc giao nhận vàng. Ông Phạm Văn Tài (Phó Ban nhân dân ấp) thừa nhận mình có ký xác nhận vào tờ sang nhượng nhưng không biết giao bao nhiêu vàng. Ông Trịnh Văn Chì (cháu ông Đực) khai năm 1996 đến nhà ông Đực và thấy bà Phiến làm giấy sang đất cho ông Đực, nhưng không chứng kiến việc giao vàng. Ông Nguyễn Văn Chiến khai năm 1996 nghe nói ông Hoàng sang đất cho ông Đực, nhưng không chứng kiến việc giao nhận vàng.

Trên cơ sở đó, tòa khẳng định hợp đồng cầm cố giữa nguyên đơn và bị đơn là vi phạm pháp luật theo điều 73 Luật Đất đai năm 1993; Điều 329, điều 137 Bộ luật Dân sự năm 1995 thì hợp đồng cầm cố đất giữa nguyên đơn và bị đơn là vô hiệu. Từ đó, TAND huyện Trần Đề tuyên xử: Hợp đồng cầm cố đất giữa nguyên đơn và bị đơn là vô hiệu; buộc ông Đực giao trả lại diện tích đất cầm cố cho bà Phiến; bà Phiến có trách nhiệm trả lại cho ông Đực 12,5 chỉ vàng 24K.

Không đồng ý với bản án của tòa sơ thẩm, ông Đực kháng cáo lên TAND tỉnh Sóc Trăng. Ngày 5/5/2014, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử và tuyên hủy bản án sơ thẩm ngày 14/11/2013, chuyển hồ sơ về TAND huyện Trần Đề để giải quyết lại vụ án theo thủ tục chung, với lý do “tòa cấp sơ thẩm đã có vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng vì việc thu thập chứng cứ chưa được thực hiện đầy đủ”.

Ngày 10/11/2015, TAND huyện Trần Đề đưa vụ việc ra xét xử sơ thẩm lần 2. Theo nhận định của HĐXX, giữa vợ chồng bà Phiến và vợ chồng ông Đực có xác lập giao dịch chuyển nhượng đất (không thể hiện nội dung giao số vàng 25,5 chỉ-PV), nhưng việc chuyển nhượng này trái với quy định của pháp luật tại thời điểm chuyển nhượng. Từ đó, HĐXX tuyên buộc ông Đực giao trả cho bà Phiến 14.003m2 đất; buộc bà Phiến hoàn trả cho ông Đực 25,5 chỉ vàng 24K và bồi thường thiệt hại số tiền hơn 289,9 triệu đồng.

Sau đó, vợ chồng bà Phiến kháng cáo lên TAND tỉnh Sóc Trăng. Ngày 26/4/2016, TAND tỉnh Sóc Trăng đưa vụ kiện ra xét xử và tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm ngày 10/11/2015 của TAND huyện Trần Đề.

Hiện tại, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Trần Đề đã tổ chức thi hành bản án đã có hiệu lực, buộc ông Đực giao trả đất cho bà Phiến; đồng thời, kê biên diện tích đất nói trên để thực hiện nghĩa vụ của bà Phiến đối với ông Đực.

Bà Trần Thị Phiến bức xúc: “Vợ chồng tôi cố đất cho ông Đực có làm giấy tờ, có giá tiền cố đất là 12,5 chỉ vàng rõ ràng. Còn phía ông Đực lại nói chúng tôi bán đất cho họ với giá 25,5 chỉ vàng 24K, nhưng họ không cung cấp được giấy tờ chứng minh chúng tôi nhận của họ 25,5 chỉ vàng. Các nhân chứng cũng khai nhận với tòa họ không chứng kiến việc giao vàng giữa 2 bên. Hơn nữa, khi thực hiện cố đất, chúng tôi nhận 12,5 chỉ vàng, vợ chồng ông Đực sử dụng đất của chúng tôi từ đó đến khi tòa tuyên án. Vậy mà tòa án 2 cấp lại tuyên chúng tôi phải trả cho ông Đực 25,5 chỉ vàng và bồi thường thiệt hại gần 300 triệu đồng nữa là quá thiệt thòi cho chúng tôi”.

Bà Phiến cho rằng, nếu gia đình bà nhận vàng mà không giao đất cho phía ông Đực sử dụng thì mới gọi là làm thiệt hại cho ông Đực, phải bồi thường là thỏa đáng. “Đằng này, đất chúng tôi giao cho ông Đực sử dụng từ tháng 3/1996 đến nay là 21 năm, thì tại sao lại bắt chúng tôi phải bồi thường thiệt hại. Số vàng chúng tôi nhận cố đất chỉ có 12,5 chỉ chứ không có giấy tờ nào chứng minh 25,5 chỉ cả, đó chỉ là lời khai của phía ông Đực. Vậy mà tòa lại dựa vào đó để xử ép chúng tôi. Bản án của tòa sơ thẩm và phúc thẩm tuyên khiến gia đình tôi mất cả chì lẫn chài”, bà Phiến uất nghẹn.

Hiện, gia đình bà Trần Thị Phiến đã làm đơn xin giám đốc thẩm và được TAND cấp cao và Viện KSND cấp cao tại TPHCM thông báo nhận hồ sơ vụ án.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Bạch Dương

MỚI NHẤT
Hà Nội: Hậu quả “nhãn tiền” từ tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại quận Cầu Giấy
Hà Nội: Hậu quả “nhãn tiền” từ tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại quận Cầu Giấy

(Dân trí) - UBND quận Cầu Giấy vừa có báo cáo về hình hình vi phạm trật tự xây dựng tại lô đất hỗn hợp HH trong khu đô thị mới Dịch Vọng với Thường trực Thành uỷ TP Hà Nội. Sai phạm đã tồn tại trong suốt một thời gian dài. Trong khi chính quyền mới đang lên lịch xử lý dứt điểm thì hậu quả là nhiều đơn vị đã được mời gọi tham gia đầu tư kinh tế vào các điểm sai phạm này và hiện đang nếm “trái đắng”.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 01:53

Hà Nội: Khó làm “sổ đỏ” vì “phép vua thua lệ làng”?
Hà Nội: Khó làm “sổ đỏ” vì “phép vua thua lệ làng”?

(Dân trí) - Dù Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội khẳng định việc cấp “sổ đỏ” cho nhà ông Quang là phù hợp với quy định của pháp luật nhưng cả năm qua, phường Vĩnh Tuy và quận Hai Bà Trưng vẫn “giậm chân tại chỗ” vì những ý kiến của người dân địa phương muốn thu hồi thửa đất trên.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 12:48

Chủ tịch TP Đà Nẵng trực tiếp lắng nghe, đốc thúc giải quyền quyền lợi cho người dân
Chủ tịch TP Đà Nẵng trực tiếp lắng nghe, đốc thúc giải quyền quyền lợi cho người dân

(Dân trí) - Tại buổi kiểm tra việc giải tỏa đền bù để xây dựng chợ Mai (phường Thọ Quang), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu mở rộng chợ để bố trí ki-ốt cho người dân bị giải tỏa.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 08:01

Luật sư “kêu cầu” quyền lợi cho dân, Bí thư tỉnh uỷ chuyển công văn đề nghị Uỷ ban tỉnh Lào Cai giải quyết
Luật sư “kêu cầu” quyền lợi cho dân, Bí thư tỉnh uỷ chuyển công văn đề nghị Uỷ ban tỉnh Lào Cai giải quyết

(Dân trí) - Liên quan đến việc bà Đỗ Thị Bỉnh (SN 1956), chủ hộ gia đình với 9 nhân khẩu phản đối việc UBND TP Lào Cai ra quyết định thu hồi toàn bộ thửa đất gia đình bà đang sinh sống ổn định, đóng thuế liên tục mà không bồi thường, sau khi Văn phòng luật sư Song Trần (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đã có công văn đề nghị, Bí thư tỉnh uỷ Lào Cai hồi âm cho biết đã chuyển công văn đề nghị UBND tỉnh Lào Cai giải quyết.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 04:06

Cục Hàng hải Việt Nam giải trình vụ tàu không được cập cầu cảng tại Thanh Hoá
Cục Hàng hải Việt Nam giải trình vụ tàu không được cập cầu cảng tại Thanh Hoá

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc tàu hàng là đối tác nước ngoài của doanh nghiệp chủ cầu cảng số 3, số 4 và số 5, thuộc bến cảng tổng hợp Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bị từ chối vào cảng, Cục Hàng hải Việt Nam đã có giải trình về những thông tin liên quan.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 03:06

Lộ diện những "ông trùm" phân lô trong vụ "xẻ thịt" đất nông nghiệp chấn động!
Lộ diện những "ông trùm" phân lô trong vụ "xẻ thịt" đất nông nghiệp chấn động!

(Dân trí) - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch và hai cán bộ địa chính xã Long Thượng đã bị kỷ luật cách chức vì để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất, tuy nhiên đất nông nghiệp tại đây vẫn có dấu hiệu bị "xẻ thịt" công khai, trong khi trách nhiệm nhiều ban ngành liên quan vẫn "mập mờ" chưa được làm rõ.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:43

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo rà soát vụ doanh nghiệp bị thu hồi chứng nhận đăng ký kinh doanh kêu cứu
Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo rà soát vụ doanh nghiệp bị thu hồi chứng nhận đăng ký kinh doanh kêu cứu

(Dân trí) - Sau khi Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản yêu cầu Thanh tra Thành phố và Sở Kế hoạch-Đầu tư Hà Nội kiểm tra, rà soát việc chỉ đạo thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 5 cấp cho Công ty TNHH Kim Anh.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:34

Sóc Trăng: Dân khốn khổ vì cán bộ thi hành án không “công tâm”!
Sóc Trăng: Dân khốn khổ vì cán bộ thi hành án không “công tâm”!

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều người dân ở Sóc Trăng rất bất bình khi họ là những người được thi hành án theo bản án đã có hiệu lực pháp luật của tòa án, nhưng khi thực hiện thi hành án, cán bộ thi hành án lại thiếu “công tâm” khiến cho người được thi hành án bị thiệt thòi, thậm chí không lấy được tài sản.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:30

Xã xây trạm xử lý rác không phép: Tạm dừng để kiểm tra!
Xã xây trạm xử lý rác không phép: Tạm dừng để kiểm tra!

(Dân trí) - Liên quan đến việc xã Duy Châu xây dựng trạm xử lý rác khi chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép, lãnh đạo huyện Duy Xuyên cho biết sẽ yêu cầu tạm dừng để kiểm tra, hoàn thiện các thủ tục.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:26

Bệnh viện đốt chất thải nguy hại, xả khói bụi hành dân chỉ bị… “nhắc nhở”!
Bệnh viện đốt chất thải nguy hại, xả khói bụi hành dân chỉ bị… “nhắc nhở”!

(Dân trí) - Lò đốt rác thải nguy hại của bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình liên tục xả khói bụi “hành dân” trong thời gian dài, làm đảo lộn cuộc sống, ảnh hưởng sức khỏe người dân nhưng chỉ bị… “nhắc nhở”. Còn giám đốc bệnh viện này thì “né” báo chí, không cung cấp các thông tin liên quan.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:24

Thêm sai phạm vụ hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo địa phương
Thêm sai phạm vụ hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo địa phương

(Dân trí) - Không chỉ phát hiện hàng chục nghìn m2 đất rừng bị cấp sổ đỏ trái luật cho người thân lãnh đạo địa phương, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải còn ký kết luận thanh tra khẳng định hàng chục nghìn m2 đất rừng khác tại xã Đồng Tiến đã bị buông lỏng quản lý nghiêm trọng.

Thứ năm, 04/05/2017 - 08:45

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho "đất ma"
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho "đất ma"

(Dân trí) - Sau hơn 20 kỳ báo điều tra quyết liệt của Báo Dân trí làm rõ việc Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) ký cấp sổ đỏ cho "đất ma" khiến người dân bị lừa đảo hơn 600 triệu đồng, sau khi Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm, Chủ tịch TP Hà Nội cũng vừa có công văn giao Công an huyện Hoài Đức làm rõ phản ánh việc cơ quan này kéo dài thời gian điều tra.

Thứ năm, 04/05/2017 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hoá: Cảng vụ hàng hải “phớt lờ” chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải?
Thanh Hoá: Cảng vụ hàng hải “phớt lờ” chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải?

(Dân trí) - “Đại diện Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa tại Nghi Sơn từ chối cấp phép cho doanh nghiệp một cách tùy tiện là trái với quy định cũng như tinh thần chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải; gây ách tắc cho việc thông quan hàng hóa, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư kinh doanh tại Nghi Sơn, ảnh hưởng lớn đến niềm tin của đối tác nước ngoài”. Đó là quan điểm của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa gửi các cơ quan chức năng.

Thứ tư, 03/05/2017 - 04:00

Vụ Phó giám đốc bị tố gây nứt nhà hàng xóm: Nhà hoàn thiện, chính quyền vẫn “vô can”?
Vụ Phó giám đốc bị tố gây nứt nhà hàng xóm: Nhà hoàn thiện, chính quyền vẫn “vô can”?

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Phó tổng giám đốc Dược - Vật tư y tế (VTYT) Thanh Hóa bị tố trong thời gian xây nhà đã gây nên tình trạng rạn nứt căn nhà hàng xóm. UBND TP Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu UBND phường đình chỉ thi công công trình, nếu không làm được phải chịu trách nhiệm. Thế nhưng, cho đến nay căn nhà đã hoàn thiện, gia đình nứt nhà vẫn kêu cứu, chính quyền phường Quảng Thắng vẫn chưa ai bị kỷ luật.

Thứ tư, 03/05/2017 - 01:32

Mất đất, cuộc sống bị đảo lộn, dân kéo ra bờ sông phản đối tàu hút cát sỏi!
Mất đất, cuộc sống bị đảo lộn, dân kéo ra bờ sông phản đối tàu hút cát sỏi!

(Dân trí) - Tình trạng khai thác cát, sỏi dọc theo sông Lam đoạn qua xóm Hồng Phong, xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An gây sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt… của người dân. Trước thực trạng trên, người dân nơi đây đã kịch liệt phản đối, kéo nhau ra tận bờ sông để xua đuổi tàu hút cát, sỏi.

Thứ tư, 03/05/2017 - 08:28

Vụ đền bù giá đất năm sau thấp hơn năm trước: Cần Thơ hứa điều chỉnh tăng giá!
Vụ đền bù giá đất năm sau thấp hơn năm trước: Cần Thơ hứa điều chỉnh tăng giá!

(Dân trí) - Liên quan đến việc các hộ dân ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng bức xúc vì địa phương này vừa có chủ trương thu hồi đất của họ để xây dựng khu công nghệ thông tin tập trung, tuy nhiên giá đền bù thấp nhiều so với người dân bị thu hồi trước đó một năm, mới đây, tại cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp 3, Quốc hội khóa XIV, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết sẽ điều giá đất bồi thường cho phù hợp với thực tế.

Thứ tư, 03/05/2017 - 06:00

Vụ cống hóa mương Phan Kế Bính: Chủ đầu tư nói gì?
Vụ cống hóa mương Phan Kế Bính: Chủ đầu tư nói gì?

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có bài viết về dự án cống hóa 6.078m2 mương Phan Kế Bính để làm bãi đỗ xe, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội làm rõ. Trong khi cơ quan chức năng đang kiểm tra, xác minh về dự án, chúng tôi đã có cuộc trao đổi chi tiết với ông Võ Trí Dũng - đại diện Công ty Cổ phần Đa Quốc gia để hiểu rõ hơn hành trình của dự án này.

Thứ tư, 03/05/2017 - 05:10

Dân xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép: UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo xử lý dứt điểm!
Dân xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép: UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo xử lý dứt điểm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dân xây hàng rào, phường bắt xin phép, phòng quản lý đô thị bảo không” xảy ra tại phường 1 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc này.

Thứ tư, 03/05/2017 - 05:00

Ban tiếp công dân Trung ương “lắng nghe” cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu
Ban tiếp công dân Trung ương “lắng nghe” cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu

(Dân trí) - Sau một thời gian dài chịu đựng, Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ” trong nhiều lá đơn kêu cứu. Ban tiếp công dân Trung ương đã có công văn chuyển nội dung đơn thư đề nghị UBND TP Hà Nội giải quyết, trả lời công dân.

Thứ tư, 03/05/2017 - 12:10

Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu xử lý vụ “đất tặc” qua mặt chính quyền, hoành hành trong đêm
Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu xử lý vụ “đất tặc” qua mặt chính quyền, hoành hành trong đêm

(Dân trí) - Liên quan đến hoạt động khai thác đất trái phép tại đồi núi Một (thôn Phú Thọ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, Bình Định) diễn ra ồ ạt trong đêm nhưng chính quyền không biết, Chủ tịch tỉnh Bình Định đã yêu cầu chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý.

Thứ ba, 02/05/2017 - 07:58

Gia “hạn chót” cho bệnh viện xả khói bụi hành dân khắc phục “sự cố môi trường”
Gia “hạn chót” cho bệnh viện xả khói bụi hành dân khắc phục “sự cố môi trường”

(Dân trí) - Sau hơn 5 tháng bị yêu cầu khắc phục lò đốt chất thải nguy hại, không được xả khói bụi hành dân nhưng bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình vẫn chưa thực hiện xong. Đơn vị này liên tục “khất lần” với nhiều lý do còn người dân luôn phải sống trong hoang mang lo lắng.

Thứ hai, 01/05/2017 - 07:48

UBND tỉnh Cà Mau có can thiệp “sâu” vào hoạt động nội bộ Công ty Cấp nước?
UBND tỉnh Cà Mau có can thiệp “sâu” vào hoạt động nội bộ Công ty Cấp nước?

(Dân trí) - “Với trách nhiệm được quy định tại Điều 235 Bộ Luật Lao động, UBND tỉnh được quyền chỉ đạo các Sở, Ban ngành chuyên môn tiến hành thanh, kiểm tra nội dung khiếu nại tại công ty theo quy định của pháp luật. Do đó, không có cơ sở cho rằng tỉnh Cà Mau đã can thiệp “sâu” vào việc của Cty Cấp nước Cà Mau”, luật sư Hồ Nguyên Lễ nêu quan điểm.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:00

Bắc Giang: Cấp sổ đỏ trái luật hàng chục nghìn m2 đất cho người thân “quan xã, quan huyện”
Bắc Giang: Cấp sổ đỏ trái luật hàng chục nghìn m2 đất cho người thân “quan xã, quan huyện”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Mão, nguyên chủ tịch UBND xã Đồng Tiến (Yên Thế - Bắc Giang) thừa nhận vợ ông được cấp sổ đỏ gần 8.000 m2 đất trái luật. Cùng đó, ông Mão cũng xác nhận ông Lưu Văn Sáu, em của Bí thư huyện uỷ Lưu Xuân Vượng cũng được cấp sổ đỏ trái luật hơn 12.000m2 đất. Thời điểm đó, ông Mão đang là chủ tịch xã, ông Vượng là Chủ tịch huyện Yên Thế.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 08:35

Người lính tù Côn Đảo hơn 20 năm đi tìm công lý!
Người lính tù Côn Đảo hơn 20 năm đi tìm công lý!

(Dân trí) - Mang trong mình thương tật với 38% kết quả giám định theo Thông tư 18. Những vết thương còn in hằn trên cơ thể ông Trác sau những lần bị tra tấn ở trong nhà lao Côn Đảo… Và cũng hơn 20 năm nay ông Trác đã nhiều lần làm hồ sơ thương bệnh binh cho mình nhưng bị các cơ quan từ chối một cách vô lý mà không rõ nguyên nhân?

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:48