Thứ năm, 29/08/2019 - 08:11

Bài 65:

Toà án đợi công an TP Hà Nội hồi âm vụ sai phạm của nguyên giám đốc Công ty Hacinco

Dân trí

TAND quận Đống Đa cho biết đang đợi kết quả trả lời của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội liên quan đến hồ sơ sai phạm của nguyên giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) và sai phạm của doanh nghiệp này trong quá trình cổ phần hoá.

TAND quận Đống Đa (Hà Nội) vừa có Quyết định số 02/2019/QĐST-DS ngày 20/8/2019 do thẩm phán Trần Thị Thanh Vân ký gửi Báo Dân trí. Quyết định này cho biết: TAND quận Đống Đa đang đợi kết quả trả lời của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội theo đề nghị tại Công văn số 584/CV-TA ngày 26/7/2019 của TAND quận Đống Đa.

Trước đó, căn cứ kiến nghị của Báo Dân trí theo tinh thần Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, ngày 26/7/2019, Tòa án nhân dân quận Đống Đa đã có công văn số 584/CV-TA về việc chuyển hồ sơ vụ án đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội gồm những tài liệu về sai phạm của nguyên Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).  

Toà án đợi công an TP Hà Nội hồi âm vụ sai phạm của nguyên giám đốc Công ty Hacinco - 1

TAND quận Đống Đa cho biết đang đợi hồi âm từ Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội liên quan hồ sơ sai phạm của nguyên giám đốc Công ty Hacinco.

Công văn số 584/CV-TA của TAND quận Đống Đa do Chánh án Đào Vĩnh Tường ký ngày 16/7/2019 cho biết: Báo điện tử Dân trí có công văn số 82/ĐTDT về việc kiến nghị chuyển hồ sơ vụ án sang cơ quan cảnh sát điều tra.

Báo điện tử Dân trí căn cứ vào các quy định tại khoản 5 Điều 6 Nghị định số 157/2007/NĐ-CP quy định chế độ trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước trong thi hành nhiệm vụ, công vụ là lạm dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi; Khoản 2 Điều 1 Quyết định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành TƯ Đảng quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm; Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, đề nghị Tòa án nhân dân quận Đống Đa chuyển hồ sơ vụ án sang Cơ quan CSĐT để xem xét, điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự của ông Nguyễn Chí Sỹ theo quy định của pháp luật.

Tại công văn, Tòa án nhân dân quận Đống Đa đã đề nghị Công an TP.HN trả lời cho Tòa án biết, việc Báo điện tử Dân trí có đơn đề nghị Tòa án chuyển hồ sơ vụ án sang cơ quan CSĐT thì Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội có tiếp nhận hồ sơ do Tòa án chuyển sang và thụ lý giải quyết không?

Để tiện tra cứu, Tòa án nhân dân quận Đống Đa đã gửi kèm công văn này là bản photo Báo cáo số 07/CV/CAHN (PC15) ngày 16/1/2007 của Công an TP Hà Nội; Báo cáo số 5494/UBND-CN ngày 24/11/2006 của UBND TP Hà Nội; công văn số 82/ĐTDT ngày 16/7/2019 của Báo điện tử Dân trí.

Toà án đợi công an TP Hà Nội hồi âm vụ sai phạm của nguyên giám đốc Công ty Hacinco - 2

Hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Chí Sỹ khi còn giữ cương vị Giám đốc Công ty Hacinco được Công an TP Hà Nội xác nhận.

TAND quận Đống Đa đề nghị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội có công văn trả lời gửi về địa chỉ TAND quận Đống Đa, ngõ 157B chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa.

Công an TP Hà Nội xác nhận hàng loạt sai phạm về cổ phần hoá tại Công ty Hacinco

Trước đó, trong buổi làm việc giữa đại diện Báo Dân trí với TAND quận Đống Đa (Hà Nội), thẩm phán Trần Thị Thanh Vân cho biết Phòng cảnh sát điều tra Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP Hà Nội đã có công văn hồi đáp đề nghị xác minh tài liệu của Toà.

Theo cung cấp của thẩm phán Trần Thị Thanh Vân, Phòng cảnh sát điều tra Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP Hà Nội có Công văn số 2355/CV-PC03 (Đ2) do Thượng tá Lê Đức Nam, Phó trưởng phòng ký gửi TAND quận Đống Đa cho biết: Công an TP Hà Nội nhận được Công văn số 79/CV-TA ngày 17/10/2018 của TAND quận Đống Đa về việc đề nghị Công an TP Hà Nội cung cấp cho Toà án bản sao Công văn số 07/CV/CAHN (PC15) và các tài liệu liên quan đến việc thực hiện cổ phần hoá tại Công ty Hacinco cho TAND quận Đống Đa.

Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP Hà Nội đã sao gửi Công văn số 07/CV/CAHN (PC15) cho TAND quận Đống Đa theo đề nghị.

Theo tài liệu của Phòng cảnh sát điều tra Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP Hà Nội cung cấp, ngày 15/1/2007, Công an TP Hà Nội đã có Báo cáo số 07/CV/CAHN (PC15) gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Giám đốc Công an TP Hà Nội…về cổ phần hoá tại Công ty Hacinco.

Về việc thực hiện chế độ bán cổ phần ưu đãi, Công ty Hacinco đã thực hiện 2 lần với 498 cán bộ công nhân viên, vì vậy với tổng số 3281 năm = 328.100 cổ phần ưu đãi bán không đúng chế độ chính sách.

Toà án đợi công an TP Hà Nội hồi âm vụ sai phạm của nguyên giám đốc Công ty Hacinco - 3
Toà án đợi công an TP Hà Nội hồi âm vụ sai phạm của nguyên giám đốc Công ty Hacinco - 4
Toà án đợi công an TP Hà Nội hồi âm vụ sai phạm của nguyên giám đốc Công ty Hacinco - 5

Công an TP Hà Nội đã từng kết luận hàng loạt sai phạm về quá trình cổ phần hoá tại Công ty Hacinco và sai phạm của ông Nguyễn Chí Sỹ, nguyên giám đốc Công ty này.

Ngay sau khi xác định cổ phần ưu đãi đã xuất hiện tình trạng một số cán bộ chủ chốt mua thu gom cổ phần ưu đãi của cán bộ công nhân viên: Bà Nguyễn Thị Phúc, Phó giám đốc công ty mua gom 92.300 cổ phần của 40 cán bộ nhân viên; Ông Nguyễn Đình Chiến (anh ruột ông Nguyễn Chí Sỹ, giám đốc công ty) đã mua gom 71.810 cổ phần của 41 cán bộ nhân viên; bà Nguyễn Thị Vinh, Giám đốc khách sạn Thể thao (em ruột ông Nguyễn Chí Sỹ) mua gom 22.000 cổ phần của 15 cán bộ nhân viên.

Công an TP Hà Nội xác định: Việc làm trên vi phạm quy định tại Nghị định số 187/2004/NĐ-CP, có dấu hiệu của việc lợi dụng chức vụ và ảnh hưởng của người có chức vụ để trục lợi.

Về việc chuyển nợ thành vốn góp sai quy định, Công an TP Hà Nội xác định: Thực hiện chuyển nợ thành vốn góp khi thanh toán kết quả đấu giá trái quy định tại điều 12 Nghị định số 187/2004/NĐ-CP ngày 16/11/2004 của Chính phủ và Thông tư 126/2004/TT-BTC ngày 24/12/2004 với số tiền 7.571.500.000 đồng (phần chuyển nợ thành vốn góp không có trong phương án cổ phần hoá của công ty Hacinco), trong đó có 3 người là người nhà ông Sỹ, giám đốc, điển hình trường hợp góp vốn khống như: Ông Lê Đình Hưng, số 4 Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), danh sách góp vốn 2 tỷ nhưng thực tế góp có 1 tỷ.

Công ty TNHH Phú Quang, số 56 Thuốc Bắc (Hà Nội), danh sách góp vốn 1,8 tỷ đồng nhưng thực tế không có khế ước vay nợ.

Theo Công an TP Hà Nội, doanh nghiệp liên tục lỗ cụ thể: Năm 2004 lỗ 1,9 tỷ, năm 2005 lỗ 7,4 tỷ đồng. Đây là trách nhiệm của giám đốc công ty.

Đối với những sai phạm trong quá trình tổ chức cổ phần hoá Công ty Hacinco, trách nhiệm thuộc về giám đốc công ty.

Một số người nhà thân quen của giám đốc công ty mua gom cổ phần ưu đãi và góp vốn khống gây bức xúc dư luận với các nhà đầu tư...

Việc chi trả lãi xuất vay tiền cho cán bộ nhân viên và người nhà ông Sỹ không thực hiện đúng quy định, trong đó có cá nhân ông Sỹ. Danh sách bước đầu cho thấy với 8 người cho công ty vay vốn đã trả lãi xuất không đúng gây thiệt hại 110 triệu đồng, trong đó cá nhân ông Sỹ được hưởng 49 triệu đồng.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với PV Dân trí, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho biết: “Nếu bà con có văn bản phản ánh sự việc này, tôi sẽ thực hiện chức năng giám sát quá trình giải quyết gửi tới cơ quan chức năng”.

Ông Quốc khẳng định, đây là sự việc nóng bỏng và TP Hà Nội không nên để “tích tụ lâu ngày” sẽ càng khiến sự việc khó xử lý và cũng thể hiện sự né tránh của cơ quan, lãnh đạo liên quan.

Toà án đợi công an TP Hà Nội hồi âm vụ sai phạm của nguyên giám đốc Công ty Hacinco - 6

“Tôi đã nhiều lần phát biểu về việc phải chấm dứt chuyện phạt cho tồn tại từ những cái nhỏ tới cái lớn, bởi nó rất nguy hại cho việc xây dựng pháp luật. Phải coi bức xúc của người dân là trách nhiệm phải giải quyết cho minh bạch, sòng phẳng, giải toả bức xúc đó. Càng để kéo dài càng gây hậu quả lớn, lớn nhất là gây mất lòng tin của người dân”, ông nói.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội luật gia TPHCM khẳng định: “Tôi cho rằng cơ quan công an phải xem có dấu hiệu tham nhũng, lợi ích nhóm, dấu hiệu phạm tội hình sự hay không bởi đó là trách nhiệm của họ khi có đơn thư tố cáo kéo dài như vậy. Cổ đông có quyền tiếp cận thông tin và phải biết được mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nên kết quả giải quyết sự việc này phải được công khai”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm