Thứ năm, 19/12/2019 - 08:17

Bài 14:

Toà chung cư đỏ đơn kêu cứu giữa thủ đô: “Tối hậu thư” từ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy!

Dân trí

Sau khi Báo Dân trí đăng tải loạt bài về việc cư dân chung cư Hancom (Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) đồng loạt kêu cứu, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an TP Hà Nội đã có Quyết định đình chỉ hoạt động với Khu vực tầng 16 và Nhà hàng Hải Ngư Ông tại toà chung cư. Quyết định này có hiệu lực từ 09 giờ 00 phút ngày 21/11/2019.

Vụ việc Tranh chấp giữa cư dân và Chủ đầu tư - Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Nhật Dương Group) tại Dự án Khu nhà ở và dịch vụ công cộng Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội - Khu nhà Hancom là vụ việc nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận bởi hàng loạt các sai phạm của Chủ đầu tư đang được lộ ra ánh sáng.

Toà chung cư đỏ đơn kêu cứu giữa thủ đô: “Tối hậu thư” từ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy! - 1
Toà chung cư đỏ đơn kêu cứu giữa thủ đô: “Tối hậu thư” từ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy! - 2

Quyết định đình chỉ hoạt động với nhà hàng Hải Ngư Ông có hiệu lực từ ngày 21/11.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của các cư dân gửi Báo Điện tử Dân trí phản ánh: Trong suốt quá trình Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội quản lý, vận hành Khu nhà Hancom đã thực hiện các hành vi trái quy định pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của cư dân sống tại Khu nhà chung cư như: Chiếm dụng trái phép diện tích tầng hầm nhà chung cư; Tự ý cơi nới, cải tạo, chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng tầng 1, tầng 2 và tầng tum Khu nhà chung cư; Không bàn giao đủ hồ sơ nhà chung cư, kinh phí bảo trì phần sở hữu chung cho Ban quản trị quản lý theo quy định pháp luật.

Về sai phạm trong việc tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng tầng 1, tầng 2; vi phạm trật tự xây dựng, chuyển đổi công năng tầng tum thành tầng văn phòng làm việc và cho thuê của Chủ đầu tư, các cư dân cho biết: Kể từ năm 2017, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Nhật Dương Group đã tiến hành tự ý cải tạo, chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng tầng 1 và tầng 2 từ dịch vụ công cộng và văn phòng cho thuê theo giấy phép xây dựng số xây dựng số 35/GPXD ngày 29/02/2008 sang dịch vụ kinh doanh thương mại, cho thuê kinh doanh Nhà hàng Hải Ngư Ông.

Ngoài ra, Chủ đầu tư còn tiến hành đập phá, cơi nới, cải tạo tầng tum Khu nhà thành văn phòng làm việc và cho thuê khi chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, chưa lấy ý kiến cư dân về việc điều chỉnh quy hoạch, chưa được cấp Giấy phép xây dựng, Giấy phép quy hoạch theo quy định pháp luật, khiến các cư dân Khu nhà Hancom ngày đêm nơm nớp lo sợ cho an nguy tính mạng, tài sản khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Toà chung cư đỏ đơn kêu cứu giữa thủ đô: “Tối hậu thư” từ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy! - 3

Nhà hàng Hải Ngư Ông hoạt động dưới toà nhà treo đỏ bằng rôn kêu cứu.

Hành vi vi phạm này của Chủ đầu tư đã được UBND quận Tây Hồ chỉ đạo Đội Thanh tra xây dựng quận phối hợp với UBND phường Xuân La lập hồ sơ xử lý vi phạm trật tự và yêu cầu đình chỉ tuyệt đối đối với công trình vi phạm.

Tại Biên bản kiểm tra về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ ngày 02/8/2019, Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ đã yêu cầu Chủ đầu tư trả lại mặt bằng tầng thượng theo thiết kế được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy, thời hạn hoàn thành trước ngày 30/9/2019.

Tại Biên bản họp ngày 18/9/2019 của Sở Xây dựng, Sở Xây dựng đã yêu cầu Chủ đầu tư căn cứ vào Giấy phép xây dựng hoàn trả lại nguyên trạng tầng tum theo Giấy phép xây dựng số 35/GPXD ngày 29/02/2008, thời gian hoàn thành trước ngày 15/10/2019.

Đặc biệt, ngày 21/11/2019, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã có Quyết định đình chỉ hoạt động số 94/QĐĐC-PC07, theo đó căn cứ tình hình thực tế, xét thấy nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ chưa được loại trừ, vi phạm không được khắc phục hoặc không thể khắc phục được và có nguy cơ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng của các hạng mục tầng 16 và Nhà hàng Hải Ngư Ông (tầng 2 và một phần tầng 1) công trình Khu nhà ở và dịch vụ công cộng Xuân La, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quyết định: Đình chỉ hoạt động đối với Khu vực tầng 16 và Nhà hàng Hải Ngư Ông (tại tầng 2 và một phần tầng 1) công trình Khu nhà ở và dịch vụ công cộng Xuân La do ông Dương Lý Nhâm – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Nhật Dương Group và ông Nguyễn Ngọc Xuân – Giám đốc Công ty TNHH Nhà hàng Hải Ngư Ông là người đứng đầu cơ sở từ 09 giờ 00 phút ngày 21/11/2019.

Toà chung cư đỏ đơn kêu cứu giữa thủ đô: “Tối hậu thư” từ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy! - 4
Toà chung cư đỏ đơn kêu cứu giữa thủ đô: “Tối hậu thư” từ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy! - 5

Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an TP Hà Nội ra văn bản quyết liệt.

Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội cho rằng: “Giữa bối cảnh cả nước đã chứng kiến hàng loạt các vụ cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản, tước đoạt tính mạng của người dân; sự bất bình của dư luận trước những sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực dẫn đến việc Chủ đầu tư phải tháo dỡ toàn bộ phần vi phạm thì việc yêu cầu Chủ đầu tư Khu nhà Hancom tháo dỡ các hạng mục vi phạm, khôi phục lại nguyên trạng theo Giấy phép xây dựng, đình chỉ hoạt động Nhà hàng Hải Ngư Ông là một việc làm cấp thiết, bởi hành vi vi phạm quy định pháp luật này của Chủ đầu tư đã gây xáo trộn cuộc sống của các cư dân tại khu nhà, gây ảnh hưởng đến trật tự trị an tại khu nhà, làm cho mật độ dân số, xe tại Khu nhà tăng cao và gây nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng đến công tác cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra sự cố cháy nổ”.

Liệu rằng Chủ đầu tư, Công ty TNHH Nhà hàng Hải Ngư Ông có nghiêm túc thực hiện theo yêu cầu của Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Sở Xây dựng? Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có kiên quyết xử lý hành vi vi phạm pháp luật của Chủ đầu tư? Đến khi nào cư dân Khu nhà Hancom mới thôi phải kêu cứu cơ quan nhà nước có thẩm quyền?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế