Thứ hai, 18/11/2019 - 07:06

Cà Mau:

Tòa sơ thẩm tuyên án tù, nguyên kế toán ủy ban thị trấn tiếp tục kháng cáo kêu oan

Dân trí

Liên quan đến vụ “Bị truy tố tham ô, nguyên kế toán Ủy ban thị trấn kêu oan” xảy ra tại huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau), sau phiên tòa sơ thẩm tuyên án tù, nguyên kế toán lại kháng cáo kêu oan lên cấp phúc thẩm. Trước đó, từng có 2 phiên tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vì chưa đủ cơ sở buộc tội.

Tại phiên tòa sơ thẩm của TAND huyện Cái Nước vào ngày 31/10 đến 1/11/2019 (đây đã là phiên tòa thứ 10, kể cả sơ thẩm, phúc thẩm và hoãn hơn 6 năm qua), HĐXX do thẩm phán Huỳnh Minh Tính làm chủ tọa, đã tuyên bà Tống Thị Hiên (SN 1965) 7 năm tù về tội “Tham ô tài sản” (bản án số 44/2019/HS-ST, ngày 1/11/2019).

HĐXX nhận định, kết quả tranh tụng tại phiên tòa cho thấy bị cáo Tống Thị Hiên có tội. Thông qua quyền hạn được giao, bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối bằng cách không tuân thủ quy định về chế độ kế toán ngân sách xã, vi phạm điều cấm trong việc vừa làm kế toán vừa làm thủ quỹ, không thực hiện thủ tục bàn giao tồn quỹ khi không còn được giao nhiệm vụ; không tuân thủ nguyên tắc về chứng từ kế toán, từ đó bị cáo Hiên tham ô tiền quỹ ngân sách của UBND thị trấn Cái Nước số tiền hơn 73 triệu đồng.

Tòa sơ thẩm tuyên án tù, nguyên kế toán ủy ban thị trấn tiếp tục kháng cáo kêu oan - 1
Tòa sơ thẩm tuyên án tù, nguyên kế toán ủy ban thị trấn tiếp tục kháng cáo kêu oan - 2

HĐXX TAND huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) lại tuyên bà Tống Thị Hiên phạm tội "Tham ô tài sản" trong phiên tòa mới nhất diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11/2019.

Tuy nhiên, bà Tống Thị Hiên đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm số 44/2019/HS-ST của TAND huyện Cái Nước. Bà Hiên cho rằng, nội dung bản án đã tuyên xử oan sai cho bà.

“HĐXX sơ thẩm đã không xem xét toàn diện hồ sơ vụ án, diễn biến phiên tòa, buộc tội không căn cứ vào chứng cứ chứng minh; nhận định của bản án sơ thẩm có dấu hiệu sai lệch, không khách quan đối với chứng cứ trong hồ sơ vụ án để buộc tội oan cho tôi; áp dụng pháp luật định tội danh không căn cứ…”, bà Hiên nêu lý do trong đơn kháng cáo.

Trong đơn kháng cáo, bà Tống Thị Hiên đề nghị TAND tỉnh Cà Mau xét xử vụ án theo trình tự thủ tục phúc thẩm theo hướng “tôi không phạm tội để giải oan cho tôi”.

Tòa sơ thẩm tuyên án tù, nguyên kế toán ủy ban thị trấn tiếp tục kháng cáo kêu oan - 3

Bà Tống Thị Hiên nhiều năm qua vẫn kêu oan, cho rằng bà không phạm tội "Tham ô tài sản" như các cơ quan tố tụng của huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) cáo buộc.

Tòa sơ thẩm tuyên án tù, nguyên kế toán ủy ban thị trấn tiếp tục kháng cáo kêu oan - 4

Bản án sơ thẩm mới nhất của TAND huyện Cái Nước tiếp tục bị bà Tống Thị Hiên kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Theo ghi nhận trực tiếp của PV Dân trí tại phiên tòa sơ thẩm của TAND huyện Cái Nước, ít nhất 3 lần phía Luật sư bào chữa cho bà Tống Thị Hiên đã đề nghị đại diện Viện kiểm sát huyện Cái Nước tranh luận làm rõ một số tình tiết như bà Hiên chiếm đoạt tiền như thời gian nào, cách thức gì, từ khoản nào của ngân sách,… Nhưng đại diện Viện kiểm sát đã không tranh luận, đối đáp nhiều để làm rõ những đề nghị của phía Luật sư, mà vẫn quyết “giữ quan điểm” cáo buộc bà Hiên phạm tội tham ô.

Trong khi đó, trong bản án sơ thẩm, HĐXX lại nhận định rằng, “kết quả tranh tụng tại phiên tòa cho thấy bị cáo Tống Thị Hiên có tội”, “đã dùng thủ đoạn gian dối”, “không tuân thủ nguyên tắc kế toán”,…

Luật sư Nguyễn Duy Sơn - Phó Giám đốc Công ty Luật Thái Sơn (Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) cho rằng, bà Tống Thị Hiên bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm ở 3 khoản tiền hơn 73 triệu đồng, nhưng chiếm đoạt như thế nào thì hồ sơ, cáo trạng của các cơ quan tố tụng cũng chưa chứng minh được. Do đó, những nhận định của HĐXX và việc tuyên bà Hiên phạm tội “Tham ô tài sản” là không thuyết phục, có thể gây oan sai cho người vô tội.

Tòa sơ thẩm tuyên án tù, nguyên kế toán ủy ban thị trấn tiếp tục kháng cáo kêu oan - 5

TAND tỉnh Cà Mau từng mở phúc thẩm và tuyên hủy án sơ thẩm của TAND huyện Cái Nước vì cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm buộc tội bà Tống Thị Hiên chưa có cơ sở vững chắc. 

Như Dân trí đã phản ánh, năm 2005, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) có quyết định thành lập Tổ thanh tra ngân sách thị trấn Cái Nước từ năm 2001 đến tháng 3/2005. Kết quả thanh tra UBND thị trấn Cái Nước bị thâm hụt tiền quỹ hàng trăm triệu động.

Sau đó, bà Tống Thị Hiên (làm kế toán UBND thị trấn Cái Nước từ tháng 9/2001 đến tháng 12/2003) bị cơ quan chức năng khởi tố tội “Tham ô tài sản” vào tháng 9/2013 và bị bắt tạm giam hơn 500 ngày (từ tháng 10/2013 đến giữa tháng 2/2015) thì được cho tại ngoại. Bà Hiên bị cáo buộc đã chiếm đoạt tiền ngân sách cả trăm triệu đồng.

Vụ án này đã trải qua rất nhiều lần điều tra, truy tố, xét xử. Ít nhất đã có 9 kết luận điều tra của cơ quan CSĐT Công an huyện Cái nước, 9 cáo trạng của Viện KSND huyện Cái nước. TAND huyện Cái Nước và TAND tỉnh Cà Mau cũng đã nhiều lần xét xử sơ thẩm, phúc thẩm; trong đó, đã có 2 phiên phúc thẩm (năm 2016 và 2018) tuyên hủy án sơ thẩm vì chưa có cơ sở vững chắc để buộc tội bà Hiên.

Điều đáng nói, từ khi khởi tố đến khi ra các phiên tòa xét xử, bà Tống Thị Hiên đều một mực kêu oan, cho rằng trong quá trình công tác tại thị trấn Cái Nước, bà không tham ô hay chiếm dụng và cũng không làm thất thoát bất cứ khoản tiền nào của ngân sách UBND thị trấn Cái Nước.

Tòa sơ thẩm tuyên án tù, nguyên kế toán ủy ban thị trấn tiếp tục kháng cáo kêu oan - 6
Tòa sơ thẩm tuyên án tù, nguyên kế toán ủy ban thị trấn tiếp tục kháng cáo kêu oan - 7

Mỗi lần nhận cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước, bà Tống Thị Hiên đều có ý kiến một mực khẳng định mình không tham ô, chiếm đoạt, gây mất quỹ ngân sách của UBND thị trấn Cái Nước.

Với số tiền cáo buộc tham ô được cho là không quá lớn, nhưng vụ án này có thể được xem là một “kỳ án tham ô” tại tỉnh Cà Mau, đã kéo dài gần 15 năm kể từ khi UBND thị trấn Cái Nước phát hiện bị mất quỹ ngân sách và hơn 6 năm kể từ ngày khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Trước phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 31/10/2019, TAND huyện Cái Nước có giấy triệu tập bị cáo và Luật sư bào chữa.

Theo giấy triệu tập Luật sư (số 1111, ngày 16/10/2019) do thẩm phán Huỳnh Minh Tính ký, TAND huyện Cái Nước triệu tập Luật sư Nguyễn Duy Sơn (Văn phòng Luật sư Thái Sơn, thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) là người bào chữa cho bị cáo Tống Thị Hiên, đúng 7h30 ngày 31/10/2019 có mặt tại trụ sở TAND huyện Cái Nước để tham gia phiên tòa hình sự sơ thẩm.

Một điều hết sức nực cười trong giấy triệu tập này của TAND huyện Cái Nước còn ghi rõ là “trường hợp vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì có thể bị áp giải, nếu bỏ trốn thì bị truy nã”.

Giấy triệu tập Luật sư bào chữa cho bị cáo trước đó của TAND huyện Cái Nước (số 1109, ngày 25/9/2019) tham gia phiên tòa sơ thẩm vào ngày 16/10/2019 (đã hoãn) cũng từng có nội dung tương tự.

Nhiều người sau khi xem giấy triệu tập này đã cho rằng, việc triệu tập như trên khác nào Luật sư bào chữa cũng bị tòa án triệu tập như… "tội phạm".

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ án này.

Huỳnh Hải