Thứ tư, 06/01/2016 - 08:27

Bài 5:

Tổng cục Thi hành án ra “tối hậu thư” xử lý vụ “om” tài sản trúng đấu giá suốt 10 năm của người dân

Dân trí

Sau khi báo Dân trí thông tin loạt bài điều tra về vụ im lặng “om” tài sản trúng đấu giá suốt hơn 10 năm của công dân xảy ra tại huyện Đông Anh (Hà Nội), thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự đã ban hành công văn yêu cầu Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội chỉ đạo Chi cục Thi hành án huyện Đông Anh xử lý ngay vụ việc báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp.

Báo Dân trí nhận được Công văn số 4258/TCTHADS-GQKNTC của Tổng cục Thi hành án dân sự chỉ đạo Cục trưởng Cục thi hành án TP Hà Nội với nội dung: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về xử lý thông tin báo chí liên quan đến các đơn vị thuộc Bộ, báo Dân trí có bài viết: “Hà Nội: Trúng đấu giá tài sản, hơn mười năm mòn mỏi chờ đợi bàn giao” phản ánh như sau: Ngày 15/7/2002, bà Lê Thị Hồng Hạnh, trú tại số nhà 59, tổ 24, thị trấn Đông Anh - Đông Anh (Hà Nội) tham gia đấu giá và trúng đấu giá là nhà đất tại địa chỉ 14B, tổ 1, khối 3C thị trấn Đông Anh. Sau khi trúng đấu giá, bà Hạnh chuyển số tiền mua tài sản là 88.523.720 đồng cho Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản. Tuy nhiên, vụ việc kéo dài 13 năm kể từ ngày mua trúng đấu giá, bà Hạnh chưa nhận được tài sản làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của bà Hạnh.


Tổng cục Thi hành án ra “tối hậu thư” xử lý vụ “om” tài sản trúng đấu giá suốt 10 năm của người dân.

Tổng cục Thi hành án ra “tối hậu thư” xử lý vụ “om” tài sản trúng đấu giá suốt 10 năm của người dân.

Vì vậy, Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội chỉ đạo Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Anh kiểm tra nội dung báo nếu, giải quyết đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, trả lời cơ quan báo chí. Đồng thời báo cáo kết quả giải quyết về Tổng cục trước ngày 25/1/2016 để báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp.

Trước cách làm việc trái pháp luật và thiếu trách nhiệm của Chi cục thi hành án huyện Đông Anh, sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin, Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội cũng đã có Công văn số 700/CTHADS do ông Dương Minh Công - Phó cục trưởng ký gửi đích danh Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh với nội dung:

Ngày 14/12/2015, Báo Điện tử Dân trí đăng bài “Hà Nội: Trúng đấu giá tài sản, hơn mười năm mòn mỏi chờ đợi bàn giao”. Nội dung bài báo nêu là nhận được đơn kêu cứu của bà Lê Thị Hồng Hạnh phản ánh về những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá xảy ra tại địa bàn thị trấn Đông Anh kéo dài suốt 13 năm qua.

Từ đó, Cục thi hành án TP Hà Nội yêu cầu Chi cục thi hành án huyện Đông Anh xem xét giải quyết, trả lời thông tin báo chí, báo cáo về Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội.

Như Dân trí thông tin, ngày 15/7/2002, bà Hạnh đã tham gia đấu giá và trúng đấu giá tài sản là nhà đất tại địa chỉ nhà 14B, tổ 1, Khối 3C Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Sau khi trúng đấu giá, ngày 17/07/2002, bà Hạnh đã chuyển toàn bộ số tiền mua tài sản là 88.523.720 đồng (tám mươi tám triệu năm trăm hai mươi ba nghìn bảy trăm hai mươi đồng) cho Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản. Tuy nhiên, sau nhiều tháng, bà Hạnh vẫn không được bàn giao tài sản mình đã trúng đấu giá. Mãi cho đến ngày 11/10/2002, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản mới ra văn bản số 100/2002/CV-TT do Phó giám đốc Cao Anh Thắng ký để gửi Đội thi hành án dân sự huyện Đông Anh đề nghị khẩn trương tổ chức bàn giao tài sản cho khách hàng.

Mặc dù đã có công văn trên nhưng bà Hạnh vẫn không được bàn giao tài sản nên đã có đơn đề nghị bàn giao tài sản gửi tới các cơ quan chức năng. Theo thông tin từ phía Đội thi hành án dân sự huyện Đông Anh thì việc bàn giao tài sản cho bà Hạnh gặp trở ngại do ông Đào Xuân Mai khiếu nại với lý do bà Nguyễn Thị Xuân và ông Phạm Hùng Dương (chủ sở hữu cũ của nhà đất) đã bán khối tài sản trên cho mình.

Tổng cục Thi hành án ra “tối hậu thư” xử lý vụ “om” tài sản trúng đấu giá suốt 10 năm của người dân - 2

Người dân nộp hơn 80 triệu đồng sau khi trúng đấu giá tài sản từ năm 2002 nhưng sau 10 năm vẫn chưa được nhận bàn giao tài sản.

Người dân nộp hơn 80 triệu đồng sau khi trúng đấu giá tài sản từ năm 2002 nhưng sau 10 năm vẫn chưa được nhận bàn giao tài sản.

Sau khi tổ chức cuộc họp với các cơ quan cấp trên, Đội thi hành án dân sự huyện Đông Anh đã tiến hành cưỡng chế vào ngày 10/11/2004 để bàn giao tài sản cho bà Hạnh. Tuy nhiên, việc cưỡng chế bàn giao tài sản cũng không được thực hiện. Trong thời gian chờ giải quyết để bàn giao tài sản, bà Hạnh phát hiện thấy ông Mai có hành vi hủy hoại tài sản mà mình đã mua trúng đấu giá nên ngày 24/2/2005, bà Hạnh đã có đơn tố cáo ông Mai về hành vi hủy hoại tài sản và tổ chức lực lượng để xây nhà trên đất gửi tới các cơ quan trong đó có Đội thi hành án dân sự huyện Đông Anh.

Ngay sau đó, sau khi tổ chức kiểm tra xác minh, phát hiện thấy việc phá dỡ và xây dựng đúng như nội dung tố cáo của bà Hạnh, Đội thi hành án dân sự huyện Đông Anh và Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản đều đã có văn bản đề nghị Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Anh, Công an huyện Đông Anh xác định hành vi vi phạm của các cá nhân, khởi tố vụ án đồng thời đề nghị UBND có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ thi công. Tuy nhiên, không hiểu các cơ quan có thẩm quyền đã có biện pháp xử lý như thế nào mà ngay sau thời điểm này, ông Mai đã xây dựng xong ngôi nhà 4 tầng và hiện vợ chồng người em là ông Sỹ đang sinh sống trong ngôi nhà này.

Bà Hạnh đã liên tục có đơn khiếu nại về việc chấp hành viên Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh chậm bàn giao tài sản bán đấu giá thành cho người trúng đấu giá. Tuy nhiên, trong Quyết định gần đây nhất ngày 28/10/2015 về việc giải quyết khiếu nại, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh quyết định không chấp nhận đơn khiếu nại của bà Hạnh với các căn cứ đưa ra chứng minh rằng vụ việc vẫn đang được các cơ quan xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.


Với cách làm việc cẩu thả, tắc trách của Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản và Đội thi hành án dân sự huyện Đông Anh, tài sản trúng đấu giá của bà Hạnh đã bị chiếm dụng và xây dựng lên ngôi nhà 4 tầng suốt 10 qua.

Với cách làm việc cẩu thả, tắc trách của Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản và Đội thi hành án dân sự huyện Đông Anh, tài sản trúng đấu giá của bà Hạnh đã bị chiếm dụng và xây dựng lên ngôi nhà 4 tầng suốt 10 qua.

Trước việc bỏ ra khoản tiền rất lớn vào năm 2002 để mua nhà đất từ cơ quan nhà nước nhưng đã hơn 13 năm khiếu nại, kiến nghị và đề nghị các cơ quan giải quyết, cho đến thời điểm này vẫn chưa nhận được nhà đất, thậm chí ngôi nhà cấp 4 mái bằng trong khối tài sản đã mua cũng bị huỷ hoại toàn bộ. Tại sao việc mua tài sản thông qua đấu giá mà trước đó đã có một Bản án có hiệu lực pháp luật, có một Quyết định Thi hành án hợp pháp, nhưng việc cưỡng chế bàn giao tài sản lại không thể thực hiện và kéo dài tới bây giờ?

Nhìn nhận về sự việc, luật sư Nhâm Mạnh Hà (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định: “Ngoài việc bàn giao tài sản bán đấu giá cho bà Hạnh, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản có trách nhiệm đăng ký quyền sở hữu tài sản bà Hạnh đã trúng đấu giá trong thời gian 30 ngày. Bà Hạnh tham gia đấu giá và trúng đấu giá ngày 15/7/2002 mà đến nay Trung tâm dịch vụ bán đấu vẫn không làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu cho bà Hạnh là cách làm trái luật, tắc trách và cẩu thả”.

Trong khi đó, luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội khẳng định Chi cục thi hành án huyện Đông Anh không có “khe cửa” nào chối trách nhiệm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế