Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:04

TP HCM: Dự án chống sạt lở chậm tiến độ, nỗi bất an khi mùa mưa về!

Dân trí

Dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa là dự án trọng điểm nhằm ngăn chặn tình trạng sạt lở bờ kênh Thanh Đa và sông Sài Gòn. Tuy nhiên, việc thi công liên tục chậm tiến độ khiến người dân nơi đây không khỏi bất an khi mùa mưa về.

TP HCM: Dự án chống sạt lở chậm tiến độ, nỗi bất an khi mùa mưa về! - 1

Dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa (đoạn 2) trị giá hơn 204 tỷ đang gặp nhiều phản ánh vì chậm tiến độ.

Người dân khu vực bán đảo Thanh Đa (quận Bình Thạnh) nhiều lần phản ánh về tiến độ thi công dự án chống sạt lở tại đây liên tục chậm tiến độ, đáng lo ngại khi mùa mưa đang tới gần, tình trạng ngập úng có thể tục tái diễn. Dư luận cho rằng, việc nhà thi công chậm tiến độ do chủ đầu tư không minh bạch trong việc đấu thầu, nhà thầu trúng thầu không đủ năng lực thi công.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa trên sông Sài Gòn được đầu tư quy mô. Do đây là dự án trọng điểm nên từ tháng 8/2003 UBND TP HCM đã có chủ trương nghiên cứu dự án phòng chống sạt lở bờ sông Sài Gòn và giao Sở Giao thông Vận tải khảo sát, nghiên cứu và đề xuất phương án. Năm 2006, UBND TP HCM chấp thuận chủ trương đầu tư.

Trong đó dự án được chia thành nhiều đoạn. Đoạn 1 đã hoàn thành, đoạn 2 (từ sông Sài Gòn đến khu vực khách sạn Sài Gòn Domine) tại phường 27 và 28 (quận Bình Thạnh) có tổng giá trị 204,4 tỷ đồng. Dự án này thuộc gói thầu Xây dựng công trình phần trên cạn (thân kè và đỉnh kè) do Khu quản lý đường thuỷ nội địa (Sở Giao thông – Vận tải TP HCM) làm chủ đầu tư.

Trước đó, để thực hiện dự án, Khu quản lý đường thuỷ nội địa đã tiến hành tổ chức đấu thầu nhằm tìm ra nhà thầu có năng lực thực hiện. Đơn vị trúng đấu thầu dự án này là Công ty cổ phần Tập đoàn Anh Vinh (viết tắt Cồng ty Anh Vinh, trụ sở khu phố 3, phường Long Bình Tân, TP. Biên Hoà, Đồng Nai). 

Có thông tin phản ánh, cho rằng đã có dấu hiệu “thông thầu”, Công ty Anh Vinh dù không đủ điều kiện nhưng vẫn được tham gia và trúng thầu. Theo phản ánh, Công ty Anh Vinh không đủ các điều kiện như dự thầu thì phải có 4 xà lan, 4 cặp máy đóng kè, thi công các công trình tương tự có giá trị tương đương 70% tổng giá trị gói thầu...khiến tiến độ thi công bị ảnh hưởng, chậm trễ.

TP HCM: Dự án chống sạt lở chậm tiến độ, nỗi bất an khi mùa mưa về! - 2

Đơn vị trúng gói thầu 204 tỷ đang triển khai thi công trên sông Sài Gòn đoạn bán đảo Thanh Đa.

Liên quan đến những phản ánh trên, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Huy Anh – Tổng Giám đốc Công ty Anh Vinh cho biết, việc "thông thầu" hay không hãy hỏi đơn vị chấm thầu và khẳng định công ty hoàn toàn đủ năng lực thi công. “Anh đã nắm bắt thông tin phản ánh. Tuy vậy, thông tin này hoàn toàn không đúng sự thật. Thời gian qua, công ty anh đang tham gia đấu thầu một dự án khác và công ty đổi thủ tung thông tin ra để hạ uy tín công ty. Anh khẳng định công ty anh đầy đủ năng lực để tham gia đấu thầu. Nếu không đủ năng lực sao họ cho mình đấu thầu, mà nếu mình không đủ năng lực mà vẫn được đấu thầu thì lỗi của bên tổ chức đấu thầu", ông Huy Anh khẳng định.

Lý giải về thiết bị để thi công, ông Huy Anh nói thêm: “Nếu nói công ty anh không đủ các thiết bị để tham gia thi công khiến công trình chậm tiến độ cũng không đúng. Hiện công ty anh còn dư máy móc, thiết bị đang để không ngoài hiện trường. Việc chậm tiến độ là do chủ đầu tư không bàn giao mặt bằng sạch cho bên anh. Những mặt bằng sạch, không lồi lõm mà chủ đầu tư giao bên anh đã thi công xong. Bên anh cũng muốn thi công xong sớm để lấy tiền trả công nhân, ngân hàng nữa chứ”.

Khi được hỏi về hồ sơ năng lực của Công ty Anh Vinh, ông Huy Anh yêu cầu PV liên hệ với ông Nguyễn Văn Đặng - Phó TGĐ Công ty Anh Vinh. PV Dân trí đã liên hệ với ông Đặng nhưng chưa nhận được phúc đáp, cũng như cung cấp tài liệu liên quan.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên – Xuân Hinh