Thứ hai, 20/05/2019 - 08:36

TP.HCM: Mua đất dự án gần 20 năm, mòn mỏi chờ bàn giao nền!

Dân trí

Bỏ ra một số tiền lớn để mua đất nền tại dự án khu dân cư ADC, phường Phú Mỹ, quận 7 nhưng nhiều khách hàng đang đứng ngồi không yên bởi gần 20 năm nay dự án này vẫn dang dở, người mua không thể nhận nền buộc phải chịu cảnh thuê trọ với chi phí đắt đỏ.

TP.HCM: Mua đất dự án gần 20 năm, mòn mỏi chờ bàn giao nền! - 1
Đơn phản ánh của người dân gửi đến Báo Dân trí.

Báo Dân trí vừa nhận được đơn của nhiều khách hàng mua dự án Khu dân cư ADC (tọa lạc tại phường Phú Mỹ, quận 7) phản ánh về việc chậm giao đất của chủ đầu tư. Dự án này do công ty do Công ty Cổ phần ADC làm chủ đầu tư (nay được đổi tên thành Công ty ADEC), dự án có quy mô gần 82.000 m2.

Theo trình bày của ông Nguyễn Đăng Khoa (quê Khánh Hoà), năm 2003, em trai ông là Nguyễn Đăng Trí có ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư dự án ADC (nay là công ty CP ADEC) mua lô đất nền có diện tích 100m2 với giá 360 triệu đồng, phía khách hàng đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính (nộp đủ 90% số tiền chuyển nhượng cho chủ đầu tư). Hai bên cam kết hợp tác đầu tư xây dựng nhà ở tại vị trí C35, dự án khu nhà ở tại phường Phú Mỹ, quận 7.

TP.HCM: Mua đất dự án gần 20 năm, mòn mỏi chờ bàn giao nền! - 2
Hợp đồng chuyển nhượng nền nhà và đầu tư xây dựng nhà ở.

Ngày 24/12/2007, ông Khoa đã sang nhượng mảnh đất của em trai, việc sang nhượng này có xác nhận của ông Phạm Minh Phúc - Tổng giám dốc công ty xây dựng và trang trí kiến trúc ADEC.

Ngày 10/08/2009 công ty ADC có ký hợp đồng số 151/PLHĐKD với ông Khoa về việc cấp chủ quyền nhà trong vòng 12 tháng. Tuy vậy, sau 12 tháng công ty ADEC vẫn không có động thái giao đất. Việc chậm trễ của chủ đầu tư khiến gia đình ông Khoa rơi vào tình trạng "tiến thoái lưỡng nan" phải đi thuê nhà trọ ở vì không có đất xây nhà.

TP.HCM: Mua đất dự án gần 20 năm, mòn mỏi chờ bàn giao nền! - 3

Ngày 24/12/2007, ông Khoa đã sang nhượng mảnh đất của em trai, việc sang nhượng này có xác nhận của ông Phạm Minh Phúc - Tổng giám dốc công ty xây dựng và trang trí kiến trúc ADEC.

Sau đó, gia đình ông Khoa và nhiều hộ dân khác nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư để tìm hiểu nhưng không được giải quyết triệt để.

Ngày 19/7/2016 công ty ADEC ra thông báo khởi công lô đất ông Khoa đã mua, lúc này gia đình ông Khoa vui mừng vì tưởng sẽ được dựng nhà trên mảnh đất đã mua hàng chục năm trước.

“Tôi đợi mãi không thấy họ khởi công gì cả thì mới biết mình tiếp tục bị lừa. Hiện nay lô đất tôi mua như nơi hoang dã, cỏ mọc um tùm, trong khi phía công ty lúc nào cũng trốn tránh khách hàng, đổ lỗi cho các cơ quan chức năng về sự chậm trễ của dự án”, ông Khoa bức xúc.

TP.HCM: Mua đất dự án gần 20 năm, mòn mỏi chờ bàn giao nền! - 4

Ngày 19/7/2016 công ty ADEC ra thông báo khởi nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Rơi vào hoàn cảnh tương tự là trường hợp của anh T. (ngụ quận 7). Anh T.cho biết, nhà anh là gia đình chính sách, có nhiều liệt sĩ, thương binh nhưng việc chủ đầu tư chậm trễ bàn giao nền cho người dân xây dựng đã đẩy gia đình anh vào cảnh khốn đốn, không có chỗ ở và hờ tự.

"Do nhu cầu nhà ở cấp bách chúng tôi đã mua đất tại dự án từ hơn 15 năm trước nhưng không ngờ dự án lại chậm giao đất như vậy. Hàng chục năm qua, gia đình tôi gồm cha mẹ, 3 người con phải chật vật thuê nhà sinh sống. Không chỉ bị gánh nặng về kinh tế mà gia đình tôi còn không có chỗ thờ tự. Tôi kính mong các cơ quan ban ngành sớm vào cuộc giải quyết giúp dân", anh T. chia sẻ.

TP.HCM: Mua đất dự án gần 20 năm, mòn mỏi chờ bàn giao nền! - 5

Hiện dãy nhà lo A mặt tiền đường 15B chưa thể tiến hành xây dựng được vì hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện.

Trước hàng trăm đơn kêu cứu của khách hàng, vừa qua công ty ADEC đã có văn bản trả lời khách hàng, trong đó nêu rõ việc chậm bàn giao nền là do hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện.

"Hiện dãy nhà lo A mặt tiền đường 15B chưa thể tiến hành xây dựng được vì hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện. Cụ thể là hệ thống thoát nước thải các lô nhà và đường ống theo quy hoạch được đặt trên vỉa hè đường 15B chưa thể thi công do trước đây công ty làm hạ tầng dự án thì đường 15B chưa thi công nên công ty chưa thể đặt tuyến cống dọc theo vỉa hè đường 15B”, công văn gửi khách hàng của công ty ADEC nêu rõ.

TP.HCM: Mua đất dự án gần 20 năm, mòn mỏi chờ bàn giao nền! - 6

Văn bản trả lời khách hàng của công ty ADEC.

Cũng theo công văn này, tuyến đường 15B do Ban quản lý đầu tư xây dựng quận 7 làm chủ đầu tư, hiện đã thi công xong và đang trong giai đoạn bảo hành nên chưa được bàn giao.

Sau khi nhận được công văn trên, nhiều khách hàng cho biết sẽ tiếp tục gửi đơn lên UBND quận 7 để yêu cầu xử lý sự việc. Đồng thời “tố” chủ đầu tư lừa dối khách hàng khi chưa xây dựng hạ tầng đã mở bán và thất hứa gần 20 năm với khách hàng.

PV Dân trí đã nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư là công ty ADEC nhưng chưa nhận được phản hồi.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Xuân Hinh - Trung Kiên