Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:36

Bài 2:

TP.HCM: Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ mua đất 27 năm vẫn chưa được cấp sỏ đỏ!

Dân trí

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo UBND TPHCM xem xét, giải quyết khiếu nại của ông Ngô Mạnh Hân theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/8/2019.

TP.HCM: Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ mua đất 27 năm vẫn chưa được cấp sỏ đỏ! - 1

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về việc giải quyết đơn thư của ông Hân tới UBND TP.HCM.

Liên quan tới vụ ông Ngô Mạnh Hân (ngụ tại Quận 1, TP HCM) mua đất gần 30 năm đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) mà Báo Dân trí, ngày 12/4/2019, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc giải quyết đơn thư của ông Hân tới UBND TP.HCM.

Theo nội dung của văn bản này, ông Ngô Mạnh Hân có gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ phản ánh, khiếu nại một số vấn đề liên quan tới việc cấp giấy CNQSDĐ và Dự án nhà ở cán bộ công nhân viên Nhà máy thuốc lá Vĩnh Hội tại phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức). Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND TPHCM xem xét, giải quyết khiếu nại của ông Ngô Mạnh Hân theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/8/2019. Văn bản này cũng được gửi đến Bộ Tài nguyên và Môi trường; Thanh tra Chính phủ.

Như Báo Dân trí phản ánh, năm 1992, ông Ngô Mạnh Hân nhận chuyển nhượng của ông Đào Hồng Tài (có xác nhận của UBND phường Hiệp Bình Chánh) khu đất có diện tích 17.000m2 với giá 556 cây vàng. Sau đó ông Hân đến UBND huyện Thủ Đức (nay là quận Thủ Đức) nộp hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ khu đất. Vào thời điểm đó, UBND huyện Thủ Đức không giải quyết, với lý do khu đất nằm trong diện quy hoạch theo Quyết định 190/TTg ngày 29/3/1997 của Thủ tướng Chính phủ nên ngừng việc hợp thức hóa và cấp GCNQSDĐ. Ông Hân giữ giấy tay mua bán từ ông Đào Hồng Tài và chờ được đền bù.

TP.HCM: Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ mua đất 27 năm vẫn chưa được cấp sỏ đỏ! - 2

Nhiều năm nay, ông Hân gửi đơn khắp nơi nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ cho mảnh đất mua từ 27 năm trước.

Ngày 27/1/2014, UBND TPHCM có Quyết định 499/QĐ-UBND về việc về điều chỉnh diện tích đất thu hồi tại Quyết định 190/TTg ngày 29/3/1997 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 4729/QĐ-UBND ngày 22/10/2010 của UBND TPHCM, để giao đất xây dựng cơ sở hạ tầng khu nhà ở cán bộ công nhân viên Công ty TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn xuống còn 32.342m2 đất tại phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức).

Ranh giới vị trí khu đất được xác định theo bản đồ hiện trạng do Công ty TNHH tư vấn đo đạc thiết kế Song Vàng lập ngày 24/7/2013, theo Hợp đồng số 13/HDSV2013 được Sở Tài nguyên - Môi trường (Sở TNMT) kiểm tra phê duyệt theo quy định. Như vậy phần diện tích 17.000m2 của ông Ngô Mạnh Hân, thực tế chỉ còn 14.954,6m2 nằm trong quy hoạch của dự án nhà ở cán bộ công nhân viên của Công ty Thuốc lá Sài Gòn. Còn lại 2.045,4m2 nằm ngoài dự án.

“Phần diện tích 14.954,6m2 nằm trong quy hoạch dự án thuộc một phần khu đất 17.000m2 của gia đình tôi đã được tạo lập từ năm 1992. Thế nhưng tôi không nhận được bất kỳ thông báo hay giấy mời nào đến để giải quyết đền bù đất, cũng không nhận được bất kỳ số tiền nào đền bù cho phần khu đất nằm trong quy hoạch dự án. Kể cả phần đất không nằm trong dự án nhưng tôi cũng không được cấp sổ đỏ”, ông Hân cho biết.

Năm 2016, thấy dự án không được thực hiện, ông Hân tiếp tục thực hiện các thủ tục xin cấp GCNQSDĐ. Trong thời gian này, ông Hân phát hiện một phần đất, khoảng 3.000m2  đã bị một số hộ dân lấn chiếm sử dụng nhưng lại được UBND quận Thủ Đức cấp GCNQSDĐ.

TP.HCM: Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ mua đất 27 năm vẫn chưa được cấp sỏ đỏ! - 3

Một số công trình xây dựng trên phần đất mà ông Hân khẳng định đã mua lại từ nhiều năm trước.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 29/11/2016, ông Hân nhận được Văn bản số 4862/UBND-TNMT của UBND quận Thủ Đức trả lời khiếu nại của ông với nội dung hồ sơ giấy tờ của ông Hân không có cơ sở để giải quyết, vì từ trước đến nay chỉ biết ông Võ Văn Hy và Đào Hồng Tài.

Về việc GCNQSDĐ đã cấp cho các hộ mà ông Hân cho rằng nằm trong khu đất 17.000m2 ông đã mua, UBND quận Thủ Đức cho rằng các hộ dân này đã thực hiện kê khai đất theo Chỉ thị 299/TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác đo đạc, phân hạng và đăng ký thống kê sử dụng ruộng đất lâu dài...

Từ đó đến nay, ông Ngô Mạnh Hân vẫn liên tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng, từ Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Sở TNMT, Thanh tra Bộ TNMT, UBND TPHCM, UBND quận Thủ Đức…Tuy nhiên, các cơ quan ban ngành nhận được đơn lại chuyển yêu cầu về UBND quận Thủ Đức giải quyết, trong khi địa phương vẫn giữ nguyên quan điểm “không có cơ sở” để giải quyết.

Tháng 8/2018, ông Hân gửi đơn khởi kiện “Quyết định hành chính và hành vi hành chính” của UBND quận Thủ Đức ra TAND TPHCM. Tòa đã nhận đơn, bước đầu mời các bên đến làm việc và xem xét các chứng cứ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên