Thứ năm, 10/10/2019 - 08:04

Tràn lan bói toán trên mạng xã hội, các tín đồ bị "dắt mũi" ra sao?

Dân trí

Trào lưu bói bài Tarot đang nở rộ trên mạng xã hội có được xem là vi phạm pháp luật hay không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong chuyên mục 3 phút cùng Luật sư.

Mặc dù từ lâu đã bị xem là 1 hình thức mê tín dị đoan nhưng những lời tiên đoán đầy ma mị của ông thầy bói, bà thầy thu hút được nhiều sự quan tâm của người Việt Nam, đặc biệt là phái nữ. 

Hiện nay xem bói không chỉ hoạt động bên ngoài, xem trực tiếp mà còn có thêm hình thức xem bói online. Không chỉ vậy, trên mạng còn xuất hiện muôn hình vạn trạng kiểu xem bói như bói tuổi, bói tử vi, bói cung hoàng đạo… mà nổi bật nhất là bói bài tarot.

Vậy những loại hình xem bói mới này có vi phạm pháp luật hay không? Mời bạn đọc cùng gặp gỡ Chuyên viên tư vấn pháp lý - Luật gia Huỳnh Thanh Phúc để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hành vi bói toán trên Youtube kiếm tiền có vi phạm pháp luật

Thưa luật gia hình thức bói bài Tarot có bị xem là vi phạm pháp luật hay không? Nếu có thì khung hình phạt cụ thể dành cho hành vi này là gì?

Pháp luật hình sự nước ta hiện nay nghiêm cấm thực hiện hành nghề mê tín, dị đoan. Mê tín ở đây được hiểu là hành vi bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức khác có tính chất gần và tương tự. Hành vi bói toán là hành vi đoán những việc của quá khứ, hiện tại và tương lai của một người, việc đoán này là không có căn cứ khoa học; Hành vi đồng bóng là một hình thức lừa bịp bằng cách lên đồng (giả vờ được thánh thần, ma quỷ nhập vào mình mà phán bảo những điều nhảm nhí khiến cho người bị hại tin theo).

Tràn lan bói toán trên mạng xã hội, các tín đồ bị dắt mũi ra sao? - 1

Vậy nên nếu hình thức bói bà tarot thoả mãn các hành vi, dấu hiệu nêu trên đặc biệt là việc tiên đoán quá khứ, tương lai một cách không có căn cứ khoa học thì hình thức bói bài tarot đã vi phạm pháp luật. 

Tuy nhiên theo cá nhân tôi chúng ta cũng đừng nên vội mà nhận định hành vi đó là trái pháp luật hay không vì hiện nay chưa có một báo cáo hay nguồn trích dẫn nào chính thống chứng minh tính khoa học của bài tarot là xác thực hay không, cũng như việc được sử dụng phổ biến ở các quốc gia khác sẽ khiến chúng ta hoài nghi về tính khoa học của nó có được công nhận tại các quốc gia đó không.

Bói bài Tarot hiện tại có 2 hình thức phổ biến nhất là đến những tụ điểm Tarot để gặp trực tiếp các reader (người đọc bài) để được bốc bài, đọc bài và đoán tương lai hoặc hình thức bói online chọn lá bài qua mạng. Trong 2 hình thức này, đâu là hình thức bị phạt nặng hơn thưa luật gia?

Nếu bói bài tarot thoả mãn đủ các dấu hiệu của tội danh hành nghề mê tín, dị đoan thì hình thức có mức phạt nặng hơn là hình thức đến các tụ điểm, gặp trực tiếp người xem bài. Hình phạt được quy định như sau:

1/ Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2/ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Làm chết người;

b) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.   

Tràn lan bói toán trên mạng xã hội, các tín đồ bị dắt mũi ra sao? - 2

Đối với một số trang web hoặc kênh Youtube chỉ vì đam mê với bài Tarot mà giao lưu cùng mọi người và bói giùm không tính phí. Trường hợp này có bị xem là vi phạm pháp luật hay không thưa luật gia?

Tại khoản 1 Điều 320 BLHS Tội Hành nghề mê tín, dị đoan: “. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.” 

Thì Thu lợi bất chính không phải dấu hiệu định tội đối với hành vi dùng bói toán mà chỉ là tình tiết tăng nặng. Vậy nên việc giao lưu, coi bói dùm mọi người miễn phí vẫn là hành vi trái pháp luật.

Những video chứa các nội dung bói toàn, cụ thể ở đây là bói Tarot có được xem là nội dung mê tín dị đoan và bị gỡ bỏ nếu có người tố giác với cơ quan chức năng không thưa luật gia?

Tràn lan bói toán trên mạng xã hội, các tín đồ bị dắt mũi ra sao? - 3

Theo các quy định về đảm bảo an toàn văn hoá, thể thao, du lịch, quảng cáo, an ninh mạng thì tất cả các tệp được lưu trữ trên mạng, thông tin kĩ thuật số, mã hoá nếu có chứa các nội dung không lành mạnh, bị cấm theo quy định của pháp luật hiện hành thì sẽ bị gỡ bỏ, thậm chí những cá nhân, tổ chức, cơ quan đăng tải hay chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung sẽ bị xử lý, xử phạt đối với hành vi trái quy định đó và phải thực hiện các biện pháp khắc phụ hậu quả do việc để các video chứa các nội dung đó được phát tán.

Thư Quỳnh - Nguyễn Quang