TP.HCM:

Trộm bị bắt quả tang được thả chém người tố giác: “Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Dân trí Năm 2013, ông Trần Châu Tuấn bị trộm xe, Ngô Trọng Trí đòi ông đưa 32 triệu đồng mới trả tài sản. Ngô Trọng Trí bị bắt quả tang nhưng lại được thả ra. Theo luật sư Nguyễn Văn Trường, điều này là bỏ lọt tội phạm, trách nhiệm thuộc cơ quan chức năng Q. Gò Vấp.
>>TPHCM: Trộm bị bắt quả tang lại được thả để… “chém” người tố giác (!?)

Trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản không bị xử lý

Ngày 1/9/2015, báo điện tử Dân Trí có đăng bài “TP.HCM: Trộm bị bắt quả tang lại được thả để… “chém” người tố giác”. Theo đơn kêu cứu của ông Trần Châu Tuấn: “Sáng ngày 27/01/2013, khi lấy xe đi làm thì tôi phát hiện chiếc xe mô tô chở hàng 3 bánh mang biển số 61U3-0960 và hàng hóa trên xe (trị giá thực tế hơn 80 triệu đồng, sau đó cơ quan chức năng giám định trị giá 30 triệu đồng) bị mất trộm. Cho đến ngày 29/01/2013, có người tên Trí điện thoại cho vợ tôi là bà Đào Thị Lụa yêu cầu mang 32 triệu đồng để chuộc chiếc xe này. Vợ tôi trình báo Công an P.14, Q. Gò Vấp, sau đó cán bộ Công an P.14 đã bắt quả tang Trí nhận tiền của vợ tôi và đưa về trụ sở. Tuy nhiên, Công an phường 14 đã không tạm giam Trí mà đã trả tự do cho Trí ngay sau đó và trả lại tiền và xe cho gia đình tôi”.

 

tran-chau-tuan-1-1441524061858
Ông Trần Châu Tuấn với vệt sẹo trên mặt do bị chém.

Sự việc không dừng ở đó, vẫn theo đơn ông của ông Trần Châu Tuấn: “Khoảng 03 tháng sau, do có ý định trả thù gia đình tôi từ trước trong vụ việc báo công an về việc chuộc xe nên vào ngày 26/04/2013, Trí đã cùng 02 đồng bọn đi trên 02 xe máy biển số 59G1-26872 và 28B1-04704 cầm hung khí đến chém cả gia đình tôi gây hoang mang cho gia đình tôi và dư luận trong khu vực”.

Tuy nhiên, theo hồ sơ của cơ quan công an thì sự việc lại khác. Cụ thể ngày 26/4/2013, ông Trần Châu Tuấn đang sửa xe, Trí đi ngang qua, ông Tuấn la lớn “Coi chừng mất xe” (do trước đây ông Tuấn đã bị mất xe có liên quan đến Trí ). Giữa ông Tuấn và Trí xảy ra cự cãi và đánh nhau, một số người can ngăn, Trí bỏ về. 15 phút sau Trí quay lại và 2 bên tiếp tục đánh nhau, Trí bỏ chạy. Lúc này có 2 thanh nên cầm mã tấu xông vào chém ông Tuấn và con trai ông Tuấn là Trần Quốc Trường. Hậu quả, ông Tuấn bị thương tật vĩnh viễn 19% và Trần Quốc Trường bị thương tật vĩnh viễn 15%. Tổng thiệt hại do chữa trị về thuốc men, viện phí của gia đình ông Tuấn là hơn 50 triệu đồng.

Sau khi xảy ra vụ việc, Công An Q. Gò Vấp đã đề nghị Viện Kiểm sát Q. Gò Vấp phê chuẩn lệnh khởi tố bị can và bắt tạm giam Trí. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát Q. Gò Vấp không phê chuẩn với lý do cơ quan cảnh sát điều tra chưa chứng minh được mối liên quan giữa Trí và 2 thanh niên đã chém ông Tuấn và Trường. Đồng thời yêu cầu phải đình chỉ hoạt động tố tụng đối với Trí. Như vậy, mặc dù Trí có liên quan trực tiếp đến việc trộm xe của ông Tuấn và tổ chức cưỡng đoạt tài sản (tiền chuộc xe) và có nhiều dấu hiệu liên quan đến chém ông Tuấn và Trường nhưng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Sự việc tưởng chừng đơn giản, giờ rơi vào tình trạng bế tắc.

Vẫn còn thời hiệu xử lý

Sau khi báo điện tử Dân Trí đăng tải, bài báo đã gây bức xúc lớn trong dư luận. Để tìm lời giải cho vụ việc trên, Dân Trí đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Trường - Đoàn luật sư TP.HCM.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Trường: “Hành vi của Trí đầu tiên là “Trộm cắp tài sản”, với giá trị tài sản hơn 70 triệu nên nếu bị khởi tố thì thuộc Khoản 2 Điều 138, hình phạt từ 2-7 năm tù. Nhưng vì hành vi phạm tội của Trí chưa bị phát giác, sau đó Trí chủ động liên lạc vợ chồng ông Tuấn yêu cầu chuộc lại xe với số tiền hơn 30 triệu đồng. Như vậy, hành vi phạm tội đã chuyển biến từ “Trộm cắp tài sản” qua “cưỡng đoạt tài sản”, nếu bị xử lý hình sự Trí sẽ bị truy tố tại Khoản 1 Điều 135 BLHS, hình phạt từ 1-5 năm tù. Dù bị bắt quả tang nhưng đáng tiếc Trí vẫn không bị xử lý hình sự, điều này là bỏ lọt tội phạm, trách nhiệm thuộc cơ quan chức năng Q. Gò Vấp”.

tran-chau-tuan-2-1441524061803
Ông Trần Châu Tuấn phải nhập viện điều trị sau khi bị chém (ảnh do nhân vật cung cấp)

Liên quan đến việc cả gia đình ông Trần Châu Tuấn bị chém, Luật sư Nguyễn Văn Trường cho rằng: “Các đối tượng gây thương tích cho gia đình ông Tuấn đã bỏ lại hiện trường hung khí, và đặc biệt là 2 chiếc xe máy nhưng đáng tiếc cơ quan điều tra vẫn không tìm ra các đối tượng này! Nếu các đối tượng này bị bắt, căn cứ vào kết quả giám định thương tật, sẽ bị truy tố về “Tội cố ý gây thương tích”. Việc các đối tượng gây thương tích có liên quan tới Trí hay không phải có chứng cứ chứng minh, đây là trách nhiệm của cơ quan chức năng Q. Gò Vấp. Theo suy nghĩ bình thường, gia đình ông Tuấn cho rằng Trí có liên quan: Nhờ hoặc thuê mướn các đối tượng đó gây thương tích là dễ hiểu bởi gia đình ông không có thù hằn với ai khác. Tuy nhiên, xét về khoa học hình sự phải có bằng chứng. Đáng tiếc, cơ quan điều tra Q. Gò Vấp tới nay vẫn không tìm ra các đối tượng gây thương tích cho ông Tuấn và cũng không chứng minh được Trí có liên quan, thời gian điều tra đã hết và Việm Kiểm sát Q. Gò vấp đã ra quyết định đình chỉ điều tra. Điều này gia đình ông Tuấn bức xúc là có cơ sở”. 

Đâu là lối ra cho vụ việc, theo Luật sư Nguyễn Văn Trường: “Hành vi cưỡng đoạt tài sản của Trí nếu bị truy tố thì thuộc Khoản 1 Điều 135, khung hình phạt từ 1-5 năm, nên thuộc tội phạm ít nghiêm trọng, theo quy định thời hiệu xử lý hình sự là 5 năm (kể từ ngày tội phạm xảy ra). Như vậy, tới nay thời hiệu xử lý hình sự Trí về tội cưỡng đoạt tài sản vẫn còn. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng Gò Vấp nên xem xét giải quyết vụ việc đúng pháp luật và có câu trả lời thỏa đáng để gia đình ông Tuấn an tâm”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Ngọc Huân - Ngọc Tiến

MỚI NHẤT
Đắk Nông: Nạn“xe dù, bến cóc” hoành hành, thanh tra giao thông bảo không!
Đắk Nông: Nạn“xe dù, bến cóc” hoành hành, thanh tra giao thông bảo không!

(Dân trí) - Nạn bến cóc, xe dù hoành hành ngang nhiên tại bến xe khách Quảng Sơn (Đắk Nông) đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa bị cơ quan xử lý. Bến xe kêu trời vì những hạng mục công trình phục vụ bến xe đắp chiếu gần cả chục năm nay.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 07:57

Luật sư lật nhiều “góc khuất” trong bản án bị kháng nghị của TAND quận Hai Bà Trưng
Luật sư lật nhiều “góc khuất” trong bản án bị kháng nghị của TAND quận Hai Bà Trưng

(Dân trí) - Sau khi VKSND TP Hà Nội đã chính thức ra Quyết định kháng nghị bản án kinh doanh thương mại của TAND quận Hai Bà Trưng về tranh chấp tại mỏ đá hoa trắng KhauTuKa - Lục Yên (Yên Bái), luật sư Vũ Thị Nga đã chỉ ra nhiều “góc khuất” trong vụ việc.

Thứ năm, 10/09/2015 - 01:53

Đắk Nông: Phó trưởng công an xã vô tư chiếm dụng đất công
Đắk Nông: Phó trưởng công an xã vô tư chiếm dụng đất công

(Dân trí) - Trước sự việc tranh chấp dân sự hơn 6,8 ha đất rẫy giữa hai hộ gia đình, UBND thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã ra quyết định thu hồi, giao cho xã Đắk Nia quản lý. Tuy nhiên, sau 7 năm, chính quyền xã Đăk Nia làm sai thẩm quyền, không giải quyết dứt điểm, dẫn đến việc một quan xã ngang nhiên biến đất công thành đất tư để thu lợi cá nhân.

Thứ năm, 10/09/2015 - 08:27

Bài 5: Ra quyết định cưỡng chế biệt thự vi phạm “khủng” ở phường Yên Hòa
Bài 5: Ra quyết định cưỡng chế biệt thự vi phạm “khủng” ở phường Yên Hòa

(Dân trí) - Trước việc chủ đầu tư biệt thự lô 9, Khu nhà ở và Công trình công cộng chây ì không tự phá dỡ phần diện tích vi phạm bị lập biên bản, UBND quận Cầu Giấy đã ký quyết định cưỡng chế công trình vi phạm “khủng” trong thời hạn 15 ngày, kể từ khi tống đạt quyết định.

Thứ năm, 10/09/2015 - 08:00

Đắk Lắk và Đắk Nông "chốt" phương án xử lý dứt điểm “cát tặc”
Đắk Lắk và Đắk Nông "chốt" phương án xử lý dứt điểm “cát tặc”

(Dân trí) - Hai tỉnh đã thống nhất về việc quy hoạch các bến cát nhằm quản lý trọng tải, thuế tài nguyên, tiến hành cắm biển cấm khai thác ở một số khu vực dòng sông đã bị sạt lở để tránh biến đổi thêm dòng chảy trên sông Krông Nô.

Thứ năm, 10/09/2015 - 07:28

Đề nghị làm rõ khiếu nại về quản lý đất đai của người dân tại huyện Hoài Đức
Đề nghị làm rõ khiếu nại về quản lý đất đai của người dân tại huyện Hoài Đức

(Dân trí) - Cho rằng trên thửa đất gia đình đang quản lý và sử dụng bỗng dưng bị chính quyền cắt một phần diện tích và ra thuế cho người khác, ông Nguyễn Đức Bổ (Sơn Đồng - Hoài Đức) đã khiếu nại tới các cơ quan chức năng. Trong khi đó, lãnh đạo địa phương cho biết đã vào cuộc giải quyết sự việc.

Thứ tư, 09/09/2015 - 03:54

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm trong bản án, VKSND TP Hà Nội “tuýt còi” Toà quận Hai Bà Trưng
“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm trong bản án, VKSND TP Hà Nội “tuýt còi” Toà quận Hai Bà Trưng

(Dân trí) - Liên quan đến bản án kinh doanh thương mại của TAND quận Hai Bà Trưng về tranh chấp tại mỏ đá hoa trắng KhauTuKa - Lục Yên (Yên Bái) liên tục bị nguyên đơn khiếu nại, VKSND TP Hà Nội đã chính thức ra Quyết định kháng nghị, đề nghị TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm theo hướng huỷ bản án sơ thẩm.

Thứ tư, 09/09/2015 - 08:44

Đề nghị xử lý việc ngăn cản dân kéo điện trên đường công cộng
Đề nghị xử lý việc ngăn cản dân kéo điện trên đường công cộng

(Dân trí) - Người dân ở khu phố 7, thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) tiếp tục “tố” Công ty Hải Lưu ngăn cản người dân kéo điện trên tuyến đường công cộng. Vụ việc vẫn không được cơ quan chức năng địa phương giải quyết khiến người dân rất bức xúc.

Thứ tư, 09/09/2015 - 08:38

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Đã phát hiện sai phạm!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Đã phát hiện sai phạm!

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí về vụ áp thuế "khủng" cho 253m2 đất huyện khiến gia đình một cụ bà cao tuổi điêu đứng, các cơ quan chức năng đã xác định được điểm sai phạm trong vụ việc. Mức thuế chuẩn áp cho thửa đất này cũng như trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan chắc chắn sẽ được làm rõ trước công luận.

Thứ ba, 08/09/2015 - 02:04

Dân bức xúc vì cát tặc “moi ruột” con sông lớn nhất Khánh Hòa
Dân bức xúc vì cát tặc “moi ruột” con sông lớn nhất Khánh Hòa

(Dân trí) - Thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Cái, đoạn chảy qua huyện Diên Khánh diễn ra rầm rộ và công khai hơn lúc nào hết. Lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, xử lý nhưng “cát tặc” vẫn lén lút “moi ruột” con sông lớn nhất tỉnh Khánh Hòa…

Thứ ba, 08/09/2015 - 08:49

Mời đương sự làm việc bằng điện thoại, Viện trưởng viện kiểm sát nói đúng, luật sư khẳng định sai
Mời đương sự làm việc bằng điện thoại, Viện trưởng viện kiểm sát nói đúng, luật sư khẳng định sai

(Dân trí) - Kiểm sát viên Nguyễn Xuân Ảnh được Viện trưởng VKSND tỉnh Lạng Sơn xác nhận mời đương sự làm việc qua điện thoại là có thật nhưng vị viện trưởng cho rằng hành vi này không vi phạm quy chế nghiệp vụ. Tuy nhiên, luật sư Chu Văn Tiến lại khẳng định đó là cách làm việc sai quy định, có thể gây hệ luỵ nguy hiểm.

Thứ ba, 08/09/2015 - 08:36

Bài 4: Yêu cầu tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm "khủng" ở phường Yên Hòa
Bài 4: Yêu cầu tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm "khủng" ở phường Yên Hòa

(Dân trí) - Sau khi chủ đầu tư không nghiêm túc tự tháo dỡ diện tích xây dựng vi phạm, UBND quận Cầu Giấy cho biết đang yêu cầu chính quyền phường và Đội Thanh tra xây dựng hoàn thiện hồ sơ, lập phương án để quận Cầu Giấy ký quyết định cưỡng chế công trình vi phạm “khủng” ở KĐT Yên Hòa.

Thứ ba, 08/09/2015 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều cơ quan Trung ương đốc thúc, tố cáo của công dân phường Đại Mỗ chưa được xử lý
Nhiều cơ quan Trung ương đốc thúc, tố cáo của công dân phường Đại Mỗ chưa được xử lý

(Dân trí) - Thời gian gia hạn xác minh đơn tố cáo dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Đảng ủy - UBND phường Đại Mỗ được Tổ kiểm tra đưa ra hết hạn gần một năm, nhưng Quận ủy Nam Từ Liêm chưa có kết luận cuối cùng mặc dù rất nhiều cơ quan Trung ương ban hành văn bản đốc thúc.

Thứ hai, 07/09/2015 - 08:03

Quảng Nam: Ùn ứ người làm hộ khẩu sau khi Điện Bàn được “lên” thị xã
Quảng Nam: Ùn ứ người làm hộ khẩu sau khi Điện Bàn được “lên” thị xã

(Dân trí) - Sau khi huyện Điện Bàn được lên thị xã, việc làm hộ khẩu, chứng minh thư bị dồn về công an thị xã nên người dân phải mất nhiều thời gian hơn trong việc tách - nhập, làm mới hộ khẩu, chứng minh thư...

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:58

Nghệ An: Bức xúc ở nơi hơn 20 năm chưa có "sổ đỏ"
Nghệ An: Bức xúc ở nơi hơn 20 năm chưa có "sổ đỏ"

(Dân trí) - 10 hộ gia đình được HTX cắt đất ở cố định, lâu năm… Thế nhưng 23 năm trôi qua đến nay 10 hộ dân này vẫn chưa có bìa đất (GCNQSDĐ). Vụ việc kéo dài qua năm này qua năm khác, khiến các hộ dân bức xúc.

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:54

Sóc Trăng: Vì sao thu giữ bàn và vé số của người dân?
Sóc Trăng: Vì sao thu giữ bàn và vé số của người dân?

(Dân trí) - Người dân bày bàn bán vé số trên hành lang nhà dân thì bị công an thu giữ, còn những hộ kinh doanh lớn bày hàng chiếm cả vỉa hè nhưng lại không bị xử lý.

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:49

“Cần khởi tố điều tra vụ cựu cán bộ công an bị hành hung ở phường Định Công”
“Cần khởi tố điều tra vụ cựu cán bộ công an bị hành hung ở phường Định Công”

(Dân trí) - “Vụ việc ông Nguyễn Tiến Thanh bị hành hung dã man ngay giữa ban ngày tại phường Định Công (Hoàng Mai - Hà Nội) thể hiện sự manh động và côn đồ của hung thủ. Công an quận Hoàng Mai cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ kẻ gây án cũng như có hay không việc tổ chức đánh đập ông Thanh”, luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 05:00

Dự án bán đất của dân: Chính quyền vẫn “cố đấm ăn xôi?”
Dự án bán đất của dân: Chính quyền vẫn “cố đấm ăn xôi?”

(Dân trí) - Mặc dù không bác bỏ được căn cứ của người dân về nguồn gốc sử dụng đất trước ngày 18/12/1980, tuy nhiên, chính quyền thành phố Thanh Hóa vẫn “cố” thực hiện dự án khi mà những khiếu nại, thắc mắc chính đáng của dân chưa được xem xét thấu đáo.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 06:39

“Thả cửa” cho dân xây xong, Thanh Hóa "cầu cứu" Bộ NN&PTNT vụ quy hoạch khu dân cư vi phạm luật
“Thả cửa” cho dân xây xong, Thanh Hóa "cầu cứu" Bộ NN&PTNT vụ quy hoạch khu dân cư vi phạm luật

(Dân trí) - Sau khi họp bàn giải quyết vụ việc UBND thành phố Thanh Hóa quy hoạch khu dân cư vi phạm Luật, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục tìm cách xử lý vụ việc, đồng thời "cầu cứu" Bộ NN&PTNT xem xét đưa khu dân cư ra khỏi hành lang thoát lũ.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 07:49

Nghệ An: Không có chuyện bớt xén bữa ăn của người tâm thần?!
Nghệ An: Không có chuyện bớt xén bữa ăn của người tâm thần?!

(Dân trí) - "Qua kết quả kiểm tra cho thấy với mức hỗ trợ 450.000 đồng / 1 tháng / 1 người không có chuyện bữa ăn của người tâm thần đang được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An bị bớt xén", ông Nguyễn Đăng Dương - PGĐ Sở LĐTBXH tỉnh Nghệ An cho biết.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 07:43

Hải Dương: Tòa án chậm xét xử, công dân đối mặt nguy cơ mất tiền tỷ và đất
Hải Dương: Tòa án chậm xét xử, công dân đối mặt nguy cơ mất tiền tỷ và đất

(Dân trí) - Tin tưởng bạn, vợ chồng bà Minh Vượng ở Hải Dương đồng ý cho vợ chồng Hương Giang cùng khu mượn 5,1 tỷ đồng và một Giấy chứng nhận QSDĐ. Đến nay người vay không còn khả năng trả nợ, trong khi tòa án chậm đưa ra xét xử đẩy gia đình bà Vượng đứng trước nguy cơ “trắng tay”.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 07:00

Vụ 146 Quán Thánh: Chủ tịch quận Ba Đình thừa nhận dân phản đối xây cống mới
Vụ 146 Quán Thánh: Chủ tịch quận Ba Đình thừa nhận dân phản đối xây cống mới

(Dân trí) - Trong cuộc họp ngày 4/9/2015, UBND quận Ba Đình khẳng định hệ thống cống thoát nước cũ nhà 146 Quán Thánh được xây từ thế kỷ trước đã bị tắc dười nền nhà số 5 Đặng Dung. Đồng thời, ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình cũng thừa nhận phương án xây đường cống mới thay vì thông đường cống tắc bị người dân quyết liệt phản đối.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 06:30

Bài 5: Một người dân bình thường không thể “nhảy dù” vào “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ
Bài 5: Một người dân bình thường không thể “nhảy dù” vào “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ

(Dân trí) - “Một người dân bình thường không thể vào "xẻ thịt" công viên tuổi trẻ được. Cơ quan chức năng TP Hà Nội phải vào cuộc làm rõ ai là người buông lỏng quản lý, ai là người ký cho "xẻ thịt" đất công viên. Và quan trọng, số tiền cho thuê đất trái pháp luật ấy là bao nhiêu, đã dùng để làm những gì?”, bạn đọc Dân trí bức xúc.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 08:54

“Khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu”: Đề nghị làm rõ có hay không dấu hiệu chiếm đoạt tiền Nhà nước
“Khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu”: Đề nghị làm rõ có hay không dấu hiệu chiếm đoạt tiền Nhà nước

(Dân trí) - “Nếu không thanh tra thì số tiền hàng trăm triệu đồng sẽ đi về đâu. Vì thế, trong những sai phạm tài chính của trường cần chuyển cho cơ quan công an điều tra làm rõ có hay không dấu hiệu chiếm đoạt tiền nhà nước”, người tố cáo kiến nghị.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 08:20