Chủ nhật, 25/01/2015 - 07:20

Bạc Liêu:

Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bạc Liêu bị tố nhiều khuất tất trong việc bổ nhiệm cán bộ

Dân trí

Không có bằng tốt nghiệp THPT, bị kỷ luật bãi nhiệm chức vụ…nhưng một số cán bộ Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu vẫn được bổ nhiệm làm Trưởng phòng thuộc trường này.

Theo đơn phản ánh của giáo viên Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu (trực thuộc Sở VH-TT&DL Bạc Liêu) thời gian qua, việc bổ nhiệm cán bộ tại trường này có nhiều khuất tất nhưng vẫn chưa được cơ quản lý trường làm rõ.

Trong đó có ông Trần Trung Trực chưa có bằng tốt nghiệp THPT, không có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định nhưng vẫn được Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu bổ nhiệm làm Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp vào năm 2013. Ông Trực cũng được cho đi học Trung cấp chính trị.

Ông Châu Quốc Thanh trước đây là Bí thư Đoàn trường nhưng do mắc một số khuyết điểm nên bị Chi bộ kiểm điểm và kỷ luật bãi nhiệm chức vụ Bí thư Đoàn. Tuy nhiên, sau đó ông Thanh lại được Ban giám hiệu (thời điểm ông Trịnh Việt Xô là Hiệu trưởng) làm thủ tục để kết nạp vào Đảng. Ông Thanh cũng được Sở VH -TT&DL Bạc Liêu bổ nhiệm làm Trưởng Phòng Đào tạo của trường.

Cũng trong đơn tố cáo, ông Phùng Quốc Hưng (phó hiệu trưởng trường) trước đây là phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo nhưng không vững về công tác quản lý, quy phạm quy chế thi do Bộ GD-ĐT quy định (trong đó có việc làm mất phách bài thi tốt nghiệp lớp Trung cấp Họa năm 2010). Ông Hưng là Chủ tịch Hội đồng trường nhưng nhiều năm không họp đưa ra kế hoạch hoạt động. Đáng chú ý là ông Hưng được “ưu tiên” thanh toán tiền dạy vượt giờ 1 tiết thực hành bằng 1 tiết lý thuyết (trong khi đó các giáo viên trường là 1,5 tiết thực hành bằng 1 tiết lý thuyết). Giáo viên trường cho rằng việc thanh toán tiền vượt giờ như vậy là sai quy định và không biết nhà trường căn cứ vào đâu để giải quyết cho ông Hưng. Trong khi đó, sau khi ông Hiệu trưởng Trịnh Việt Xô về hưu, ông Hưng lại được phân công điều hành trường dù những khuyết điểm của ông này chưa được làm rõ. 

Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu.
Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu.

Làm việc với PV Dân trí về phản ánh của giáo viên trường, ông Trần Trung Trực thừa nhận, ông không có bằng tốt nghiệp THPT. Còn về việc ông được đi học Trung cấp chính trị là do “Sở quyết định”. Với phản ánh đối với ông Châu Quốc Thanh, lãnh đạo trường này cho rằng do ông Thanh “được tín nhiệm” nên trường xin ý kiến và được Sở đồng ý bổ nhiệm. Còn ông Phùng Quốc Hưng thì cho rằng, việc ông được phụ trách trường là do Sở phân công chứ ông không đòi hỏi. 

Theo phản ánh của giáo viên, thời điểm ông Trực và ông Thanh được bổ nhiệm làm Trưởng phòng, ông Trịnh Việt Xô là Hiệu trưởng (nghỉ hưu từ tháng 8/2014). Trong khi đó, bản thân ông Xô cũng bị tố cáo có nhiều việc làm không minh bạch về tài chính. Việc này Thanh tra Sở VH-TT&DL Bạc Liêu cũng đã vào cuộc thanh tra và chỉ ra một số sai phạm, ngay sau đó ông Xô “được” Sở cho về hưu…một cách nhẹ nhàng.

Sáng ngày 23/1, trao đổi với PV Dân trí về những vấn đề liên quan đến Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu, ông Nguyễn Chí Thiện - Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu cho biết vụ việc đã có thanh tra. Tuy nhiên, ông Thiện không trả lời cụ thể mà đề nghị PV gặp lãnh đạo trường để có câu trả lời.

Ngay trong sáng ngày 23/1, PV đến trường và được ông Phùng Quốc Hưng (Phó hiệu trưởng điều hành trường) hẹn 14h chiều sẽ trả lời. Đúng hẹn, PV quay trở lại trường nhưng ông Hưng lại bận đi họp ở Sở.  

Theo tìm hiểu của PV, liên quan đến công tác tài chính của trường này đã có thanh tra nhưng việc bổ nhiệm cán bộ của trường thì vẫn chưa được làm rõ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc. 

                                                                                                            H.H