VỤ “GIÁM ĐỐC BỊ TỐ LĨNH LƯƠNG QUÁ CAO”:

Tự hạ lương “khủng''

Sau khi bị công nhân tố cáo nhận lương “khủng”, giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang tự hạ lương của mình từ 75,2 triệu đồng xuống còn 48,4 triệu đồng/tháng
>>Treo quyền lợi của công nhân

Ngày 15-4, Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ tiếp tục kiểm tra bảng lương năm 2013 của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang. Nếu công ty này vi phạm quy định tài chính sẽ bị thu hồi tiền đã chi, tính lại lương để chi đúng, chi đủ cho người lao động (NLĐ).

Nộp lại tiền lương

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Mai Xuân Trí, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa, cho rằng mức lương “khủng” mà ông Lương Khánh Thuận, Giám đốc Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang, được lĩnh là không đúng quy định. “Đây là công ty loại 2, lương tối đa của giám đốc khoảng 25 triệu đồng/tháng, nếu làm ăn hiệu quả sẽ được tăng lương nhưng không quá 1,5 lần. Theo kết luận của UBND tỉnh Khánh Hòa, năm 2012 lương của giám đốc Thuận bình quân 31,5 triệu đồng/tháng, phó giám đốc Nguyễn Đăng Khoa 24,5 triệu đồng; còn 6 tháng đầu năm 2013 thì giám đốc tăng lên 75,2 triệu đồng/tháng, phó giám đốc hơn 58 triệu đồng/tháng. Điều này có thể thấy công ty đã chi vượt quy định” - ông Trí giải thích.

Ông Trí cho biết thêm sau khi có đơn thư khiếu nại của công nhân (CN), ông Thuận và ông Khoa đã không nhận lương 3 tháng 9, 10 và 11-2013. Số tiền trên được chuyển trả cho công ty để mua BHXH cho công nhân”. Trong khi đó, theo Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, kết thúc năm 2013, Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang đã báo cáo quỹ lương theo quy định, trong đó lương bình quân ông Thuận hơn 48,4 triệu đồng/tháng; ông Khoa gần 37,9 triệu đồng/tháng. Như vậy, sau khi có đơn thư phản ánh của CN, công ty đã điều chỉnh lương của ban giám đốc theo hướng giảm.

Theo ông Nguyễn Bé, người phát ngôn của Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, sở này sẽ tiếp tục phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra bảng lương năm 2013 của Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang. Nếu công ty chi lương quản lý từ quỹ lương NLĐ thì sẽ bị thu hồi hoàn trả cho họ, còn nếu chi vượt, hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh sẽ bị thu hồi và tính lại lương.

Công nhân Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang làm việc vất vả nhưng bị công
ty ém nhiều quyền lợi.
Công nhân Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang làm việc vất vả nhưng bị công ty ém nhiều quyền lợi.

Đốc thúc trả nợ lương

Trong khi đó, nhằm bảo vệ quyền lợi NLĐ, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo LĐLĐ TP Nha Trang phối hợp với Công đoàn cơ sở (CĐCS) của Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang kiểm tra toàn bộ việc ký kết hợp đồng lao động (HĐLĐ, tình hình thực hiện quyền lợi của NLĐ, bảo vệ quyền lợi công nhân sau khi tố cáo tiêu cực...) Ông Nguyễn Hữu Danh, Chủ tịch LĐLĐ TP Nha Trang, xác nhận CĐ TP Nha Trang đã yêu cầu CĐCS của Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang báo cáo tình hình tiền lương, thưởng, thu nhập của NLĐ; việc thực hiện HĐLĐ và các chế độ BHXH, BHYT đối với NLĐ đã ký hợp đồng thời vụ; báo cáo về khoản nợ công nhân 26,4 tỉ đồng của công ty.

Tại báo cáo mới nhất do ông Nguyễn Đăng Khoa, Chủ tịch CĐCS Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang, gửi về CĐ cấp trên, thu nhập bình quân của NLĐ ở công ty gần 8,8 triệu đồng/tháng (không thông tin về lương của giám đốc, phó giám đốc, hội đồng thành viên). Từ tháng 9-2013, công ty đã ký hợp đồng với NLĐ đúng quy định. Riêng khoản tiền 26,4 tỉ đồng nợ CN do UBND TP Nha Trang không cân đối được để chuyển cho công ty. “Báo cáo này khá sơ sài, thiếu sót. Công đoàn TP sẽ tiến hành kiểm tra lại việc sử dụng HĐLĐ, các khoản lương, thưởng, chế độ của NLĐ. Riêng về khoản nợ lương 26,4 tỉ đồng, CĐCS phải có ý kiến lên lãnh đạo công ty để công ty đốc thúc cấp trên giải quyết, có nguồn hoàn trả cho CN” - ông Danh nói.

Về khoản nợ lương này, được biết, từ năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang làm việc với UBND TP Nha Trang để tìm nguồn giải quyết. UBND TP Nha Trang tự cân đối trong dự toán ngân sách địa phương năm 2012 để thanh toán nhưng đến nay khoản tiền này vẫn chưa đến được tay NLĐ.

“Ăn” cả tiền cấp dưỡng của công nhân

Từ tháng 9-2012 đến nay, theo định mức, mỗi CN của Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang làm việc 25 ngày/tháng thì được nhận 11 lon sữa đặc có đường và 1 bịch sữa tươi trị giá 250.000 đồng. Thời điểm hiện tại, sữa đặc có đường có giá 16.000 đồng/lon, sữa tươi giá 5.500 đồng/bịch tương đương 181.500 đồng/người/tháng. Điều đó chứng tỏ, hơn 500 CN của công ty đã bị ăn chặn ít nhất gần 35 triệu đồng/tháng.

Theo Kỳ Nam

Người lao động

 

MỚI NHẤT
UBND huyện Đan Phượng bị “tố” ban hành quyết định trái pháp luật
UBND huyện Đan Phượng bị “tố” ban hành quyết định trái pháp luật

(Dân trí) - Mảnh đất 314 m2 cụm 2, xã Liên Hà được UBND huyện Đan Phượng cấp sổ đỏ mang tên ông Nguyễn Ngọc Hào từ năm 2006. Đến năm 2012, huyện Đan Phượng bất ngờ buộc ông Hào đập cổng với lý do xây trên lối đi chung mà không đưa ra chứng cứ thuyết phục.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 05:52

Chi hội gas miền Bắc kiến nghị điều tra vụ tranh chấp giữa Vạn Lộc gas và Gia Định gas
Chi hội gas miền Bắc kiến nghị điều tra vụ tranh chấp giữa Vạn Lộc gas và Gia Định gas

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tranh chấp giữa 2 thương hiệu Vạn Lộc gas và Gia Định gas khi "tố" nhau "cắt tai mài vỏ", chiếm giữ vỏ bình trái phép, Chi hội gas miền Bắc (Hiệp hội gas Việt Nam) đã kiến nghị Bộ Công thương, Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 06:33

Hàng chục trạm trộn bê tông không phép “băm nát” phường Mễ Trì, Phú Đô
Hàng chục trạm trộn bê tông không phép “băm nát” phường Mễ Trì, Phú Đô

(Dân trí) - Mặc dù không có giấp phép nhưng hàng chục trạm trộn bê tông vẫn hoạt động công khai trên đất dự án, đất nông nghiệp xã Mễ Trì. Việc chính quyền địa phương thiếu kiên quyết suốt thời gian dài, hoặc chỉ xử lý lấy lệ khiến tình trạng vi phạm ngày càng phức tạp.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 05:03

Bài 15: Ban Nội chính Trung ương đề nghị làm rõ vụ cưỡng chế tại TP Việt Trì
Bài 15: Ban Nội chính Trung ương đề nghị làm rõ vụ cưỡng chế tại TP Việt Trì

(Dân trí) - Sau loạt bài Dân trí lật tẩy vụ cưỡng chế THA trái pháp luật của Chi cục THA TP Việt Trì, cùng việc TAND tỉnh Phú Thọ tuyên hủy Quyết định vi phạm tố tụng, Ban Nội chính Trung ương đã chính thức đề nghị Bộ Tư Pháp xử lý theo quy định pháp luật.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 08:35

Lùm xum vụ phòng khám nhi bị tố rửa mũi cho bé bằng cồn
Lùm xum vụ phòng khám nhi bị tố rửa mũi cho bé bằng cồn

(Dân trí) - Sự việc gia đình bé Hà Hoài Anh (SN 2013) tố phòng khám Nhi Cao tại Cầu Giấy (Hà Nội) rửa mũi cho bé bằng cồn gây xôn xao dư luận. Tuy nhiên, phía phòng khám lên tiếng phủ nhận trong khi bệnh viện Nhi Trung ương bước đầu đã có thông tin sự việc.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 07:45

Bài 47 vụ 194 phố Huế: "Tòa trả hồ sơ phạm luật, thẩm phán sẽ phải chịu trách nhiệm"
Bài 47 vụ 194 phố Huế: "Tòa trả hồ sơ phạm luật, thẩm phán sẽ phải chịu trách nhiệm"

(Dân trí) - "Nếu TAND TP Hà Nội trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Trịnh Ngọc Chung thì phải trong thời hạn tối đa 3 tháng từ khi thụ lý. Tòa trả hồ sơ không có căn cứ, phạm luật thẩm phán sẽ phải chịu trách nhiệm", luật sư Phan Thị Lam Hồng nói.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 07:05

8 bạn đọc Dân trí nhận giải thưởng "Mỗi bạn đọc - Một nhà báo"
8 bạn đọc Dân trí nhận giải thưởng "Mỗi bạn đọc - Một nhà báo"

(Dân trí) - Chiều 16/4, nhà báo Phạm Huy Hoàn – Tổng biên tập báo điện tử Dân trí đã trực tiếp trao giải thưởng “Mỗi bạn đọc – Một nhà báo” tới 8 độc giả.

Thứ năm, 17/04/2014 - 11:18

Bài 1: Nhập nhèm việc cho thuê "chui" diện tích kinh doanh dịch vụ tái định cư giữa thủ đô
Bài 1: Nhập nhèm việc cho thuê "chui" diện tích kinh doanh dịch vụ tái định cư giữa thủ đô

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, nhiều tòa nhà tái định cư tại Hà Nội thuộc quản lý của Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị đang bị đơn vị này cho thuê "chui". Sau nhiều hứa hẹn, các đơn vị thuê nhà không được biết mặt hợp đồng cho thuê.

Thứ năm, 17/04/2014 - 10:35

Đất đang tranh chấp, quận Thanh Xuân vẫn cấp giấy phép xây dựng
Đất đang tranh chấp, quận Thanh Xuân vẫn cấp giấy phép xây dựng

(Dân trí) - Trong khi vụ tranh chấp kéo dài hàng chục năm ở số 309 đường Trường Chinh chưa được giải quyết dứt điểm, UBND quận Thanh Xuân vẫn tiến hành cấp GPXD tạm cho chủ đầu tư xây dựng công trình khiến những người có quyền lợi liên quan bức xúc.

Thứ năm, 17/04/2014 - 05:52

Hãng gas bị tố "cắt tai mài vỏ" phản pháo Hiệp hội Gas Việt Nam
Hãng gas bị tố "cắt tai mài vỏ" phản pháo Hiệp hội Gas Việt Nam

(Dân trí) - Bị Hiệp hội Gas Việt Nam "điểm mặt chỉ tên" trong danh sách những hãng gas có hành vi "cắt tai mài vỏ" chiếm đoạt vỏ bình gas đồng thời kiến nghị Bộ Công thương, Công an TP Hà Nội điều tra, Công ty gas Vạn Lộc phủ nhận và phản pháo về sự việc.

Thứ năm, 17/04/2014 - 05:47

Ăn chặn tiền hỗ trợ mai táng
Ăn chặn tiền hỗ trợ mai táng

Hàng chục gia đình người có công cách mạng ở tỉnh Quảng Bình bị cán bộ xã ăn chặn tiền trợ cấp mai táng

Thứ năm, 17/04/2014 - 04:59

Dân kêu trời vì án thi hành xong mới bị kháng nghị
Dân kêu trời vì án thi hành xong mới bị kháng nghị

Nhiều bản án đã thi hành xong mới bị kháng nghị khiến người dân lao đao vì không biết làm thế nào lấy lại tài sản mà cơ quan Nhà nước đã tiến hành cưỡng chế. Đây là thực tế nan giải trong công tác thi hành án dân sự mà “nói nhiều, nói mãi” vẫn chưa thể gỡ hết “rối”.

Thứ tư, 16/04/2014 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 2: TP Hà Nội có hàng loạt văn bản chỉ đạo, quận Đống Đa vẫn ''phớt lờ''
Bài 2: TP Hà Nội có hàng loạt văn bản chỉ đạo, quận Đống Đa vẫn ''phớt lờ''

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chậm cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ở phường Trung Liệt, từ năm 2010 cho đến nay, UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng đã ra hàng chục văn bản chỉ đạo kiểm tra, yêu cầu quận Đống Đa giải quyết theo thẩm quyền nhưng đều bị “bỏ quên”.

Thứ tư, 16/04/2014 - 06:21

"Ép nữ sinh đeo biển "ăn trộm" là hành vi trắng trợn làm nhục người khác"
"Ép nữ sinh đeo biển "ăn trộm" là hành vi trắng trợn làm nhục người khác"

(Dân trí) - "Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê (Gia Lai) cần xem xét khởi tố ngay những đối tượng tại siêu thị đã bắt trói bé gái, buộc treo biển "ăn trộm" về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự", luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ ba, 15/04/2014 - 06:57

Bài 1: Bỏ tiền mua đất 20 năm, công dân chưa được xác lập “chủ quyền”
Bài 1: Bỏ tiền mua đất 20 năm, công dân chưa được xác lập “chủ quyền”

(Dân trí) - Được chính quyền xác nhận mua bán, TAND Tối cao đã bác đơn kiện của chủ đất thứ 2 là bà Phạm Thị Đạo, nhưng đã 20 năm sau ngày mua gia đình ông Thắng chưa được xác lập “chủ quyền” tại lô đất Tổ 5A phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Thứ ba, 15/04/2014 - 06:01

Bán khống giấy khám sức khỏe, cán bộ bệnh viện bị đình chỉ công tác
Bán khống giấy khám sức khỏe, cán bộ bệnh viện bị đình chỉ công tác

(Dân trí) - Để có giấy khám sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì (Hà Nội), người đến xin cấp giấy không cần phải qua các quy trình khám bệnh, mà chỉ cần bỏ tiền “bồi dưỡng” cho cán bộ có ngay giấy chứng nhận đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

Thứ hai, 14/04/2014 - 02:36

Mùa hoa Đọc Khun bung nở ở Viêng Chăn
Mùa hoa Đọc Khun bung nở ở Viêng Chăn

(Dân trí) - Những ngày này, ở thủ đô Viêng Chăn (Lào) đang tưng bừng trong không khí đón Tết Bun- pi- may (Bounpimai). Dịp này cũng là lúc những cành, búp hoa Đọc Khun đã bung nở trên khắp bầu trời Viêng Chăn.

Thứ hai, 14/04/2014 - 01:59

Hắt ly bia, bị truy tố tội làm nhục
Hắt ly bia, bị truy tố tội làm nhục

Gặp nhau tại quán ăn, hai bên cãi vã. Bị can hắt ly bia vào người cán bộ thuế và bị truy tố tội làm nhục người thi hành công vụ.

Thứ hai, 14/04/2014 - 08:20

Công dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu “rút ruột” công trình ở phường Nam Đồng
Công dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu “rút ruột” công trình ở phường Nam Đồng

(Dân trí) - Cho rằng công trình nạo vét hệ thống thoát nước, nâng cấp mặt đường không đảm bảo đúng thiết kế và chất lượng, công dân ngõ 119 phố Hồ Đắc Di đã làm đơn đề nghị quận Đống Đa vào cuộc làm rõ dấu hiệu “rút ruột” công trình ở phường Nam Đồng.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 06:34

''Bỏ trống'' trách nhiệm cho bến phà hoạt động không phép
''Bỏ trống'' trách nhiệm cho bến phà hoạt động không phép

(Dân trí)- Hai chủ bến phà ngang sông tuyến Kế Sách - Cầu Kè đồng ý sáp nhập mở một bến nhưng UBND huyện Kế Sách (Sóc Trăng) vẫn không cấp phép hoạt động.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 03:56

Thành phố Hà Nội chỉ đạo chấm dứt việc cho thuê  đất dự án công viên hồ điều hòa
Thành phố Hà Nội chỉ đạo chấm dứt việc cho thuê đất dự án công viên hồ điều hòa

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng Công viên hồ điều hòa Nhân Chính đang bị "xâu xé" trục lợi, trong đó, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Thanh Xuân liên tiếp ký hợp đồng cho thuê đất bất thường, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo chấm dứt việc cho thuê đất dự án.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 06:38

Thanh tra Bộ Công an yêu cầu điều tra vụ tai nạn làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu
Thanh tra Bộ Công an yêu cầu điều tra vụ tai nạn làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu tháng 5/2013, Thanh tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Lai Châu tiến hành xác minh, giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 05:40

Cổ đông không có quyền chuyển nhượng cổ phần khi nào?
Cổ đông không có quyền chuyển nhượng cổ phần khi nào?

(Dân trí) - Từ thời điểm thành lập công ty đến nay chỉ có tôi và 02 người khác hoàn thành nghĩa vụ góp vốn, còn một người mới góp vốn mua có 8.000 cổ phần. Hiện nay người này muốn chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đã đăng ký mua là 200.000 cổ phần có được không?

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:11

Phường Đông Ngạc ra hàng loạt quyết định xử lý, công trình vi phạm vẫn “thách thức”
Phường Đông Ngạc ra hàng loạt quyết định xử lý, công trình vi phạm vẫn “thách thức”

(Dân trí) - Trong tháng 3/2014, Sở Xây dựng, Thanh tra xây dựng Bắc Từ Liêm, UBND phường Đông Ngạc đã ban hành hàng chục văn bản yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công công trình vi phạm ở xóm 4A, thôn Đông Ngạc, nhưng vi phạm vẫn ngang nhiên “thách thức” gây bất bình dư luận.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 06:47