Thứ năm, 20/08/2020 - 07:53

3 phút cùng luật sư:

Từ vụ “bóc phốt” ngoại tình trên mạng xã hội đến những hậu quả khôn lường

Dân trí

Hành vi “bóc phốt” nhau trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 20 triệu đồng, thậm chí sẽ có nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang xôn xao về một vụ "bóc phốt" ngoại tình của cặp vợ chồng giảng viên - diễn viên nổi tiếng. Những câu chuyện thế này có lẽ đã quá quen trên mạng xã hội, nhưng hành vi "bóc phốt", "vạch mặt" nhau  vi phạm pháp luật không?

Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn đọc cùng gặp gỡ Luật sư Nguyễn Đức Chánh - Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel để được giải đáp.

Nam diễn viên bị tố ngoại tình dưới góc nhìn pháp luật

Thưa luật sư, dưới góc nhìn của pháp luật thì “bóc phốt” nhau trên mạng xã hội có phải là hành vi vi phạm pháp luật hay không?

L.s Nguyễn Đức Chánh: Tuỳ vào câu chuyện “bóc phốt” mà xác định người có hành vi này có vi phạm pháp luật hay không. Nếu những chuyện “bóc phốt” này là đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình thì đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, khoản 1 Điều 21 Hiến pháp 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.”

Theo khoản 2 Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 thì “Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.”

Từ vụ “bóc phốt” ngoại tình trên mạng xã hội đến những hậu quả khôn lường  - 1

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (bên trái) đang trao đổi cùng PV Dân Trí

Vậy khung hình phạt cụ thể dành cho hành vi này là gì thưa luật sư?

L.s Nguyễn Đức Chánh: Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013 của Chính phủ thì người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Còn với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị xử phạt 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng theo điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020 của Chính phủ. 

Nếu mức độ xúc phạm danh dự nhân phẩm nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội Làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, (sửa đổi, bổ sung năm 2017) hoặc người “bóc phốt” có hành vi bịa đặt nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội Vu khống được quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015, (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

"Bóc phốt" và xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác phải bồi thường theo quy định pháp luật

Người bị xúc phạm danh dự nhân phẩm có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại không, thưa luật sư?

L.s Nguyễn Đức Chánh: Người có hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác thì phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo Điều 592 BLDS 2015. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

  • Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;
  • Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;
  • Thiệt hại khác do luật quy định.

Ngoài ra, người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định nêu trên và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Bài viết: Thư Quỳnh - Thùy Dương

Ảnh, clip: Nguyễn Quang - Thanh Thanh