Thứ năm, 29/08/2019 - 07:32

Uẩn khúc gì sau vụ gần 4 năm xử một vụ li hôn không xong, người mẹ với 4 con khốn khổ?

Dân trí

Đương sự yêu cầu giám định một đường nhưng tòa án lại ra quyết định trưng cầu giám định một nẻo. Hồ sơ vụ án chuyển từ cấp huyện lên cấp tỉnh bỗng dưng “biến mất” nhiều tài liệu quan trọng.

Uẩn khúc gì sau vụ gần 4 năm xử một vụ li hôn không xong, người mẹ với 4 con khốn khổ? - 1

Ngày 1/11/2017, bà Nguyễn Thị Xinh có đơn xin được “giám định chữ ký và chữ viết của ông Lê Đôn Hoan và bà Nguyễn Thị Xinh trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ghi ngày 30/6/2011” nhưng TAND tỉnh Nghệ An lại có Quyết định trưng cầu giám định hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 5/7/2011”(?!).

Đặc biệt, hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ (bản gốc) tại UBND xã, VPĐKQSDĐ “không cánh mà bay”; TAND tỉnh Nghệ An nhiều lần yêu cầu giao nộp nhưng các bên liên quan bảo “không có”. 

Sau gần chục năm trời bị chồng bạo hành cả thể xác lẫn tinh thần, hàng trăm lá đơn “cầu cứu”, nay người mẹ khốn khổ với 4 đứa con nheo nhóc lại tiếp tục chờ đợi một phiên tòa công tâm, minh bạch, thấu tình, đạt lý từ TAND tỉnh Nghệ An.

Yêu cầu một đường, ra quyết định trưng cầu giám định một nẻo?

Để có căn cứ đưa vụ án Hôn nhân và gia đình số 97/2016/TLST-HNGĐ (thụ lý ngày 22/11/2016) giữa chị Hồ Thị Xuân (SN: 1990) và anh Lê Đôn Hải (SN 1987, cùng ngụ xóm 11, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu) ra xét xử, TAND tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định yêu cầu giám định chữ ký và chữ viết của ông Lê Đôn Hoan và bà Nguyễn Thị Xinh trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con trai và con dâu.

Uẩn khúc gì sau vụ gần 4 năm xử một vụ li hôn không xong, người mẹ với 4 con khốn khổ? - 2

Ngày 13/3/2019, Luật sư của VPLS Miền Trung - Hà Nội đi xác minh tại UBND xã Quỳnh Văn và lập biên bản xác minh có chữ ký xác nhận của cán bộ địa chính.

Trước đó, do cuộc sống giữa hai vợ chồng “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” luôn xảy ra mâu thuẫn, xích mích nên anh Lê Đôn Hải và chị Hồ Thị Xuân đã thống nhất nộp đơn ly hôn lên TAND huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Ngày 5/11/2015, TAND huyện Quỳnh Lưu đã thụ lý vụ án dân sự số 185/2015/TLST-HNGĐ về “Tranh chấp hôn nhân và gia đình” theo đơn khởi kiện của Lê Đôn Hải. Tuy nhiên sau đó, lo sợ sẽ phải chia cho vợ một nửa tài sản nên Hải đã lên tòa xin rút lại đơn li hôn.

Liên tục bị hành hung, đánh đập, mọi tia hi vọng đều dập tắt nên chị Hồ Thị Xuân tiếp tục gửi đơn lên TAND huyện xin ly hôn. Ngày 19/2/2016, TAND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục thụ lý vụ án hôn nhân gia đình số 21/2016/TLST-HNGĐ giữa nguyên đơn là chị Hồ Thị Xuân và bị đơn là Lê Đôn Hải.

Uẩn khúc gì sau vụ gần 4 năm xử một vụ li hôn không xong, người mẹ với 4 con khốn khổ? - 3
Uẩn khúc gì sau vụ gần 4 năm xử một vụ li hôn không xong, người mẹ với 4 con khốn khổ? - 4

Bản chứng thực Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 30/6/2011 (ngày chứng thực 4/1/2016 tại UBND xã Quỳnh Văn) được luật sư của chị Xuân chụp tại phòng thẩm phán Nguyễn Anh Sơn.

Tuy nhiên, vụ án đang trong quá trình giải quyết theo quy định thì “bỗng nhiên” bà Nguyễn Thị Xinh (mẹ đẻ Lê Đôn Hải) có đơn “yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho anh Hải, chị Xuân”.

Bà Xinh cho rằng “hai vợ chồng con trai đã tự ý chuyển nhượng chứ vợ chồng bà không cho tặng”. Vì vậy sau 8 tháng thụ lý, “ngâm” hồ sơ, TAND huyện Quỳnh Lưu đã chuyển vụ án này lên TAND tỉnh Nghệ An. Ngày 22/11/2016, TAND tỉnh Nghệ An đã thụ lý vụ án Hôn nhân và gia đình sơ thẩm số 97/2016/TLST-HNGĐ do thẩm phán Nguyễn Đăng Phồn phụ trách.

Uẩn khúc gì sau vụ gần 4 năm xử một vụ li hôn không xong, người mẹ với 4 con khốn khổ? - 5

Vết thương trên thân thể chị Hồ Thị Xuân bị Lê Đôn Hải đánh đập bằng bơm xe đạp.

Ngày 1/11/2017, bà Nguyễn Thị Xinh có đơn gửi TAND tỉnh Nghệ An, phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An xin được “giám định chữ ký và chữ viết của ông Lê Đôn Hoan và bà Nguyễn Thị Xinh trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ghi ngày 30/6/2011”.

Nội dung cụ thể (xin trích nguyên văn): “Tôi tên là Nguyễn Thị Xinh, trú tại xóm 11, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu. Tôi là người liên quan trong vụ án ly hôn giữa chị Xuân và anh Hải. Tôi đề nghi tòa án hủy quyết định cấp bìa đỏ và bìa đỏ mang tên vợ chồng anh Hải, chị Xuân.

Tôi đề nghị TAND tỉnh Nghệ An trưng cầu giám định chữ ký và chữ viết của ông Lê Đôn Hoan và bà Nguyễn Thị Xinh trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ghi ngày 30 tháng 06 năm 2011 giữa ông Hoan bà Xinh và anh Hải chị Xuân.

Tôi đề nghị Phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Nghệ An tiến hành giám định đối với yêu cầu trên. Chữ ký và chữ viết đó có phải là của ông Hoan và của tôi hay không?”.

Nội dung bà Xinh yêu cầu rõ ràng, cụ thể là thế nhưng không hiểu vì “lí do” gì, thẩm phán Phạm Văn Phấn - người trực tiếp xử lý vụ án (sau gần 3 năm thụ lý, đã chuyển từ thẩm phán Nguyễn Đăng Phồn sang cho thẩm phán Phạm Văn Phấn) lại có Quyết định trưng cầu số 804/2018/QĐ-PT “giám định chữ ký và chữ viết trong hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 5/7/2011”(?!).

Uẩn khúc gì sau vụ gần 4 năm xử một vụ li hôn không xong, người mẹ với 4 con khốn khổ? - 6

Đơn kêu cứu của chị Hồ Thị Xuân gửi các cơ quan chức năng.

Quá bức xúc vì cách làm việc tắc trách, sai sót của thẩm phán Phạm Văn Phấn, chị Xuân đã trực tiếp lên hỏi thì được cán bộ tòa cho biết: Hồ sơ mà TAND tỉnh Nghệ An đang lưu giữ (được chuyển từ TAND huyện Quỳnh Lưu lên) không có hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 30/6/2011 và tòa đã nhiều lần yêu cầu UBND huyện Quỳnh Lưu, UBND xã Quỳnh Văn cung cấp bản gốc hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ 30/6/2011 như các bên trình bày nhưng không có (?!).

Tiếp đó, TAND tỉnh Nghệ An lại ra QĐ số 107/2019 ngày 7/3/2019 với nội dung: “Quyết định bà Hồ Thị Xuân cung cấp cho Tòa tài liệu, chứng cứ (tài liệu gốc) hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 30/6/2011”.

Chị Xuân cho hay: “Tôi không biết cấp Tòa căn cứ vào đâu mà ra quyết định sai đối tượng như thế bởi vụ án này, bà Nguyễn Thị Xinh là người yêu cầu giám định chứ không phải tôi. Trước đó chúng tôi đã nộp bản sao chứng thực tại TAND huyện Quỳnh Lưu thì cấp tòa này làm mất, không có trong hồ sơ chuyển lên”.

Có dấu hiệu làm sai lệch, hủy hoại hồ sơ vụ án

Trước đó, sau khi gửi đơn xin yêu cầu li hôn tại TAND huyện Quỳnh Lưu, cấp tòa này đã yêu cầu anh Lê Đôn Hải và chị Hồ Thị Xuân nộp các giấy tờ, tài liệu liên quan, trong đó có hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 30/6/2011. Ngay sau đó, anh Hải, chị Xuân đã nộp hợp đồng chứng thực này lên cho TAND huyện Quỳnh Lưu.

Uẩn khúc gì sau vụ gần 4 năm xử một vụ li hôn không xong, người mẹ với 4 con khốn khổ? - 7

Người mẹ khốn khổ với 4 đứa con nheo nhóc đang chờ đợi một phiên tòa công tâm, minh bạch, thấu tình, đạt lý của TAND tỉnh Nghệ An.

Trong thời gian vụ án đang được TAND huyện Quỳnh Lưu thụ lý, giải quyết thì Luật sư của Văn phòng luật sư Miền Trung - Hà Nội (nhận bào chữa miễn phí cho chị Hồ Thị Xuân) đã đến TAND huyện Quỳnh Lưu, phòng thẩm phán Nguyễn Anh Sơn sao chụp hồ sơ vụ án thì trong hồ sơ lưu trữ có lưu giữ bản chứng thực Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 30/6/2011 (ngày chứng thực 4/1/2016 tại UBND xã Quỳnh Văn).

Bản chứng thực TAND Quỳnh Lưu lưu giữ, có chữ ký của ông Hoan, bà Xinh rất rõ nét. Hiện nay VP luật sư Miền Trung - Hà Nội đang giữ bản ảnh màu sao chụp này.

Uẩn khúc gì sau vụ gần 4 năm xử một vụ li hôn không xong, người mẹ với 4 con khốn khổ? - 8

VPLS Miền Trung Hà Nội đã có công văn gửi đến TAND tỉnh Nghệ An, VKSND tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An…đề nghị điều tra làm rõ hành vi “cán bộ Uỷ ban và người tiến hành tố tụng có hay không dấu hiệu vi phạm pháp luật làm sai lệch hồ sơ vụ án?

Mới đây, ngày 13/3/2019, Luật sư của VPLS Miền Trung - Hà Nội đi xác minh tại UBND xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu và lập biên bản xác minh có chữ ký xác nhận của cán bộ địa chính.

Nội dung biên bản xác minh như sau: “Địa chính xã Quỳnh Văn xác nhận có lưu giữ bản gốc hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đề ngày 30/6/2011. Sau đó vào ngày 4/1/2016 có chứng thực và lưu tại UBND xã. Nhưng nay do chuyển trụ sở mới nên chưa thể tìm kiếm được bản gốc hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ nêu trên và thống nhất sẽ tìm kiếm, nếu có kết quả sẽ thông báo ngay cho phía VPLS đến sao chụp”.

Uẩn khúc gì sau vụ gần 4 năm xử một vụ li hôn không xong, người mẹ với 4 con khốn khổ? - 9

Sau khi báo chí lên tiếng, UBND huyện Quỳnh Lưu đã chỉ đạo UBND xã Quỳnh Văn “có biện pháp bảo đảm an toàn cho chị Xuân trong thời gian chờ các cấp tòa xử lý”.

Cán bộ xã Quỳnh Văn cũng thừa nhận bà Nguyễn Thị Xinh và ông Lê Đôn Hoan (nay ông Hoan đã mất) đều đến UBND xã ký vào hợp đồng chuyển nhượng ngày 30/6/2011 cho vợ chồng con trai là anh Lê Đôn Hải và con dâu là chị Hồ Thị Xuân.

Ngày 4/7/2019 vừa qua, luật sư Vũ Văn Đồng - Trưởng VPLS Miền Trung Hà Nội đã có công văn số 79/CV-VPLS gửi đến TAND tỉnh Nghệ An, VKSND tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An, Phòng kỹ thuật hình sự và một số cơ quan ban ngành đề nghị vào cuộc “điều tra làm rõ hành vi cán bộ Uỷ ban và người tiến hành tố tụng có hay không dấu hiệu vi phạm pháp luật làm sai lệch hồ sơ vụ án, khiến đột nhiên mất hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 30/6/2011 (bản gốc) đang lưu trữ.

Uẩn khúc gì sau vụ gần 4 năm xử một vụ li hôn không xong, người mẹ với 4 con khốn khổ? - 10

Chị Xuân bị những trận đòn đau từ người chồng, bao năm giờ vẫn chờ một phiên tòa công minh nhưng xem ra đang còn gặp nhiều khó khăn.

Và hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 30/6/2011 (bản chứng thực) đã giao nộp cho cán bộ tòa án mà bị mất trong Hồ sơ vụ án đang lưu giữ tại Tòa án là chứng cứ để giải quyết vụ án đảm bảo khách quan, minh bạch và đúng luật. Đặc biệt, chứng cứ mất gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự trong vụ án”.

Chị Xuân cho biết: “Lấy chồng được 8 năm thì cũng chừng đó thời gian tôi bị hành hạ, đánh đập. Hải bị chính quyền địa phương lập biên bản, xử phạt nhiều lần nhưng chứng nào tật nấy, vẫn bài bạc, đánh đập vợ con. 

Sau gần chục năm trời bị bạo hành cả thể xác lẫn tinh thần, hàng trăm lá đơn “cầu cứu” khắp nơi, nay năm mẹ con chúng tôi chỉ chờ đợi một phiên tòa công tâm, minh bạch, để yên ổn làm ăn, nuôi các con. 4 năm qua, mẹ con chúng tôi đã chịu khổ cực quá nhiều rồi”.

Thạch Tân - Nguyễn Phê

Tin liên quan

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm