Hà Nội:

"UBND quận Long Biên sai phạm nghiêm trọng khi xác định nguồn gốc đất bị thu hồi"

Dân trí "Nằm cùng 1 thửa đất, chỉ duy nhất một hộ được cấp "sổ đỏ" hưởng đền bù hơn 32 triệu/m2. 9 hộ còn lại nhận mức bèo bọt 32 nghìn đồng/m2 gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài là do quận Long Biên sai phạm nghiêm trọng khi xác định nguồn gốc đất", luật sư Trần Quang Khải phân tích.
>>Bất thường mức đền bù “khập khiễng” hơn 32 triệu và 35 nghìn đồng/m2 tại quận Long Biên

Như báo Điện tử Dân trí đã đưa tin v Đơn kêu cứu của 09 hộ dân trú tại tổ 2, phường Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội phản ánh việc tɲong quá trình thu hồi đất UBND quận Long Biên đã có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêɭ trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của các hộ dân nơi đây.<ȯp>

Theo tɲình bày của các hộ dân thì vào những năm 80 của thế kỷ trước, các hộ dân được HTX Việt Hưng giao đất để sinh sống và sản xuất. Sau đó các hộ dân đã tự khai hóa thêm phần đất hai bên bờ mương phía sau nhà để xây thêm nhà ở cũng như tăng gia sản xuất. Trong suốt quá trình sử dụng cả hai phần đất này chưa bao giờ xảy ra tranh chấp, khiếu kiện, cũng như chưa bao giờ bị chính quyền đị<ɳpan lang="VI" style="font-size:12.0pt;line-height:115%;font-family: "Times New Roman","serif";mso-ansi-language:VI">a phương xử phạt về bất cứ hành vi sử dụng đất hoặc xây dựng trên đất.

Ngày 03/4/2003, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1809/QĐ-UBND về việc thu hồi 2.639.783 m2 đất tại thị trấn Đức Giang và các xã Thượng Thanɨ, Việt Hưng, Gia Thụy, Giang Biên thuộc quận Long Biên để cải tạo chỉnh trang tuyến phố Ngô Gia Tự và xây dựng khu đô thị mới Việt Hưng. Thực hiện chủ trương này, căn cứ vào các Quyết định thu hồi đất cá biệt của UBND quận Long Biên,Ƞcác hộ dân đã bàn giao diện tích đất nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng đúng thời gian, tiến độ và kế hoạch. Mặc dù dự án đã chính thức thông xe vào ngày 19/5/2012, tuy nhiên đến nay vẫn còn một số hộ dân có đất bị thu hồi đất chưa được bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng theo đúng quy định của pháp luật.

UBND quận Long Biên sai phạm nghiêm trọng khi xác định nguồn gốc đất bị thu hồi
Cùng nguồn gốc sử dụng đất nhưng có ɧia đình được cấp GCNQSDĐ và được đền bù thỏa đáng, còn 9 hộ này thì không.

Sau đó, ngày 12/12/2012, UBND TP Hà Nội tiếp tục ban hành Quyết định số 5801/QĐ-UBND thu hồi 16.374,8 m2 đất tại phường Đức Giang, phường Việȼspan lang="VI" style="font-size:12.0pt;line-height:115%;font-family: "Times New Roman","serif";mso-ansi-language:VI">t Hưng quận Long Biên; giao 18.580,9 m2 đất tại phường Đức Giang, phường Việt Hưng cho UBND ɱuận Long Biên để thực hiện dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn cầu Chui - cầu Đuống (phố Ngô Gia Tự). Quá trình thu hồi đất này đã có rất nhiều sai phạm nghiêm trọng, đặc biệt trong vấn đề xác định nguồn gốc đất và bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất, xâm phạm nghiêm trọng quyền, lợi ích hợp pháp ɣủa các hộ dân.

Trao đổi với PV Dân trí về nguồn gốc đất của 9 hộ dân nêu trên, luật sư Trần Quang Khải - Trưởng VPLS Tâm Phát khẳng định: Diện tícɨ đất mà các hộ dân đã được giao cũng như diện tích đất các hộ dân tự khai hoang, sử dụng ổn định, lâu dài không tranh chấp từ đầu những năm 80 của thế kỷ XX đến nay, đã làm nhà kiên cố và tạo lập một số tài sản khác gắn liền với đất, do vậy đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tạiȠĐiều 50 Luật Đất đai 2003, vì thế không thể áp dụng mức bồi thường 35.000 đồng/m2 được<ȯi>, vì mức giá bồi thường mà UBND quận đưa ra chỉ là mức bồi thường chi phí hợp lý đầu tư vào đất và chỉ được áp dụng đối với đất nông nghiệp khác ngoài đất trồng lúa, trong khi đó đất bị thu hồi lại là đất ở, sử dụng ổn định lâu dàiȼspan style="font-size:12.0pt;line-height:115%;font-family:"Times New Roman","serif"">

Luật sư Khải cho biết, tổng diện tích đất nói trên của các hộ dân đã bị thu hồi thành hai lần: lần đầu thu hồi phần diện tích ȑất được giao theo Quyết định số 1809/QĐ-UBND ngày 03/4/2003 của UBND TP Hà Nội; lần hai thu hồi diện tích đất tự khai hóa đã hơn 30 năm nay theo Quyết định 5801/QĐ-UBND ngày 12/12/2012 của UBND TP Hà Nội, đây chính là diện tích đất còn ɬại sau khi UBND quận Long Biên thu hồi lần một để thực hiện cải tạo chỉnh trang tuyến phố Ngô Gia Tự và xây dựng khu đô thị mới Việt Hưng, công trình đã được hoàn thành ngày 19/5/2012.

Theo quy định của pháp luật, tại Khoản 4 Điều 5Ȱ Luật đất đai năm 2003 thì:

Điều 50. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chɯ hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất

4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quyȠhoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã cóȠquy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phảɩ nộp tiền sử dụng đất”.

Căn cứ vào quy định trên, diện tích đất mà các h<ȯspan>ộ dân đang sử dụng là “đất không có các loại giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 50 nhưng đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993”. Hơn nữa, theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định bổ sung về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyển sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai thì:

Điều 3. Đất sử dụng ổn định quy định tại Khoản 4 Điều 50 của Luật đất đai

1. Đất sử dụng ổn định quy định tại khoản 4 Điều 50 của Luật Đất đai là đất đáp ứng một trong các tiêu chí sau đây:

a) Đất đã được sử dụng liên tục cho một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng Ȋđất vào mục đích đó đến thời điểm được cấp Giấy chứng nhận…

b) Trường hợp đất đã được sử dụng liên tục quy định tại điểm a khoản này mà có sự thaɹ đổi về người sử dụng đất và sự thay đổi đó không phát sinh tranh chấp về quyền sử dụng đất”.

Diện tích đất mà các hộ dân phường Đức Giang bị UBND quận Long Biên thu hồi là đất đã sử dụngȠổn định vào một mục đích nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng. Trong những năm qua, các hộ dân đã tiến hành kê khai, làm các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân lại không được UBND quận Long Biên chấp thuận. Và có một điểm đặc biệt bất thường là: trên khu đất có 13 hộ dân siɮh sống với cùng thời gian, nguồn gốc sử dụng hơn 30 năm qua, nhưng khi đồng loạt làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chỉ duy nhất có hộ ông Lê Ngọc Tân (số nhà 66) – một hộ liền kề nằm xen giữa 9 hộ dân nói trên - là được UBND quận Long Biên xác định đủ điều kiện và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong khi các hộ dân còn lại chưa một hộ nào được cấp. Việc làm khó hiểu này đã gây nhiều bức xúc trong dư luận và gây ảnh hưởng ngɨiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân về việc xác định tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Luật sư Trần Quang Khải: 

Luật sư Trần Quang Khải: "UBND quận Long Biên sai phạm nghiêm trọng khi xác định nguồn gốc đất bị thu hồi".

Luật sưȠKhải khẳng định: “Rõ ràng UBND quận Long Biên đã xác định sai nguồn gốc và mục đích sử dụng đất, dẫn đến việc bồɩ thường, hỗ trợ, tái định cư không chính xác, không công bằng cho các hộ dân”

Đa số phần diện tích đất bị thu hồi lần hai của các hộ dân phường Đức Giang, quận Lonɧ Biên được khai hoang bằng việc tôn tạo bờ mương ven đường để ở và phát triển kinh tế gia đình. Như vậy khi tiến hành phân loại đất để xác định loại đất, mục đích sử dụng đất, cơ quan nhà nước có thẩm quyềnȠphải căn cứ vào quy định Khoản 5 Điều 11 Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND TP. Hà Nội ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thànɨ phố Hà Nội để xác định, cụ thể: “Đối với trường hợp chưa có căn cứ quy định tại các khoản 1, 2, 3 và khoản 4 Điều này thì căn cứ vào hiện trạng sử dụng ổn định, UBND cấp huyện có trách nhiệm xác định loại đất, mục đích sử dụng đất”.

Như vậy, UBND quận Long Biên cần dựa vào hiện tɲạng sử dụng đất ổn định của thửa đất để xác minh loại đất, mục đích sử dụng đất. Đối với trường hợp của các hộ dân, UBND quận Long Biên cần căn cứ quy định tại Điều 10 Quyết định 108/2009/QĐ-UBɎD để xác định:

Điều 10. Căn cứ xác định đất sử dụng ổn định và thời điểm đất bắt đầu sử dụng ổn định đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ trước ngày 15/10/1993 quy định tại Khoản 5 Điều 7 của bản quy định này 

1. Đất sử dụng ổn định trước 15/10/1ȹ93 là đất đáp ứng một trong các tiêu chí sau đây:

a) Đất đã được sử dụng liên tục cho một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

b) Trường hợp đất đã được sử dụng liên tục quy định tại điểm a khoản này mà có sự thay đổi về người sử dụng đất và sự thay đổi đó không phát siɮh tranh chấp về quyền sử dụng đất”.

Có thể thấy, diện tích đất đã bị nhà nước thu hồi đã được các hộ dân sử dụng ổn định và lâu dài hơn 30 năm rồi. Kể <ȯspan>từ khi bắt đầu sử dụng đã làm nhà ở kiên cố, được chính quyền địa phương đồng ý, thậm chí các nhà đã được đánh số theo thứ tự của dãy phố, nghĩa là đã được chính quyền địa phương đưa vào diện quản lý ổn định; quá trình sinh sống không phát sinh tranh chấp với ai cũng như không có biên bản hay quyết định xử phạt vi phạm hành chính nào. Ngoài ra, một số hộ dân cũng đã tɨực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước. Cho đến trước thời điểm bị thu hồi, khu vựɣ này là khu vực nội thành thủ đô Hà Nội. Do vậy, có thể khẳng định diện tích đất bị thu hồi trên là đất ở, được sử dụng ổn định lâu dài và điều này phải được thể hiện trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại phần “Mục đích sử dụng: Đất ở đô thị”.

Quy định của pháp luật là như vậy, tuy nhiên, khi tiến hành xác minh nguồn gốc, mục đích sử dụng đất, UBND quận Long Biên lại không xác định theo hiện trạng sử dụng ổn định mà chỉ căn cứ vào việc các hộ dân đã tự ý khai hoang mà khi chưa có ý kiến của chính quyền địa phương. Cách xác định này là không có căn cứ, bởi nếu địa phương không đồng ý cho dân khai hoang thì tại sao trong suốt hơn 30 năm qua không tiến hành lập biên bản về việc vi phạm do sử dụng đất sai mục đích, do lấn chiếm, do xây dựng nɨà ở và công trình khác trên đất này? Cách xác định của UBND quận Long Biên đồng thời cũng là sự phủ nhận công sức của các hộ dân trongȠviệc tôn tạo, làm giàu thêm quỹ đất của nhân dân trong thực tế sử dụng và cải tạo đất.

<ɳpan style="font-size: 12.0pt;line-height:115%;font-family:"Times New Roman","serif";letter-spacing: -.1pt">Việc xác định cố tình không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đa số các hộ dân tại tổ 2, phường Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội, trong khi lại cấp “Sổ đỏ” cho duy nhất một hộ là hộ ông Lê Ngọc Tân (số nhà 66) -  một hộ liền kề nằm xen giữa 9 hộ dân nói trên; việc xác định sai nguồn gốc đất đã dẫn ȼspan lang="VI" style="font-size:12.0pt;line-height:115%;font-family:"Times New Roman","serif"; letter-spacing:-.1pt;mso-ansi-language:VI">đến việc áp dụng sai giá bồi thường thu hồi đất, tạo lên sự chênh lệch quá lớn giữa các hộ dân ɣó cùng một nguồn gốc đất, cùng một thời gian sử dụng đất: một bên được bồi thường với đơn giá 32.400.000 đồng/1 m2 trong khi các hộ dân còn lạɩ chỉ được bồi thường với đơn giá 35.000 đồng/1 m2 (thể hiện trong Quyết định 91/QĐ-UBND ngày 09/01/2014 của UBND quận Long Biên), sau khi bị thu hồi đất đã được bố trí tái định cư đảm bảo ổn định cuộc sống. Đây là một điểm rất bất bình Ȋthường trong quá trình thu hồi đất, gây nhiều bức xúc cho các hộ dân.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế 

 

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Nhịp cầu bạn đọc số 12: Đề nghị làm rõ vụ thi hành án kiểu "khấu nợ" tại TX Sông Công
Nhịp cầu bạn đọc số 12: Đề nghị làm rõ vụ thi hành án kiểu "khấu nợ" tại TX Sông Công

(Dân trí) - Tuần qua (từ 04 – 09/08), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 06:55

Huyện Mê Linh lên phương án phá dỡ công trình xâm hại nhà cựu Công an
Huyện Mê Linh lên phương án phá dỡ công trình xâm hại nhà cựu Công an

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của TP. Hà Nội, UBND huyện Mê Linh đã yêu cầu chính quyền xã và các lực lượng chức năng lên kế hoạch cưỡng chế công trình vi phạm tại xóm Đường, xã Mê Linh, nếu ông Trần Văn Bếnh không tự nguyện phá dỡ bức tường xây dựng trái phép.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 06:46

Hưng Yên: Hàng chục hecta bãi bồi trù phú ngã ba sông bị "bán chui" trái thẩm quyền?
Hưng Yên: Hàng chục hecta bãi bồi trù phú ngã ba sông bị "bán chui" trái thẩm quyền?

(Dân trí) - Gần 40ha bãi bồi tại ngã ba sông Hồng - sông Luộc tại xã Tân Hưng - TP Hưng Yên (Hưng Yên) bị người dân tố xã cho thuê trái thẩm quyền và cấp luôn quyền khai thác cát. Bản hợp đồng đóng dấu đỏ, vị chủ tịch xã cho rằng đó là giả mạo.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 01:40

Nhà thi đấu gần 80 tỷ vừa khánh thành đã lộ ngay...bất cập
Nhà thi đấu gần 80 tỷ vừa khánh thành đã lộ ngay...bất cập

(Dân trí) - Được đầu tư 76 tỷ đồng để xây dựng công trình Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị, nhưng trong quá trình thi công bỗng nhiên công trình này bị cắt giảm một số hạng mục, khiến vận động viên phải thi đấu trong điều kiện bị ánh nắng bên ngoài chiếu rọi.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 12:04

Bài 7: TP Hải Phòng giao công an điều tra nạn "xã hội đen" bảo kê trên Quốc lộ 5
Bài 7: TP Hải Phòng giao công an điều tra nạn "xã hội đen" bảo kê trên Quốc lộ 5

(Dân trí) - Trước vấn nạn xe khách "đầu gấu", UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu công an thành phố khẩn trương báo cáo Bộ Công an, Cục C45, Cục C67...phối hợp các tỉnh thành lập chuyên án điều tra lực lượng "xã hội đen" bảo kê, đe dọa, hành hung lái xe trên Quốc lộ 5.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 09:40

Công an xã dùng dép bạt tai, quật dùi cui đánh dân trọng thương ngay tại trụ sở
Công an xã dùng dép bạt tai, quật dùi cui đánh dân trọng thương ngay tại trụ sở

(Dân trí) - Lên trụ sở UBND xã Dĩnh Trì - TP Bắc Giang (Bắc Giang) trình báo việc ô nhiễm môi trường, không những không được giải quyết, ông Hoàng Văn Thể còn bị công an xã này hành hung, đánh đập trọng thương, phải nhập viện cấp cứu với thương tích lên tới 16%.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 07:00

Huyện Đan Phượng lý giải tình trạng biệt thự mọc tràn lan trên đất nông nghiệp
Huyện Đan Phượng lý giải tình trạng biệt thự mọc tràn lan trên đất nông nghiệp

(Dân trí) - Để xảy ra tình trạng hàng loạt biệt thự mọc trên đất V.A.C thuộc địa phận xã Thượng Mỗ và vùng lân cận, lãnh đạo UBND huyện Đan Phượng cho rằng nguyên nhân do chính quyền địa phương, Phòng Tài nguyên & Môi trường đã quản lý lỏng lẻo và không xử lý kịp thời.

Thứ năm, 07/08/2014 - 09:00

Nhà dân bị chiếm giữ, quận Ba Đình “bỏ ngoài tai” chỉ đạo của TP Hà Nội?
Nhà dân bị chiếm giữ, quận Ba Đình “bỏ ngoài tai” chỉ đạo của TP Hà Nội?

(Dân trí) - TP Hà Nội đã nhiều lần đốc thúc chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp nhà số 2, hẻm 210/41/11 phố Đội Cấn, các cơ quan chức năng quận Ba Đình đều thừa nhận việc cấp sổ đỏ lô đất là hợp pháp nhưng đến nay vụ việc vẫn im lặng khó hiểu.

Thứ năm, 07/08/2014 - 03:47

"Phù phép" hồ sơ qua mặt Ngân hàng chính sách xã hội vay vốn hộ nghèo
"Phù phép" hồ sơ qua mặt Ngân hàng chính sách xã hội vay vốn hộ nghèo

(Dân trí) - Liên quan đến việc chi nhánh Ngân hành Chính sách xã hội Vĩnh Phúc cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo vay vốn không đúng đối tượng hàng trăm triệu đồng, lãnh đạo đơn vị này cho biết đã tiến hành thu toàn bộ số tiền, đồng thời sẽ kiểm điểm trách nhiệm cá nhân liên quan.

Thứ tư, 06/08/2014 - 08:44

Huyện chỉ đạo "giải cứu" nhà dân bị truy bức, chính quyền xã vẫn “ngó lơ”
Huyện chỉ đạo "giải cứu" nhà dân bị truy bức, chính quyền xã vẫn “ngó lơ”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhà cựu Công an bị xâm phạm, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đã chỉ đạo chính quyền xã Mê Linh xử lý, phá dỡ công trình vi phạm của ông Bếnh trước ngày 10/8/2014, nhưng đến nay công trình vẫn tồn tại và có dấu hiệu tái xây dựng.

Thứ tư, 06/08/2014 - 07:45

Công ty Môi trường đô thị Hà Nội trần tình trước hàng loạt sai phạm
Công ty Môi trường đô thị Hà Nội trần tình trước hàng loạt sai phạm

(Dân trí) - Về tình trạng máy móc, thiết bị của dự án Đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải phát điện tại xã Nam Sơn do Công ty Urenco làm chủ đầu tư trị giá hàng triệu USD bị “đắp chiếu”, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức họp báo làm rõ sai phạm.

Thứ tư, 06/08/2014 - 07:36

Truy trách nhiệm vụ biệt thự mọc tràn lan trên đất nông nghiệp ở Đan Phượng
Truy trách nhiệm vụ biệt thự mọc tràn lan trên đất nông nghiệp ở Đan Phượng

(Dân trí) - Thừa nhận có một số biệt thự xây dựng trái quy định trên đất V.A.C ở xã Thượng Mỗ, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng khẳng định sẽ yêu cầu thanh tra làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân dẫn đến sai phạm để xử lý nghiêm minh theo quy định.

Thứ tư, 06/08/2014 - 07:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Ủy ban tư pháp đề nghị điều tra vụ tranh chấp có dấu hiệu lừa đảo ở Sa Pa
Ủy ban tư pháp đề nghị điều tra vụ tranh chấp có dấu hiệu lừa đảo ở Sa Pa

(Dân trí) - Trong lúc huyện Sa Pa chưa thu hồi sổ đỏ cấp trái pháp luật cho lô đất ở đường Thác Bạc theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai, ông Trịnh Hoài Nam tiếp tục làm đơn tố cáo bà Trịnh Lan Phương giả mạo chữ ký chuyển đất và nhà cho con gái.

Thứ ba, 05/08/2014 - 06:31

Thanh Hóa: Bán công trình phúc lợi cũ xây công trình phúc lợi mới để chống lãng phí?
Thanh Hóa: Bán công trình phúc lợi cũ xây công trình phúc lợi mới để chống lãng phí?

(Dân trí) - Nhiều công trình công cộng như nhà làm việc của công an, trường mẫu giáo đều được chính quyền xã Hoằng Anh (TP Thanh Hóa) mang bán. Ngay cả nhà phòng chống lụt bão xây chưa lâu cũng bán đi rồi lại xây tiếp nhà mới gần đó khiến dư luận bức xúc, hoài nghi.

Thứ ba, 05/08/2014 - 05:36

Bài 5: "Cơ quan thi hành án nhận định sai lệch vụ bắt dân thi hành bản án...trên trời"
Bài 5: "Cơ quan thi hành án nhận định sai lệch vụ bắt dân thi hành bản án...trên trời"

(Dân trí) - “Trả lời của Tổng cục Thi hành án về vụ bắt dân thi hành bản án...trên trời tại Yên Phong - Bắc Ninh thể hiện sự nhận định sai lệch nội dung sự việc dẫn đến việc hướng dẫn giải quyết khiếu nại vi phạm pháp luật ", luật sư Nguyễn Thị Hương phân tích.

Thứ hai, 04/08/2014 - 09:21

"Có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong sai pham tại Urenco"
"Có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong sai pham tại Urenco"

(Dân trí) - "Ngoài việc sẽ bị xử phạt hành chính, những sai phạm trong việc đấu thầu tại Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) phải được làm rõ mức độ thiệt hại. Đó là căn cứ để xác định có hay không dấu hiệu tội phạm", luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ hai, 04/08/2014 - 07:46

Bài 2: UBND tỉnh Nam Định sai phạm thế nào khi thu hồi đất của hàng loạt hộ dân?
Bài 2: UBND tỉnh Nam Định sai phạm thế nào khi thu hồi đất của hàng loạt hộ dân?

(Dân trí) - "Từ trình tự thu hồi đất đến đền bù, hỗ trợ tái định cư của UBND tỉnh Nam Định với các hộ dân khu Đông Mạc sai phạm hàng loạt so với Luật và Nghị định Chính phủ. Nhiều sai phạm được chính Thanh tra tỉnh kết luận", luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ hai, 04/08/2014 - 07:09

Tiếng kêu cứu của 6 người sống cạnh nhà ông bác sĩ
Tiếng kêu cứu của 6 người sống cạnh nhà ông bác sĩ

(Dân trí) - Do ảnh hưởng từ việc xây dựng nhà của ông Quách Hồng Đông (cán bộ Phòng Y tế huyện Thới Bình - Cà Mau) mà nhà 6 người của hộ bà Nguyễn Thị Rảnh (ngụ thị trấn Thới Bình) phải sống trong sợ hãi cả năm nay vì không biết nhà sẽ sập vào lúc nào.

Thứ hai, 04/08/2014 - 06:59

8 bạn đọc Dân trí nhận giải thưởng "Mỗi bạn đọc - một nhà báo" tháng 7
8 bạn đọc Dân trí nhận giải thưởng "Mỗi bạn đọc - một nhà báo" tháng 7

(Dân trí) - Giải thưởng “Mỗi bạn đọc – một nhà báo” tháng 7 bao gồm 2 giải nhất và 6 giải nhì được trao đến tận tay những độc giả có đóng góp video và bình luận hay, xuất sắc nhất cho báo Dân trí.

Thứ hai, 04/08/2014 - 06:50

Lùm xum dự án Trung tâm thương mại bị khiếu kiện kéo dài tại phường Nhân Chính
Lùm xum dự án Trung tâm thương mại bị khiếu kiện kéo dài tại phường Nhân Chính

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng loạt hộ dân phường Nhân Chính - Thanh Xuân (Hà Nội) bức xúc khi con đường dân sinh bị xâm chiếm thô bạo, Công ty CP Phát triển XD&XNK Sông Hồng cho rằng đã thực hiện đúng quy định của TP Hà Nội trong khi các hộ dân vẫn khiếu kiện kéo dài.

Chủ nhật, 03/08/2014 - 01:46

Thái Nguyên: "Cơ quan thi hành án khấu nợ tùy tiện là vi phạm pháp luật nghiêm trọng"
Thái Nguyên: "Cơ quan thi hành án khấu nợ tùy tiện là vi phạm pháp luật nghiêm trọng"

(Dân trí) - "Việc làm kỳ lạ của Chi cục THADS TX Sông Công khi cưỡng chế thi hành án bằng cách khấu trừ tiền của cả một công ty vào nghĩa vụ trả nợ của riêng một cổ đông khiến cho doanh nghiệp khốn đốn là vi phạm pháp luật", luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ bảy, 02/08/2014 - 07:25

Nhịp cầu bạn đọc số 11: Đề nghị làm rõ dấu hiệu bao che, dung túng sai phạm tại phường Liễu Giai
Nhịp cầu bạn đọc số 11: Đề nghị làm rõ dấu hiệu bao che, dung túng sai phạm tại phường Liễu Giai

(Dân trí) - Tuần qua (từ 21 - 26/07), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 02/08/2014 - 06:07

TP Hà Nội chỉ đạo điều tra, làm rõ vụ nhà dân bị xâm chiếm thô bạo
TP Hà Nội chỉ đạo điều tra, làm rõ vụ nhà dân bị xâm chiếm thô bạo

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh nhà cựu Công an bị chiếm đất thô bạo ở xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Mê Linh kiểm tra, điều tra làm rõ hành vi xâm hại tài sản của công dân.

Thứ bảy, 02/08/2014 - 05:39

Vĩnh Long: Hiểm họa đường điện đe dọa thường trực an toàn người dân
Vĩnh Long: Hiểm họa đường điện đe dọa thường trực an toàn người dân

(Dân trí) - Nhiều người qua sông Hậu bằng phà sẽ không hỏi giật mình khi chứng kiến cuộc dây điện (đường dẫn xuống bến phà, bờ Vĩnh Long) treo thấp lè tè cách mặt đất khoảng 1 - 1,5m. Với chiều cao này, các em nhỏ dễ dàng chạm tay vào cuộc dây điện, rất nguy hiểm.

Thứ sáu, 01/08/2014 - 10:01