Ninh Bình:

UBND thành phố Ninh Bình quy hoạch “đất công ích” rồi “phân lô bán nền”!

Dân trí Hàng nghìn mét vuông đất tại khu dân cư Ninh Tiến được UBND thành phố Ninh Bình quy hoạch làm trường Mầm non, điểm sinh hoạt phố, bãi đỗ xe. Tuy nhiên, chỉ ít năm sau, diện tích đất “công ích” này nhanh chóng bị “điều chỉnh” rồi “phân lô bán nền” khiến người dân vô cùng bức xúc.
>>Ninh Bình: Chính thức minh oan cho người bị “kết án” oan nhiễm HIV gần 10 năm!
>>UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình vào cuộc vụ dân “tố” Chủ tịch xã dính nhiều tai tiếng!

Khu dân cư “nhà không số phố không tên” 

Nhiều hộ dân đang sống tại khu dân cư Ninh Tiến (mới), xã Ninh Tiến, thành phố Ninh Bình (Ninh Bình) thời gian qua rất bức xúc trước việc, chính quyền địa phương làm việc kiểu “tiền hậu bất nhất”, mập mờ trong việc “phá quy hoạch” đất công ích rồi “phân lô bán nền” làm ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân trên địa bàn.

UBND thành phố Ninh Bình quy hoạch “đất công ích” rồi “phân lô bán nền”! - 1

Mặt bằng quy hoạch chia lô khu dân cư Ninh Tiến, thành phố Ninh Bình năm 2008.

Theo phản ánh, khu dân cư Ninh Tiến được UBND thành phố Ninh Bình quy hoạch năm 2008, sau đó tổ chức đấu giá đất, người dân mua đất về đây xây dựng nhà ở chục năm nay. Mặt bằng quy hoạch, chia lô khu dân cư này của UBND thành phố Ninh Bình gồm có hàng trăm lô đất ở, đất công ích để xây dựng trường Mầm non, điểm sinh hoạt phố, bãi đỗ xe và khuôn viên cây xanh lên đến hàng nghìn mét vuông. 

Thời điểm thành phố tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, nhiều người dân thấy mặt bằng quy hoạch khu dân cư khang trang, hiện đại, đường xá giao thông thuận tiện, có bãi đỗ xe, điểm sinh hoạt công cộng lại có cả trường học, công viên nên đã quyết định mua đất tại đây để sinh sống.

UBND thành phố Ninh Bình quy hoạch “đất công ích” rồi “phân lô bán nền”! - 2

Diện tích đất "công ích" được quy hoạch làm trường Mầm non, điểm sinh hoạt phố, bãi đỗ xe lên đến hàng nghìn mét vuông đất.

Một người dân nói: “Theo quy hoạch có đầy đủ các hạng mục như trường Mầm non, nhà văn hóa phố, bãi đỗ xe, công viên, thế nhưng chúng tôi đến đây sống cả chục năm nay, khu đất này hiện vẫn là ruộng lầy lội, hoang vu, giờ biến thành ao thả cá, cỏ dại, cây cối mọc um tùm”.

Cũng theo người dân này, về sống ở khu dân cư chục năm qua, các hộ dân ở đây đều trong tình cảnh “nhà không số phố không tên”. Trẻ em trong khu dân cư phải đi học ở những nơi khác cách xa nhiều cây số. Các cán bộ, Đảng viên trong khu phố, người lớn không có không gian công cộng, nhà văn hóa để sinh hoạt…

UBND thành phố Ninh Bình quy hoạch “đất công ích” rồi “phân lô bán nền”! - 3
UBND thành phố Ninh Bình quy hoạch “đất công ích” rồi “phân lô bán nền”! - 4

Hàng nghìn mét vuông đất xây công trình phúc lợi sau nhiều năm bỏ hoang biến thành ao cá, cỏ cây mọc um tùm.

Người dân cứ chờ đợi diện tích đất “công ích” hàng nghìn mét vuông đã được quy hoạch sẵn sẽ có ngày chính quyền đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi để phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, khoảng hơn 3 năm nay, người dân khu dân cư mới vỡ lẽ, diện tích “đất công ích” vẽ trên bản đồ đã được chính quyền “phân lô bán nền”. 

Ông Hoàng Ngọc Lễ bức xúc: “Người dân chúng tôi cứ nghĩ hàng nghìn mét vuông đất “công ích” vẫn còn trong quy hoạch xây các công trình phúc lợi. Ai ngờ, cách đây nhiều năm, UBND thành phố đã điều chỉnh quy hoạch, sau đó “phân lô bán nền” diện tích đất này một cách “âm thầm”, người chúng tôi không hề hay biết”.

UBND thành phố Ninh Bình quy hoạch “đất công ích” rồi “phân lô bán nền”! - 5

Chục năm qua, người dân khu dân cư Ninh Tiến phải sống trong cảnh "nhà không số phố không tên".

Sự việc chỉ vỡ lẽ khi có một hộ dân mua lô đất (trong tổng số 48 lô đất được UBND thành phố Ninh Bình “phân lô” từ diện tích đất xây trường Mầm non, bãi đỗ xe, điểm sinh hoạt phố) đến xây nhà ở ngay trên diện tích đất “công ích” mà người dân hy vọng, mong mỏi có công trình phúc lợi cả chục năm qua. 

Phân lô bán nền đất “công ích” như chuyện “trở bàn tay” 

Qua tìm hiểu được biết, diện tích đất công ích tại khu dân cư Ninh Tiến thành phố Ninh Bình, trước đó quy hoạch là hơn 48.000m2. Khi điều chỉnh quy hoạch để phân lô bán nền diện tích đất này, UBND thành phố Ninh Bình đã chia thành 48 lô đất ở (mỗi lô có diện tích khoảng 102m2) và đất làm đường khu dân cư.

UBND thành phố Ninh Bình quy hoạch “đất công ích” rồi “phân lô bán nền”! - 6

Một hộ dân mua đất ở trong tổng số 48 lô (UBND thành phố Ninh Bình phân lô từ hơn 48.000m2 đất công ích) xây nhà ở khoảng 2 năm nay.

Được biết, hàng chục hộ dân với hàng nghìn khẩu ở khu dân cư này đã có ý kiến đến chính quyền thành phố về việc điều chỉnh quy hoạch bất thường này từ nhiều năm nay. Đồng thời, mong muốn có câu trả lời thỏa đáng từ chính quyền thành phố, tuy nhiên đến nay sự việc đang rơi vào im lặng khiến người dân càng bức xúc thêm. 

Liên quan đến vấn đề người dân phản ánh, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Chung – Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường UBND thành phố Ninh Bình. Ông Chung thừa nhận, việc UBND thành phố điều chỉnh khu đất công ích tại khu dân cư Ninh Tiến là có thật. Đã thực hiện điều chỉnh xong từ rất lâu, tổ chức bán đấu giá đất 48 lô tại đây và đã cấp sổ đỏ cho các lô đất này.

UBND thành phố Ninh Bình quy hoạch “đất công ích” rồi “phân lô bán nền”! - 7

Trước khi thực hiện phân lô bán nền diện tích hàng nghìn mét vuông đất công ích, UBND thành phố Ninh Bình đã xây dựng thêm đường xen khu đất.

Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường UBND thành phố Ninh Bình lý giải, sau khi quy hoạch khu dân cư Ninh Tiến (năm 2008), thành phố nhận thấy đã để quỹ đất dự phòng để làm trường học (khu vực khác cách xa khu này) nên đã điều chỉnh khu đất công ích này, tiến hành đấu giá đất. 

“UBND thành phố có quyết định điều chỉnh quy hoạch năm 2011, đến năm 2014 thì tổ chức đấu giá đất ở 48 lô. Việc đấu giá được thực hiện đúng theo quy định. Quy hoạch trường mầm non, công viên cây xanh, nhà để xe như trước đó ở khu đất đã đấu giá được điều chỉnh sang diện tích đất gần đó”, ông Chung nói.

UBND thành phố Ninh Bình quy hoạch “đất công ích” rồi “phân lô bán nền”! - 8

Căn nhà 3 tầng được xây nằm "chơ chọi" giữa khu đất "công ích" hơn 48.000m2 đã bị "phá quy hoạch".

Cũng theo ông Chung, thời điểm đó UBND thành phố được quyền quy hoạch và tự điều chỉnh quy hoạch. Sau này, Luật Xây dựng ra đời thì Sở Xây dựng là đơn vị trình UBND tỉnh phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch.

Khi được hỏi về giá đất trúng đấu giá từng lô đất, và tổng 48 lô đất thời điểm đấu giá ngân sách nhà nước thu về bao nhiêu tiền, ông Chung không nắm được, chỉ biết rằng việc đấu giá đất do một đơn vị tổ chức đấu giá thực hiện, tiền đất cao thấp phụ thuộc vào người dân tham gia đấu giá. Số tiền thu được do phòng Tài chính thành phố thu về còn phòng Tài nguyên – Môi trường chỉ cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân đã trúng đấu giá.

UBND thành phố Ninh Bình quy hoạch “đất công ích” rồi “phân lô bán nền”! - 9

Nhiều hộ dân mua đất năm 2008 khu dân cư này vì phái trước nhà là các công trình phúc lợi, tuy nhiên chỉ ít năm sau đó, UBND thành phố Ninh Bình lại phân lô bán nền đất công ích khiến người dân bức xúc.

Một người dân bức xúc: “UBND thành phố Ninh Bình vẽ quy hoạch rồi “phá quy hoạch” như chuyện “trở bàn tay”. Năm 2008 vẽ quy hoạch xong chưa ráo mực, dân mua đất về ở chưa được bao lâu đến năm 2011 đã điều chỉnh. Việc “phá quy hoạch” này liệu có đúng theo quy định của nhà nước. Việc tổ chức đấu giá đất 48 lô đất chúng tôi cũng không hề hay biết, việc làm này phải chăng có sự khuất tất?”. 

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 

Thái Bá

MỚI NHẤT
Bắc Giang: Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra huyện uỷ cùng thuộc cấp chia nhau hơn 30 năm tù!
Bắc Giang: Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra huyện uỷ cùng thuộc cấp chia nhau hơn 30 năm tù!

(Dân trí) - Chiều ngày 26/8, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt 3 bị cáo hơn 30 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong đó, bị cáo Nguyễn Tiến Duẩn, nguyên Chủ nhiệm UBKT huyện uỷ Yên Dũng được xác định phạm tội khi còn giữa chức Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện.

Thứ ba, 27/08/2019 - 09:08

Doanh nghiệp định "làm xiếc" nhiều sở ngành tại Bắc Giang: “Lộ” 2 văn bản kỳ quặc!
Doanh nghiệp định "làm xiếc" nhiều sở ngành tại Bắc Giang: “Lộ” 2 văn bản kỳ quặc!

(Dân trí) - Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hiệp Hòa định "làm xiếc" nhiều sở ngành ở Bắc Giang khi định xin hợp thức hoá trung tâm đăng kiểm đã được xây chui xong từ bao giờ. Điểm bất thường trong quá trình "làm xiếc" này là Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang chỉ trong vòng 2 tháng đã ban hành 2 văn bản có nội dung trái ngược nhau về vụ việc.

Thứ ba, 27/08/2019 - 08:48

Trụ sở Thành Đoàn Huế bất ngờ nứt toác, nguy cơ đổ sập: Cam kết khắc phục!
Trụ sở Thành Đoàn Huế bất ngờ nứt toác, nguy cơ đổ sập: Cam kết khắc phục!

(Dân trí) - Ngày 26/8, đại diện Công ty CP Xây lắp Thừa Thiên Huế, đơn vị đảm nhận thi công xây lắp công trình khách sạn Đông Dương tại TP Huế qua làm việc với PV đã cho biết sẽ sớm khắc phục xử lý hư hại tại trụ sở Thành Đoàn Huế.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:07

Thảm hại khu tái định cư hộ nghèo tại Sóc Trăng: Chính quyền có “bỏ quên” dân?
Thảm hại khu tái định cư hộ nghèo tại Sóc Trăng: Chính quyền có “bỏ quên” dân?

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng, UBND thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) đã có báo cáo tình hình triển khai và lý giải một số vấn đề tồn tại xung quanh dự án này.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:05

Nam Định: Kháng nghị giám đốc thẩm, huỷ cả 2 bản án sau phản ánh của Báo Dân trí
Nam Định: Kháng nghị giám đốc thẩm, huỷ cả 2 bản án sau phản ánh của Báo Dân trí

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin việc ông Mai Văn Lưu và bà Trần Thị Oanh, trú tại Tổ dân phố số 5B Thị Trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định khẩn thiết xin xem xét kháng nghị giám đốc thẩm, Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định giám đốc thẩm, hủy toàn bộ 2 bản án của 2 cấp toà tỉnh Nam Định.

Thứ ba, 27/08/2019 - 05:36

Cho vay tiền ngoài khả năng bị quỵt nợ còn có thể dính... án tù!
Cho vay tiền ngoài khả năng bị quỵt nợ còn có thể dính... án tù!

(Dân trí) - Cho vay mượn tiền tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, ngoài có khả năng bị quỵt nợ bất cứ lúc nào, người cho vay còn có khả năng bị vướng vào vòng lao lý khi lấy lãi suất quá cao hoặc có những biện pháp đòi nợ không đúng đắn.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:53

Bình Định: Dân bức xúc tố nhà máy nước sạch cấp nước vàng như nghệ!
Bình Định: Dân bức xúc tố nhà máy nước sạch cấp nước vàng như nghệ!

(Dân trí) - Hàng ngàn hộ dân ở các thôn Nhân Ân, Bình Thái, Diêm Vân, Quảng Vân, Lộc Hạ (xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) bức xúc vì tình trạng nước sạch bị cắt liên tục và nước sạch nhưng có màu vàng khè như nghệ.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:50

Thành Đoàn Huế kêu cứu vì trụ sở bất ngờ nứt toác, nguy cơ đổ sập!
Thành Đoàn Huế kêu cứu vì trụ sở bất ngờ nứt toác, nguy cơ đổ sập!

(Dân trí) - Ngày 23/8, Bí thư Thành Đoàn TP Huế - Lê Viết Hoàn đã có công văn báo cáo công tác đảm bảo an toàn đối với trụ sở cơ quan Thành Đoàn Huế gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Xây dựng, Sở Văn hóa, Thể thao, Ban Thường vụ Thành ủy Huế, UBND TP Huế và Phòng Quản lý đô thị TP Huế.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:47

Vụ thi hành án “chấn động” TP Việt Trì: Cơ quan công quyền “làm càn” ra sao?
Vụ thi hành án “chấn động” TP Việt Trì: Cơ quan công quyền “làm càn” ra sao?

(Dân trí) - Sau hơn 30 bài báo điều tra của Báo Dân Trí phản ánh những sai phạm của vụ cưỡng chế thi hành án trái pháp luật chưa từng có trong tiền lệ ngành tư pháp tỉnh Phú Thọ, ngày 29/03/2017, Uỷ ban thẩm phán TAND cấp cao tại Hà Nội đã có kết luận chính thức về những sai phạm trong 2 bản án của 2 cấp toà tỉnh Phú Thọ. TAND tỉnh Phú Thọ vừa chốt lịch đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lại lần 2.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 01:23

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: "Cháy nhà ra mặt chuột"!
Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: "Cháy nhà ra mặt chuột"!

(Dân trí) - Ngay khi báo Dân trí đăng loạt bài phá rừng, đoàn liên ngành do Hạt kiểm lâm, UBND xã Ia Rmok và BQL RPH Nam Sông Ba đã liên tiếp đi kiểm tra 2 lần phát hiện 33 gốc bị đốn hạ. Điều kì lạ khi rừng bị mất, gỗ ngang nhiên qua nhưng Trạm QLBVR Dreh từ đầu năm đến nay chưa phát hiện và xử lý được trường hợp vi phạm nào (?).

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:26

Con đường đau khổ tại TP.HCM vẫn chưa hết... khổ đau!
Con đường đau khổ tại TP.HCM vẫn chưa hết... khổ đau!

(Dân trí) - "Con đường đau khổ" Dân Công Hỏa Tuyến được lấp tạm, bằng phẳng chưa được mấy ngày thì những hố voi xuất hiện trở lại sau những cơn mưa. Các tuyến đường lân cận như Quách Điêu, Thới Hòa… bị chiếm dụng vỉa hè với mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 07:55

Hà Nội: Hỗn loạn liên tiếp xảy ra tại toà nhà Hancom, cư dân gửi đơn kêu cứu
Hà Nội: Hỗn loạn liên tiếp xảy ra tại toà nhà Hancom, cư dân gửi đơn kêu cứu

(Dân trí) - Tình trạng tranh chấp, va chạm, xung đột dẫn đến hỗn loạn đã nhiều lần xảy ra tại tầng hầm để xe tại tòa nhà Hancom, số 39 ngõ 603 Lạc Long Quân, Xuân La, Tây Hồ (Hà Nội). Nguyên nhân là bởi tập thể người dân và chủ đầu tư đều cho rằng quyền sở hữu tầng hầm này là của mình. Quá mệt mỏi, người dân toà nhà Hancom đã gửi đơn kêu cứu đi nhiều nơi.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 02:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Huỷ quyết định “buộc thôi việc” cho một viên chức bị kỷ luật vì đánh bạc
Quảng Bình: Huỷ quyết định “buộc thôi việc” cho một viên chức bị kỷ luật vì đánh bạc

(Dân trí) - Sau khi xử lý kỷ luật bằng hình thức “buộc thôi việc” vì hành vi đánh bạc ở nơi làm việc, ông Phan Văn Lai đã làm đơn kiện ra tòa. Tiến hành xét xử, Tòa án nhận định hành vi vi phạm này chưa đến mức độ đặc biệt nghiêm trọng nên đã đưa ra phán quyết hủy quyết định “buộc thôi việc”, đồng thời buộc đơn vị quản lý ông Lai nhận lại người và bố trí công việc phù hợp với quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:31

Sẽ cưỡng chế công trình sai phạm 1 năm “không tháo dỡ nổi” tại TP Huế!
Sẽ cưỡng chế công trình sai phạm 1 năm “không tháo dỡ nổi” tại TP Huế!

(Dân trí) - Đó là ý kiến của ông Châu Văn Lộc, Phó Chủ tịch UBND TP Huế trao đổi với PV vào ngày 22/8 sau loạt bài trên Dân trí đăng tải về công trình vi phạm ở số 149 đường Bà Triệu, phường Xuân Phú.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:27

Cán bộ đã "bắt tay" lâm tặc "hút máu" rừng xanh Tây Nguyên như thế nào?
Cán bộ đã "bắt tay" lâm tặc "hút máu" rừng xanh Tây Nguyên như thế nào?

(Dân trí) - Sau khi khai thác gỗ lậu trái phép và vận chuyển ra gần trạm quản lý, bảo vệ rừng Ia Dreh (Thuộc BQL RPH Nam Sông Ba), các đối tượng “lâm tặc” đã dựng xe cách trạm khoảng 100m để vào “nói chuyện” với cán bộ của trạm. Vài phút sau, từng đoàn xe sắt chở gỗ lậu “nối đuôi” chạy qua trạm một cách “ngang nhiên”.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:24

Trang trại lợn “tra tấn” người dân: Ngang nhiên xả thải, vứt xác lợn chết từ đầu nguồn nước
Trang trại lợn “tra tấn” người dân: Ngang nhiên xả thải, vứt xác lợn chết từ đầu nguồn nước

(Dân trí) - Đã nhiều năm nay, trang trại lợn ở  thôn Khe Sài 2, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) ngang nhiên “tra tấn” người dân ngay từ đầu nguồn nước. Không những thế, trong những ngày qua trang trại lợn này tiếp tục ngang nhiên vứt xác lợn chết ra ngoài gây ảnh hưởng nặng đến môi trường và cuộc sống của người dân nơi đây.

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:14

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên và những thước hình gây sốc!
Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên và những thước hình gây sốc!

(Dân trí) - Ngày đêm, lâm tặc mở “công trường” khai thác gỗ trái phép trong khu rừng giao khoán thuộc xã Ia Rmok (huyện Krông Pa). Tuy nhiên, khu vực này chính quyền đi kiểm tra về báo cáo không phát hiện… Đặc biệt, gỗ lậu “nối đuôi” nhau qua trạm mà không bị xử lý.

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:09

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: "Quả bóng" trách nhiệm được "đá" đến bao giờ?
Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: "Quả bóng" trách nhiệm được "đá" đến bao giờ?

(Dân trí) - Trước sai phạm đã được kết luận của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai trong quá trình quản lý, vận hành cụm nhà chung cư 229 phố Vọng, Ban quản trị và các cư dân vẫn luôn đoàn kết một lòng gửi đơn thư kêu cứu, kiến nghị để giải quyết. Tuy nhiên, đến nay chưa có một cơ quan nào đứng ra giải quyết dứt điểm.

Thứ tư, 21/08/2019 - 01:24

Truy tìm “tử huyệt” trong phi vụ lừa đảo rúng động tỉnh Bắc Giang!
Truy tìm “tử huyệt” trong phi vụ lừa đảo rúng động tỉnh Bắc Giang!

(Dân trí) - Từ một mảnh đất được cấp nhiều sổ đỏ, nguyên cán bộ VKSND tỉnh Bắc Giang Trịnh Thị Thanh cùng chồng là Đỗ Đức Kiên đã lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. Lọt qua hàng loạt quy trình về lý thuyết là vô cùng chặt chẽ, vậy “tử huyệt” của vụ án này nằm ở đâu?

Thứ tư, 21/08/2019 - 12:15

Vụ khu dân cư "vây" ruộng tại Quảng Ngãi:  Chủ đầu tư có nhiều sai phạm!
Vụ khu dân cư "vây" ruộng tại Quảng Ngãi: Chủ đầu tư có nhiều sai phạm!

(Dân trí) - Dù chưa có quyết định giao đất, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công chưa được phê duyệt nhưng Công ty Cổ phần phát triển bất động sản Gia An đã san lấp mặt bằng làm khu dân cư.

Thứ tư, 21/08/2019 - 07:36

Người dân kinh hãi vì chất thải tràn ra đường, doanh nghiệp nói... bình thường!
Người dân kinh hãi vì chất thải tràn ra đường, doanh nghiệp nói... bình thường!

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân xã Quảng Tân (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) phải sống chung với tình trạng xả thải của một công ty chế biến nông sản. Hàng loạt lá đơn được gửi đi, “kêu cứu” về tình trạng gây ô nhiễm này, khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thứ tư, 21/08/2019 - 07:21

Sử dụng "chui" hình ảnh người nổi tiếng có vi phạm pháp luật?
Sử dụng "chui" hình ảnh người nổi tiếng có vi phạm pháp luật?

(Dân trí) - Hình ảnh của những người nổi tiếng luôn dễ dàng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Nhưng những hình ảnh này có được thoải mái lấy và sử dụng hay không?

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:39

Bài 12: Người dân “tố” việc bị giả chữ ký trong hồ sơ cấp đất tại Phú Quốc như thế nào?
Bài 12: Người dân “tố” việc bị giả chữ ký trong hồ sơ cấp đất tại Phú Quốc như thế nào?

(Dân trí) - Ông Tình và bà Phượng tranh chấp đất và được UBND xã Bãi Thơm tổ chức hòa giải không thành vào năm 2008. Thế nhưng, sau đó bà Phượng được cấp sổ đỏ, tuy nhiên trong biên bản xác minh nguồn gốc đất cho bà Hồ Thị Bích Phượng nhiều hộ dân bị giả chữ ký; người bán đất khẳng định không bán đất cho bà Phượng…

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:38

Vụ thi hành án “chấn động” TP Việt Trì: TAND Cấp cao “điểm huyệt” sai phạm!
Vụ thi hành án “chấn động” TP Việt Trì: TAND Cấp cao “điểm huyệt” sai phạm!

(Dân trí) - Sau hơn 30 bài báo điều tra của Báo Dân Trí phản ánh những sai phạm của vụ cưỡng chế thi hành án trái pháp luật chưa từng có trong tiền lệ ngành tư pháp tỉnh Phú Thọ, ngày 29/03/2017, Uỷ ban thẩm phán TAND cấp cao tại Hà Nội đã có kết luận chính thức về những sai phạm trong 2 bản án của 2 cấp toà tỉnh Phú Thọ. TAND tỉnh Phú Thọ vừa chốt lịch đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lại lần 2.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:40