Thứ tư, 08/05/2019 - 07:18

UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo, huyện họp “nóng” vụ núi Mò O bị "xẻ thịt"!

Dân trí

Lãnh đạo tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm trong vụ việc núi Mò O (thôn Chánh Lý, xã Cát Tường, huyện Phù Cát) ngang nhiên bị doanh nghiệp vào “xẻ thịt” khi chưa được cấp phép.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định chỉ đạo, huyện họp “nóng” vụ núi Mò O bị “xẻ thịt”

Xử nghiêm doanh nghiệp lộng hành

Sáng 7/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho biết, tỉnh này đã chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan về việc các doanh nghiệp (DN) tự ý đào phá, khai thác đất trái phép ở núi Mò O (thôn Chánh Lý, xã Cát Tường), làm ảnh hưởng đến mồ mả, ruộng đồng khiến người dân bức xúc, phản đối quyết liệt.

UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo, huyện họp “nóng” vụ núi Mò O bị xẻ thịt! - 1
Người dân ngăn chặn Công ty TNHH Xây dựng Bình Diễm (thị xã An Nhơn) vào núi Mò O khai thác đất trái phép.

Phó Chủ tịch Trần Châu khẳng định rằng, khu vực núi Mò O hiện UBND tỉnh Bình Định chưa cấp phép và cũng chưa giao cho bất cứ một DN nào khai thác đất hết. Nhưng vẫn có một số DN đã lợi dụng tiến độ thi công của đường trục khu kinh tế nối dài (do Ban Quản lý dự án tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư - PV), rồi tự ý mua đất của một số cá nhân, bỏ qua các thủ tục pháp lý để khai thác đất trái phép.

Trong khi đó, một số DN khác không có thi công ở dự án đường trục khu kinh tế nối dài nhưng đã lợi dụng vấn đề thi công đường trục nói trên để khai thác đất trái phép, rồi sử dụng vào cái mục đích khác.

“Việc người dân bức xúc, phản ứng quyết liệt như vậy là do chưa được UBND tỉnh cấp phép mà các DN lại tự ý khai thác đất trái phép”, ông Châu nói.

UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo, huyện họp “nóng” vụ núi Mò O bị xẻ thịt! - 2
Lãnh đạo tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý nghiêm các DN tự ý vào núi Mò O khai thác đất trái phép.

Ông Trần Châu nhấn mạnh: “Việc này, UBND tỉnh cũng đã có chỉ đạo cụ thể rồi. Vừa rồi đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và một Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng ra tại hiện trường có những chỉ đạo rất sát sao. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Công an tỉnh, Thanh tra Giao thông, Sở TN-MT, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát chấn chỉnh lại tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn. Đồng thời, xử lý nghiêm đối với một số DN khai thác đất trái phép khi chưa được các cấp thẩm quyền cấp phép theo quy định của pháp luật”.

Huyện họp “nóng” sau án mạng (!?)

Trước đó, Báo Dân trí đã có nhiều bài viết phản ánh về việc nhiều DN đua nhau vào “xẻ thịt” núi Mò O thôn Chánh Lý, xã Cát Tường, huyện Phù Cát khiến người dân bức xúc. Trong khi đó, chính quyền địa phương từ xã đến huyện lại tỏ ra lúng túng trong việc kiên quyết xử lý, dẫn đến những việc đau lòng không mong muốn.

UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo, huyện họp “nóng” vụ núi Mò O bị xẻ thịt! - 3
Núi Mò O bị "moi ruột" nhưng chính quyền lúng túng trong xử lý.

Theo người dân thôn Chánh Lý, nhiều lần lên núi chặn xe phản đối “đất tặc” lấy đất trái phép nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn. Đỉnh điểm sự việc, bất chấp người dân từng phản đối, chính quyền xã lập biên bản xử lý vi phạm. Chiều tối 5/5, Công ty TNHH Xây dựng Bình Diễm (thị xã An Nhơn) tiếp tục đưa máy đào, xe tải đến chân núi Mò O tiếp tục khai thác đất, người dân phát hiện phản đối và báo chính quyền địa phương.

Theo Công an xã Cát Tường, tại hiện trường vụ khai thác phát hiện 1 xe máy đào, 1 xe ben tải mang biển số 43C-04570 trọng tải 15 tấn, lúc phát hiện xe không hoạt động.

UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo, huyện họp “nóng” vụ núi Mò O bị xẻ thịt! - 4
Còn đường từ dự án đường trục Khu kinh tế nối dài vào núi Mò O chỉ cách vài trăm mét.

Điều đáng nói, lúc đó có bà Trần Thị Bích (60 tuổi, thôn Chánh Lý) nằm xỉu cách ô tô tải biển số 43C - 04570 khoảng 5m. Lực lượng công an xã đã cùng với người dân đưa bà Bích đi bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, bà Bích tử vong lúc 21 giờ cùng ngày (5/5).

Ngay trong đêm, lực lượng pháp y Công an tỉnh Bình Định đã phối hợp với Công an huyện Phù Cát khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân tử vong của bà Bích.

Anh Phạm Trường Sơn (28 tuổi, con trai nạn nhân Bích), bức xúc: “Bố tôi mất sớm, 4 anh, em tôi chỉ còn lại mẹ là trụ cột trong gia đình... Tôi đã gửi đơn phản ánh về việc doanh nghiệp khai thác đất trái phép núi Mò O từ lâu nhưng chẳng ai chịu giải quyết. Giá như… chính quyền địa phương vào cuộc sớm và quyết liệt thì đâu đến nỗi anh, em tôi phải mất mẹ. Tôi đề nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm xử lý việc khai thác đất ở núi Mò O và làm rõ nguyên nhân cái chết của mẹ tôi!”.

UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo, huyện họp “nóng” vụ núi Mò O bị xẻ thịt! - 5
Mồ mả tổ tiên của người dân bao đời nay chôn cất trên núi có nguy vơ bị vùi lấp.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Trung Kiên - Chủ tịch UBND huyện Phù Cát cho biết: “Ngay sau khi xảy ra sự việc trên, chúng tôi đã chỉ đạo Công an huyện Phù Cát, UBND xã Cát Tường sau khi làm việc với các hộ dân và có báo bằng văn bản cụ thể vụ việc. Chúng tôi cũng làm tất cả các thủ tục liên quan đến trách nhiệm của Công an, Viện kiểm sát để khám nghiệm tử thi của bà Trần Thị Bích để điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong”.

Chiều cùng ngày (7/5), UBND huyện Phù Cát đã tổ chức họp “nóng” liên quan đến việc DN tự ý khai thác đất trái phép trên núi Mò O để lấy đất bán, khiến người dân bức xúc trong thời gian qua.

Chủ trì cuộc họp là ông Trần Văn Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, cùng đại diện Ban quản lý Dự án Giao thông tỉnh, các công ty đang nhận thầu đoạn đường trục Khu kinh tế nối dài khu vực núi Mò O và các công ty liên quan.

UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo, huyện họp “nóng” vụ núi Mò O bị xẻ thịt! - 6
Đã có 1 phụ nữ bị ngất xỉu rồi tử vong vì bức xúc khi lên núi Mò O để ngăn chặn Công ty TNHH Xây dựng Bình Diễm khai thác đất trái phép.

“Việc này, chúng tôi đang chỉ đạo rất quyết liệt, không thể để kéo dài mãi được. Về phía gia đình bà Trần Thị Bích, địa phương đã tiến hành thăm hỏi, động viên và hỗ trợ 2 triệu đồng”, ông Kiên nói.

Đề cập đến việc người dân “tố” một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của xã Cát Tường cùng người thân của họ tự ý bán đất rừng trên núi Mò O, “tiếp tay” cho DN lộng hành đào phá, khai thác đất trái phép trên núi này, ông Kiên nói rằng: “Tôi đã giao cho ông Hương chiều nay họp để nắm lại toàn bộ sự việc, làm rõ những cá nhân, tổ chức nào bán đất cho doanh nghiệp. Ai sai đến đâu chúng tôi sẽ xử lý đến đó theo đúng quy định”.

Doãn Công