Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:51

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo làm rõ việc rừng cổ thụ Mang Yang bị phá tan hoang!

Dân trí

Sau khi báo Dân trí thông tin về tình trạng phá rừng tại xã Đăk Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), ngày 26/10 UBND tỉnh Gia Lai thông tin đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Trước đó, báo Dân trí đã có có bài điều tra: “Tan hoang cánh rừng cổ thụ Mang Yang giữa đại ngàn Tây Nguyên!”. Cụ thể, dịp cuối tuần, lâm tặc đã kéo xe độ vào tận cánh rừng làng Đê Btức (xã Đăk Jơ Ta, Mang Yang) để “xẻ thịt” những cây cổ thụ cả trăm năm tuổi. Rừng bị phá nhưng chính quyền địa phương lại không biết.

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo làm rõ việc rừng cổ thụ Mang Yang bị phá tan hoang! - 1
Những khúc gỗ lớn bị cưa hạ tại cánh rừng Mang Yang

Ngay sau khi báo phản ánh, UBND tỉnh  Gia Lai có Văn bản số 2355/UBND- NL kiểm tra thông tin báo chí phản ánh. Theo nội dung văn bản UBND tỉnh chỉ đạo, yêu cầu huyện Mang Yang khẩn trường phối hợp với các lực lượng chức năng, đơn vị chủ rừng để kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 31/10. Đồng thời, có biện pháp kịp thời chấn chỉnh công tác bảo vệ rừng trên các lâm phần quản lý.

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo làm rõ việc rừng cổ thụ Mang Yang bị phá tan hoang! - 2
Gỗ lớn bị cưa hạ, chính quyền không nắm được (?).

Trao đổi với chúng tôi, ông Krung Dam Đoàn  (Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang) cho biết: "Sau khi nắm được thông tin lãnh đạo huyện đã giao cho hạt Kiểm lâm, UBND xã kiểm tra xác minh. Hiện nay, huyện đang phối hợp với cơ quan của tỉnh đến tính hành kiểm đến hiện trường và xác định số khối vi phạm”.

“Theo thông tin ban đầu, thì báo đã phản ánh đúng. Được biết, số cây bị phá là khoảng 11 cây do 2 hộ đồng bào dân tộc thiểu số làng Đê Btưk khai thác gỗ làm nhà. Sau khi có thông tin cụ thể, chúng tôi sẽ thông tin đến báo”, ông Đoàn cho biết thêm.

Phạm Hoàng