Thứ năm, 16/08/2018 - 09:04

UBND TP Bắc Giang quy hoạch ẩu làm khổ cả cấp trên và doanh nghiệp!

Dân trí

UBND tỉnh Bắc Giang vừa yêu cầu Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Xây dựng, Sở TNMT, UBND thành phố Bắc Giang xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu cho UBND tỉnh cấp chồng lấn diện tích 2 dự án trên cùng một thửa đất tại TP Bắc Giang dẫn đến khiếu kiện. Vậy trách nhiệm cụ thể ra sao?

Liên quan đến việc thực hiện một số nội dung để triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Bách Việt Lake Garden, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang mới đây đã ban hành công văn số 1648/UBND-ĐT gửi các sở Kế hoạch đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên môi trường; UBND thành phố Bắc Giang; Liên danh công ty cổ phần tập đoàn Bách Việt và Công ty CP đầu tư xây dựng Lilama; Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Khanh Hưng.

UBND TP Bắc Giang quy hoạch ẩu làm khổ cả cấp trên và doanh nghiệp! - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu tạm dừng tạm dừng thực hiện dự án tại khu vực đang có tranh chấp cho đến khi giải quyết xong vụ việc.

Xét đề nghị của Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bắc Giang tại báo cáo số 204/BC-SKHĐT ngày 19/2/2018 về việc đề xuất giải quyết kiến nghị của Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Khanh Hưng và ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh tại Thông báo kết luận số 106/TB-UBND ngày 23/4/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà có ý kiến như sau:

Hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh đang xem xét, giải quyết việc tranh chấp tại một phần đất thuộc dự án ĐTXD "Khu đô thị mới Bách Việt Lake Garden" (địa điểm thực hiện tại phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc giang) giữa Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Khanh Hưng và Công ty Liên danh cổ phần tập đoàn Bách Việt và Công ty CP đầu tư xây dựng Lilama, vậy để việc giải quyết đảm bảo các quy định của pháp luật và đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực, đề nghị Liên danh Công ty CP Bách Việt và Cty CP đầu tư xây dựng Lilama tạm dừng thực hiện dự án tại khu vực đang có tranh chấp cho đến khi giải quyết xong vụ việc.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang. Ông Trịnh Hữu Thắng - Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang cho biết: Dự án của Công ty Khanh Hưng được cấp từ 2003. Công ty này mới triển khai được một vài cửa hàng ăn uống tại địa điểm thực hiện khoảng 7000m2 dự án, phần còn lại chưa làm gì.

UBND TP Bắc Giang quy hoạch ẩu làm khổ cả cấp trên và doanh nghiệp! - Ảnh 2.

Dự án khu đô thị Bách Việt Lake Garden được cấp chồng lấn lên dự án của một doanh nghiệp khác.

"Sai ở chỗ khi điều chỉnh quy hoạch cả khu này làm đô thị những cơ quan có trách nhiệm lại không rà soát xác định có một dự án đã được cấp ở đây nên đè quy hoạch đô thị vào đây. Cụ thể, UBND TP Bắc Giang là cơ quan đầu tiên thực hiện quy hoạch đô thị tại khu đất này. Và việc nhầm lẫn bắt đầu từ lúc quy hoạch. 17.000m2 đất này đang là đất thương mại dịch vụ thuộc dự án của Công ty Khanh Hưng.

Đúng ra quá hạn thì theo thủ tục phải thực hiện thu hồi nhưng ở đây lại không thu hồi mà làm quy hoạch chồng lấn luôn, quy hoạch xong thì cấp dự án, nghiễm nhiên đè lên dự án của họ mất hơn 7000m2.

Sau khi UBND TP Bắc Giang quy hoạch xong, Sở Xây dựng mới cấp dự án cho công ty Bách Việt. Trước khi cấp, sở này  xin ý kiến các ngành, trong đó có xin ý kiến của Sở KH&ĐT Bắc Giang. Do phòng Kinh tế đối ngoại và Phòng thẩm định đầu tư tin quy hoạch 1/500 của UBND TP Bắc Giang nên mới chấp thuận. Lỗi của Sở KH&ĐT Bắc Giang ở đây là đã đồng tình với việc xin ý kiến này".

UBND TP Bắc Giang quy hoạch ẩu làm khổ cả cấp trên và doanh nghiệp! - Ảnh 3.

Sai phạm bắt nguồn từ việc quy hoạch ẩu của UBND TP Bắc Giang.

Theo đó, việc quy hoạch là của UBND TP Bắc Giang. Thẩm định quy hoạch và cấp dự án là do Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang thực hiện.

Về phương án xử lý, ông Thắng thẳng thắn cho rằng: Theo tôi, sai đâu sửa đấy, việc sai từ khâu quy hoạch thì giờ phải điều chỉnh lại quy hoạch. Còn việc hai doanh nghiệp chồng lấn nhau, Công ty Bách Việt trả lại phần đất chồng lấn cho Công ty Khanh Hưng, công ty Khanh Hưng trả lại số tiền san lấp cho Công ty Bách Việt. Các cơ quan chức năng đang làm việc theo hướng vận động để 2 doanh nghiệp ngồi lại thỏa thuận với nhau.

Về phía Sở KH&ĐT, tôi đã yêu cầu 2 phòng kinh tế đối ngoại và thẩm định đầu tư kiểm điểm trách nhiệm.

Để cập nhật thông tin sự việc về phương án khắc phục sai phạm, PV Dân trí hiện đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND TP Bắc Giang và đợi phản hồi từ địa phương này.

Được biết, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu các cơ quan có liên quan khẩn trương tổ chức thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được giao trong Thông báo kết luận số 106/TB-UBND ngày 23/4/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và đầu tư, sở Xây dựng, Sở TNMT, UBND thành phố Bắc Giang tổ chức xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu cho UBND tỉnh cấp chồng lấn diện tích của 02 dự án "Khu đô thị mới Bách Việt Lake Garden" và "Dự án Trung tâm dịch vụ vui chơi giải trí văn hóa thể thao xã Dĩnh Kế".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế