Thứ hai, 25/06/2018 - 07:42

Vụ trưởng ban đại diện CMHS khiếu nại yêu cầu thu hồi tiền mua sách vở:

Vẫn bị yêu cầu nộp tiền của phụ huynh vào ngân sách tại Sóc Trăng!

Dân trí

Liên quan đến vụ “Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh khiếu nại yêu cầu thu hồi tiền mua sách vở!”, ông Sơn Đẹp cho biết, ông vừa được UBND TP Sóc Trăng mời làm việc về việc ông khiếu nại quyết định của Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng.

Theo biên bản cuộc họp, những người thuộc UBND TP Sóc Trăng tham gia cuộc họp vẫn khẳng định thu hồi số tiền trên 31 triệu đồng là đúng quy định pháp luật. Còn ông Sơn Đẹp - Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (phường 3, TP Sóc Trăng) vẫn giữ yêu cầu UBND TP Sóc Trăng thu hồi quyết định của Chủ tịch TP.

Luật sư Nguyễn Khánh Trang (Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng) cho rằng: “Việc thu hồi tiền đối với ông Sơn Đẹp là không đúng chủ thể vì ông Đẹp là Trưởng Ban đại diện CMHS, thực hiện nhiệm vụ thanh quyết toán là trách nhiệm của kế toán. Tiền của CMHS không phải tiền của ngân sách nên không thu hồi. Đoàn thanh tra căn cứ vào biên bản cuộc họp (đầu năm) của Ban đại diện CMHS là chưa đúng, đoàn thanh tra phải xác định giá tại thời điểm (mua tập) phát thưởng là bao nhiệu”.

Ông Nguyễn Hữu Châu - Phó trưởng Ban đại diện CMHS khẳng định: “Tại cuộc họp khi mua tập, ông Sơn Đẹp có báo cho tôi biết giá tập loại 5.500 đồng/cuốn giấy xấu nên đề nghị chuyển sang mua tập loại 6.000 đồng/cuốn”.

Kết thúc buổi họp, ông Võ Thanh Nhàn - Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng kết luận: “Chủ thể thu hồi tiền đối với ông Sơn Đẹp là đúng. Ông Đẹp làm sai thì không thể để cho tập thể chịu trách nhiệm. Các khoản đóng góp của phụ huynh, các nguồn thu khác sai thì phải thu hồi theo quy định, nếu đơn vị có nhu cầu thì làm đề nghị. Trong thời gian 7 ngày, ông Sơn Đẹp nghiên cứu, đề xuất UBND thành phố để có cơ sở xem xét. Trong thời gian này, thành phố sẽ họp với các ngành xem xét trường hợp của ông Sơn Đẹp chuyển qua cơ quan điều tra hoặc giải quyết khiếu nại”.

Ông Sơn Đẹp.
Ông Sơn Đẹp.

Ông Sơn Đẹp bức xúc: “Khi tôi khiếu nại quyết định của Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng, theo quy định của Luật Thanh tra thì UBND TP Sóc Trăng phải trả lời khiếu nại trong vòng 15 ngày kể từ khi tôi khiếu nại kết luận thanh tra. Thế nhưng, đã hơn một tháng trôi qua mà bây giờ bên Ủy ban lại mời làm việc. Đồng ý hay bác đơn là quyền của Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng nhưng phải giải quyết theo đúng quy định của Luật khiếu nại, tố cáo là phải giải quyết bằng văn bản, để tôi còn khiếu nại lên cấp trên hay kiện ra tòa chứ không thể mời lên họp rồi nói miệng như vậy. Còn nếu thích thì cứ chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra. Tôi chỉ yêu cầu Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng thực hiện theo đúng quy định của pháp luật mà thôi”.

Trước phản ánh của ông Sơn Đẹp, ông Bùi Quốc Thái-Chánh Thanh tra TP Sóc Trăng cho rằng: Ông Đẹp mua tập mà nơi bán ghi biên nhận là không phù hợp, mà phải có hóa đơn của thời điểm xảy ra giao dịch mới phù hợp.

Còn ông Sơn Đẹp lý giải: “Để giảm tiền thuế và có thêm nhiều tập thưởng cho học sinh nên khi mua tập, tôi không lấy hóa đơn giá trị gia tăng. Khi thanh tra làm việc, tôi bổ sung biên nhận 150 triệu của cửa hàng bán tập nhưng thanh tra không đồng ý. Trường là đối tượng thanh tra theo quyết định nhưng ban cha mẹ thanh tra lại bị thanh tra và tôi không hề nhận được quyết định hay kết luận thanh tra. Tiền mua tập là đóng góp của phụ huynh, chúng tôi mua có báo cho các vị trong Ban đại diện, có xác nhận của cơ sở bán tập nhưng Thanh tra thành phố cũng như UBND thành phố vẫn kiên quyết buộc tôi phải nộp tiền đó vào ngân sách. Thử hỏi, tiền của phụ huynh mà bắt nộp vào ngân sách, có nơi nào như UBND TP Sóc Trăng hay không”.

Nhiều phụ huynh cũng rất bất bình với quyết định của UBND TP Sóc Trăng. Họ nói: “Ông Đẹp là chủ doanh nghiệp lớn ở TP Sóc Trăng. 24 năm làm Trưởng ban đại diện CMHS, ông đóng góp rất nhiều cho nhà trường, ông bỏ tiền túi và vận động ủng hộ nhà trường nhiều gấp mấy chục lần số tiền mà UBND TP Sóc Trăng cho rằng ông chi sai. Chúng tôi khẳng định ông Sơn Đẹp không tư túi gì chuyện tiền bạc này. Ông mua tập phát thưởng cho các cháu, có sự giám sát của phụ huynh. Chúng tôi đề nghị UBND TP Sóc Trăng nên sửa sai, rút lại quyết định nói trên để ông Đẹp cũng như các vị trong Ban đại diện CMHS tiếp tục thực hiện các hoạt động xã hội hóa trong nhà trường”.

Ông Sơn Đẹp khẳng định: “Tôi khiếu nại quyết định của Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng, yêu cầu hủy quyết định đó. Tôi đang chờ quyết định giải quyết khiếu nại. Khi Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng có quyết định bác đơn khiếu nại của tôi thì tôi sẽ khởi kiện người đứng đầu chính quyền ra tòa”.

Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai.
Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai.

Như Dân trí đã phản ánh, ông Sơn Đẹp - Trưởng ban đại diện CMHS của trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (phường 3, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, ông đang khiếu nại kết luận thanh tra của Thanh tra TP Sóc Trăng khi buộc ông phải nộp vào Kho bạc Nhà nước trên 31 triệu đồng được cho là tiền chênh lệch mua tập phát thưởng cho học sinh của trường.

Theo kết luận, số tiền trên 31 triệu đồng này được cho là phần chênh lệch khi ông Sơn Đẹp mua tập phát thưởng cho học sinh của trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai trong 2 năm học 2013 - 2014 và 2014 - 2015.

Trong khi đó, ông Sơn Đẹp cho rằng, trong 2 năm học mà Thanh tra TP Sóc Trăng rà soát sổ sách, thì ban Đại diện CMHS dự trù tiền mua tập là 5.500 đồng/quyển, theo báo giá. Thế nhưng, lúc đi mua tập, ông Đẹp xem qua thì giấy khá xấu, nên quyết định mua loại 6.000 đồng. Vì thế, đoàn thanh tra cho rằng số tiền chênh lệch là chi sai quy định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

H.H