Thứ tư, 10/07/2019 - 07:33

Bài 7:

Vẫn chưa tháo dỡ đoạn tường rào vi phạm tại resort “đại gia” xứ Huế chiếm đất công

Dân trí

Cho đến ngày 9/7, sau đúng 1 tuần từ thời hạn cuối của cơ quan chức năng đưa ra, bức tường rào bít lối đi vào khu quy hoạch tại resort Hoàng Mai của "đại gia" xứ Huế - Lê Ngọc Thiện ở thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy vẫn chưa được tháo dỡ.

Theo kết luận của UBND Thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế), đối với Bảng hiệu, tảng đá và đoạn tường rào nằm ngoài Giấy CNQSD đất đã cấp và trong lộ giới giao thông đường đi lăng Khải Định (Bảng hiệu dài 2,43m x cao 1,73m; Tường rào vi phạm 21m): Yêu cầu ông Lê Ngọc Thiện di chuyển, tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu.

Đối với đoạn tường rào 6,7m bít lối đi vào đường quy hoạch: Yêu cầu ông Lê Ngọc Thiện tự tháo dỡ. Tuy nhiên, theo đề xuất của ông Thiện do phía trong chưa có tường rào bảo vệ tài sản, nên sau khi tháo dỡ phần tường rào đã xây thì tạm thời cho phép ông Thiện rào lại (bằng thép B40) để giữ bảo vệ tài sản đến khi nhà nước mở đường thì phải tự tháo dỡ.

Thời gian tháo dỡ các công trình vi phạm: Sau khi bàn giao xong các mốc giới được khôi phục (11h30 ngày 27/6/2019). Giao UBND xã Thủy Bằng giám sát, kiểm tra việc tháo dỡ của ông Lê Ngọc Thiện, nếu đến hết ngày 02/7/2019 ông Lê Ngọc Thiện không thực hiện tháo dỡ, di chuyển thì UBND xã Thủy Bằng tổ chức tháo dỡ các công trình vi phạm như đã nêu trên và UBND thị xã sẽ không xem xét các đề nghị của ông Lê Ngọc Thiện về việc tồn tại của một số công trình (xây dựng hàng rào tạm B40, nhà vệ sinh) mà sẽ có kế hoạch cụ thể để tiếp tục xử lý.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV cho đến ngày 9/7, sau 1 tuần từ thời hạn của kết luận đưa ra, chỉ có tảng đá được di dời đến gần cổng khu resort. Còn lại bảng hiệu, đoạn tường rào nằm ngoài giấy CNQSD đất đã cấp và trong lộ giới giao thông cùng đoạn tường rào 6,7m bít lối đi vào đường quy hoạch thì vẫn y nguyên, chưa được tháo dỡ.

Vẫn chưa tháo dỡ đoạn tường rào vi phạm tại resort “đại gia” xứ Huế chiếm đất công - 1

Tảng đá đã được di chuyển

Vẫn chưa tháo dỡ đoạn tường rào vi phạm tại resort “đại gia” xứ Huế chiếm đất công - 2

Nhưng bảng hiệu, đoạn tường rào vẫn chưa được tháo dỡ

Vẫn chưa tháo dỡ đoạn tường rào vi phạm tại resort “đại gia” xứ Huế chiếm đất công - 3

Và đoạn tường rào bít lối đi vào khu quy hoạch cũng chưa được tháo dỡ

Ông Lê Văn Thìn, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng cho biết xã đã đóng các mốc giới được khôi phục xung quanh resort Hoàng Mai với tổng cộng là 44 mốc. Sau đó, khi xã bàn giao mốc thì ông Lê Ngọc Thiện không chịu ký vào biên bản giao nhận mốc giới vì cho rằng đất của ông Thiện bị... thiếu do người dân xung quanh lấn chiếm. "Chúng tôi đề nghị ông Thiện chấp hành theo quyết định. Những cái gì vi phạm như trong kết luận của UBND thị xã thì phải cần tháo dỡ ngay như đoạn tường rào, bảng hiệu... Còn những cái gì chưa cấp bách như đất bị lấn chiếm ra sao thì cần có báo cáo, cam kết với các cấp có thẩm quyền để giải quyết sau. Chính quyền đã giao đất cho ông Thiện hơn chục năm nay, đất của ông mà không quản lý giờ đổ cho chính quyền sao được?"- ông Thìn khẳng định.

Ông Thìn cũng cho biết thêm, khi UBND xã Thủy Bằng kiểm tra phát hiện ra vi phạm tại khu resort này thì đã buộc ông Thiện chấp hành tháo dỡ. “Xã cứ nghĩ họ là 1 người lớn kinh doanh chấp hành pháp luật, xã mời họp mấy phiên, họ họp nhưng không chấp hành nên phải kiến nghị lên thị xã. Cuối cùng mới có kết luận những sai phạm của resort này như trên”.

Vẫn chưa tháo dỡ đoạn tường rào vi phạm tại resort “đại gia” xứ Huế chiếm đất công - 4

Ông Lê Văn Thìn, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng cho biết nhiều khó khăn gặp phải trong câu chuyện xử lý vi phạm ở resort Hoàng Mai của "đại gia" Lê Ngọc Thiện

Theo ông Nguyễn Đình Bách, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, văn phòng sẽ đôn đốc chính quyền Hương Thủy đẩy nhanh tiến độ xử lý vi phạm của resort Hoàng Mai.

Như Dân trí phản ánh, resort Hoàng Mai tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy của “đại gia” xứ Huế - Lê Ngọc Thiện đã tự ý xây dựng tường rào bê tông bít kín tuyến đường rộng 8 mét vào khu quy hoạch. Ngoài ra, công trình của ông Thiện còn làm tường rào bằng thép kéo dọc cả tuyến đường nhằm lấn chiếm sử dụng với mục đích riêng trái phép. Chủ đầu tư còn tự ý xây dựng 3 cầu bê tông vượt kênh nước trái phép với chiều dài 9 mét, chiều rộng 2,3 mét…

Trong ngày 5/6 đoàn công tác liên ngành của thị xã Hương Thủy đã đến resort Hoàng Mai của ông Lê Ngọc Thiện để kiểm tra hiện trạng sử dụng đất và xác định thêm các hành vi liên quan xây dựng công trình lấn chiếm đất công, bít lối vào đường giao thông thuộc khu đất quy hoạch dân cư mới tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng. Tuy nhiên ông Thiện này lấy lý do khu resort Hoàng Mai chưa mở cửa khai trương nên đã chặn kín cổng, cấm cửa đoàn kiểm tra tiếp cận hiện trường.

Trước tình thế này, đoàn kiểm tra buộc phải… leo qua tường rào bị ông Thiện xây chặn ở lối vào hợp pháp thuộc phần đất công do nhà nước quản lý đấu nối với Tỉnh lộ 25 (đường từ TP Huế đi lăng Khải Định) để tiếp cận phía bên trong,nhằm làm rõ thêm các sai phạm trong xây dựng, lấn chiếm đất công của ông Lê Ngọc Thiện.

Lãnh đạo của UBND Thị xã Hương Thủy trong ngày 22/6 đã có buổi làm việc với ông Lê Ngọc Thiện - chủ resort Hoàng Mai (thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy) về những sai phạm thời gian qua.

Ông Lê Ngọc Thiện trong buổi làm việc cũng đã thừa nhận những sai phạm mà báo chí đã nêu. Qua đó, ông Thiện xin tự nguyện đập bỏ phần tường rào cao 2 mét giao ở đất công. Phần tường rào này đã xây bít lối vào tuyến đường giao thông nội bộ rộng 8m đấu nối từ Tỉnh lộ 25 vào xuyên qua các lô đất đấu giá phía trong.

Bên cạnh đó 2 tảng đá granite vi phạm lộ giới Tỉnh lộ 25 cũng sẽ được dỡ xuống. Việc tự nguyện đập bỏ tường rào và di chuyển đá vi phạm phần đất công sẽ được ông Thiện thực hiện chậm nhất vào ngày 27/6. Nhưng cho đến nay, việc tự nguyện tháo dỡ của “đại gia” này đã không được thực hiện như đúng lời hứa của ông Thiện.

Bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trả lời báo chí khẳng định, không có ai “chống lưng” cho những sai phạm của ông Lê Ngọc Thiện. Tỉnh sẽ xử lý cương quyết việc này và xử lý theo đúng quy định.

Nhóm PV

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm