Thứ hai, 01/08/2016 - 07:28

Văn phòng công chứng “tiếp tay” làm giả hồ sơ về phân chia di sản thừa kế?

Dân trí

Mặc dù mảnh đất lâu nay do mẹ chồng đang ở và trông coi, đến khi đổ móng làm nhà, bà Lưu Thị Mai mới biết diện tích đất này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho những người khác. Tuy nhiên, chữ ký và số chứng minh thư của bà cũng như con trai bà trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế bị giả mạo.

Làm nhà mới biết đất đã bị phân chia

Theo đơn tố cáo của bà Lưu Thị Mai (SN 1963) - giáo viên Trường THCS Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, hơn 20 năm nay, gia đình bà Mai ở nhờ khu tập thể của Trường THPT Hậu Lộc 1, huyện Hậu Lộc - nơi chồng bà công tác khi còn sống. Đến nay, nhà trường thông báo giải tỏa, nên ba mẹ con bà không có chỗ ở.

Đơn tố cáo công chứng viên làm giả hồ sơ công chứng phân chia di sản thừa kế
Đơn tố cáo công chứng viên làm giả hồ sơ công chứng phân chia di sản thừa kế

Ngày 10/6, sau khi bàn bạc với mẹ chồng là bà Nguyễn Thị Hởn, ở thôn Minh Đức, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, bà Mai đưa nguyên vật liệu về để làm nhà ở. Mảnh đất bà Mai đang tiến hành xây dựng nhà có diện tích 455m2, được UBND huyện Hậu Lộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số N903993 ngày 31/5/1999 mang tên ông Nguyễn Văn Ngạn (ông Ngạn là liệt sĩ đã hy sinh) và bà Nguyễn Thị Hởn (SN 1936).

Được biết, ông Ngạn và bà Hởn có 3 người con ruột là ông Nguyễn Ngọc Phan (SN 1954), hiện trú tại xã Hà Lâm, huyện Hà Trung; bà Nguyễn Hồng Phức (SN 1966), hiện trú tại xã Hà Ninh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa và ông Nguyễn Thái Phiên - chồng bà Lưu Thị Mai, ông Phiên đã chết từ năm 2003.

Điều khiến bà Mai bất ngờ là khi chuẩn bị đổ móng xây nhà tại mảnh đất nêu trên thì bất ngờ ông Nguyễn Văn Phan và bà Nguyễn Thị Phức mang ba GCNQSDĐ đến thông báo là đất này đã sang tên cho ông Nguyễn Ngọc Phan, bà Nguyễn Thị Phức và bà Nguyễn Thị Hởn.

Qúa bất ngờ trước sự việc trên, bà Mai đến UBND xã Minh Lộc thì được cung cấp thông tin về mảnh đất đã được phân chia di sản thừa kế và cho tặng thành ba GCNQSDĐ từ tháng 8/2015.

Bà Mai không biết việc gì, nhưng trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế lại có chữ ký của hai mẹ con bà.
Bà Mai không biết việc gì, nhưng trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế lại có chữ ký của hai mẹ con bà.

Ngay sau khi phát hiện, bà Lưu Thị Mai cùng hai con là Nguyễn Thái Anh (SN 1992) và Nguyễn Mai Anh (SN 1994), đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đề nghị xem xét, làm rõ văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mà Phòng công chứng Hậu Lộc, ở số 287, khu 1, thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc, chứng nhận ngày 11/8/2015.

Công chứng viên tiếp tay làm giả hồ sơ?

Bà Lưu Thị Mai đã có đơn tố cáo lại nội dung văn bản của Văn phòng công chứng Hậu Lộc vì đã giả mạo chữ ký của bà và con trai; số CMND, ngày cấp CMND cũng không đúng.

Trong đơn tố cáo, bà Mai trình bày, năm 1990, sau khi từ lâm trường Lang Chánh về địa phương do cuộc sống khó khăn, ông Nguyễn Ngọc Phan đã chuyển ra định cư tại xã Hà Lâm, huyện Hà Trung. Trước khi đi, ông Phan đã thống nhất bán phần nhà đất của mình trong tổng diện tích 455m2 cho em trai mình là ông Phiên.

Bà Hởn không biết chữ nhưng lại có đơn
Bà Hởn không biết chữ nhưng lại có đơn

Việc mua bán có sự chứng nhận của các bên và UBND xã Minh Lộc. Thời điểm ông Phiên còn sống là giáo viên Trường THPT Hậu Lộc I, được nhà trường cấp cho phòng ở tại khu tập thể nhà trường, bà Mai lại là giáo viên Trường THCS Hoa Lộc, nên để tiện việc đi lại bà Mai đã sinh sống tại căn hộ tập thể này, còn mảnh đất nêu trên vẫn do bà Hởn ở một mình trông nom.

Bà Mai cũng đã đến Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Hậu Lộc để tìm hiểu sự việc. Tại đây, bà Mai nhận được văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mà Văn phòng công chứng Hậu Lộc chứng nhận có tên, chữ ký của bà Mai và con trai bà. Tuy nhiên, theo bà Mai thì chữ ký của bà và con trai bà là giả.

Đến thời điểm này, mảnh đất nêu trên đã được phân chia và cấp ba GCNQSDĐ mang tên bà Nguyễn Thị Hởn, ông Nguyễn Ngọc Phan và bà Nguyễn Thị Phức.

Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được thành lập có 5 người gồm: Bà Nguyễn Thị Hởn, ông Nguyễn Ngọc Phan, bà Nguyễn Hồng Phức, bà Lưu Thị Mai và con trai bà Mai là Nguyễn Thái Anh. Trong đó, ghi rõ thông tin bà Lưu Thị Mai, CMND số 172686557, cấp ngày 30/6/2015, tại Công an tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Thái Anh, CMND số 173174906, cấp ngày 10/3/2010, tại Công an Thanh Hóa”.

Nhưng theo bà Mai, số CMND của bà là số 171737506, cấp ngày 29/7/2011; cháu Nguyễn Thái Anh, số CMND 173174906, cấp ngày 14/7/2009. Hơn nữa, chữ ký của bà Mai và con trai tại văn bản trên cũng bị giả mạo.

Văn phòng công chứng Hậu Lộc
Văn phòng công chứng Hậu Lộc

Không hiểu vì lý do gì mà công chứng viên Nguyễn Văn Cảnh - Văn phòng công chứng Hậu Lộc vẫn chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Đồng thời, theo lời công chứng viên, tại thời điểm công chứng, các ông bà có tên trên có năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật?

Đồng thời, theo lời công chứng viên, sau khi niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại UBND xã Minh Lộc từ ngày 22/7-11/8/2015, Văn phòng công chứng Hậu Lộc không nhận được khiếu nại, tố cáo nào. Các ông bà có tên nêu trên đã tự đọc toàn bộ dự thảo văn bản thỏa thuận phân chia di sản này, đồng ý toàn bộ nội dung dự thảo văn bản thỏa thuận phân chia di sản, đã ký vào văn bản thỏa thuận phân chia di sản trước mặt công chứng viên?!

Trước sự việc trên, ông Phạm Đăng Quyền - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với UBND huyện Hậu Lộc khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung về việc giả mạo giấy tờ, hồ sơ của Văn phòng công chứng Hậu Lộc; xử lý nghiêm minh sai phạm (nếu có) của tập thể, cá nhân theo quy định của pháp luật, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 10/8.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Duy Tuyên