Thứ ba, 04/04/2017 - 07:36

Vì sao Công ty Cấp nước Cà Mau chần chừ không chịu trả nợ người lao động?

Dân trí

Theo quyết định của UBND tỉnh Cà Mau về việc phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước và Công trình đô thị Cà Mau thì số nợ hơn 20 tỷ đồng phải được xử lý trước khi lập báo cáo tài chính chuyển sang cổ phần hóa năm 2013. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, phía công ty vẫn chần chừ không chịu trả nợ cho người lao động.

Liên quan đến những bất thường tại Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) mà báo Dân trí đã có loạt bài phản ánh, nguồn tin của PV Dân trí được biết, ông Trần Đức Nhuần (Chủ tịch Công đoàn Cty Cấp nước) và ông Lưu Minh Hưng (Chủ tịch Công đoàn Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Cà Mau) đã đồng ký đơn “thỉnh cầu” gửi lãnh đạo Cty Cấp nước đề nghị chi trả các khoản quỹ tiền lương, thưởng, phúc lợi đã nợ người lao động từ năm 2001 đến năm 2013, với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng.

Đơn thỉnh cầu Công ty Cấp nước Cà Mau trả nợ cho người lao động.
Đơn "thỉnh cầu" Công ty Cấp nước Cà Mau trả nợ cho người lao động.

Đơn “thỉnh cầu” nêu rõ: Đây là quyền lợi chính đáng mà lẽ ra công ty phải chi trả dứt điểm từng năm sau khi có số liệu quyết toán, song công ty đã không làm như thế mà giữ lại kéo dài nhiều năm và giá trị lũy kế rất lớn làm cho người lao động rất khó khăn trong thời gian qua.

Đơn “thỉnh cầu” nói trên được ông Trần Đức Nhuần và ông Lưu Minh Hưng ký sau khi một số người lao động bị cho nghỉ việc vì chuyển đổi từ công ty 100% vốn Nhà nước sang cổ phần đã khởi kiện đòi lại số tiền thuộc về mình. Tuy nhiên, khi tham dự các phiên tòa, đại diện Cty Cấp nước đưa ra quan điểm là phía công ty đang trình UBND tỉnh xin ý kiến, khi nào có tiền công ty sẽ trả.

“Đại diện công ty đưa ra quan điểm như vậy là hơi ép người lao động. Bởi nhiều năm qua, chúng tôi đã mỏi mòn chờ đợi nhưng công ty không trả. Nay chúng tôi đã nghỉ việc mà công ty không dứt khoát rõ thời gian trả nợ thì biết khi nào mới trả”, một người lao động khởi kiện bức xúc.

Theo Quyết định số 1505 ngày 12/10/2015 của UBND tỉnh Cà Mau, nêu rõ số nợ đối với người lao động phải được xử lý trước khi lập báo cáo tài chính chuyển sang cổ phần hóa (năm 2013) theo quy định của Bộ Tài chính.
Theo Quyết định số 1505 ngày 12/10/2015 của UBND tỉnh Cà Mau, nêu rõ số nợ đối với người lao động phải được xử lý trước khi lập báo cáo tài chính chuyển sang cổ phần hóa (năm 2013) theo quy định của Bộ Tài chính.

Được biết, vào đầu năm 2016, bà Hà Xuân Thắm (nguyên Chủ tịch Công đoàn Cty Cấp nước) cũng đã có văn bản yêu cầu công ty chi trả số tiền nói trên. Văn bản này nêu rõ: “Có thể nói đây là số tiền rất lớn do công lao tập thể người lao động trước đây đã cố gắng nỗ lực đóng góp trong khoảng thời gian rất dài, mà chưa được hưởng theo quy định và cũng là thiệt thòi không nhỏ đối với một số bộ phận người lao động có hoàn cảnh kinh tế hết sức khó khăn, do đồng lương trước đây còn khiêm tốn, vật giá leo thang, tiền lương không đủ trang trải, phải đi vay, mượn bên ngoài với lãi suất cao”.

Tuy nhiên, sau khi ký công văn trên, bà Hà Xuân Thắm bất ngờ bị cho thôi giữ chức Chủ tịch công đoàn và vụ việc rơi vào im lặng cho đến nay.

Sau khi ký công văn này (tháng 2/2016), bà Hà Xuân Thắm bất ngờ bị cho thôi giữ chức Chủ tịch công đoàn nên vụ việc lại tiếp tục kéo dài cho đến nay.
Sau khi ký công văn này (tháng 2/2016), bà Hà Xuân Thắm bất ngờ bị cho thôi giữ chức Chủ tịch công đoàn nên vụ việc lại tiếp tục kéo dài cho đến nay.

Nhiều người lao động đặt nghi vấn cho rằng, tại sao Cty Cấp nước đuổi việc người lao động chỉ trong “nháy mắt”, nhưng lại chần chừ trong việc trả tiền.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tuấn Thanh

Tin liên quan

Mới nhất