Thứ sáu, 27/11/2020 - 07:18

Thanh Hóa:

Vì sao quản lý văn hóa, cơ khí máy tàu biển lại trúng tuyển làm kiểm lâm?

Dân trí

Trong khi những lao động hợp đồng lâu năm, đúng chuyên ngành bị loại thì có những ứng viên tốt nghiệp Trung cấp cơ khí máy tàu biển, Đại học quản lý văn hóa… lại trúng tuyển làm kiểm lâm.

Mới đây, báo Dân trí nhận được đơn phản ánh của nhiều lao động hợp đồng tại Chi cục kiểm lâm, trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Thanh Hóa về việc có dấu hiệu bất thường trong đợt xét tuyển viên chức kiểm lâm năm 2020.

Vì sao quản lý văn hóa, cơ khí máy tàu biển lại trúng tuyển làm kiểm lâm? - 1
Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa bị "tố" bất thường trong xét tuyển viên chức

Trong phản ánh của mình, các lao động hợp đồng cho rằng, quá trình xét tuyển không công bằng. Theo các lao động hợp đồng, nhiều vị trí việc làm được xét tuyển không phù hợp với công việc chuyên môn.

"Kiểm lâm là đơn vị tham mưu, quản lý rừng và đất lâm nghiệp. Nhưng chúng tôi thấy những ngành không phù hợp với chuyên ngành kiểm lâm lại được tuyển vào như: Quản lý văn hóa, chăn nuôi thú y, cơ khí máy tàu biển... Trong khi đó, chúng tôi là người học đúng chuyên ngành, phù hợp với công việc và vị trí việc làm như Đại học lâm nghiệp và Đại học luật lại không được tuyển dụng?", lao động hợp đồng thắc mắc.

Hơn nữa, nhiều trường hợp bị "loại" là những người được Chi cục kiểm lâm ký hợp đồng lao động làm việc từ những năm 2009 trở đi. Trong thời gian công tác, những lao động hợp đồng này luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Có những người được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc sở NN&PTNT. Trong số đó có nhiều người đã công tác 10 năm ở những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc bệt khó khăn, vùng biên giới và 5 năm liên tiếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

"Chúng tôi công tác, cống hiến bao nhiêu năm, chế độ thấp, nhưng luôn có một tia hi vọng. Chúng tôi rất buồn trước sự việc trên, các ngành khác họ đều ưu tiên cho những người hợp đồng trong ngành. Cũng chưa biết rồi đây mình sẽ đi đầu, về đâu, có những người đã hơn 40 tuổi rồi không biết tìm việc gì mà làm nữa. Thà rằng, ngày trước cứ trả lời cho chúng tôi là không được đi, để còn tìm việc khác mà làm", một lao động hợp đồng chia sẻ.

Qua tìm hiểu được biết, trong đợt xét tuyển vừa qua của Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa có tổng 106 thí sinh tham gia, trong đó có 38 lao động hợp đồng với Chi cục kiểm lâm tham gia xét tuyển, trong đó có 26 người có số điểm dự kiến trúng tuyển, 12 người trượt.

Tại công văn 11527/UBND/THKH, ngày 21/8/2020, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa có ý kiến trong quá trình xét tuyển: "Ưu tiên các trường hợp đã ký hợp đồng lâu năm tại các đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT; có năng lực, trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng".

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Đàm Văn Hùng, Chi cục phó Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa, khẳng định: Việc xét tuyển được tổ chức chặt chẽ, theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến phản ánh về việc Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa xét tuyển chuyên ngành kiểm lâm đối với ứng viên có trình độ chuyên môn quản lý văn hóa, chăn nuôi thú y, cơ khí máy tàu biển..., ông Hùng lý giải: "Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, Chi cục kiểm lâm đã xây dựng đề án vị trí việc làm và kế hoạch tuyển dụng công chức, viên chức. Tất cả vị trí việc làm đều phù hợp và được xây dựng từ trước, công bố rộng rãi".

Ông Hùng viện dẫn, khi phát triển du lịch, sinh thái thì cần phải có trình độ văn hóa du lịch; kiểm tra, kiểm soát trên sông phải có xuồng, có người lái… Hơn nữa, những người học ngành khác khi xét tuyển vào đều được tập huấn nghiệp vụ.

Với đối tượng ưu tiên, ông Hùng cho biết, trong công văn của UBND tỉnh có đề cập đến việc ưu tiên hợp đồng lao động. Tuy nhiên theo quy định tại Nghị định 161 về ưu tiên đối với thi tuyển, xét tuyển viên chức, không có quy định ưu tiên đối với hợp đồng lao động.

"Chúng tôi chỉ ưu tiên bằng cách chỉ đạo các Hạt trưởng Hạt kiểm lâm ưu tiên dành thời gian cho anh em ôn luyện. Nếu trường hợp 2 người bằng điểm nhau thì chúng tôi chọn người đang hợp đồng".

Duy Tuyên